Thứ ba, 11/12/2018 - 00:42

Hà Nội: “Mỏi mắt” đợi sổ đỏ, cụ bà 76 tuổi lại phải kêu cứu vì nhà cổ bất ngờ lún, nứt!

Dân trí

Vụ “ngâm” hồ sơ cấp sổ đỏ nhà 119 Bà Triệu một cách bất thường khiến cụ bà 76 tuổi mòn mỏi chờ đợi nhiều năm do một văn bản trì hoãn bất thường do ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký khiến dư luận bất bình. Sự việc còn chưa được giải quyết thì mới đây, cụ bà này lại phải khốn khổ kêu cứu vì ngôi nhà bất ngờ bị lún, nứt.

Theo biên bản giải quyết đơn thư ngày 22/11/2018 của UBND phường Nguyễn Du, bà Đặng Thị Gái, ở tại số nhà 119 Bà Triệu bức xúc phản ánh công trình xây dựng số 121 Bà Triệu xây dựng lấn vào phần tường nhà bà Gái gây lún, nứt nhà, ảnh hưởng đến an toàn của gia đình bà.

Buổi làm việc có sự tham dự của ông Trần Trung Kiên, Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Du, Vũ Việt Hùng, cán bộ đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, đại diện các hộ dân 119 Bà Triệu và 121 Bà Triệu…

Biên bản cho biết, sau khi nhận được đơn thư, UBND phường Nguyễn Du đã phối hợp cùng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận đã kiểm tra hiện trạng thực tế theo nội dung phản ánh của bà Đặng Thị Gái.

Hà Nội: “Mỏi mắt” đợi sổ đỏ, cụ bà 76 tuổi lại phải kêu cứu vì nhà cổ bất ngờ lún, nứt! - 1
Hà Nội: “Mỏi mắt” đợi sổ đỏ, cụ bà 76 tuổi lại phải kêu cứu vì nhà cổ bất ngờ lún, nứt! - 2

Ông Vũ Việt Hùng, cán bộ đội quản lý trật tự xây dựng đô thị đã đề nghị công trình xây dựng số 121 Bà Triệu tạm dừng thi công để giải quyết các nội dung đơn thư liên quan.

Ông Vũ Việt Hùng, cán bộ đội quản lý trật tự xây dựng đô thị đã đề nghị công trình xây dựng số 121 Bà Triệu tạm dừng thi công để giải quyết các nội dung đơn thư liên quan.

Hà Nội: “Mỏi mắt” đợi sổ đỏ, cụ bà 76 tuổi lại phải kêu cứu vì nhà cổ bất ngờ lún, nứt! - 4
Hà Nội: “Mỏi mắt” đợi sổ đỏ, cụ bà 76 tuổi lại phải kêu cứu vì nhà cổ bất ngờ lún, nứt! - 5

Cận cảnh lún, nứt rợn người tại nhà 119 Bà Triệu.

Cận cảnh lún, nứt rợn người tại nhà 119 Bà Triệu.

Tại buổi làm việc, bà Đặng Thị Gái cho biết: “Gia đình tôi sống ở đây đã lâu, phía bên trong nhà tôi có một bức tường chung với nhà 121 Bà Triệu, cô Nga muốn sử dụng bức tường đó nên đã thoả thuận với gia đình tôi. Còn bức tường phía bên ngoài là của gia đình tôi. Công trình xây dựng nhà cô Nga làm móng sát tường nhà tôi, tôi không đồng ý cho gia đình cô Nga xây dựng xâm phạm bức tường đó.

Những thiệt hại do công trình xây dựng số nhà 121 Bà Triệu, tôi đề nghị bà Nga có trách nhiệm khắc phục, xây dựng đúng phần diện tích đất, theo giấy phép xây dựng được cấp. Tôi đề nghị xác minh, khảo sát, thẩm định lại phần móng của gia đình tôi”.

Theo biên bản, bà Nguyễn Thị Nga, đại diện nhà 121 Bà Triệu cho rằng đã xây dựng theo đúng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo giấy phép xây dựng được cấp.

Theo bà Nga, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà không thể hiện có bức tường chung với nhà 119 Bà Triệu. Gia đình bà Nga cho rằng đã thoả thuận với gia đình bà Gái về việc được xây dựng sát tường nhà 119 Bà Triệu và có trách nhiệm sửa chữa, khắc phục các ảnh hưởng như lún, nứt, hư hại.


“Mỏi mắt” đợi sổ đỏ, cụ bà 76 tuổi lại phải kêu cứu vì nhà cổ bất ngờ lún, nứt!

“Mỏi mắt” đợi sổ đỏ, cụ bà 76 tuổi lại phải kêu cứu vì nhà cổ bất ngờ lún, nứt!

Đại diện chính quyền địa phương, ông Vũ Việt Hùng, cán bộ đội quản lý trật tự xây dựng đô thị đã đề nghị công trình xây dựng số 121 Bà Triệu tạm dừng thi công để giải quyết các nội dung đơn thư liên quan.

UBND phường Nguyễn Du đề nghị bà Nguyễn Thị Nga xây dựng theo đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn lao động trong quá trình thi công.

Tuy nhiên, sự việc đã không được giải quyết dứt điểm, ngày 6/12/2018, UBND phường Nguyễn Du lại tiếp tục mời hai gia đình 119 Bà Triệu và 121 Bà Triệu đến làm việc.

Bà Đặng Thị Gái tiếp tục đề nghị UBND phường Nguyễn Du hỗ trợ gia đình bà xác định địa giới hành chính giữa 2 nhà và xử lý việc lún nứt ảnh hưởng đến gia đình bà. Bà Gái khẳng định không đồng ý để bà Nga xây dựng áp sát vào bức tường phía ngoài gia đình bà.

Trong khi đó, bà Nga cho rằng gia đình bà Gái đã có văn bản thoả thuận cho phép gia đình bà xây áp sát tường. Tuy nhiên, bà Nga cũng đã phải cam kết khắc phục những ảnh hưởng gây ra nhà 119 Bà Triệu.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Đặng Thị Gái bức xúc: Gia đình tôi chưa bao giờ đồng ý cho nhà 121 Bà Triệu xây áp sát như vậy. Hậu quả là bây giờ nhà tôi bị lún, nứt khắp nơi vô cùng nguy hiểm. Mọi việc tôi đã làm đơn trình báo UBND phường Nguyễn Du. Nếu chính quyền sở tại không vào cuộc công tâm, nghiêm minh để nhà 121 Bà Triệu tiếp tục xây dựng khiến nhà tôi sập, họ sẽ phải chịu trách nhiệm”.


Sở Xây dựng TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng và UBND phường Nguyễn Du cần phải phối hợp giám sát chặt chẽ công trình xây dựng 121 Bà Triệu thực hiện theo đúng giấy phép được cấp.

Sở Xây dựng TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng và UBND phường Nguyễn Du cần phải phối hợp giám sát chặt chẽ công trình xây dựng 121 Bà Triệu thực hiện theo đúng giấy phép được cấp.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp luật, Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Trước hết, UBND phường Nguyễn Du cần có biện pháp quyết liệt yêu cầu nhà 121 Bà Triệu tạm dừng thi công để giải quyết dứt điểm sự việc. Tôi ghi nhận cán bộ quản lý trật tự xây dựng phường Nguyễn Du đã có động thái như vậy. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu UBND phường Nguyễn Du để chủ đầu tư lén lút thi công thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm.

Một ví dụ đau lòng từng xảy ra là vụ việc sập ngôi nhà cổ 43 phố Cửa Bắc (Ba Đình - Hà Nội) do nhà số 41 Cửa Bắc thi công ẩu khiến 5 người thương vong. Nếu thêm một vụ việc đau lòng nữa xảy ra, chính quyền địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm trong trường hợp không quyết liệt yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công.

Cùng đó, Sở Xây dựng TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng và UBND phường Nguyễn Du cần phải phối hợp giám sát chặt chẽ công trình xây dựng 121 Bà Triệu thực hiện theo đúng giấy phép được cấp”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế