Thứ ba, 05/09/2017 - 06:43

Sóc Trăng:

Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dòng kênh ô nhiễm kinh hoàng!

Dân trí

Đã nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) sống dọc theo 7 tuyến kênh đang phải chịu ô nhiễm do mùi hôi bốc lên từ lớp bùn đọng từ trước của khu công nghiệp An Nghiệp (xã An Hiệp, huyện Châu Thành).

Theo người dân, từ đầu kênh Xây Chô băng qua kênh 30/4 là đến kênh thẻ 25. Mùi hôi bốc lên bắt đầu từ con kênh thẻ 25 này khiến người dân không thể nào chịu được. Nước kênh đen như mực, nổi đầy những bọt khí và hôi thối kinh khủng, chỉ cần bước vào khu vực đó là bị nhức đầu, khó thở.

Cũng từ con kênh thẻ 25 này, các kênh lân cận như: Kênh 30/4, kênh 6 Thước,… cũng bị ô nhiễm do tiếp nhận nguồn nước bốc mùi hôi thối từ kênh thẻ 25.

Dòng kênh gây khốn khổ cho dân.
Dòng kênh gây khốn khổ cho dân.

Theo người dân nơi đây, các kênh bị ô nhiễm do tiếp nhận nguồn nước bốc mùi hôi thối từ kênh thẻ 25 nên bà con ở đây chuẩn bị vụ lúa mới nhưng chưa ai dám bơm nước kênh vào ruộng.

Theo nhiều người dân ở xung quanh khu công nghiệp An Nghiệp, tình trạng ô nhiễm môi trường đã kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa khắc phục được dứt điểm dù ở khu công nghiệp này đã có nhà máy xử lý nước thải quy mô lớn, được xây dựng với kinh phí hàng trăm tỉ đồng.

Nước kênh đen như mực.
Nước kênh đen như mực.

Ông Lâm Huỳnh Minh Thoại - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Tân cho biết, 7 tuyến kênh với độ dài khoảng 15 km đã bị ô nhiễm, diện tích đất sản xuất bị ảnh hưởng khoảng 1.000 ha. Nông dân ở đây chuẩn bị vụ lúa mới nhưng chưa ai dám bơm nước kênh lên đồng để làm đất vì sợ trong nước có chất độc hại. Sắp tới, UBND xã sẽ có báo cáo gửi các ngành chức năng để có hướng khắc phục tình trạng ô nhiễm tại 7 tuyến kênh trên địa bàn.

Người dân không chịu nổi mỗi khi đi lại trên con kênh vì hôi thối.
Người dân không chịu nổi mỗi khi đi lại trên con kênh vì hôi thối.

Ông Lâm Hùng Kiện - Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Kênh thẻ 25 bốc mùi hôi thối không phải do Nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp An Nghiệp mà do bùn cặn ô nhiễm từ vài năm trước. Lớp bùn này nằm im dưới lòng kênh nay bị cuốn lên do dự án nạo vét kênh thẻ 25. Bùn đang được nạo vét bơm lên khu đất trống trong khu công nghiệp, khoảng 10 ngày nữa sẽ hết hôi khi việc nạo vét kênh hoàn thành”.

Bạch Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất