Cần Thơ:

Hai vụ dừng cưỡng chế thi hành án sai đang "chìm xuồng": Tổng cục Thi hành án ban hành văn bản bất nhất?

(Dân trí) - Ngày 9/4/2015,Dân trí đã có bài “hai vụ dừng cưỡng chế thi hành án sai đang "chìm xuồng", mới đây Tổng cục thi hành án dân sự ra một văn bản mới, mâu thuẫn với văn cũ mà cơ quan này đã ban hành trước đó mấy tháng.

Quyết định 782 của Tổng cục THADS do ông Nguyễn Thanh Thủy ký ngày 21/11/2014.
Quyết định 782 của Tổng cục THADS do ông Nguyễn Thanh Thủy ký ngày 21/11/2014.
Quyết định 782 của Tổng cục THADS do ông Nguyễn Thanh Thủy ký ngày 21/11/2014.

Cụ thể,  ngày 21/11/2014, ông Nguyễn Thanh Thủy (phó tổng cục trưởng cục thi hành án, phụ trách chuyên môn cục) có văn bản yêu cầu Cục Thi hành án dân sự TP Cần Thơ tổ chức thi hành dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật (theo bản án phúc thẩm có hiệu lực) giữa ông Nguyễn Văn Tài ở Bình Thủy, Cần Thơ và bà Lê Thị Thu Hồng về việc tranh chấp đất đai.

Trong quyết định do ông Thủy ký ngày 21/11/2014 cũng nêu rõ: “Theo điểm b, khoản 1, điều 145 luật thi hành án Dân sự quy định về người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại như sau: Tạm dừng việc thực hiện quyết định, hành vi bị khiếu nại hoặc yêu cầu cơ quan THADS tạm ngừng việc thi hành án việc giải quyết khiếu nại theo quy định của luật này, nếu xét thấy việc THA sẽ ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự hoặc ảnh hưởng đến việc giải quyết khiếu nại”. Vì vậy tổng Cục thi hành  giao Cục trưởng Cục THADS và các bên có liên quan thực hiện theo quyết định này.

Tuy nhiên, ngày 8/12/2014, chấp hành viên Cao Trung Sơn, cục thi hành án dân sự TP Cần Thơ vẫn tiếp tục ra thông báo gửi ông Tài không thể thi hành án để chờ ý kiến của Bộ Tư pháp (?).

Mới đây, ngày 1/6/2015 bà Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ 1 - TCTHADS (Bộ tư pháp) nêu ý kiến kết luận của ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng TCTHADS tại cuộc họp ngày 27/5/2015 lại yêu cầu Cục THADS TPCT sớm có văn bản đề nghị tòa án có thẩm quyền xem xét, có ý kiến về nội dung trên.

Văn bản của bà Trần Thị Kim Dung - Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ 1 ký ngày 1/5/2015.
Văn bản của bà Trần Thị Kim Dung - Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ 1 ký ngày 1/5/2015.
Văn bản của bà Trần Thị Kim Dung - Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ 1 ký ngày 1/5/2015.

Ông Tài và bạn đọc nêu câu hỏi, vì sao bản án có hiệu lực pháp luật đã 2 năm rồi và Tổng Cục THADS đã có ý kiến chỉ đạo hướng giải quyết; TAND TP Cần Thơ; TAND tối cao cũng đã có ý kiến nêu rõ quan điểm là phải thi hành án cho ông Nguyễn Văn Tài mà Cục THADS TP Cần Thơ vẫn mãi loay hoay xin ý kiến? Lạ thay nay, Tổng cục THADS lại có văn bản bất nhất với quyết định trước đó do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS đã ký?

Như Dân trí đã thông tin, năm 2004 ông Nguyễn Văn Tài và bà Lê Thị Thu Hồng có hai hợp đồng mua bán đất đến năm 2009 bà Hồng bán miếng đất này cho sáu người khác nhưng chưa được chính quyền cấp giấy chủ quyền theo quy định. Sau đó ông Tài và bà Hồng xảy ra tranh chấp, tòa án phúc thẩm tuyên hợp đồng giữa hai bên vô hiệu, bà Hồng bị buộc trả lại cho ông Tài gần 1,3 tỉ đồng, đất vẫn còn chủ quyền nên bà Hồng có quyền bán  người khác.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho ông Tài, tòa tuyên bà Hồng phải thi hành xong nghĩa vụ (tức trả tiền cho ông Tài) mới được chuyển nhượng đất cho người khác nhưng bà Hồng không có tiền trả cho nên Cục Thi hành án dân sự TP Cần Thơ tiến hành kê biên thửa đất thuộc sở hữu của người này để bán phát mãi. Trong quá trình kê biên đã phát sinh tranh chấp, nhưng TAND Tối cao xác định tranh chấp đó vô hiệu nên yêu cầu vẫn phải thi hành án.

Hoàng Tùng