Đắk Nông:

Hai vợ chồng bị kết án oan: Đề nghị xin giám định sức khỏe bị Tòa bác bỏ

Đặng Dương

(Dân trí) - Sau khi bị kết án oan và công khai xin lỗi, vợ chồng ông Võ đã làm đơn xin được giám định sức khỏe, tài sản để làm căn cứ bồi thường. Tuy nhiên, đề nghị này vừa bị tòa bác bỏ.

Ngày 8/2, chị Nguyễn Thị Thi, con gái ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (thôn 3, xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết, gia đình chị đã nhận được văn bản trả lời của TAND huyện Tuy Đức về việc không đồng ý giám định sức khỏe, tài sản đối với bố mẹ chị- hai công dân bị kết án oan.

Theo văn bản của TAND huyện Tuy Đức gửi ông Võ, bà Thưởng, trong quá trình giải quyết đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại, hai ông bà đã có yêu cầu được giám định thiệt hại về sức khỏe và thành lập hội đồng định giá tài sản để làm căn cứ bồi thường.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết, TAND huyện Tuy Đức nhận thấy thời gian bị tạm giữ, ông Võ thi thoảng có ốm đau và được cán bộ y tế khám chữa, cấp phát thuốc. Chỉ có 1 lần, do vượt khả năng chữa trị nên công an huyện Tuy Đức đã đưa ông đến bệnh viện.

"Việc gia đình có gửi thuốc vào hay không và ông Võ bị bệnh gì thì cán bộ y tế mới biết rõ", TAND huyện Tuy Đức cho hay.

Hai vợ chồng bị kết án oan: Đề nghị xin giám định sức khỏe bị Tòa bác bỏ  - 1
TAND huyện Tuy Đức tổ chức công khai xin lỗi vợ chồng ông Võ

Ngoài ra, TAND huyện Tuy Đức cũng khẳng định rằng, trong thời gian bị tạm giam, ông Võ không vị đánh đập, dùng nhục hình, cùm gông gì; mọi chế độ của ông Võ vẫn được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, quá trình điều tra, giải quyết vụ án hình sự liên quan đến vợ chồng ông Võ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức không tịch thu, thu giữ, kê biên hay phong tỏa bất cứ tài sản nào của hai ông bà.

Chính vì thế TAND huyện Tuy Đức không đồng ý giám định sức khỏe và tài sản theo đơn của ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng.

Chị Nguyễn Thị Thi, con gái ông Võ cho biết, trong khoản thời gian gần 2 năm hàm oan, tinh thần và sức khỏe của bố mẹ chị bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, cả hai ông bà còn mất khả năng lao động, bảo vệ tài sản dẫn đến việc thiệt hại.

"Đã hơn 7 tháng nhưng việc giải quyết bồi thường vẫn chưa thống nhất. Trong suốt những năm hàm oan, bố mẹ tôi sống trong sự xa lánh, gièm pha của mọi người. Sức khỏe, danh dự, việc làm ăn, học hành của con cháu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc đề nghị được giám định sức khỏe, thẩm định tài sản là yêu cầu chính đáng của bố mẹ tôi- những người mang án oan gần 2 năm trời", chị Thi bức xúc.

Hai vợ chồng bị kết án oan: Đề nghị xin giám định sức khỏe bị Tòa bác bỏ  - 2
Ông Võ tố cáo hành vi gây oan sai của nhiều cán bộ khiến hai vợ chồng ông tổn thương suốt thời gian dài

Trong khi đó, theo một luật sư luật sư tỉnh Đắk Nông phân tích, vợ chồng ông Võ đã được xác định là bị oan sai. Việc gây ra oan sai này cũng đã được xác định là do các cơ quan tiến hành tố tụng. Nguyên tắc trong việc bồi thường là làm thiệt hại đến đâu thì phải bồi thường đến đó.

Khoản 5 Điều 31 Hiến Pháp năm 2013 khẳng định: "Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trái pháp luật có quyền được bồi thường thiệt hại về vật chất, tinh thần và phục hồi danh dự".

Điều 45 Luật Trách nhiệm bồi thường thiệt hại nhà nước 2017 cũng quy định thiệt hại có quy định Người bị oan có thể yêu cầu giám định sức khỏe và thiệt hại về tài sản thì người phụ trách ở đây là TAND huyện Tuy Đức cần xác minh, giám định để tính nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

Từ đó luật sư này cho rằng, ông Võ bà Thưởng đề nghị được giám định sức khỏe, thẩm định tài sản là chính đáng. Từ đó cơ quan chức năng có căn cứ chính xác, khách quan để thực hiện việc đền bù cho người bị oan.

Như Dân trí đã thông tin, từ một tranh chấp dân sự về đất đai, TAND huyện Tuy Đức đã đình chỉ vụ án, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự.

Ngày 11/4/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức ban hành quyết định khởi tố vụ án về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và khởi tố bị can đối với vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng. Ngày 4/10/2018, TAND huyện Tuy Đức mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt ông Võ, bà Thưởng 2 năm tù.

Ngày 4/1/2019, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án và tuyên hủy toàn bộ bản án điều tra lại. Sau gần 9 tháng điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức không tìm ra chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội của các bị can.

Ngày 5/6, TAND huyện Tuy Đức đã tổ chức buổi công khai xin lỗi, phục hồi danh dự cho hai công dân này.

Sau buổi xin lỗi công khai, hai vợ chồng ông Võ bà Thưởng đã làm đơn đề nghị cơ quan chức năng gây oan sai cho ông bà tiến hành việc bồi thường thiệt hại.

Từ tháng 6/2020- 12/2020, nhiều cán bộ thuộc TAND huyện, VKSND huyện, Công an huyện Tuy Đức đã bị thi hành kỷ luật do liên quan đến vụ án oan sai trên.