Thứ bảy, 30/09/2017 - 08:41

Bài 9:

Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ “nhà quan”: Liệu có thoát êm?

Dân trí

Liên quan đến việc hàng chục nghìn m2 đất rừng đã bị “biến hoá”, cấp sổ đỏ trái luật cho gia đình chủ tịch xã, em ruột bí thư huyện uỷ và sai phạm trong quản lý đất rừng của các công ty lâm nghiệp tại huyện Yên Thế, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn khẳng định sẽ làm rõ và xử nghiêm các tập thể, cá nhân liên quan.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức Hội nghị thông tin báo báo chí tình hình kinh tế, xã hội 9 tháng đầu năm 2017 do Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn chủ trì. Buổi làm việc diễn ra trong không khí hết sức thẳng thắn, cởi mở, làm rõ nhiều vấn đề còn nổi cộm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thời gian qua.


Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn chủ trì buổi làm việc hết sức thẳng thắn, cởi mở, chỉ đạo làm rõ tại chỗ nhiều vấn đề còn nổi cộm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thời gian qua.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn chủ trì buổi làm việc hết sức thẳng thắn, cởi mở, chỉ đạo làm rõ tại chỗ nhiều vấn đề còn nổi cộm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thời gian qua.

Tham dự buổi làm việc, PV Dân trí đã đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc sai phạm trong quản lý đất lâm nghiệp xảy ra tại huyện Yên Thế khi hàng chục nghìn m2 đất rừng được cấp sổ đỏ trái luật cho cán bộ, lãnh đạo, người thân lãnh đạo và việc buông lỏng quản lý đất rừng của các công ty lâm nghiệp, UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra do ông Ngô Văn Xuyên, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang làm tổ trưởng bắt đầu từ ngày 27/7 trong 45 ngày. Đến nay đã quá hạn, vậy đã có kết quả thanh tra vụ việc này hay chưa?

Theo chỉ đạo của Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn, ông Nguyễn Văn Tuyến - Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có trao đổi thông tin ngay tại cuộc họp.

Ông Tuyến cho biết: Việc quản lý đất rừng có sai phạm tại huyện Yên Thế do trước giao hồ sơ không rõ ràng không trên thực địa mà chỉ trên sổ sách, sau một thời gian dài công ty lâm nghiệp buông lỏng quản lý để người dân lên phá trồng cây. Diện tích lâm nghiệp huyện Yên Thế rất lớn. Công tác quản lý chưa chặt chẽ dẫn đến những sai phạm tranh chấp đất đai người dân với lâm trường.

Theo ông Tuyến, UBND tỉnh Bắc Giang giao Sở TN&MT lập đoàn thanh tra. Ông Ngô Văn Xuyên - Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang làm trưởng đoàn đã có báo cáo kết quả kiểm tra sự việc.


Ông Nguyễn Văn Tuyến - Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có trao đổi thông tin ngay tại cuộc họp.

Ông Nguyễn Văn Tuyến - Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có trao đổi thông tin ngay tại cuộc họp.

Trực tiếp trao đổi về vụ việc trên, Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn khảng định sẽ làm rõ và xử nghiêm các tập thể, cá nhân liên quan, trong đó có trách nhiệm của chính quyền là UBND huyện Yên Thế.

Trước đó, Báo Dân trí đã thực hiện loạt bài điều tra về những sai phạm trong việc quản lý đất rừng tại huyện Yên Thế. Điều đáng nói là hàng chục nghìn m2 đất rừng đã bị “biến hoá” vào sổ đỏ nhiều cán bộ, lãnh đạo và người thân lãnh đạo một cách vi phạm pháp luật.

Cụ thể, 6 cuốn sổ đỏ trái luật được cấp cho người thân cán bộ, lãnh đạo địa phương gồm:

Hộ ông Nguyễn Thế Anh, bản Trại Nấm là em ruột ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 10.129,2m2 đất tại thửa 104, tờ bản đồ 89.

Hộ ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 6.543,5m2 đất tại thửa 22, tờ bản đồ 89.

Hộ ông Nguyễn Văn Thơ, bản Trại Nấm là anh ruột của ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 11..990,5m2 đất tại thửa 33, tờ bản đồ 89.

Hộ bà Vũ Thị Hường, bản Trại Nấm (vợ ông Nguyễn Văn Mão - Chủ tịch UBND xã) được cấp 02 thửa: Thửa 23 tờ bản đồ số 6 diện tích 5,723,6m2; thửa số 93 tờ bản đồ 15 diện tích 7.983,5m2.

Hộ ông Lưu Văn Sáu, bản Cây Thị, em ruột ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện uỷ huyện Yên Thế được cấp thửa số 4 tờ bản đồ số 4 diện tích 12.036,7m2.


Trách nhiệm trong việc để xảy ra những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu tiêu cực về đất rừng tại huyện Yên Thế thuộc về lãnh đạo UBND huyện Yên Thế.

Trách nhiệm trong việc để xảy ra những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu tiêu cực về đất rừng tại huyện Yên Thế thuộc về lãnh đạo UBND huyện Yên Thế.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện uỷ huyện Yên Thế.

Ông Lưu Xuân Vượng xác nhận có sự việc đất rừng bị cấp sổ đỏ trái luật như trên, trong đó có trường hợp em trai ruột của ông Vượng. Thời điểm xảy ra sự việc, ông Vượng đang là Chủ tịch UBND huyện Yên Thế.

Tuy nhiên, ông Vượng cho biết khi giữ cương vị Bí thư huyện uỷ, trước dư luận xôn xao tại xã Đồng Tiến, cũng chính là quê hương của mình, ông Vượng là người đã chủ động yêu cầu UBND huyện cùng Công an huyện Yên Thế vào cuộc thanh tra sự việc.

Kết quả thanh tra đã làm rõ nhiều sai phạm. Trong đó, ông Nguyễn Văn Thương, cán bộ địa chính xã Đồng Tiến đã bị khởi tố. Ông Nguyễn Văn Mão - Chủ tịch UBND xã Đồng Tiễn bị cách chức.

Về trường hợp cấp sổ đỏ trái luật cho ông Lưu Văn Sáu, ông Vượng cho biết khu đất ông Sáu được cấp sổ đỏ hơn 12.000m2 là khu nghĩa trang của gia đình dòng họ ông Vượng. Sai phạm trong trường hợp cụ thể này chỉ là sai phạm về mặt trình tự thủ tục. Và ông Vượng cho biết ông không hề hề biết cũng như không hề có chỉ đạo gì.

Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ “nhà quan”: Liệu có thoát êm? - 4

Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải ký kết luận thanh tra làm rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất rừng liên quan đến lãnh đạo địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải ký kết luận thanh tra làm rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất rừng liên quan đến lãnh đạo địa phương.

Ông Vượng cho biết trong tất cả các trường hợp sổ đỏ trái luật này, ông không phải là người ký mà đều do ông Nông Văn Tâm, khi đó là Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thế ký. Hiện ông Tâm đang giữ cương vị Phó Bí thư thường trực huyện uỷ Yên Thế.

Như vậy, trách nhiệm trong việc để xảy ra những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu tiêu cực về đất rừng tại huyện Yên Thế trước hết thuộc về cá nhân vị lãnh đạo ký cấp sổ đỏ là ông Nông Văn Tâm. Cùng đó, với cương vị Chủ tịch UBND huyện Yên Thế thời điểm xảy ra sai phạm, ông Lưu Xuân Vượng cũng không thể thoái thác trách nhiệm.

Dư luận xã hội đang đặc biệt quan tâm và theo dõi kết luận và kết quả xử lý sai phạm với các cá nhân, tổ chức liên quan trong sự việc.

Cùng đó, theo kết luận thanh tra do ông Vũ Trí Hải - Chủ tịch UBND huyện Yên Thế ký ban hành, sai phạm trong quản lý đất rừng tại xã Đồng Tiến không chỉ dừng lại ở việc cấp sổ đỏ trái luật cho người nhà cán bộ, lãnh đạo mà còn hàng chục nghìn m2 rừng khác bị buông lỏng quản lý cho các đơn vị trục lợi liên quan đến Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Trường Lộc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế