Hà Nội: Người khuyết tật tố bị chiếm dụng đất và gây khó dễ khi xin cấp sổ đỏ

Dân trí Là người duy nhất còn lại được hưởng thừa kế ba thửa đất, bà Vũ Thị Vy là người khuyết tật đã uỷ quyền cho ông Vũ Văn Lưu (SN 1947), trú tại thôn Ninh Dương, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội gửi đơn kêu cứu tố UBND xã Thanh Cao (Thanh Oai) chiếm dụng mất 1 thửa đất và làm khó gia việc xin cấp sổ đỏ của gia đình bà với 2 thửa đất còn lại.
>>Vụ 146 Quán Thánh: UBND quận Ba Đình phải làm gì để đúng luật, hợp lòng dân?
>>Vụ 146 Quán Thánh: Điển hình của chuyện “Hà Nội không vội được đâu”!
>>Từ lời của Phó Thủ tướng, nghĩ về chuyện nhà 146 Quán Thánh

Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của ông Vũ Văn Lưu (SN 1947), trú tại thôn Ninh Dương, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Theo đơn thư, ông Lưu cho biết ông là người trực tiếp nuôi dưỡng bà Vũ Thị Vy (là người khuyết tật) cũng là người đại diện theo ủy quyền của bà Vy; Bà Vũ Thị Vy là người duy nhất còn lại được hưởng thừa kế ba thửa đất: Thửa đất số 119, tờ bản đồ số 06, diện tích: 143 m2; Thửa đất số 144, tờ bản đồ số 06, diện tích: 215 m2; Thửa đất số 120, tờ bản đồ số 06, diện tích: 671 m2 tại thôn Ninh Dương, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội nhưng hiện nay 01 thửa bị UBND xã Thanh Cao cho rằng thuộc quyền sở hữu của xã, 02 thửa còn lại không thể làm được sổ đỏ do UBND xã không xác nhận về thực trạng sử dụng đất.


Ông Vũ Văn Lưu (đại diện cho bà Vy) cho rằng khu đất thuộc quyền sở hữu của bà Vy đã bị UBND xã Thanh Cao chiếm dụng.

Ông Vũ Văn Lưu (đại diện cho bà Vy) cho rằng khu đất thuộc quyền sở hữu của bà Vy đã bị UBND xã Thanh Cao chiếm dụng.

Theo ông Lưu, nguồn gốc 03 thửa đất trên do bố mẹ bà Vũ Thị Vy là cụ Vũ Văn Yến (chết năm 1948) và Nguyễn Thị Tuất (chết năm 1986) để lại cho hai chị em bà Vũ Thị Vy, đứng tên chị gái bà Vũ Thị Vy là Vũ Thị Soạn. Bà Soạn không chồng, không con. Năm 1999, bà Vũ Thị Soạn chết nên bà Vũ Thị Vy quản lý, sử dụng cả 03 thửa đất từ đó đến nay. Thửa đất số 120 bà sử dụng làm nhà ở, hai thửa 119 và 144 là đất ao được gia đình bà đầu tư cải tạo, đổ đất thành vườn trồng rau sạch.

Năm 2005, chồng và các con của một người chị nuôi của bà Vũ Thị Vy khởi kiện bà Vũ Thị Vy đòi chia thừa kế đối với 03 thửa đất trên nhưng qua hai cấp xét xử sơ thẩm và giám đốc thẩm, tòa án giám đốc thẩm tuyên việc xét xử sơ thẩm có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật, yêu cầu xét xử sơ thẩm lại từ đầu thì phía nguyên đơn rút đơn. Trong các bản án/quyết định của hai cấp tòa án đều khẳng định, tòa án có xác minh hiện trạng sử dụng đất và ghi nhận: “Công nhận khối tài sản gồm hai gian nhà cấp 4 và ba gian bếp trên đất số 120, diện tích 671 m2 và hai ao, ao lớn số ô thửa 144, diện tích 215 m2, ao nhỏ số ô thửa 119, diện tích 143 m2 tại bản số 6, thôn Ninh Dương, xã Thanh Cao là di sản của cụ Vũ Văn Yến và cụ Nguyễn Thị Tuất”.

Sau khi nguyên đơn rút đơn năm 2009, bà Vũ Thị Vy là người duy nhất quản lý, sử dụng cả 03 thửa đất cho đến nay.

Ngày 13/7/2015, UBND xã Thanh Cao thông báo trên loa về việc một trong ba thửa đất của bà Vũ Thị Vy (thửa đất 119, diện tích 143 m2) là đất công, thuộc quyền quản lý, sử dụng của UBND xã nên xã sẽ tổ chức dọn dẹp vệ sinh. Ngay trong ngày 13/7/2015, đại diện cho bà Vũ Thị Vy là ông Vũ Văn Lưu đã có đơn yêu cầu UBND xã Thanh Cao đính chính lại thông tin này và công nhận chủ quyền cho bà Vũ Thị Vy đối với thửa đất 119. Tiếp theo đó là hai lần gửi đơn nữa (đều gửi chuyển phát nhanh) nhưng UBND xã Thanh Cao không giải quyết.


Trích lục bản đồ 1 trong số 3 thửa đất bà Vy cho rằng mình là chủ sở hữu.

Trích lục bản đồ 1 trong số 3 thửa đất bà Vy cho rằng mình là chủ sở hữu.

Ngày 11/9/2015, UBND xã Thanh Cao tổ chức người đến đổ bê tông, trồng cây và đặt ghế đá trên thửa đất 119 (là thửa đất đang có tranh chấp, gia đình bà Vũ Thị Vy đang có đơn mà xã chưa tổ chức giải quyết). Đại diện bà Vũ Thị Vy là ông Vũ Văn Lưu tiếp tục có đơn.

“Ngày 06/10/2015, Chủ tịch xã Trần Văn Lợi mời tôi đến làm việc. Dù các bản án, quyết định của tòa án đã được tôi cung cấp và trình bày tại buổi làm việc và thực tế sử dụng đất của gia đình bà Vũ Thị Vy trong nhiều chục năm qua mà không có bất kỳ văn bản xử lý vi phạm hành chính nào từ xã ... ,Chủ tịch xã Trần Văn Lợi vẫn ra Thông báo số 60/TB-UBND ngày 08/10/2015 có nội dung tuyên bố thửa đất số 119 là của UBND xã Thanh Cao. Và trên thực tế bà Vũ Thị Vy đã bị mất quyền sử dụng với thửa đất 119 này vì hiện nó đang được sử dụng làm sân chung cho toàn thôn sử dụng.

Từ đó đến nay, cho dù đã có rất nhiều đơn khiếu nại, tố cáo ông chủ tịch Trần Văn Lợi nhưng đơn của đại diện bà Vũ Thị Vy chưa được cấp thẩm quyền nào tổ chức giải quyết thấu đáo”, ông Lưu cho biết.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đào Thị Liên - Giám đốc điều hành Công ty Luật Tiền Phong - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết:

“Về quyền của bà Vũ Thị Vy với ba thửa đất: Căn cứ văn bản xác nhận của UBND xã ngày 29/11/2015; căn cứ Điều 645 Bộ Luật Dân sự về thời hiệu khởi kiện chia thừa kế; căn cứ Điều 676 Bộ Luật Dân sự về xác định người thừa kế theo pháp luật; có đủ cơ sở xác định được bà Vũ Thị Vy là người thừa kế duy nhất tài sản của bố mẹ, chị gái để lại đối với ba thửa đất tại thôn Ninh Dương, xã Thanh Cao; đối với trường hợp tài sản là quyền sử dụng đất chưa được cấp Giấy chứng nhận thì UBND cấp xã có trách nhiệm xác nhận về tình trạng nhân thân, hiện trạng sử dụng và các yếu tố khác để công nhận và xác nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho những người được thừa kế.

Hà Nội: Người khuyết tật tố bị chiếm dụng đất và gây khó dễ khi xin cấp sổ đỏ - 3

Quyết định đình chỉ vụ án dân sự giữa bà Vũ Thị Vy với các nguyên đơn.

Quyết định đình chỉ vụ án dân sự giữa bà Vũ Thị Vy với các nguyên đơn.

Cần phải giữ nguyên hiện trang đất khi có đơn tranh chấp về quyền sử dụng đất:

Theo điểm e khoản 1 Điều 195 Luật Đất đai, khoản 1 Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ – CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai thì UBND xã phải có trách nhiệm tổ chức giải quyết đơn thư của bà Vy liên quan đến tranh chấp quyền sử dụng đất.

Về nguyên tắc khi bà Vy có đơn thư tranh chấp đất thì UBND xã phải có trách nhiệm bảo toàn hiện trạng để làm rõ nội dung tranh chấp, tránh gây ra những thiệt hại không đáng có. Việc UBND xã tổ chức cưỡng chiếm, đổ bê tông, trồng cây trên đất đang có tranh chấp là đi ngược lại nguyên tắc giải quyết tranh chấp đất đai;

Cần phải áp dụng các quy định của pháp luật để giải quyết quyền lợi cho công dân:

Trong vụ việc này, hồ sơ địa chính xác định UBND xã đứng tên thửa 119, nhưng thực tế gia đình bà Vũ Thị Vy quản lý thửa đât này, nghĩa là có sự khác nhau về thông tin chủ sử dụng đất; cần phải căn cứ vào các bằng chứng khách quan để xác định cho đúng chủ quyền đất:

Tài liệu rất quan trọng và khách quan trong vụ việc này là bản án/quyết định của hai cấp tòa án đều ghi nhận nguồn gốc và thực tế quyền sử dụng đất thuộc về gia đình bà Vũ Thị Vy, những tài liệu này đều có sau thời điểm lập hồ sơ địa chính 1995, tại sao UBND xã không xét?

Một nguồn tài liệu nữa cũng rất quan trọng là biên bản thống kê đất đai được thực hiện hàng năm bởi UBND cấp xã; Biên bản kiểm kê đất đai cùng bản đồ hiện trạng sử dụng đất UBND xã lập định kỳ 5 năm một lần (theo quy định tại Điều 34 Luật Đất đai 2013 về thống kê, kiểm kê đất và các Luật Đất đai trước đó đều có quy định) tại sao UBND xã Thanh Cao không mang các tài liệu này ra đối chiếu? Tại sao không công khai biên bản thống kê, biên bản kiểm kê và bản đồ hiện trạng sử dụng đất cho công dân biết?

Thực tế sử dụng đất là một tiêu chí quan trọng để xác định chủ quyền sử dụng đất, gia đình bà Vũ Thị Vy là người đổ đất cải tạo đất ao thành đất vườn từ những năm 2003 đến nay đã được 13 năm liên tục trồng rau trên đất, tại sao UBND xã không xét?"

Một diễn biến khác, theo đơn kêu cứu, ngày 10/5/2016, đại diện bà Vũ Thị Vy tiến hành kê khai làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho hai thửa đất còn lại là thửa đất số 120 và thửa đất số 144 thì UBND xã ra Công văn số 35/UBND có nội dung hai thửa đất trên đang trong quá trình giải quyết tranh chấp nên không đủ điều kiện làm sổ đỏ.

Không đồng ý với việc xác nhận như trên, đại diện của bà Vũ Thị Vy là ông Vũ Văn Lưu làm đơn khiếu nại.

Luật sư Đào Thị Liên cho rằng: “Chiểu theo điều 100 Luật Đất đai 2013 thì bà Vũ Thị Vy thuộc trường hợp có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, sử dụng đất ổn định nên phải được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất .

Trong vụ việc này có những vấn đề nổi cộm mà UBND xã cần xem xét, giải quyết gồm:

Thứ nhất, cần nhận diện tranh chấp đất đai để giải quyết triệt để:Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn quy định về nguyên tắc tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai, được thể hiện dưới nhiều hình thái khác nhau như đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai, đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai được gửi đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, Điều 203 Luật Đất đai quy định: Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND xã mà không thành thì đương sự nộp đơn đến cơ quan có thẩm quyền là TAND/UBND huyện yêu cầu giải quyết.

Hà Nội: Người khuyết tật tố bị chiếm dụng đất và gây khó dễ khi xin cấp sổ đỏ - 5


UBND xã Thanh Cao trả lời không đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho bà Vũ Thị Vy.

UBND xã Thanh Cao trả lời không đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho bà Vũ Thị Vy.

Công văn 35 của UBND xã Thanh Cao thông báo cho gia đình công dân Vũ Thị Vy về việc hiện nay UBND xã có nhận được đơn của gia đình bà Mai yêu cầu dừng cấp sổ đỏ cho bà Vũ Thị Vy, cũng như khởi kiện yêu cầu chia đất. Vậy xã sẽ tiếp nhận các đơn thư trên như thế nào là đúng quy định của pháp luật?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 26, Điều 28 Luật Tiếp công dân thì UBND xã - cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn, thư của người dân và có trách nhiệm hướng dẫn công dân thực hiện đúng pháp luật trong việc thực hiện quyền khiếu nại, quyền khởi kiện, quyền yêu cầu..... Trong trường hợp nhận thấy đơn không đúng thẩm quyền của mình thì chuyển đơn hoặc chuyển bản ghi lại nội dung trình bày của người kiến nghị, phản ánh đến cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền để nghiên cứu, tiếp thu, xem xét, giải quyết.

Trường hợp có tranh chấp về đất đai, căn cứ điều 202, 203 Luật Đất đai quy định mọi tranh chấp đất đai trước khi khởi kiện tại Tòa án phải được hòa giải cấp cơ sở (tại UBND xã), vậy khi tiếp nhận đơn của gia đình bà Mai, UBND xã cần phải tìm hiểu và có hướng dẫn bà Mai thực hiện đúng quy định của Luật Đất đai.

Thứ hai, cần xác định có hay không có tranh chấp, nếu tranh chấp không có thật hoặc bên tranh chấp cố tình gây tranh chấp trong khi không có căn cứ pháp lý chứng minh thì UBND xã cần làm rõ, giải thích cụ thể cho người dân, tránh làm mất thời gian, lãng phí tiền bạc, công sức của đương sự nói riêng và nhà nước nói chung.

Trong vụ việc này nếu Chủ tịch UBND xã Thanh Cao chỉ căn cứ vào Biên bản hòa giải không thành từ năm 2009 và Đơn đề nghị, Đơn khởi kiện đòi chia tài sản của bà Đỗ Thị Mai gửi UBND xã Thanh Cao từ tháng 3/2015 và tháng 3/2016 để khẳng định tại thời điểm ngày 23/5/2016 hai thửa đất nêu trên đang có tranh chấp là chưa đủ cơ sở pháp lý!

Thứ ba, vì tính chất quan trọng của việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, liên quan trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của cộng đồng quảng đại người dân, làm cơ sở để minh bạch hóa các chính sách về đất đai, là nền tảng giải quyết hiệu quả các tranh chấp đất đai; Thủ tướng chính phủ đã có chỉ đạo tại Chỉ thị 05/CT-TTg năm 2013 và Quốc hội đã ra Nghị quyết 30/2012/QH13 về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII ngày 21/6/2012, quy định về việc hoàn thiện, đẩy mạnh rà soát, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho công dân, UBND xã Thanh Cao cần tôn trọng và thực hiện đúng các văn bản này.

Như vậy, nếu có tranh chấp đất thực sự thì UBND xã phải hướng dẫn công dân quy trình giải quyết, làm đơn, thu thập chứng cứ …; hoặc không có tranh chấp thì phải căn cứ quy định của pháp luật giải thích rõ để người dân không khiếu nại, khiếu kiện sai.

Trong trường hợp này, UBND xã Thanh Cao đã hướng dẫn công dân làm đúng chưa? Bên tranh chấp với gia đình bà Vũ Thị Vy có thực hiện đúng hướng dẫn không? Có đưa bằng chứng chứng minh tính liên quan của mình đối với quyền sử dụng đất nói trên không? Cái sai của UBND xã trong trường hợp này chính là không nhìn nhận ra vấn đề để giải quyết cho đúng. Người dân không tâm phục, khẩu phục khi sự việc chưa được làm rõ”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Nhà báo trải lòng trong cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng
Nhà báo trải lòng trong cuộc chiến chống tiêu cực, tham nhũng

Nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc phỏng vấn một số nhà báo chuyên viết các tác phẩm điều tra chống tiêu cực.

Thứ ba, 21/06/2016 - 08:37

Sự “cộng hưởng” đáng giá…
Sự “cộng hưởng” đáng giá…

Sức mạnh cộng hưởng trong báo chí điều tra đã được thể hiện qua hiệu lực xã hội cao của những loạt bài gây được tiếng vang lớn trong dư luận thời gian qua. Có những oan khuất được xóa bỏ, có những tội ác được phơi bày, có những sự thật được phanh phui… nhờ vào sức mạnh cộng hưởng của báo chí, nhờ vào sự liên kết, hợp lực trong báo chí điều tra.

Thứ ba, 21/06/2016 - 07:51

Kỳ lạ quyết định được ký gần 20 năm vẫn không được thi hành
Kỳ lạ quyết định được ký gần 20 năm vẫn không được thi hành

(Dân trí) - Hai gia đình tranh chấp đất được UBND huyện Càng Long rồi UBND tỉnh Trà Vinh ra Quyết định giải quyết. Thế nhưng, kỳ lạ là gần 20 năm sau khi nhận Quyết định, chủ đất vẫn phải vác đơn đi cầu cứu khắp nơi để yêu cầu hành Quyết định, nhận lại đất sản xuất.

Thứ ba, 21/06/2016 - 07:29

Đối tượng vận chuyển chân tay gấu đối mặt với án phạt 6 năm tù
Đối tượng vận chuyển chân tay gấu đối mặt với án phạt 6 năm tù

(Dân trí) - Với hành vi vận chuyển trái phép gần 60kg chân tay gấu, đối tượng Nguyễn Hữu Tùng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức án phạt lên tới 6 năm tù

Thứ ba, 21/06/2016 - 07:00

Khởi tố hay xử phạt vụ gia đình chủ tịch thị trấn phá bay hàng chục nghìn m2 rừng?
Khởi tố hay xử phạt vụ gia đình chủ tịch thị trấn phá bay hàng chục nghìn m2 rừng?

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của ông Phạm Văn Thắng - Chủ tịch thị trấn Thanh Sơn (Sơn Động - Bắc Giang) để cho con là Phạm Văn Cương - Cán bộ tư pháp thị trấn phá hơn 26.000m2 rừng tự nhiên, từ chỗ kết luận không thể xử lý hình sự, Hạt kiểm lâm Sơn Động đã chuyển hồ sơ sự việc sang cơ quan công an. Theo luật sư, cần phải khởi tố ngay vụ phá rừng nghiêm trọng này.

Thứ hai, 20/06/2016 - 07:22

Thanh Hóa: Làm sai, chính quyền phải xin lỗi người lao động
Thanh Hóa: Làm sai, chính quyền phải xin lỗi người lao động

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc chính quyền xã Nga An (Nga Sơn - Thanh Hóa) bị tố “ép” người lao động. Mới đây, UBND xã Nga An đã có văn bản đề nghị HTX xin lỗi người dân, đồng thời giữ nguyên mức giá gặt, bác bỏ việc thu 15 triệu đồng phí dịch vụ HTX đối với gia đình này.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:21

Vụ quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới: Liều ăn nhiều?
Vụ quan xã bị tố “lừa” dân hiến đất làm đường nông thôn mới: Liều ăn nhiều?

(Dân trí) - Chính sự “liều” không chịu nhận đền bù vì cho rằng địa phương có những khuất tất trong đền bù giải phóng mặt bằng làm đường nông thôn mới. Từ chỗ chỉ nhận hỗ trợ đền bù chỉ gần 20 triệu mà hộ ông Học được nhận lên gần 140 triệu đồng.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:17

Vụ vợ tố chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!
Vụ vợ tố chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ!

(Dân trí) - “Trong quá trình giải quyết ly hôn tại TAND quận Gò Vấp, ông Long đã xác nhận giữa ông với bà Lụa không có tài sản chung, nợ chung nhưng sau khi ly hôn thì ông Long lại đưa giấy nhận nợ 2,5 tỷ đồng ra kiện bà Lụa, vậy lời khai của ông Long là không trung thực nói không là có, nói có là không. Do đó, mảnh giấy nhận nợ do ông Long trình ra là không thể tin tưởng” - Luật sư Lễ khẳng định.

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:14

Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm
Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm

(Dân trí) - Kể từ ngày 1/7/2016, khi Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực thì hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động có thể bị truy cứu hình sự theo Điều 216. Chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị tù đến 7 năm.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:32

Sai phạm liên tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông
Sai phạm liên tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông

(Dân trí) - Mặc dù được đầu tư hơn 100 tỷ đồng để xây dựng dự án trọng điểm Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông nhưng chỉ sau 7 năm nghiệm thu, các công trình đã đưa vào sử dụng đã xuống cấp hư hỏng nặng. Bên cạnh đó, một số gói công trình vẫn chưa được thi công gây lãng phí, thất thoát tiền của Nhà nước.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:19

Nhiễm HIV "oan" suốt 19 năm: Ngành Y tế cần “sòng phẳng” với ông Trần Ngọc Khanh
Nhiễm HIV "oan" suốt 19 năm: Ngành Y tế cần “sòng phẳng” với ông Trần Ngọc Khanh

(Dân trí) - Ông Trần Ngọc Khanh, người bị “án oan” HIV mà báo Dân trí đã phản ánh, cho biết: Đến nay ngành y tế tỉnh Bình Thuận vẫn chưa giải thích cho ông rõ vì sao vào năm 1997 ông bị công bố nhiễm HIV, nay lại cho kết quả âm tính. “Án oan” HIV suốt 19 năm qua đã gây hậu quả vô cùng tai hại cho cuộc sống của ông và ông sẽ đi kiện nếu không tìm được tiếng nói chung với ngành y tế.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:50

Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì xe chở hàng… tra tấn
Sóc Trăng: Người dân khốn khổ vì xe chở hàng… tra tấn

(Dân trí) - Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân sinh sống bên đường Mạc Đĩnh Chi và đường Bạch Đằng thuộc phường 4 và phường 9 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) phải chịu đựng sự “tra tấn” khủng khiếp của hàng trăm lượt xe chuyên chở hàng hóa, vật liệu xây dựng,… chạy qua gây ô nhiễm và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”?
Vụ 146 Quán Thánh: Số phận người dân chỉ bằng “cái móng tay”?

(Dân trí) - Sau 60 kỳ báo điều tra của Dân trí, cụ bà 75 tuổi tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã đến được với vị thần công lý. Trong khi đó ngay tại quận Ba Đình, trung tâm thủ đô Hà Nội, sau 49 kỳ báo, hàng chục người dân tại số 146 Quán Thánh vẫn ngắc ngoải với câu hỏi đã bỏ ngỏ nhiều năm: Bao giờ thì họ được giải cứu?

Thứ sáu, 17/06/2016 - 08:26

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: “Bế quan toả cảng” thông tin xử lý cán bộ?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: “Bế quan toả cảng” thông tin xử lý cán bộ?

(Dân trí) - Sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2016 nhưng đến nay UBND huyện Đức Trọng vẫn trả lời "úp mở" đang trong quá trình kiểm điểm các phòng ban liên quan.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:28

Cấp sổ đỏ trên đất “ma” tại Hoài Đức: Tại sao chưa khởi tố vụ án?
Cấp sổ đỏ trên đất “ma” tại Hoài Đức: Tại sao chưa khởi tố vụ án?

(Dân trí) - Đã gần 1 năm trôi qua, cũng là hết thời hạn điều tra, xác minh tố giác của công dân nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ công dân bỏ số tiền rất lớn ra mua đất có “sổ đỏ” nhưng rồi sau 10 năm bỗng dưng trở thành “sổ đỏ ma”.

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:41

Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật?
Đất được cấp sổ đỏ nhưng không được phép xây chuồng gà, đúng hay sai luật?

(Dân trí) - Câu chuyện ông Hoàng Dương Quý (nhà văn Hoàng Quảng Uyên) bị Chủ tịch UBND phường Sông Bằng (TP Cao Bằng) yêu cầu xin cấp phép chuồng gà nhưng sau đó hàng loạt sở ngành tỉnh Cao Bằng họp và ra quyết định không đồng ý được dư luận rất quan tâm. Vậy pháp luật quy định như như thế nào về việc này?

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:18

Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu báo cáo vụ vợ chồng con trai kêu oan vì bị quy kết giết mẹ
Ủy ban Tư pháp Quốc hội yêu cầu báo cáo vụ vợ chồng con trai kêu oan vì bị quy kết giết mẹ

(Dân trí) - Bị quy kết sát hại mẹ ruột, vợ chồng người con trai 4 liên tục kêu oan trong nhiều năm. Mới đây nhất Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng tại Cao Bằng giải quyết, báo cáo vụ án theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo lại.

Thứ năm, 16/06/2016 - 09:06

Đi ăn tiệc trong giờ hành chính, bằng xe công là vi phạm nghiêm trọng Luật Cán bộ, công chức
Đi ăn tiệc trong giờ hành chính, bằng xe công là vi phạm nghiêm trọng Luật Cán bộ, công chức

(Dân trí) - Bỏ giờ làm việc đi việc riêng là một dạng “ăn cắp” giờ công gây thiệt hại cho tài sản của nhà nước. Việc tùy tiện sử dụng xe công vụ đi dự tiệc riêng là quan liêu, xem thường nhân dân, là lãng phí.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:47

Việt kiều Đức khẩn thiết đề nghị khởi tố bị can trong vụ lừa đảo bán đất “vịt trời”
Việt kiều Đức khẩn thiết đề nghị khởi tố bị can trong vụ lừa đảo bán đất “vịt trời”

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Đoàn Thị Minh Loan, Việt kiều Đức kêu cứu bị lừa mua đất ảo tại dự án Thanh Hà A do Công ty Cienco 5 Land làm chủ đầu tư, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua, bà Loan vẫn chưa nhận được thông tin khởi tố bị can từ cơ quan công an.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:14

Ninh Bình: Gia đình liệt sĩ chục năm tìm công lý 35m2 đất
Ninh Bình: Gia đình liệt sĩ chục năm tìm công lý 35m2 đất

(Dân trí) - Nhà nước “đền ơn đáp nghĩa” cho 1.800m2 đất ao, sau đó bà Tứ được địa phương quy đổi thành 35m2 đất bên QL10. Hơn 10 năm qua, chính quyền lấy nhiều lý do không cấp sổ đỏ thửa đất này, UBND xã còn ra quyết định thu hồi vì cho rằng đó là “đất mượn”.

Thứ tư, 15/06/2016 - 03:26

Dùng tâm linh- tín ngưỡng để kinh doanh là phạm pháp
Dùng tâm linh- tín ngưỡng để kinh doanh là phạm pháp

(Dân trí) - “Việc kinh doanh tâm linh là không được phép, không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Những cá nhân, tổ chức nào lợi dụng các vấn đề về tâm linh để trục lợi cho mình là vi phạm pháp luật” - Luật sư khẳng định.

Thứ tư, 15/06/2016 - 02:59

Sa thải người lao động trái luật có thể bị phạt tù đến 3 năm
Sa thải người lao động trái luật có thể bị phạt tù đến 3 năm

(Dân trí) - Bộ luật Hình sự 1999 đã có quy định về “Tội buộc người lao động, cán bộ, công chức thôi việc trái pháp luật” nhưng chưa thật sự rõ ràng để kết tội. Tuy nhiên, tội danh này được quy định rất chi tiết trong Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016).

Thứ tư, 15/06/2016 - 08:25

Thanh Hóa: Khách sạn chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn hoạt động
Thanh Hóa: Khách sạn chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn hoạt động

(Dân trí) - ​Việc tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa đã được tòa án phán quyết và đang trong quá trình xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm. Đồng thời, chưa được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng một khách sạn có quy mô ở thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) vẫn hoạt động mà chưa bị cơ quan chức năng hay chính quyền địa phương xử lý?

Thứ tư, 15/06/2016 - 08:21

Ông Nhà văn, cái chuồng gà và chuyện không “lông gà, lông vịt”
Ông Nhà văn, cái chuồng gà và chuyện không “lông gà, lông vịt”

(Dân trí) - Chỉ thương ông nhà văn, khổ, người ta xây cả biệt thự, cả những tòa nhà chọc trời và bán cả đất cho người nước ngoài như ở Đà Nẵng thì chả sao, mình xây cái chuồng nuôi gà bị hành lên hành xuống.

Thứ tư, 15/06/2016 - 04:31