Thứ tư, 12/02/2020 - 07:43

Hàng trăm hộ dân "sống dở chết dở" quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng

Dân trí

Hàng trăm hộ dân quanh khu vực hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vẫn phải sống chung với tình trạng hôi thối, ô nhiễm trầm trọng dù hồ đã được cải tạo.

Tại tuyến kênh Phần Lăng kéo dài từ Sân bay Quốc tế Đà Nẵng đến kênh Phú Lộc tình trạng ô nhiễm đã kéo dài đã nhiều năm qua. Đặc biệt tại hồ Bàu Trảng xảy ra tình trạng nước hồ đặc sệt, đen kịt màu nước cống. Mùi hôi từ nước hồ gây mùi hắc và khó thở khiến người dân sống xung quanh vô cùng bức xúc.

Trước tình trạng trên, sáng ngày 10/2, UBND phường Thanh Khê Tây tổ chức buổi đối thoại giữa Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng (đơn vị vận hành Công trình thu gom nước thải và nạo vét hồ Bàu Trảng) với đại diện gần 300 hộ dân chịu ảnh hưởng ô nhiễm từ dự án trên.

Hàng trăm hộ dân sống dở chết dở quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng - 1

Ô nhiễm nghiêm trọng tại hồ Bàu Trảng (Đà Nẵng) khiến nhiều người dân bức xúc

Tại buổi đối thoại, UBND phường Thanh Khê Tây cùng đại diện ban quản lý (BQL) ghi nhận hàng chục ý kiến bức xúc của người dân.

Ông Phạm Đắc Thái (ngụ đường Bàu Trảng 4, phường Thanh Khê Tây) thắc mắc về phương pháp nạo vét bùn hôi tại lòng hồ Bàu Trảng. Việc nạo bùn khi vẫn còn nước trong lòng hồ khiến việc cải tạo hồ Bàu Trảng coi như vô nghĩa.

Hàng trăm hộ dân sống dở chết dở quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng - 2

Người dân tham dự buổi đối thoại về tình trạng ô nhiễm xảy ra ở hồ Bàu Trảng

“Những năm trước đây, hồ không còn cá để chết. Từ khi BQL thi công công trình 130 tỉ, nước hồ tại đây không những được cải thiện, mà còn ô nhiễm hơn nữa, nước chưa bao giờ xanh trở lại”, ông Thái cho hay.

Đồng quan điểm với ông Thái, Bà Nguyễn Thị Thân (trú đường Bàu Trảng 7) cho rằng cơ quan chức năng cần phải giải quyết phù hợp để trả lại môi trường trong sạch cho người dân tại đây.

“Hồ Bàu Trảng nằm sát cạnh cầu vượt Ngã Ba Huế, là cửa ngõ của TP Đà Nẵng. Việc hồ ô nhiễm trầm trọng suốt thời gian qua không những ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Đà Nẵng. Thực sự nó quá hôi thối”, bà Thân bức xúc.

Hàng trăm hộ dân sống dở chết dở quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng - 3

Bà Nguyễn Thị Thân (trú đường Bàu Trảng 7) cho rằng cơ quan chức năng cần phải giải quyết phù hợp để trả lại môi trường trong sạch cho người dân

Cũng tại buổi đối thoại nhiều người dân cho rằng, dự án xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải bao quanh kênh Phần Lăng và tuyến ống bao thu lẫn trạm bơm nước thải dọc tuyến Nguyễn Tất Thành (bao gồm Công trình xử lý nước tại hồ Bàu Trảng) là không có hiệu quả.

Bà Trần Thị Lựu (cán bộ môi trường thuộc BQL) thừa nhận tình trạng ô nhiễm tại khu vực trên. Dự án nạo vét lòng hồ Bàu Trảng có tổng mức đầu tư hơn 2 tỉ đồng. Trong quá trình làm chắc chắn sẽ phát tán mùi hôi, BQL mong mọi người thông cảm.

“Về công trình thu gom và xử lý nước thải, BQL đã hoàn thành vào tháng 8/2019 và bàn giao cho UBND phường và Công ty thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng vận hành”, bà Lựu cho hay.

Bên cạnh đó, đại diện BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên cũng ghi nhận toàn bộ ý kiến người dân, báo cáo lại với lãnh đạo cấp trên và sẽ có câu trả lời sớm nhất đến với người dân.

Về vấn đề bàn giao cho UBND phường và Công ty thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng vận hành, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng. Theo ông Mai Mã, đơn vị chưa hề nhận bàn giao công trình nói trên, mọi vấn đề về hoạt động, vận hành của Công trình thu gom nước thải phải do BQL trả lời.

“Hệ thống thi công xong đã vận hành được lần nào đâu mà nghiệm thu, bàn giao?”, ông Mã cho biết.

Thành Vân