Hà Nội: Thỏa thuận không được vẫn cứ làm liều

Dân trí Gia đình ông Phạm Trọng Thanh trú tại tầng 2 phòng 224 dãy nhà A5 khu tập thể Giảng Võ ngang nhiên đập phá tường, lao dầm thép, đua lồng treo lơ lửng hòng “biến” không gian chung thành của riêng nhà mình.

Hà Nội: Thỏa thuận không được vẫn cứ làm liều
Công trình xây dựng trái phép tại phòng 224 nhà A5 đang được hoàn tất.

Hành vi cơi nới trái phép của ông Thanh đang gây nguy hiểm cho các hộ liền kề, khiến dư luận bức xúc. UBND phường Giảng Võ ra quyết định đình chỉ thi công, phá bỏ công trình... Nhưng công trình vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức dư luận và coi thường pháp luật. Vì sao lại như vậy? Và ai đã đứng đằng sau để “che chắn” cho gia đình ông Thanh hoàn thiện công trình trái phép này (?!).

Thỏa thuận không được vẫn cứ làm liều

Từ khi nhà ông Thanh xây dựng cơi nới trái phép, toàn bộ 2 gian phòng của nhà ông Lê Minh Chu (ở tầng 1) tường bị thấm nước mốc xanh mốc xám, nước thấm qua trần nhà nhỏ giọt tong tỏng. Gia đình ông Lê Minh Chu phải dùng nhiều chiếc chậu để hứng nước nhưng dưới nền nhà vẫn ướt sũng. Tường và trần nhà nhiều nơi bị nứt toác, nguyên nhân là do việc gia đình ông Thanh khoan phá tường bê tông lao dầm thép.
Hà Nội: Thỏa thuận không được vẫn cứ làm liều
Trần nhà ông Lê Minh Chu, bị thấm nước mốc đen do quá trình thi công công trình của nhà ông Thanh.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Minh Chu cho biết: “Trong lúc ông Phạm Trọng Thanh đi vắng, vợ chồng anh Hoàng, con rể ông Thanh đã tiến hành cơi nới trái phép. Mặc dù tôi đã phản đối, nhưng không hiểu vì sao anh Hoàng vẫn cứ làm. Tôi đã gửi đơn trình báo sự việc tới chính quyền, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà công trình sai phép nói trên được tiến hành”.

Theo quan sát của chúng tôi, phần cơi nới căn hộ của ông Thanh có diện tích khoảng 20m2  được xây dựng bằng cách khoan vào tường rồi lao 7 thanh thép hình chữ I đua ra lấn chiếm khoảng không gian chung của các hộ dân cư. Hiện tại công trình đang trong giai đoạn hoàn tất.

Việc xây dựng công trình sai phép nguy hiểm đến mức, khiến gia đình ông Chu không thể chịu nổi đành phải cho các cháu đi sơ tán. Hơn thế nó còn gây mất an toàn cho toàn bộ nhà A5, vì tường bê tông chịu lực của tòa nhà đã bị khoan phá, hiện phần cơi nới được treo trên các sợi cáp nối vào tường chịu lực của tòa nhà này. 
Hà Nội: Thỏa thuận không được vẫn cứ làm liều
Tường hộ liền kề nứt toác

Theo ý kiến của nhiều hộ dân sinh sống tại đây cho biết: Tòa nhà A5 được xây dựng khoảng năm 1978, theo công nghệ lắp ghép các mảng bê tông tấm lớn, qua thời gian sử dụng hiện đang xuống cấp nghiêm trọng. UBND thành phố Hà Nội cũng đã có kế hoạch di dời các hộ dân cư sinh sống nơi đây. Việc anh Hoàng, con rể của ông Thanh khoan phá tường chịu lực lao dầm thép, bắt cáp đeo “ba lô” cho tòa nhà như trên là rất nguy hiểm.

Văn bản ban hành để "bỏ túi"

Trước những kiến nghị của gia đình ông Lê Minh Chu, tháng 12/2011, UBND phường Giảng Võ ra quyết định đình chỉ xây dựng số 452/QĐ – UBND, Thanh tra xây dựng phường đã xử phạt “hành vi xây dựng trái phép” đối với hộ ông Phạm Trọng Thanh, cắt nước và cắt điện để ngăn việc thi công; đồng thời UBND phường cũng làm báo cáo lên quận Ba Đình về việc tiến hành xử lý những vi phạm của gia đình ông Thanh.

Mặ dù đã bị xử lý, nhưng chỉ sau một thời gian im ắng “nghe ngóng”,  gia đình ông Thanh lại tiếp tục tiến hành thi công một cách vô tư, khiến nhiều người dân rất bức xúc.
Hà Nội: Thỏa thuận không được vẫn cứ làm liều
Gia đình ông Lê Minh Chu bị nước nhỏ xuống như mưa

Trả lời phóng viên báo chí, ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Chủ tịch phường Giảng Võ (phụ trách quản lý xây dựng Đô thị phường) thừa nhận: “Việc làm sai phép của ông Thanh là quá rõ. Phường đã chỉ đạo lập hồ sơ, ra quyết định đình chỉ thi công, cắt điện, cắt nước và yêu cầu gia đình ông Thanh phải khôi phục lại nguyên trạng, cấm thi công tiếp”. Nhưng thật trớ trêu, cho đến hôm nay (25/3/2012) công trình gây hại đến ngôi nhà người khác thì vẫn tồn tại.

Dư luận tự hỏi: Một việc sai phạm đã rõ như ban ngày, mà UBND phường Giảng Võ vẫn không thể xử lý được đúng pháp luật thì những việc lớn hơn liệu UBND phường này có giải quyết được không?
 
Nhận định về vụ việc trên, luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay: Những việc như thế này, nếu không giải quyết dứt điểm khiến cho kỷ cương phép nước không được tôn trọng, khiến cho mâu thuẫn trong dân sẽ ngày càng nghiêm trọng. Vụ việc tại phường Giảng Võ rất cần các cấp có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc để xử lý dứt điểm, đảm bảo sự an toàn cho các hộ dân sinh sống tại nhà A5 khu tập thể Giảng Võ”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến

 

 

 

MỚI NHẤT
Dân khốn khổ vì lối đi chung bị chặn tại quận Đống Đa
Dân khốn khổ vì lối đi chung bị chặn tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Do bị chặn lối đi chung nên đời sống của hàng trăm hộ dân tổ dân phố 23B phường Phương Liên, quận Đống Đa rơi vào cảnh khốn đốn. Sự việc đã tồn tại trong một thời gian dài nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.

Thứ năm, 29/03/2012 - 12:06

Thiếu căn cứ pháp lý, hợp đồng có bị vô hiệu không?
Thiếu căn cứ pháp lý, hợp đồng có bị vô hiệu không?

(Dân trí) - Bên A bán nhà cho bên B, hợp đồng mua bán nhà đất ký ngày 18/07/2002 nhưng Giấy chủ quyền có sau khi ký hợp đồng. Bên cạnh đó, hợp đồng mua bán nhà không có công chứng. Như vậy, hợp đồng có bị vô hiệu không?

Thứ năm, 29/03/2012 - 12:01

Hiểm họa khó lường từ những “chuồng cọp” trên không
Hiểm họa khó lường từ những “chuồng cọp” trên không

(Dân trí) - Bất chấp mối nguy hiểm đã được cảnh báo, những “chuồng cọp” vẫn đang từng ngày mọc lên tua tủa như một phong trào tại các chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội.

Thứ tư, 28/03/2012 - 02:20

Không khởi tố hình sự vụ xô xát tại huyện Quốc Oai
Không khởi tố hình sự vụ xô xát tại huyện Quốc Oai

(Dân trí) – Thượng tá Phạm Danh Manh, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai, vừa ký văn bản trả lời Báo Dân trí về việc ông Đỗ Đăng Thành khiếu nại kết luật điều tra của Công an huyện Quốc Oai thiếu khách quan trong vụ việc gây thương tích.

Thứ tư, 28/03/2012 - 12:46

Tai nạn rình rập vì mặt cầu Thanh Trì xuống cấp nghiêm trọng
Tai nạn rình rập vì mặt cầu Thanh Trì xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Hiện tượng cầu Thanh Trì xuống cấp sau khi đi vào hoạt động chưa lâu đã được phản ánh rất nhiều trong thời gian qua. Gây khó khăn, nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, đơn vị quản lý vẫn chưa có biện pháp khắc phục.

Thứ tư, 28/03/2012 - 12:41

Thủ tục xin cấp “mã vạch” cho sản phẩm
Thủ tục xin cấp “mã vạch” cho sản phẩm

(Dân trí) - Công ty tôi sản xuất và phân phối bút bi tại Hà Nội. Hiện nay, chúng tôi muốn đưa các sản phẩm bút bi vào bán tại các siêu thị nên cần phải xin mã số mã vạch cho sản phẩm. Mong các luật sư hướng dẫn thủ tục? Chân thành cảm ơn!

Thứ tư, 28/03/2012 - 12:01

Hà Nội: Phường Dịch Vọng Hậu trả lời khiếu nại của công dân
Hà Nội: Phường Dịch Vọng Hậu trả lời khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Ông Lê Quang Lợi, Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu vừa ký công văn hồi âm Báo Dân trí về việc giải quyết kiến nghị của bà Nguyễn Thị Phương, trú tại tập thể ĐH Sư phạm Hà Nội.

Thứ ba, 27/03/2012 - 12:20

 Có dấu hiệu gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng
Có dấu hiệu gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng

Đoàn xác minh Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) vừa công bố một loạt sai phạm tại Công ty TNHH một thành viên Thuốc lá Thăng Long (Cty TLTL), đơn vị thành viên của Vinataba.

Thứ ba, 27/03/2012 - 07:38

Việc bổ nhiệm lại Hiệu trưởng không phải “tiến hành một cách vội vã”
Việc bổ nhiệm lại Hiệu trưởng không phải “tiến hành một cách vội vã”

(Dân trí) – Ông Trần Việt Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng vừa trả lời báo Dân trí về việc: bà Nguyễn Bạch Nhạn phản ánh việc ông Đặng Thanh Phong, Hiệu trưởng trường THPT Mỹ Xuyên được tái bổ nhiệm giữ chức vụ hiệu trưởng dù đang bị khiếu nại.

Thứ ba, 27/03/2012 - 07:23

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm
Thủ tục cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm

(Dân trí) - Công ty tôi muốn nhập khẩu dầu ăn vào Việt Nam để phân phối. Khi làm thủ tục bên hải quan yêu cầu phải có Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm do Cục vệ sinh ATTP cấp. Tôi không hiểu thủ tục đó như thế nào? Xin hướng dẫn giúp tôi.

Thứ ba, 27/03/2012 - 06:08

Sai phạm tại phường Giảng Võ được xử lý kiểu “đánh bùn sang ao”
Sai phạm tại phường Giảng Võ được xử lý kiểu “đánh bùn sang ao”

(Dân trí) – Một công trình xây dựng trái phép rõ như ban ngày mà UBND phường Giảng Võ chịu “bó tay”, ngang nhiên để tồn tại. Liệu cái uy của UBND phường Giảng Võ đối với những công trình sai phạm khác thực sự có hữu hiệu hay không?

Thứ hai, 26/03/2012 - 12:10

UBND tỉnh Hà Nam báo cáo không đúng về vụ cưỡng chế ở Duy Tiên
UBND tỉnh Hà Nam báo cáo không đúng về vụ cưỡng chế ở Duy Tiên

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm về vụ cưỡng chế hơn 5.000 m2 đất đền bù 2,2 triệu đồng ở huyện Duy Tiên. Tính ra chưa đến 500 đ/m2. Khó có thể nghĩ rằng những thành quả lao động trong ngần ấy năm của người nông dân lại rẻ rúng đến vậy.

Thứ hai, 26/03/2012 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Khách hàng khởi kiện PJICO Hà Nội vì chậm chi trả bảo hiểm
Khách hàng khởi kiện PJICO Hà Nội vì chậm chi trả bảo hiểm

(Dân trí) - Sau nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi đến Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex chi nhánh Hà Nội đề nghị đơn vị này chi trả bảo hiểm theo quy định của pháp luật nhưng không nhận được hồi âm, cực chẳng đã khách hàng đã tiến hành khởi kiện ra tòa.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 07:08

Thông báo tìm người nhà
Thông báo tìm người nhà

Sáng ngày 23/03/2012, một phụ nữ tâm thần bỏ nhà đi, khi đi chị mặc quần đen, áo nâu, đi dép màu hồng. Tay xách túi bóng màu xanh, đỏ. Độ tuổi ngoài 50, cao 1m55, nước da ngăm đen. Tóc xoăn, dài qua vai. Dáng đi lom khom, thi thoảng nói lảm nhảm...

Thứ bảy, 24/03/2012 - 07:05

Công bố quy hoạch chi tiết Khu đô thị Nam An Khánh và phần mở rộng
Công bố quy hoạch chi tiết Khu đô thị Nam An Khánh và phần mở rộng

(Dân trí) - Sáng 22/3, UBND huyện Hoài Đức đã công bố và bàn giao hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án Khu đô thị Nam An Khánh và phần mở rộng khu B cho chủ đầu tư dự án là Công ty Sudico.

Thứ sáu, 23/03/2012 - 12:18

Bài 3: Tỉnh Thái Bình chỉ đạo giải quyết khiếu nại của Công ty Lâm Hà
Bài 3: Tỉnh Thái Bình chỉ đạo giải quyết khiếu nại của Công ty Lâm Hà

(Dân trí) – Ngày 21/3, ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch tỉnh Thái Bình cho biết, sau khi nhận được thông tin của Báo Dân trí phản ánh về vụ “Doanh nghiệp khốn đốn vì 5 năm chưa được thi hành án”, UBND tỉnh sẽ tổ chức cuộc họp liên ngành để giải quyết vụ việc này.

Thứ sáu, 23/03/2012 - 12:08

Thu hồi rạp Bắc Đô (Hà Nội): Ém nhẹm thông tin, đối tác ăn trái đắng
Thu hồi rạp Bắc Đô (Hà Nội): Ém nhẹm thông tin, đối tác ăn trái đắng

(Dân trí) – Do đối tác ém nhẹm thông tin rạp Bắc Đô (số 39 Hàng Giấy, quận Hoàn Kiếm) sẽ bị Thành phố thu hồi nên một doanh nghiệp đã “sập bẫy” bỏ ra nhiều tỷ đồng hợp tác đầu tư kinh doanh nay trở thành tay trắng.

Thứ năm, 22/03/2012 - 12:18

TP Hồ Chí Minh: Chấp hành viên “làm ngơ” với chỉ đạo của cấp trên
TP Hồ Chí Minh: Chấp hành viên “làm ngơ” với chỉ đạo của cấp trên

(Dân trí) - Kể từ ngày Tòa án nhân dân ra phán quyết cuối cùng (ngày 11/4/2002) đến nay đã gần 10 năm Công ty Nam Hà vẫn miệt mài “gõ cửa” các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện bản án đã có hiệu lực.

Thứ năm, 22/03/2012 - 12:06

Cần làm rõ kết luận có dấu hiệu trù dập Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh
Cần làm rõ kết luận có dấu hiệu trù dập Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Thay vì đi thực hiện thanh tra xử lý tố cáo theo đúng quy trình của tổ chức Đảng, UBKT thị xã Từ Sơn lại “triệu tập” các cán bộ nhà trường lên để “tra xét” nhiều vấn đề “khác lạ” sau khi nhận đơn tố cáo ông hiệu trưởng Nguyễn Đại Dương.

Thứ tư, 21/03/2012 - 01:33

Kết quả giải quyết tố cáo tại Trường THPT DL Lômônôxốp thiếu thuyết phục
Kết quả giải quyết tố cáo tại Trường THPT DL Lômônôxốp thiếu thuyết phục

Mặc dù vụ việc vẫn chưa có kết luận cuối cùng, ông Dũng đã bị HĐQT “dùng” nghị quyết để đề nghị UBND TP.Hà Nội bãi nhiệm chức vụ Hiệu trưởng của ông và có những ứng xử với ông không đúng mực.

Thứ tư, 21/03/2012 - 12:09

Viện Kiểm sát TP. HCM chỉ rõ sai phạm của chấp hành viên
Viện Kiểm sát TP. HCM chỉ rõ sai phạm của chấp hành viên

(Dân trí) - Theo quy định của pháp luật Công ty Nam Hà được liệt vào hạng “ưu tiên thanh toán”, thế nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Doanh nghiệp này đã bị mất quyền thanh toán khoản nợ có đảm bảo và đành chịu “lép vế” đứng sau một loạt các chủ nợ khác.

Thứ tư, 21/03/2012 - 12:05

Nỗi đau còn lại của gia đình nữ sinh tự tử sau nghi án bị “lột truồng” giữa chợ
Nỗi đau còn lại của gia đình nữ sinh tự tử sau nghi án bị “lột truồng” giữa chợ

(Dân trí) - Đã hơn 1 tháng sau hung tin con gái nhảy sông tự vẫn, chị Lưu Thị Trâm vẫn chưa vượt qua được cơn sốc. Chốc chốc lại có người chia buồn. Chị chỉ biết khóc trong nỗi đau đớn tột cùng khi cái chết của con gái còn chưa được làm sáng tỏ.

Thứ ba, 20/03/2012 - 03:28

Hải Phòng: Đập phá nhà dân, nhiều cán bộ phường “lĩnh án”
Hải Phòng: Đập phá nhà dân, nhiều cán bộ phường “lĩnh án”

(Dân trí) - Thi hành cưỡng chế ngôi nhà 3 tầng mới xây thô xong của gia đình ông Vũ Đình Công nhưng UBND phường Cát Bi, quận Hải An, TP Hải Phòng lại hoàn thiện thủ tục giấy tờ mang tên người khác, kết quả ông Công đã khởi kiện UBND phường ra tòa án.

Thứ ba, 20/03/2012 - 10:49

Cục Thi hành án TP. HCM cố tình làm sai bản án?
Cục Thi hành án TP. HCM cố tình làm sai bản án?

(Dân trí) - Gần đây báo chí liên tiếp đưa tin về các sai phạm xảy ra tại nhiều Cơ quan thi hành án trên cả nước. Tiêu biểu như vụ án 194 phố Huế (Hà Nội)… đã hao tốn biết bao giấy mực và gây nhức nhối trong dư luận.

Thứ ba, 20/03/2012 - 07:28