Hãi hùng cả chục nghìn lít xăng rởm đeo mác Ron 95 bị bắt “nóng” tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang phối hợp với Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Bắc Giang ập vào kiểm tra đột xuất 2 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, bắt quả tang cả chục nghìn lít xăng Ron95 rởm hay được gọi giảm gọi tránh là xăng… kém chất lượng. Đây đều là đại lý thuộc kênh phân phối xăng dầu của Công ty TNHH Thương mại Công Minh.

Cụ thể, ngày 28/9/2018, Đội Quản lý thị trường chống buôn lậu - Chi cục Quản lý thị trường Bắc Giang (nay là Đội quản lý thị trường số 3) phối hợp với Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Bắc Giang, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng xăng dầu Ngọc Tác thuộc doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tác, có địa chỉ tại thôn Cầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên.

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu xăng RON95 tại cây xăng để kiểm tra bằng máy phân tích nhanh của Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bắc Giang, kết quả cho thấy: Chỉ số Octan của xăng RON95 là 91,5 không phù hợp với xăng không chì được quy định tại QCVN 1:2015/BKHCN.

Ngày 1/10/2018, Trung tâm kỹ thuật 1 - Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng xác định trị số Octan của mẫu xăng RON95 của cửa hàng xăng dầu Ngọc Tác là 89,2.

Ông Nguyễn Ngọc Tác - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tác cho biết: Ngày 28/9/2018, tôi có nhập 4.345 lít xăng RON95 của Công ty TNHH Thương mại Công Minh do xe ô tô BKS 98C-06584 vận chuyển đến, lái xe là Trần Văn Khoa, tôi và lái xe đã lập biên bản lấy mẫu, bàn giao mẫu, kiểm tra niêm phong đối với hàng hóa vào hồi 9h ngày 28/9/2018. Toàn bộ số xăng nhập của Công ty TNHH Thương mại Công Minh được đổ vào bể chứa của doanh nghiệp.

Hãi hùng cả chục nghìn lít xăng rởm đeo mác Ron 95 bị bắt “nóng” tại Bắc Giang! - 1

Trước khi đổ số xăng mới nhập vào bể chứa trong bể còn 3.479 lít xăng RON95. Trong đó 2.135 lít RON95 được nhập của Công ty TNHH Thương mại Công Minh có đầy đủ hóa đơn chứng từ kèm theo và 1.344 lít xăng RON95 kém chất lượng như đoàn kiểm tra đã công bố được tôi mua trôi nổi trên thị trường.

Được biết, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang sau quá trình làm việc và thu thập hồ sơ đã xác định cửa hàng xăng dầu Ngọc Tác đã kinh doanh 7.824 lít xăng RON95 kém chất lượng đồng thời kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cũng trong ngày 29/8/2018, tổ công tác trên tiến hành kiểm tra cửa hàng xăng dầu Châu Minh 2 thuộc Doanh nghiệp tư nhân Châu Minh có địa chỉ tại thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Qua quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu xăng RON 95 tại Doanh nghiệp tiến hành kiểm tra bằng máy phân tích nhanh của Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bắc Giang.

Kết quả cho thấy chỉ số Octan của xăng RON 95 tại doanh nghiệp là 91,4. Chỉ số Octan này không phù hợp với xăng không chì 95 mức 2,3,4 được quy định tại QCVN 1:2015/BKHCN.

Sau khi nhận được kết quả giám định, ngày 3/10/2018, đoàn kiểm tra đã thông báo kết quả giám định với Doanh nghiệp xăng dầu Châu Minh đồng thời thuê phương tiện chuyên dụng hút xăng tại bể chứa của Châu Minh để xác định khối lượng thực tế tạm giữ và vận chuyển đến cửa hàng xăng dầu Quang Huy để thuê trông coi, bảo quản số xăng kém chất lượng. Tại thời điểm hút và xác định tại bể chứa của cửa hàng xăng dầu Quang Huy là 9.800 lít.


Doanh nghiệp bán xăng Ron 95 rởm, kém chất lượng.

Doanh nghiệp bán xăng Ron 95 rởm, kém chất lượng.

Toàn bộ số xăng này sau đó đều được xác định là xăng kém chất lượng.

Đáng chú ý, cả 2 doanh nghiệp sai phạm này đều là các kênh phân phối xăng dầu của Công ty TNHH Thương mại Công Minh. Tuy nhiên, theo thông tin từ tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang của Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang, đoàn kiểm tra đã tiến hành xác minh và làm việc với Công ty TNHH thương mại Công Minh do bà Lê Thị Thảo, kế toán trưởng làm đại diện.

“Qua quá trình xác minh và làm việc với đại diện Công ty TNHH thương mại Công Minh thì toàn bộ số xăng Ron95 của công ty bán cho doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tác có đầy đủ giấy tờ hoá đơn, chứng từ, chất lượng xăng Ron 95 đúng tiêu chuẩn chất lượng theo hợp đồng 2 bên đã ký kết”, văn bản của Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang nêu.

Cơ quan này cũng cho rằng Công ty TNHH thương mại Công Minh không chịu trách nhiệm về số lượng xăng Ron95 kém chất lượng đang bị cơ quan chức năng tạm giữ.

Tương tự về trường hợp xăng rỏm của Doanh nghiệp xăng dầu Châu Minh, Cục quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang cũng có báo cáo cho rằng doanh nghiệp này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm còn Công ty TNHH thương mại Công Minh bán xăng có đủ giấy tờ, hoá đơn, chứng từ…

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế