Hà Nội: Sổ đỏ tiếp tục là nỗi ám ảnh 88 hộ dân phường Trung Hòa

(Dân trí) - Hơn một năm sau ngày Phó Chủ tịch Thành phố có ý kiến chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy và các cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học KTNV, đến nay những mong muốn hợp pháp của hàng trăm người dân tiếp tục bị “đưa đẩy” chưa biết hồi kết.

 

Từ tháng 11/2014, báo Dân trí đã thực hiện loạt bài viết phản ánh những khó khăn của 88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học Kỹ thuật & Nghiệp vụ (KT&NV) Hà Nội trong việc xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi là sổ đỏ) trên phần đất đã sử dụng ổn định 20 - 30 năm.  Sau khi sự việc được phản ánh, UBND TP. Hà Nội và Sở Xây dựng đã ban hành văn bản chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng trình tự và quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cho đến nay mong muốn hợp pháp của người dân vẫn chưa được giải quyết.

 

Sổ đỏ vẫn là giấc mơ chưa thành hiện thực với 88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học kT&NV Hà Nội.
Sổ đỏ vẫn là giấc mơ chưa thành hiện thực với 88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học kT&NV Hà Nội.

 

Cụ thể, ngày 14/11/2014, UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 7741/VP-TNMT, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Thành phố Vũ Hồng Khanh giao Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với UBND quận Cầu Giấy, Công ty Quản lý & PT Nhà tiến hành kiểm tra, giải quyết, tiếp nhận việc bán nhà đối với 88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học KT&NV.

Căn cứ kết quả kiểm tra và kiến nghị của các đơn vị liên quan, ngày 21/1/2015, Sở Xây dựng Hà Nội ký Văn bản số 553/SXD-B61 gửi UBND TP. Hà Nội báo cáo sự việc. Sở Xây dựng kiến nghị TP. Hà Nội giao cho UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Trung Hòa kết hợp với các cơ quan liên quan thụ lý hồ sơ, xem xét cấp sổ đỏ cho các hộ dân theo đúng trình tự và quy định.

 

13 tháng sau khi Phó Chủ tịch TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo giải quyết, quyền lợi của 88 hộ dân vẫn rơi vào bế tắc.
13 tháng sau khi Phó Chủ tịch TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo giải quyết, quyền lợi của 88 hộ dân vẫn rơi vào bế tắc.

 

Sau khi TP. Hà Nội chấp nhận chủ trương, ngày 13/3/2015, Sở Xây dựng Hà Nội ban hành Công văn số 2059/SXD-B61, gửi UBND quận Cầu Giấy và Trường Trung học KT&NV Hà Nội đề nghị hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân, nhà trường phối hợp bàn giao hồ sơ về nhà đất cho các hộ dân để UBND quận Cầu Giấy xem xét cấp sổ đỏ theo quy định.

Tưởng như nỗi ám ảnh mang tên sổ đỏ của 88 hộ dân sẽ được sớm giải quyết sau các văn bản chỉ đạo của Phó Chủ tịch TP. Hà Nội và Sở Xây dựng, nhưng kể từ đây người dân Khu tập thể Trường Trung học KT&NV bắt đầu rơi vào “ma trận” với rất nhiều cuộc họp không đi đến hồi kết, trong khi quyền lợi hợp pháp của người dân bị “đưa đẩy” giữa các đơn vị.

Sau nhiều buổi làm việc giữa Phòng TN&MT, chính quyền phường Trung Hòa, Trường Trung học KT&NV không mang lại kết quả, ngày 1/9/2015, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Bùi Tuấn Anh chủ trì cuộc họp có sự tham gia của đại diện Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Trường Trung học KT&NV, phường Trung Hòa và đại diện các hộ dân.

 

Văn bản của Sở Xây dựng giao UBND quận Cầu Giấy chủ trì, hướng dẫn và hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân chưa được thực hiện.
Văn bản của Sở Xây dựng giao UBND quận Cầu Giấy chủ trì, hướng dẫn và hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân chưa được thực hiện.

 

Nội dung Công văn số 2059/SXD-B61ngày 13/3/2015, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Cầu Giấyhướng dẫn và làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân. Tuy nhiên, kết thúc buổi làm việc ông Bùi Tuấn Anh, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy lại kết luận sẽ làm văn bản báo cáo Thành phố đề nghị để Sở Xây dựng tiếp nhận, sau đó giao Công ty Đầu tư & PT Nhà làm thủ tục bán nhà theo Nghị định 60 và 61 của Chính phủ, trước khi chuyển hồ sơ về UBND quận Cầu Giấy cấp sổ đỏ.

Trước việc UBND quận Cầu Giấy và các cơ quan chức năng chậm cấp sổ đỏ cho các hộ dân theo đúng chỉ đạo của TP. Hà Nội, ngày 29/10/2015 báo Dân trí có bài viết “88 hộ dân khốn khổ vì cơ quan chức năng “đá bóng” trách nhiệm”, phản ánh dấu hiệu thiếu trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc bàn giao quản lý, tiếp nhận, kê khai, xét cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở cho 88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học KT&NV.

Sau khi sự việc được phản ánh, ngày 9/11/2015, UBND TP. Hà Nội tiếp tục ban hành Văn bản số 7755/VP-TNMT, truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy kiểm tra, làm rõ sự việc theo phản ánh của báo Dân trí, xử lý, giải quyết theo thẩm quyền; báo cáo, đề xuất giải quyết đối với trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo UBND Thành phố và thông tin cho báo Dân trí kết quả thực hiện...

 

Phó Chủ tịch TP. Hà Nội, Vũ Hồng Khanh tiếp tục có ý kiến chỉ đạo làm rõ trách nhiệm vụ chậm cấp sổ đỏ cho công dân.
Phó Chủ tịch TP. Hà Nội, Vũ Hồng Khanh tiếp tục có ý kiến chỉ đạo làm rõ trách nhiệm vụ chậm cấp sổ đỏ cho công dân.

 

Ngày 27/11/2015, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Bùi Tuấn Anh ký Văn bản số 1036/UBND -TNMT báo cáo vụ việc lên TP. Hà Nội. Tại văn bản trên, Phó Chủ tịch quận Cầu Giấy cho biết: Ngày 4/11/2015, Sở Xây dựng có văn bản đề nghị UBND quận Cầu Giấy phối hợp với Trường Trung học KT&NV, UBND phường và các cơ quan liên quan để xác định việc quản lý sử dụng nhà đất tại khu tập thể theo quy định. Liên hệ với Công ty Quản lý và PT Nhà Hà Nội để được hướng dẫn cụ thể, chi tiết về hồ sơ theo quy định.

Thực hiện văn bản của Sở Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức buổi làm việc với đại diện của Công ty Quản lý & PT Nhà Hà Nội, phường Trung Hòa, Trường trung học KT&NV, đại diện Khu tập thể. UBND quận Cầu Giấy cho biết, các ý kiến đều thống nhất đề nghị Trường Trung học KT&NV liên hệ Công ty Quản lý và PT Nhà Hà Nội để được hướng dẫn và giải quyết các nội dung. Đến thời điểm gửi báo cáo lên TP. Hà Nội (ngày 27/11/2015 - PV), UBND quận Cầu Giấy cho biết chưa nhận được kết quả giải quyết các nội dung trên từ Trường Trung học KT& NV.

Theo nội dung văn bản trên, UBND quận Cầu Giấy cho rằng mình không có phần trách nhiệm trong việc chậm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học KT&NV được TP. Hà Nội chỉ đạo từ 13 tháng trước, mặc dù khu tập thể nằm trên địa bàn và UBND quận Cầu Giấy từng được giao chủ trì rất nhiều cuộc họp nhưng không tìm ra phương án giải quyết quyền lợi chính đáng của công dân. Văn bản số 1036/UBND-TNMT của UBND quận Cầu Giấy cũng không xác định mốc thời gian hoàn thành việc đôn đốc Trường Trung học KT&NV phối hợp với các cơ quan giải quyết vụ việc. Đồng nghĩa, 88 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu sẽ tiếp tục cảnh chờ đợi mỏi mòn chưa biết khi nào kết thúc.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình,  88 hộ dân Khu tập thể Trường Trung học KT&NV khẩn thiết đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo, giám sát Sở Xây dựng, UBND quận Cầu Giấy, Công ty Đầu tư & PT Nhà khẩn trương hoàn thành thủ tục bán nhà và cấp sổ đỏ cho các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời xem xét xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ chỉ đạo của Thành phố.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Tin liên quan