Thứ tư, 16/09/2015 - 08:30

Thanh Hóa:

Hàng trăm học sinh, người dân “vật lộn” trên cung đường “đau khổ”

Dân trí

Nhìn cảnh nước lênh láng, ổ voi, ổ gà không ai nghĩ đây vốn là con đường đã được trải nhựa, trời nắng thì bụi mù, trơi mưa thì như ao nước. Đã nhiều năm qua, người dân cũng như học sinh và các phương tiện tham gia giao thông luôn phải “vật lộn” trên đoạn đường tỉnh lộ 515.

Hàng trăm học sinh, người dân "vật lộn" trên cung đường "đau khổ"

Đoạn đường tỉnh lộ 515 qua xã Thiệu Vận, huyện Thiệu Hóa có chiều dài khoảng 3,5 km. Đã hơn 2 năm nay, hàng trăm hộ dân sống hai bên đường cũng như học sinh và các phương tiện tham gia giao thông rất vất vả khi qua đoạn đường này.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặt đường vốn được trải nhựa đã bị băm nát, biến thành những vũng nước với hàng trăm ổ voi, ổ gà chẳng khác nào những cái bẫy trên đường. Không chỉ các phương tiện, người tham gia giao thông vất vả mỗi khi qua đoạn đường này mà hàng trăm hộ dân sống hai bên đường cũng chịu đựng cảnh khốn khổ bao năm nay.

Nhìn cảnh tượng này không ai nghĩ đây vốn là một con đường đã được trải nhựa
Nhìn cảnh tượng này không ai nghĩ đây vốn là một con đường đã được trải nhựa

Vào những ngày trời nắng thì bụi bay mù mịt, còn ngày mưa thì đường như biến thành ao. Đoạn đường qua xã Thiệu Vận với khoảng 1km mặt đường gần như đã hư hỏng hoàn toàn, hình thành những hố nước sâu giữa đường. Đặc biệt, đây là con đường có lưu lượng lớn các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày.

Bà Nguyễn Thị Lữ bức xúc: “Không cần nói các anh nhìn cũng thấy đấy, đây thì ai gọi là đường nữa, lâu nay chúng tôi phải chịu cái cảnh khổ sở này rồi. Đường đi lại như thế này rất nguy hiểm, nhất là các cháu học sinh đi học thường xuyên trên con đường này. Những người dân như chúng tôi ở đây vốn quen rồi, nhưng thấy nhiều người ở nơi khác đến không quen đường thì gặp tai nạn như chơi”.

Hàng trăm học sinh, người dân “vật lộn” trên cung đường “đau khổ” - 2
Mặt đường bong tróc thành những hố sâu
Mặt đường bong tróc thành những hố sâu

Theo phản ánh của người dân địa phương, hàng ngày không ít trường hợp bị ngã xe, tai nạn. Tuy chưa có trường hợp nào tử vong nhưng với tình trạng đường tỉnh lộ 515 xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như việc tham gia giao thông của người dân.

Mỗi ngày có hàng trăm học sinh của các trường như: THPT Dương Đình Nghệ, THPT Lê Văn Hưu; các trường Mầm non, Tiểu học và THCS cũng như công nhân Công ty may đóng trên địa bàn phải đi qua tuyến đường này.

Đây chẳng khác nào những cái bẫy trên đường
Đây chẳng khác nào những cái bẫy trên đường

“Những ngày đi học phải mặc đồng phục khi đi qua đây thì quần áo bẩn hết, có bạn bị ngã xe ướt sũng phải quay về nhà thay quần áo mới. Nhiều bạn sợ chậm giờ học phải mang theo quần áo dự phòng để đến lớp thay. Ngày nắng thì bụi mù mịt, còn mưa xuống thì như lội ruộng”, em Nguyễn Thị Lý, một học sinh cho biết.

Cũng theo người dân phản ánh, tuy các đơn vị liên quan đã tiến hành tu sửa nhiều lần, nhưng vừa khắc phục xong mặt đường đâu lại vào đấy. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đường xuống cấp là do lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn. Đặc biệt, xe quá tải, xe có trọng tải lớn hoạt động liên tục. Ngoài ra, nhiều xe tải chở cát hoạt động lén lút vào ban đêm từ khoảng 20h đến 6h sáng hôm sau khiến cho việc xử lý của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Giao thông đi lại rất khó khăn
Giao thông đi lại rất khó khăn

Ông Vũ Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch xã Thiệu Vận cho biết: “Tuyến đường tỉnh lộ 515 qua địa bàn xã có chiều dài 3,5km. Tuy nhiên, hiện nay đoạn đường đã xuống cấp nghiêm trọng do xe quá khổ, quá tải chở cát vào ban đêm. Xã đã chỉ đạo lực lượng công an kiểm tra, hướng dẫn, tuy nhiên xã không có thẩm quyền xử lý xe quá tải. Mỗi khi trời mưa, chúng tôi cũng đã hướng dẫn nhân dân thoát nước, nhưng do hệ thống thoát nước kém nên rất khó tiêu nước. Hầu như hôm nào cũng xảy ra sự cố, ách tắc vào mỗi buổi sáng đối với các cháu học sinh đi học. Đề nghị các cấp có thẩm quyền tạo điều kiện làm tuyến đường này để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân”

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri thời gian qua, người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền và ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa, nhưng thực trạng trên vẫn chưa có gì thay đổi...

Nhiều sự cố xảy ra trên đường với người và phương tiện tham gia giao thông
Nhiều sự cố xảy ra trên đường với người và phương tiện tham gia giao thông

Duy Tuyên