Thứ ba, 08/09/2020 - 07:43

Đắk Nông:

Hai vợ chồng khốn khổ trong vụ án lạ: Thêm 2 cán bộ gây oan sai "lộ diện"

Dân trí

Ngày 7/9, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông vừa có thông tin về kết quả họp kỳ thứ 40. Một chánh án và một cán bộ công an bị kỷ luật vì đã gây oan sai cho vợ chồng cựu chiến binh Nguyễn Văn Võ

Uỷ ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Hồng Chương, Chánh Văn phòng Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Nông; nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chánh án Toà án Nhân dân huyện Tuy Đức.

Lý do thi hành kỷ luật do đồng chí Nguyễn Hồng Chương với trách nhiệm là Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Tuy Đức đã ký ban hành công văn đề nghị chuyển vụ án dân sự để tiến hành khởi tố, điều tra, truy tố và kết án trái quy định của pháp luật.

Hai vợ chồng khốn khổ trong vụ án lạ: Thêm 2 cán bộ gây oan sai lộ diện - 1
Chánh án (mới) TAND huyện Tuy Đức đưa ra lời xin lỗi vợ chồng ông Võ bà Thưởng

Cùng một thẩm phán, mặc dù đã được phân công xét xử vụ án dân sự, sau đó lại tiếp tục được phân công xét xử vụ án hình sự với cùng bị cáo, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng theo quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự; thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo thẩm phán thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật dẫn tới xét xử oan, sai cho công dân.

Trước đó, ông Chương thôi giữ chức vụ Chánh án TAND huyện Tuy Đức và đã bị điều chuyển công tác đến đơn vị khác, đồng thời bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách kể từ ngày 13/5/2020.

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Thiện, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Gia Nghĩa; nguyên Phó Bí thư Chi bộ, Phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Tuy Đức.

Năm 2018, ông Thiện được phân công điều tra viên điều tra vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” liên quan đến ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng.

Hai vợ chồng khốn khổ trong vụ án lạ: Thêm 2 cán bộ gây oan sai lộ diện - 2
Hoa bị vất bỏ ngay sau khi ông Võ bà Thưởng được xin lỗi để phản đối việc cán bộ gây oan sai không tới dự

Ông Thiện có vi phạm trong việc tham mưu bản kết luận điều tra đề nghị truy tố bị can về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” không đúng quy định của pháp luật. Việc làm này dẫn đến quá trình truy tố, xét xử gây oan sai đối với 2 công dân, các cơ quan tố tụng phải tổ chức xin lỗi, cải chính công khai theo quy định.

Đây là vụ án mà Dân trí từng có nhiều bài viết phản ánh, trong đó nêu rõ, dù chỉ là một tranh chấp dân sự, song các cơ quan chức năng của huyện Tuy Đức đã “hình sự hóa” một tranh chấp đất đai. Từ đó dẫn đến việc ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng bị khởi tố, điều tra, xét xử và tuyên án oan 2 năm tù.

Tháng 1/2019, TAND tỉnh Đắk Nông xử phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm điều tra lại.

Đến tháng 9/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức không tìm ra chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội của các bị can. Công an huyện Tuy Đức đã ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án, quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ.

Ngày 5/6, TAND huyện Tuy Đức đã tổ chức buổi công khai xin lỗi, phục hồi danh dự cho hai công dân này. Các cán bộ gây oan sai không xuất hiện, buổi xin lỗi cũng diễn ra nhanh chóng khiến cả trăm người dân tới theo dõi bất bình, bức xúc phản đối.

Đặng Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất