Hà Tĩnh: Biến đường liên gia thành đất vườn

(Dân trí) - Một hộ gia đình ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã ngang nhiên lấn chiếm rồi bao trọn con đường liên gia thành đất của mình. Sự việc kéo dài nhưng chính quyền làm ngơ khiến người dân hết sức bức xúc.

Vừa qua, báo Dân trí đã nhận được đơn phản ánh của chị Nguyễn Thị Nguyệt ở thôn Trường Lạc, xã Kỳ Tân phản ánh gia đình ông Lê Văn Minh (ở cùng thôn với chị Nguyệt) đã ngang nhiên lấn chiếm rồi biến toàn bộ con đường liên gia thành đất của mình.

anh-1-284ff
anh-2-fb9e8

Con đường liên gia này đã bị gia đình ông Minh xây bịt lại để biến thành đất vườn

Chị Nguyệt cho biết, con đường liên gia này rộng 2,5m, dài hơn 30m, là lối đi lại của một số hộ dân trong thôn. Thế nhưng vào năm 2006, gia đình ông Minh đã tự ý rào lại vì cho rằng diện tích con đường liên gia này nằm trong giấy CNQSDĐ của mình.

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã đã về giải quyết và kết luận con đường rộng 2,5m dài hơn 30m là đường liên gia để dân đi lại không được chiếm dụng.

Đến tháng 5/2015, lợi dụng lúc mọi người đi vắng, gia đình ông Minh đã đào móng xây tường bịt con đường lại, chuyển đường liên gia vào đất vườn nhà ô Minh.

Ngay sau khi sự việc xảy ra gia đình anh Lâm đã nhiều lần đến gặp UBND xã phản ánh vấn đề trên nhưng cán bộ xã im lặng không trả lời.

“Đây là con đường dân sinh, hàng ngày chúng tôi đi lại, vận chuyển sản xuất đồng áng hơn nữa con đường này đã có từ xưa nhưng không hiểu tại sao ông Minh lại tự ý lấn chiếm như vậy”.

anh-3-542e2

Trong sơ đồ đất của gia đình chị Nguyệt dùng để thế chấp ngân hàng thể hiện rõ con đường liên gia này rộng 2,5m

Có mặt tại thôn Trường Lạc, xã Kỳ Tân, nơi có con đường liên gia bị chiếm lấn chúng tôi thấy ngay ở lối ra của con đường đã được gia đình ông Minh xây dựng tường rào cao gần 2m hết sức kiên cố, bịt hoàn toàn lối đi.

Điều đáng nói, là sự việc xảy đã lâu nhưng phía chính quyền địa phương vẫn làm ngơ dẫn đến mâu thuẫn, kiện cáo kéo dài.

“Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên xã nhờ xã xuống giải quyết, trả lại lối đi cho chúng tôi nhưng đều không được. Xã đều hứa sẽ giải quyết nhưng chờ mãi không thấy”, chị Nguyệt bức xúc.

Cũng theo những người dân nơi đây, sở dĩ, chính quyền làm ngơ là do ông Lê Văn Minh là anh em với ông Lê Văn Phâng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân. 

Để rõ hơn sự việc trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với chính quyền xã Kỳ Tân. Tại đây, ông Lê Văn Phâng, Chủ tịch UBND xã cho biết có nhận được đơn thư phản ánh của người dân, phản ánh việc gia đình ông Minh lấn chiếm, bịt lối đi con đường liên gia.

Ông Phâng cũng thừa nhận có một con đường liên gia rộng 2m. “Đó là đường cụt, bờ vùng, bờ thuở. Con đường này rộng chừng hơn 2m, dài chừng 30m. Đó là đất tập thể không ai được phép sử dụng làm của riêng”.

Về việc bao giờ sẽ trả lại nguyên trạng con đường liên gia này thì ông Phâng cho biết: “Do quy hoạch nông thôn mới nên con đường này không sử dụng nữa. Đó là đất tập thể, bây giờ nếu các chú muốn làm rõ vấn đề này thì xã sẽ làm”.

Ông Phâng cũng thừa nhận việc anh em trong họ với ông Minh. “Chúng tôi là anh em trong họ nhưng cái đó không hề ảnh hưởng, tôi làm việc theo nguyên tắc và tuân thủ pháp luật. Tuần tới, chúng tôi sẽ cho họp lại thôn để tìm phương án xử lý”, ông Phâng cho biết thêm.

Xuân Sinh