Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:57

Bài 5:

Hãi hùng cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp, im lặng để… “chìm xuồng”?

Dân trí

Cây lúa trồng canh tác sát khu Nhà máy xử lý nước thải KCN Quang Châu (Việt Yên - Bắc Giang) bỗng nhiên phát triển bất thường, biến dạng. Trong khi người dân bày tỏ sự phẫn nộ yêu cầu làm rõ thì sự việc lại đang có biểu hiện: Im lặng để “chìm xuồng”!

Xác định lúa chết bất thường tại khu vực sát cạnh KCN Quang Châu là một sự việc nghiêm trọng, ngay từ khi tiếp nhận thông tin sự việc, UBND huyện Việt Yên đã liên tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và sốt sắng đề nghị các sở ngành của tỉnh Bắc Giang phối hợp để làm rõ nguyên nhân, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho những người nông dân.

Với tinh thần đó, UBND huyện Việt Yên đã có Công văn số 735/UBND-NN gửi Sở TN&MT và Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang báo cáo sự việc và thông tin về các chỉ số bất thường giúp giải mã nguyên nhân bí ẩn vụ việc.


Cây lúa biến dạng bất thường cạnh KCN Quang Châu.

Cây lúa biến dạng bất thường cạnh KCN Quang Châu.


Cánh đồng mênh mông phía sau KCN Quang Châu thất thu do các bông lúa bị lép.

Cánh đồng mênh mông phía sau KCN Quang Châu thất thu do các bông lúa bị lép.

Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, sự việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sản xuất của người dân vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Người dân và công luận vẫn đang chờ đợi một câu trả lời cuối cùng: Có hay không việc KCN Quang Châu gây ô nhiễm môi trường dẫn đến cây lúa bị biến dạng bất thường?

Để làm rõ sự việc, ngày 10/8, PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Ông Vũ Văn Tưởng - Phó giám đốc Sở TN&MT cho biết: Hiện ông vẫn chưa nhận được kết luận cuối cùng về sự việc.

Ông Tưởng cho rằng trách nhiệm giải quyết cũng như làm rõ để đưa ra kết luận thuộc về UBND huyện Việt Yên.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo UBND huyện Việt Yên phản bác: Trong thẩm quyền và trách nhiệm của chính quyền cấp huyện, UBND huyện Việt Yên đã rốt ráo thực hiện tất cả các việc cần thiết và kết quả đã có công văn báo cáo trực tiếp lên Sở TN&MT và Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang. Hai sở này phải là đơn vị chịu trách nhiệm đưa ra kết luận cuối cùng để giải quyết sự việc.

Lãnh đạo UBND huyện Việt Yên cũng khẳng định: Sở TN&MT là cơ quan chuyên môn cao nhất phụ trách về vấn đề môi trường cấp tỉnh và chỉ cơ quan này mới có các phòng ban chuyên môn, máy móc trang thiết thị và cán bộ để tiến hành phân tích, xác định nguyên nhân sự việc.

Trên thực tế, theo ghi nhận của PV Dân trí, Sau khi nhận được báo cáo của Uỷ ban nhân dân xã Quang Châu về việc một phần diện tích lúa chết khi đồng thứ chín, thôn Quang Biểu, ngày 29/3/2017, Ủy ban nhân dân huyện Việt Yên đã ban hành ngay công văn số 384/UBND- VP về việc kiểm tra môi trường tại vị trí nhà máy xử lý nước thải KCN Quang Châu.


 

Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho rằng trách nhiệm giải quyết cũng như làm rõ để đưa ra kết luận thuộc về UBND huyện Việt Yên?

Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho rằng trách nhiệm giải quyết cũng như làm rõ để đưa ra kết luận thuộc về UBND huyện Việt Yên?

Ngày 4/4/2017, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Việt Yên, UBND xã Quang Châu và các đơn vị liên quan tiến hành lấy mẫu đất, nước tại năm vị trí ở khu đồng thứ chín, thôn Quang Biểu và một mẫu nước thải sau khi xử lý của khu công nghiệp Quang Châu.

Kết quả phân tích các mẫu đất, nước này đã được xác định. Cụ thể: Đối với mẫu nước mặt tại năm vị trí ở khu đồng thứ chín tại thôn Quang Biểu, xã Quang Châu có kết quả như sau: Chỉ tiêu pH tại năm vị trí đều thấp so với QCVN 08- MT: 2015/ BTNMT; Chỉ tiêu BOD5 tại vị trí lấy mẫu ruộng 02 (21026’- 106 008’) cao hơn QCVN 08- MT: 2015/ BTNMT; Chỉ tiêu CDO tại vị trí lấy mẫu ruộng 02 (21026’- 106 008’) cao hơn QCVN 08- MT: 2015/ BTNMT; Chỉ tiêu Amoni (tính theo N) tại năm vị trí lấy mẫu đầu cao hơn so với QCVN 08- MT: 2015/ BTNMT.

Đối với mẫu nước sau khi đã xử lý của khu công nghiệp Quang Châu có chỉ tiêu pH thấp hơp QCVN 40: 2011/ BTNMT.

Theo công văn của UBND huyện Việt Yên, người dân tại khu đồng thứ chín đang bức xúc và cho rằng lúa bị ảnh hường là do nước thải tại nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp Quang Châu.

Từ đó UBND huyện Việt Yên đã nhanh chóng có báo cáo kết quả việc phân tích các mẫu đất, nước với Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang và đề nghị các Sở này có ý kiến chỉ đạo, giúp đỡ huyện trong việc tìm ra nguyên nhân gây lúa chết tại cánh đồng sát cạnh KCN để có câu trả lời minh bạch cho người dân.


Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang, chủ KCN Quang Châu đang dùng chiêu im lặng là vàng với báo chí và dư luận xã hội?

Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang, chủ KCN Quang Châu đang dùng chiêu "im lặng là vàng" với báo chí và dư luận xã hội?

Liên quan đến sự việc, PV Dân trí cũng đã liên hệ với đại diện Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang, chủ KCN Quang Châu đề nghị cung cấp thông tin. Tuy nhiên, Báo Dân trí không nhận được hồi âm từ công ty này.

Trước đó, KCN Quang Châu còn dính vụ “bê bối” nghiêm trọng khi dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam có vốn đầu tư gần 300 triệu USD chưa hề được phê duyệt đánh giá tác động môi trường vẫn rầm rập thi công bất chấp pháp luật. Thậm chí sau khi sự việc bị phát giác, dự án bị yêu cầu đình chỉ, công ty này lại bất chấp pháp luật tiếp tục thi công một lần nữa khi chưa hề được phê duyệt ĐTM từ Bộ TN&MT.

Dư luận và nhân dân đang đợi câu trả lời về nguyên nhân khiến cây lúa biến dạng cạnh KCN Quang Châu. Và cùng đó là câu hỏi có hay không việc cơ quan chức năng im lặng để… “chìm xuồng” vụ việc này?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế