Hải Phòng: Tàn phá ruộng lúa nông dân, chủ đầu tư bị đình chỉ

Dân trí Chưa có quyết định bàn giao đất để thực hiện dự án, chủ đầu tư là Công ty TNHH Union Success đã đưa máy móc, xe ủi cùng đất đá đến san phẳng đất ruộng hoa màu của nhiều nông dân thôn Xanh Soi, xã Thuỷ Đường, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng.

Phản ảnh với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Tích - Phó trưởng thôn Xanh Soi cùng hàng chục hộ gia đình nông dân trồng lúa, hoa màu tại xã Thuỷ Đường (Thuỷ Nguyên - Hải Phòng) bức xúc: “Liên tiếp những ngày gần đây Công ty TNHH Union Success là chủ đầu tư dự án xây dựng Trung tâm thương mại văn phòng, chung cư, biệt thự cao cấp bán và cho thuê khách sạn 5 sao và khu ẩm thực chợ đêm tại 2 xã Thuỷ Đường và Hoà Bình cho người cùng máy móc ngang nhiên tiến hành việc san lấp ruộng lúa, hoa màu của nhiều hộ dân trên địa bàn khi chưa được phép của UBND huyện Thuỷ Nguyên.

Hải Phòng: Tàn phá ruộng lúa nông dân, chủ đầu tư bị đình chỉ
Những người nông dân thôn Xanh Soi, xã Thuỷ Đường - Thuỷ Nguyên - TP Hải Phòng lo lắng khi cánh đồng lúa màu mỡ bị tàn phá.

Đặc biệt, việc công ty này ngang nhiên dùng đất đá san lấp cả “bờ xôi ruộng mật” của hàng chục thế hệ bà con nông dân diễn ra giữa ban ngày mà không hề bị cản trở trong khi chư có thủ tục bàn giao đất của các cơ quan chức năng chức năng TP Hải Phòng”.

Theo phản ảnh của người dân, việc làm ngang nhiên của Công ty TNHH Union Success được sự hậu thuẫn của một số cán bộ có “sao số” công tác tại UBND huyện Thuỷ Nguyên. Chỉ trong 3 ngày cuối tháng 3, đã có trên 2.000 m2 đất ruộng của nông dân bị đất đá của đơn vị san lấp "đè chết" một cách không thương tiếc.

Ông Nguyễn Văn Duyên - một nông dân làm nông nghiệp sinh sống nhiều đời tại xã Thuỷ Đường vừa chỉ tay vào đám ruộng bị đất đá của chủ đầu tư đè chết -  than vãn với chúng tôi: “ Đất ruộng tại thôn Xanh Soi có từ hàng trăm năm nay được hàng chục thế hệ con cháu trong gia đình kế thừa sản xuất, thế mà chủ đầu tư lại ngang nhiên huy động máy xúc, xe ủi san lấp bờ ruộng. Họ còn bắt nông dân chúng tôi phải nhổ lúa, hoa màu để họ san lấp, việc làm ngang nhiên thế khiến nhiều gia đình trong thôn chúng tôi mất trắng mùa canh tác. Đau xót nhất là nhiều cây lúa và hoa màu đang “thời con gái” bị ép khiến phải… “tắc tử” và hỏng nát mất bao nhiêu là công sức, tiền của người dân.

Hải Phòng: Tàn phá ruộng lúa nông dân, chủ đầu tư bị đình chỉ
Hải Phòng: Tàn phá ruộng lúa nông dân, chủ đầu tư bị đình chỉ
Chưa có quyết định bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Union Success đã đưa máy móc đến san phẳng hàng ngàn m2 đất ruộng của người dân.

Ông Nguyễn Văn Tích - đại diện cho nông dân thôn Xanh Soi cho biết, từ năm 2008, chính quyền địa phương đã tiến hành thủ tục thu hồi 30 ha diện tích đất nông nghiệp canh tác 2 vụ lúa/năm của bà con trong xã để phục vụ cho dự án kinh doanh bất động sản và cho thuê văn phòng của chủ đầu tư.

Tuy nhiên, nhiều hộ dân trong thôn đã không đồng ý với chủ trương lấy đất để phục vụ vào lợi ích của doanh nghiệp. Hàng chục hộ nông dân đã khiếu nại lên UBND huyện Thuỷ Nguyên và cơ quan chức năng xem xét lại việc thu hồi đất ruộng canh tác nhiều đời của người dân, hơn nữa là việc bố trí công ăn việc làm cho người nông dân sau khi mất ruộng chưa được địa phương sắp xếp ổn thoả.

Trong khi cơ quan chức năng đang tiến hành các thủ tục để giải quyết hiếu nại của người dân thì chủ đầu tư là Công ty TNHH Union Success đã tự ý thực hiện việc làm trái pháp luật nghiêm trọng khi đưa máy móc và đất đá đến san lấp đè lên hàng ngàn m2 đất ruộng tại xã Thuý Đường mà chưa hề có một giấy tờ hay văn bản bàn giao đất để thực hiện dự án của cơ quan chức năng có thẩm quyền TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Tàn phá ruộng lúa nông dân, chủ đầu tư bị đình chỉ
Ông Nguyễn Trần Lanh - Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên trong buổi làm việc với PV Dân trí.

Bất bình trước sự việc, nhiều người dân xã Thủy Đường đã kêu cứu lên UBND huyện Thuỷ Nguyên, ngay sau khi tiếp nhận kiến nghị của người dân Chủ tịch UBND huyện Thuỷ Nguyên Nguyễn Trần Lanh đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra sự việc, đồng thời yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng Chủ tịch UBND xã Thuỷ Đường tiến hành lập biên bản đình chỉ ngay việc san lấp đất ruộng một cách “vô tội vạ” của chủ đầu tư.

Ông Lanh cho biết: “Qua kiểm tra đã phát hiện phía Công ty TNHH Union Success có chủ đầu tư là người nước ngoài đã tự ý tiến hành san lấp mặt bằng phần diện tích 1,5 ha tại xã Hoà Bình và khoảng hơn 2.000 m2 đất ruộng tại xã Thuỷ Đường của 5 hộ dân đang canh tác lúa mà chưa có thủ tục bàn giao đất cũng như được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là trái với quy định của pháp luật”.

Hải Phòng: Tàn phá ruộng lúa nông dân, chủ đầu tư bị đình chỉ
Biên bản làm việc giữa UBND huyện Thủy Nguyên với Công ty TNHH Union Success liên quan đến việc san lấp đất ruộng của người dân khi chưa có quyết định bàn giao.

Theo đó, UBND huyện đã lập tức đình chỉ ngay các hoạt động san lấp ruộng của chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư giải phóng hiện trường để trả lại nguyên trạng ban đầu các thuở ruộng để cơ quan chức năng tiến hành làm rõ hành vi sai phạm của chủ đầu tư.

Ông Lanh cũng cho biết thêm, dự án này được UBND TP. Hải Phòng phê duyệt chủ trương đồng ý cho Công ty TNHH Union Success làm chủ đầu tư từ năm 2008. UBND huyện chỉ thực hiện công đoạn giải phóng mặt bằng dù trong quá trình tiếp nhận khiếu nại của người dân, UBND huyện đã trình các phương án xin giải quyết lên Thành phố phê duyệt theo nguyện vọng của dân nhưng đến nay vẫn chưa được thành phố chấp thuận.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn biến sự việc.

Bài, ảnh:  Anh Thế - Quốc Cường

MỚI NHẤT
“Mờ mắt” với bán hàng đa cấp
“Mờ mắt” với bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Bán hàng đa cấp vẽ ra một viễn cảnh trong mơ, vì thế có rất nhiều người lao vào hình thức này như những “con thiêu thân”, nhưng sự thật về nó không phải ai cũng hiểu rõ, đã có nhiều bài học đắt giá cho những người có giấc mơ “làm giàu không khó”.

Thứ hai, 09/04/2012 - 08:30

Trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc xin cấp sổ đỏ?
Trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc xin cấp sổ đỏ?

(Dân trí) - Xin cho biết, pháp luật quy định như thế nào về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc xin cấp sổ đỏ? Tôi mua nhà đã lâu mà không được cấp sổ (Nguyễn Văn Thanh, Email:thanhvan NTM@yahoo.com).

Thứ hai, 09/04/2012 - 12:01

Những chuyến đò "đánh cược" với tử thần
Những chuyến đò "đánh cược" với tử thần

(Dân trí) - Bến đò Giao Thủy trên sông Thu Bồn, nối đôi bờ xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc và xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên hàng ngày có hàng trăm lượt khách qua lại. Đáng lo ngại là những chuyến đò chở khách này luôn rình rập những mối nguy hiểm.

Chủ nhật, 08/04/2012 - 12:06

Bán nhà có phải thông qua sàn giao dịch bất động sản không?
Bán nhà có phải thông qua sàn giao dịch bất động sản không?

(Dân trí) - Tôi đang định bán nhà, tôi nghe nói khi bán nhà phải thông qua sàn giao dịch bất động sản? Vậy theo quy định của pháp luật, cá nhân khi bán nhà có bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản không? (Nguyễn Thị Lan, Email: nguyenlan 1978 @gmail.com).

Chủ nhật, 08/04/2012 - 12:01

Bài 7: Đề nghị truy tố bà chủ xăm “quái vật” lên mặt và ngực thiếu nữ
Bài 7: Đề nghị truy tố bà chủ xăm “quái vật” lên mặt và ngực thiếu nữ

(Dân trí)- Liên quan đến vụ cô gái bị xăm “quái vật” lên mặt và ngực, cơ quan Công an TP Vũng Tàu vừa kết thúc điều tra và chuyển sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố các đối tượng liên quan đến vụ án trên.

Thứ bảy, 07/04/2012 - 09:26

Có hay không Hiệu trưởng trù dập... thuộc cấp?
Có hay không Hiệu trưởng trù dập... thuộc cấp?

(Dân trí) - Gần 10 năm làm hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Mai (Quỳnh Lưu), ông Bùi Huy Lưu cố tình làm sai quy định nhiều việc khiến cho cán bộ giáo viên nhà trường hết sức bức xúc và một số giáo viên đã công khai đứng ra tố cáo thì bị hiệu trưởng này trù dập...?

Thứ bảy, 07/04/2012 - 06:08

Nhiều gia đình “tan đàn xẻ nghé” vì dự án “treo”
Nhiều gia đình “tan đàn xẻ nghé” vì dự án “treo”

(Dân trí) – Trong 50 hộ dân đã bị thu hồi đất rất nhiều gia đình lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”. Từ một gia đình êm ấm với 5 thành viên, giờ chỉ còn lại một người; cả một gia đình 3 thế hệ bồng bế nhau đi ở trọ,… Trong khi, dự án vẫn “treo”.

Thứ bảy, 07/04/2012 - 10:23

Đại gia ngành thép “sập bẫy”
Đại gia ngành thép “sập bẫy”

Vụ việc bùng nhùng, ông Hoa khởi kiện ra tòa. Ban đầu ông Hoa kiện dân sự và liền sau đó lại gửi đơn tố cáo tới cơ quan điều tra. Vụ án được khởi tố đưa ra tòa xét xử.

Thứ bảy, 07/04/2012 - 10:21

Cách tính phụ cấp thâm niên nghề nghiệp?
Cách tính phụ cấp thâm niên nghề nghiệp?

(Dân trí) - Tôi vào nghề dạy học từ năm 1982, đến 1992 tôi rời bục giảng và năm 1995 tôi trở lại ngành công tác cho đến nay được 16 năm. Như vậy tôi có được tính phụ cấp thâm niên của thời gian công tác 10 năm trước đây không?

Thứ bảy, 07/04/2012 - 08:01

Bất thường trong liên kết đào tạo thực tập sinh đi Nhật Bản
Bất thường trong liên kết đào tạo thực tập sinh đi Nhật Bản

Điều đáng nói mặc dù biển công ty Việt Ngọc được che lại bằng một tấm bạt lớn song chúng tôi xác định được đây không phải Trung tâm đào tạo và giáo dục định hướng của công ty Machino mà là một công ty tư nhân.

Thứ bảy, 07/04/2012 - 06:30

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội báo cáo vụ bán biệt thự 59B Trần Quốc Toản
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội báo cáo vụ bán biệt thự 59B Trần Quốc Toản

(Dân trí)- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội báo cáo rõ một số nội dung liên quan đến nhà đất số 59B Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mà Dân trí đã có bài phản ánh.

Thứ sáu, 06/04/2012 - 12:06

Nhờ người khác viết hộ di chúc có hợp pháp không?
Nhờ người khác viết hộ di chúc có hợp pháp không?

(Dân trí) – Bố tôi mất năm 2000, cụ để lại di chúc (bố tôi nhờ một người cháu trong họ viết và bố tôi đã điểm chỉ vào đó). Sau khi bố tôi qua đời bản di chúc này được mọi người trong gia đình công nhận. Như vậy, bản di chúc đó là hợp pháp?

Thứ sáu, 06/04/2012 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe chưa đăng ký, có được tham gia giao thông ?
Xe chưa đăng ký, có được tham gia giao thông ?

(Dân trí) – Tôi mới mua xe, cửa hàng hẹn 1 tháng sau mới trả giấy tờ gốc, do đó tôi chưa đăng ký được. Trong thời hạn 1 tháng này, tôi bị công an bắt và giữ xe, như vậy có đúng luật không?

Thứ năm, 05/04/2012 - 12:03

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết việc Dân trí nêu
UBND TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết việc Dân trí nêu

(Dân trí) – Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký công văn trả lời báo Dân trí việc ông Dương Văn Chuốt phản ánh UBND xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn cấp đất không đúng đối tượng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng đất gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ năm, 05/04/2012 - 12:02

Bài 6: Cô gái bị xăm "quái vật" vào mặt và ngực mang thương tật 30%
Bài 6: Cô gái bị xăm "quái vật" vào mặt và ngực mang thương tật 30%

(Dân trí) - Ngày 4/4, em Nguyễn Thị G (SN 1991, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An), là nạn nhân bị bà chủ quán đánh ghen bằng cách xăm "quái vật" lên mặt và ngực đã ra Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Hà Nội) khám lại để tiếp tục điều trị.

Thứ tư, 04/04/2012 - 04:26

Vụ xây dựng sai phép tại quận Tây Hồ: “Con voi chui lọt lỗ kim”
Vụ xây dựng sai phép tại quận Tây Hồ: “Con voi chui lọt lỗ kim”

(Dân trí) - Công trình tại số 12, ngõ 168 Thụy Khuê tuy đã được kiểm tra và lập biên bản tháo dỡ nhưng vẫn tiếp tục xây dựng, lấn chiếm trái phép khoảng không ngõ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của các hộ dân xung quanh.

Thứ tư, 04/04/2012 - 10:36

Bắc Giang: Đề nghị làm rõ vụ thu hồi đất xây dựng chợ Song Mai
Bắc Giang: Đề nghị làm rõ vụ thu hồi đất xây dựng chợ Song Mai

(Dân trí)- Trước việc UBND TP. Bắc Giang ban hành Quyết định thu hồi đất có dấu hiệu không minh bạch, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình, ông Nguyễn Văn Khuê đã tiến hành khởi kiện vụ việc ra tòa oán.

Thứ tư, 04/04/2012 - 12:22

Tôi có được quyền sở hữu tài sản vô chủ?
Tôi có được quyền sở hữu tài sản vô chủ?

(Dân trí) – Tôi muốn hỏi: Người phát hiện ra tài sản vô chủ có quyền sở hữu tài sản đó không? Xin cảm ơn (Linh, Email: linh.liberty@yahoo.com).

Thứ tư, 04/04/2012 - 12:01

Hà Nội: Mua nhà kiểu “kỳ quặc”, giải quyết kiểu “kỳ quái”
Hà Nội: Mua nhà kiểu “kỳ quặc”, giải quyết kiểu “kỳ quái”

(Dân trí)- Sau khi Dân trí đưa tin “Chuyện “kỳ quặc” trong hành trình mua nhà theo Nghị định 61/CP”, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ vụ việc, báo cáo kết quả về Thành phố trước ngày 20/12/2011. Tiếc rằng, đến nay chỉ đạo trên vẫn giậm chân tại chỗ.

Thứ ba, 03/04/2012 - 09:15

Nhịp cầu bạn đọc tuần 12
Nhịp cầu bạn đọc tuần 12

(Dân trí) - Tuần qua (từ 25/3 - 31/3/2012), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ ba, 03/04/2012 - 01:03

Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo giải quyết vụ khiếu kiện tại huyện Thanh Hà
Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo giải quyết vụ khiếu kiện tại huyện Thanh Hà

(Dân trí) – UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành công văn yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại của bà Đặng Thị Uyên do Báo Dân trí chuyển đến.

Thứ ba, 03/04/2012 - 09:15

Liên tục hoãn xét xử, cụ bà 85 tuổi bức xúc với tòa án
Liên tục hoãn xét xử, cụ bà 85 tuổi bức xúc với tòa án

(Dân trí) - Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hai mẹ con cụ Nguyễn Thị Mai đã được TAND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đưa ra xét xử từ ngày 4/1/2012. Tuy nhiên, đến nay đã 3 tháng trôi qua với 4 lần hoãn xử, cụ Mai vẫn dài cổ chờ phán quyết của tòa án.

Thứ ba, 03/04/2012 - 12:05

Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân?
Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân?

(Dân trí) - Mẹ tôi có một mảnh đất đã có sổ đỏ đứng tên mẹ tôi làm chủ sở hữu (cha tôi đã mất), nay cho tôi một phần trên diện tích đất đó. Vậy thủ tục cần những gì? Phải nộp những tiền gì? Xin cảm ơn.

Thứ ba, 03/04/2012 - 12:01

Kiến nghị của Công đoàn Vinacam gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT
Kiến nghị của Công đoàn Vinacam gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

(Dân trí)- Hưởng ứng buổi đối thoại trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ vào sáng ngày 22/3/2012, Công đoàn Công ty Vinacam đã có kiến nghị gửi đến Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Thứ hai, 02/04/2012 - 12:03