Thứ hai, 03/04/2017 - 08:46

Sóc Trăng:

Hàng chục hộ dân chưa bao giờ biết ánh sáng của đèn điện: Vì địa phương không đề xuất?

Dân trí

Sau khi Dân trí đăng tải bài viết "Hàng chục hộ dân chưa bao giờ biết đến ánh sáng của... đèn điện", Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản phúc đáp về nội dung mà báo Dân trí đã phản ánh.

Văn bản do ông Huỳnh Minh Hải - Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng ký nêu rõ: Công ty Điện lực Sóc Trăng chân thành cảm ơn báo Dân trí đã quan tâm đưa tin về tình hình cung cấp điện tại Sóc Trăng.

Một người dân thắp đèn dầu vì chưa có điện sử dụng.
Một người dân thắp đèn dầu vì chưa có điện sử dụng.

Trong văn bản, Công ty Điện lực Sóc Trăng cũng cho biết lý do các hộ dân ở ấp Hòa Khanh (xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên) chưa được cung cấp điện như sau: Khu vực này có 59 hộ thuộc 2 ấp Hòa Khanh (xã Thạnh Quới) và ấp Phú Thành (xã Thạnh Phú, cùng huyện Mỹ Xuyên) sống rải rác dọc bờ kênh, trước đây chưa có đường giao thông nông thôn. Các hộ hiện đang sử dụng điện câu phụ, kéo từ lưới điện hạ thế 2 đầu kênh, hộ kéo phụ xa nhất là khoảng 1km.

Qua quá trình triển khai dự án cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng, trong giai đoạn 3 của dự án, UBND xã Thạnh Quới phối hợp cùng Điện lực huyện Mỹ Xuyên đã có thống kê đề nghị cung cấp điện cho 132 hộ, tuy nhiên trong danh sách địa phương đề xuất không có một số hộ dân trong khu vực ấp Hòa Khanh.

Tuyến đường dây cung cấp điện cho các hộ dân Khmer mà báo Dân trí phản ánh thuộc ấp Phú Thành (xã Thạnh Phú) nên khi kéo đến hết ấp Phú Thành thì không kéo tiếp qua ấp Hòa Khanh (xã Thạnh Quới) do không có trong dự án, mà kéo tiếp trong khu vực ấp Phú Thành để cung cấp điện cho cụm dân cư 15 hộ thuộc ấp Phú Thành.

Với thực trạng các hộ ở ấp Hòa Khanh nêu trên, do quá xa lưới điện nên cần có nguồn vốn lớn (khoảng 1 tỷ đồng) để đầu tư đường dây trung thế, trạm và lưới hạ thế. Từ năm 2015, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã phối hợp với địa phương khảo sát, đưa vào danh mục đầu tư của dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2016-2020, đang chờ khi được bố trí nguồn vốn sẽ ưu tiên triển khai thực hiện sớm nhất.

Để giải quyết thực trạng khát điện của bà con, Công ty Điện lực Sóc Trăng cho biết, công ty đã khảo sát và tiến hành các giải pháp tăng cường điện áp để hỗ trợ cho các gia đình khắc phục tình trạng điện áp thấp, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cho khu vực này, đồng thời tư vấn cho các hộ câu phụ sử dụng điện an toàn, hiệu quả.

Một hộ nghèo vẫn chưa có điện sử dụng.
Một hộ nghèo vẫn chưa có điện sử dụng.

Theo một cán bộ xã Thạnh Quới (xin không nêu tên): “Giải thích của Công ty Điện lực Sóc Trăng chưa thật hợp lý bởi vì đường vào khu dân cư ở ấp Hòa Khanh đã có từ nhiều năm trước dù là đường đất và nhỏ. Hơn nữa, khu vực này có gần 40 hộ dân sinh sống, chúng tôi đã nhiều lần đề xuất ưu tiên cung cấp điện cho bà con nhưng không hiểu sao ngành điện lại không cung cấp. Còn tại sao đường điện đi qua ấp Hòa Khanh mà chỉ cung cấp điện cho mấy hộ dân ở ấp Phú Thành thì ngành điện lực trả lời cho bà con chúng tôi rõ. Người dân chỉ mong muốn làm sao có điện cho bà con sử dụng càng sớm càng tốt chứ mòn mỏi quá, nhất là khi điện đã kế bên mà mình lại phải dùng đèn dầu”.

Một cán bộ ấp Hòa Khanh nói thêm: “Khi điện lực trồng cột điện trên đất ở ấp Hòa Khanh nhưng không kéo điện cho bà con ở ấp mà đưa điện về cho mấy hộ ở ấp Phú Thành, các hộ dân rất bất bình, đòi điện lực phải nhổ bỏ cột điện trên đất ấp Hòa Khanh. Lúc đó, cán bộ điện lực phải nhờ xã và ấp năn nỉ bà con và hứa sau bầu cử sẽ kéo điện về cho bà con chúng tôi. Nghe họ hứa vậy, bà con chúng tôi mới dừng lại và chờ đợi. Nhưng, bầu cử đã xong lâu rồi mà không thấy họ kéo điện như đã hứa nên chúng tôi phải phản ánh với báo chí. Nếu lần này không xong, bà con sẽ tiếp tục phản ánh lên tỉnh, đồng thời kiến nghị Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra lại dự án này”.

Bạch Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất