Thứ tư, 01/07/2020 - 07:18

Hai vợ chồng bị kết án oan trong vụ án lạ:

10 cán bộ gây oan sai trốn bặt tăm: Yếu chuyên môn hay kém đạo đức?

Dân trí

“Cần phải yêu cầu những cán bộ gây oan sai đó bồi thường. Quan toà, công an, viện kiểm sát không có quyền lạm dụng lời xin lỗi bởi lời xin lỗi ở vị thế của họ...rất nguy hiểm”, bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Như Dân trí đã thông tin, sáng 5/6, tại UBND xã Đắk Buk So (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk nông), TAND huyện Tuy Đức đã tổ chức buổi lễ công khai xin lỗi hai công dân Nguyễn Văn Võ và Nguyễn Thị Thưởng (trú thôn 3, xã Đắk Buk So) bị kết án oan. Tuy nhiên, 10 cán bộ gây oan sai cho công dân đều được TAND huyện Tuy Đức mời nhưng không có mặt tại buổi xin lỗi.

10 cán bộ gây oan sai trốn bặt tăm: Yếu chuyên môn hay kém đạo đức? - 1

Hai công dân chính thức được minh oan, phục hồi danh dự

Năm 2008 ông Võ bà Thưởng có bán cho hai người dân trên địa bàn một mảnh đất. Sau đó hai người này đã làm đơn khởi kiện ông Võ và bà Thưởng ra tòa án để giải quyết.

Trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, tòa án nhân dân huyện Tuy Đức thấy rằng, ông Võ bà Thưởng có dấu hiệu hình sự nên đã đình chỉ vụ án dân sự, chuyển hồ sơ cho VKSND huyện Tuy Đức đề nghị Công an huyện Tuy Đức khởi tố, điều tra vụ án hình sự.

Năm 2018, TAND huyện Tuy Đức đã xét xử và tuyên ông Võ và bà Thưởng 2 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, sau khi có kháng cáo, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, giao cho Công an huyện Tuy Đức điều tra lại.

Sau 9 tháng điều tra lại, ngày 21/9/2019, Công an huyện Tuy Đức đã ban hành quyết định đình chỉ vụ án hình sự, đình chỉ điều tra bị can, hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn đối với ông Võ, bà Thưởng vì hết thời hạn điều tra vụ án, không chứng minh được hành vi phạm tội.

10 cán bộ gây oan sai trốn bặt tăm: Yếu chuyên môn hay kém đạo đức? - 2
NHiều người dân đã phản đối nội dung buổi xin lỗi vì thiếu chân thành

“Trong quá trình tiến hành tố tụng, chúng tôi nhận thấy việc Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tuy Đức đã khởi tố, bắt tạm giam và đưa ra xét xử ông Võ, bà Thưởng về tội Lạm dụng chiếm đoạt tài sản là oan sai. Các cơ quan tiến hành tố tụng trong huyện xin chân thành công khai xin lỗi ông Võ, bà Thưởng và gia đình ông bà về những thiệt hại mà chúng tôi gây ra”, ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức phát biểu.

 Ngay sau lời xin lỗi của TAND huyện Tuy Đức, đại diện hai công dân bị oan, ông Nguyễn Văn Võ ghi nhận lời xin lỗi của TAND huyện Tuy Đức. Và một lần nữa, ông Võ đề nghị 10 cán bộ gây oan sai phải có lời xin lỗi đối với gia đình mình, tuy nhiên 10 vị này đã “trốn bặt”.

“Cán bộ yếu về chuyên môn hay kém về đạo đức”?

Câu hỏi được nhiều bạn đọc gửi về sau khi theo dõi nhiều kỳ báo về sự việc này mà Dân trí đăng tải.

“Bó tay, không thể hiểu được cách làm việc của Công an và TAND huyện Tuy Đức này. Sự việc thì rõ như ban ngày, do cán bộ thiếu chuyên môn hay yếu về đạo đức mà gây ra oan sai như vậy”, bạn đọc Nguyễn Đức Tá.

Bạn đọc Võ Minh Hiếu: “Người ta đã bán và bàn giao giấy tờ, vậy mà cũng kết tội được. Đọc xong mà thấy tiếc tiền nhà nước trả lương hàng tháng cho những cán bộ yếu và kém. Làm phiền hà người dân lương thiện!”

Mời các cán bộ này về làm rẫy, trồng rau nuôi gà- bạn đọc Son Anh bức xúc: “Không có tài lại không có đức thì tốt nhất cho về vườn nuôi gà chứ để ngồi ghế trên phán bừa chỉ khổ dân thôi”;  “Đọc mà thấy bật cười cho các cán bộ này, người ta đã bán đất lấy tiền bàn giao giấy tờ đầy đủ mà 10 năm sau lại bị tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản bị tòa tuyên 12 tháng tù treo. Cán bộ thực thi pháp luật như vậy chỉ có chết dân mà thôi, đề nghị nên nghỉ việc về làm rẫy cho dân họ nhờ”, bạn đọc Tran Muoi.

10 cán bộ gây oan sai trốn bặt tăm: Yếu chuyên môn hay kém đạo đức? - 3
Ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức thay mặt cơ quan xét xử xin lỗi

Một sự việc đến người dân nào cũng có thể hiểu mà người thực thi luật lại không hiểu hay cố tình làm sai, như phân tích của bạn đọc Tuan Tu: “Vợ chồng ông Võ không kí chuyển nhượng cho ông Cường là đúng. Vì hiện tại mảnh đất ấy đã bán cho bà Huệ bà Hằng rồi. Nếu kí thì ông mang tội lừa đảo một mảnh đất bán cho hai người. Còn việc hai bà Huệ Hằng, khi mua không làm sổ đỏ sang tên mà lại bán. Hai bà ấy còn bị tội trốn thuế nữa”.

Bạn đọc Vuduydung đề xuất: “Đây không thể gọi là "xin lỗi" mà gọi là "diễn thủ tục xin lỗi". Qua vụ việc đề nghị sửa đổi Luật về việc tổ chức xin lỗi phải được thực hiện với đầy đủ những tổ chức, cá nhân gây ra lỗi oan sai, ai, tổ chức nào làm sai ở điểm nào thì xin lỗi điểm đó và phải được lưu hình ảnh xin lỗi tại Tòa án để làm gương nhằm giáo dục để hạn chế cho những vụ án sau!”

Khá gay gắt, bạn đọc Phạm Hà cho rằng: “Còn để làm gì 10 cán bộ gây oan sai đó ở trong bộ máy của nhà nước. Tôi đề nghị loại bỏ ngay những cán bộ đó khỏi các cơ quan nhà nước. Những người này vừa kém chuyên môn vừa không có đạo đức”

Bạn đọc Nam Bảo: “10 người này không phải mời đến để xin lỗi, mà phải dùng từ “triệu tập” mới thích hợp”; bạn đọc Thiện Đức đồng quan điểm: “Tôi vẫn không hiểu chỗ: Đã làm sai lại mời đến? Sai là phải triệu tập hoặc bắt buộc phải khắc phục chứ? Nếu dân sai thì dân bị xử, quan sai thì quan có quyền chối bỏ trách nhiệm?”.

 "TAND huyện Tuy Đức sẽ mời những cán bộ gây oan sai tới buổi xin lỗi. Tuy nhiên ông Thọ cũng cho rằng, tòa án mời nhưng đến hay không là quyền của những người này vì pháp luật không yêu cầu” - Chả biết nói sao, Làm sai, không phải chịu trách nhiệm, ngay cả đến nói lời xin lỗi cũng không bắt buộc vì pháp luật không yêu cầu. Bó tay với câu trả lời của Tòa”, bạn đọc Son Voquang.

“Cần phải yêu cầu những cán bộ gây oan sai đó bồi thường công khai. Không phải là vì tiền mà đó là cách làm để áp dụng cho những cán bộ khác được nhìn thấy. Người dân sai thì bị đi tù, còn cán bộ sai thì sao? không thể nói rằng xin lỗi là xong ở vấn đề này. Họ phải được bồi thường thoả đáng theo luật để những người đang có quyền nắm luật phải chịu trách nhiệm bằng tiền, thậm chí phải đi tù vì họ cố tình làm sai. Quan toà, công an, viện kiểm sát ko có quyền lạm dụng lời xin lỗi. Họ phải được hiểu rằng lời xin lỗi ở vị thế của họ... rất nguy hiểm”, bạn đọc với nickname Love Sự Thật.

Ngọc Hân (tổng hợp)

Đáng quan tâm
Mới nhất