Hà Nội: Người dân “sống dở chết dở” trước nạn “rác tặc” lộng hành

(Dân trí) - Nhiều tháng qua tình trạng đổ trộm phế thải chất cao như núi khiến người dân ở phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội), đoạn lối rẽ vào ngõ 99 đường Võ Chí Công hết sức bức xúc, khốn khổ.

Phản ánh đến Báo Dân trí, nhiều người dân tại đây cho biết: Ngày nào cũng vậy, các xe đổ phế thải liều mình đổ trộm cả ngày lẫn đêm. Lượng rác thải, phế thải đổ tràn lan ra khu đất trống. Đến nay đã hình thành bãi rác, phế thải “khổng lồ”, ngày đêm bốc mùi hôi thối, nồng nặc, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và cuộc sống của nhân dân sống xung quanh.

Có mặt tại khu vực bãi rác, PV Dân trí ghi nhận dọc theo khu vực đi từ ngõ 99 đường Võ Chí Công xuất hiện nhiều ô đất trống. Trong đó, có bãi tập xe, công trình tạm, bán vật liệu xây dựng… Đáng chú ý, tại khu vực này đang hình thành lên những bãi rác thải khổng lồ. Đa số là phế thải xây dựng từ các công trường, công trình xây dựng đổ về đây, khiến “núi” rác ngày một cao và đồ sộ. Có những “núi” rác cao gần bằng toà nhà 3 tầng, khiến khu vực này nhấp nhô như những ngọn núi nhân tạo.

DSC04020 (1).JPG
DSC04030.JPG

Núi phế thải hình thành tại những khu đất trống.

Người dân cũng không rõ các xe chở phế thải này nguồn thải chở từ đâu tới. Có những máy xúc được tập kết, san gạt núi phế thải để tạo thành những bãi đất phẳng, nhưng cũng chính những chiếc máy xúc này cũng phải “lặc lè” leo lên “núi” rác.

Người dân ở khu vực đường Võ Chí Công phản ánh, trên địa bàn đoạn đường này hiện có nhiều công trường lớn đang thi công. Do các tài xế không che chắn, phun rửa xe tải không cẩn thận nên lượng bùn, đất bám trên bánh xe lại không được chú ý khi xe rời công trường. Kết quả là khiến mặt đường Võ Chí Công thường xuyên bị phủ một lớp đất, bụị khiến phương tiện, người qua lại bị ảnh hưởng.

DSC04034.JPG

Người dân khốn khổ bởi ô nhiễm từ những núi rác này.

Trao đổi về sự việc, lãnh đạo UBND phường Xuân La cho biế tình trạng đổ trộm phế thải, rác thải tại khu vực  đất dự án trên đường Võ Chí Công là có. Bãi phế thải, rác này nằm trong chỉ giới đất giải phóng mặt bằng thuộc đất Dự án Tây Hồ Tây.

Hiện nay, phía chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục giải phóng mặt bằng. Bãi tập kết rác này mới chỉ hình thành từ trước Tết Nguyên đán. Lực lượng của phường cũng đã phối hợp công an phường bắt và xử lý một số vụ đổ trộm. Sau đó, UBND phường đã báo cáo lên UBND quận Tây Hồ và xin ý kiến chỉ đạo.

Anh Thế