Bài 2:

Hà Nội: Lý do gì khiến UBND huyện Thanh Oai cấp sổ đỏ cho đất đang có tranh chấp?

(Dân trí) - Bất ngờ nhận được thông tin toàn bộ mảnh đất ao và một phần diện tích nhà đang ở của gia đình đang sở hữu bỗng nằm trong sổ đỏ đứng tên người khác, trong khi mảnh đất gia đình đang sở hữu hợp pháp suốt 3 năm trời đi xin làm sổ đỏ lại bị "xếp xó", ông Nguyễn Duy Tuấn, trú tại Xóm Chợ, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai đã có đơn đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Sau khi Dân trí có bài viết thông tin việc ông Nguyễn Duy Tuấn, trú tại Xóm Chợ, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội gửi đơn phản ánh tới báo về mảnh đất của gia đình ông đang sinh sống ổn định mấy chục năm nay lại “bỗng nhiên” nằm trên sổ đỏ của gia đình khác, PV Dân trí đã rất nhiều lần liên hệ làm việc với lãnh đạo xã Bình Minh và huyện Thanh Oai nhưng không hề nhận được thông tin phản hồi của 2 cơ quan này.

Tiếp tục trao đổi với ông Đoàn Viết Tuấn - Trưởng Phòng TN&MT huyện Thanh Oai về sự việc, ông Tuấn cho biết đang giao cho UBND xã Bình Minh giải quyết nhưng hiện ông Tuấn chưa nhận được thông báo gì từ phía xã.

Khi PV làm việc với gia đình ông Nguyễn Duy Tuấn, bà Chắt Hai (mẹ ông Tuấn) cho biết: “Mới đây UBND xã có mời gia đình tôi lên để hòa giải nhưng không hề có biên bản của buổi làm việc, vị đại diện xã cho biết là hiện 2 gia đình đều đã có công trình và ranh giới rồi thì gia đình tôi nên hòa giải và chấp nhận ranh giới như hiện tại, về phía xã sẽ tạo điều kiện để giúp gia đình tôi được làm bìa đỏ”.

“Nhưng cây muốn lặng mà gió chẳng đừng, mảnh đất vợ chồng tôi cùng nhau sinh sống từ năm 1954 tới giờ, bao mồ hôi công sức gánh từng xô đất đắp ao, bao năm đóng thuế đất đến giờ vẫn còn biên lai mà bị hàng xóm liên tục giở trò để chiếm đất, xúc phạm, đe doạ gia đình tôi mà giờ gia đình tôi còn ngã ngửa khi biết họ đã âm thầm làm sổ đỏ chiếm cả phần đất ao rồi lấn sang cả phần đất gia đình tôi đang sinh sống. Trong khi đã 3 năm trời gia đình tôi nộp hồ sơ và tiền để xin cấp Bìa đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì xã lại không làm cho gia đình tôi”- bà Chắt Hai (mẹ ông Nguyễn Duy Tuấn) ngậm ngùi.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, nguồn gốc thửa đất và ao có số hiệu là 151 với diện tích 793 mtại xóm Chợ, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội của gia đình ông Nguyễn Duy Chư (ông Chắt Hai) là do các cụ cho ông Chư sử dụng từ năm 1954. Khi đó, trên mảnh đất có 3 gian nhà lá, ông Chư là người đứng tên trong sổ địa chính xã qua các đợt thống kê, đo đạc nhà đất năm 1958, 1975 và cũng là người đóng các nghĩa vụ về thuế đất đối với thửa đất trên.

Từ năm 1958 đến năm 1985, ông Chư đã cho xây dựng các công trình khép kín gồm 1 nhà 4 gian cấp 4, 1 nhà 3 gian 2 tầng, 2 bể nước, 1 nhà bếp, 1 chuồng lợn và 2 sân.

Hà Nội: Lý do gì khiến UBND huyện Thanh Oai cấp sổ đỏ cho đất đang có tranh chấp? - 1
Hà Nội: Lý do gì khiến UBND huyện Thanh Oai cấp sổ đỏ cho đất đang có tranh chấp? - 2

Hóa đơn nộp thuế đất từ những năm 1985 mà ông Nguyễn Duy Chư còn giữ lại cho toàn bộ phần đất 793m2 tại xóm Chợ, xã Bình Minh.

Năm 1992, bà Phạm Thị Lãi cùng người con thứ ba là ông Nguyễn Duy Thái đòi ông Chư trả 1 phần đất cho bà để bà cho người con thứ ba. Bà Lãi gửi đơn ra UBND xã Bình Minh, xã mời 2 bên lên hoà giải sau đó đưa ra đề nghị ông Chư trả cho bà phần ao. Không chấp nhận hoà giải của xã, bà Lãi tiếp tục kiện lên Toà án Nhân dân các cấp. Toà án Tối cao xử phúc thẩm, tại bản án số 17/QĐ ngày 26/05/1997, chủ tọa toà do ông Vũ Thế Đoàn ký quyết định như sau:

  • Giữ nguyên quyết định số 02 ngày 05/06/1996 của Toà án Nhân dân tỉnh Hà Tây.
  • Đình chỉ việc giải quyết vụ án đã thụ lý số 02 ngày 25/04/1996 về việc kiện giữa bà Phạm Thị Lãi với ông Nguyễn Duy Chư.
  • Giao hồ sơ vụ kiện về UBND huyện Thanh Oai giải quyết theo thẩm quyền.

Tháng 02/2001, ông Thái tiếp tục san lấp và chiếm phần ao bất chấp sự phản đối của ông Chư. Tháng 03/2002, nhà nước đặt cống thoát nước và làm vỉa hè nên gia đình ông Chư phải nâng nền sân, lợi dụng cơ hội này, ông Thái cho người vào xây căn nhà cấp 4 lên phần sân trước nhà ông Chư, đồng thời đổ đầy cát lên phần sân còn lại, bất chấp UBND xã đã lập biên bản yêu cầu phải dừng xây dựng và đổ cát.

Tháng 06/2002, ông Thái lại tiếp tục xây dựng thêm 1 căn nhà cấp 4 nữa trên phần ao mới lấp bất chấp sự phản đối của gia đình ông Chư.

Hà Nội: Lý do gì khiến UBND huyện Thanh Oai cấp sổ đỏ cho đất đang có tranh chấp? - 3

Toàn bộ phần đất ao và nhà bếp, công trình phụ của gia đình ông Nguyễn Duy Tuấn (một trong những người con của ông bà Chắt Hai) đã nằm gọn trong sổ đỏ mang tên ông Nguyễn Bảo Trung.

Năm 2003, để yên ổn, ông Chư chấp nhận chỉ chia một phần diện tích mặt tiền cho ông Thái (không tính phần ao). Do có thoả thuận giữa ông Thái và cháu là ông Nguyễn Hồng Bảo nên sau đó, ông Thái đã cho ông Bảo 1 phần ao. Năm 2008, ông Bảo đã làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần ao được cho với số giấy chứng nhận AK854754 cấp ngày 30/05/2008.

Việc UBND huyện Thanh Oai cấp sổ đỏ cho phần đất đang có tranh chấp, lại không có sự đồng thuận của ông Chư là một câu hỏi lớn cần được làm rõ.

Ông Nguyễn Duy Tuấn (con trai ông Chư) cho biết: “Việc cấp giấy chứng nhận trên là hoàn toàn sai nguyên tắc pháp lý vì nguồn gốc phần ao đó là của bố tôi và diện tích phần được cấp còn lấn vào phần bếp của bố tôi đã xây dựng và sử dụng hơn 30 năm. 

Đã nửa năm sau khi tôi làm đơn gửi chính quyền các cấp, sự việc mới chỉ dừng lại ở việc địa chính huyện Thanh Oai cho người đến khảo sát và địa chính xã Bình Minh mời gia đình đến UBND gặp gỡ mà chưa có xử lý cụ thể nào”.

Báo Dân trí kính đề nghi UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT TP Hà Nội, Huyện ủy - UBND huyện Thanh Oai khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc để xử lý nghiêm minh, tránh gây thất thoát tài sản nhà nước và gây bức xúc kéo dài trong nhân dân địa phương.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Ngọc Hân

Tin liên quan
Nhịp cầu bạn đọc số 5: Công dân "tố" đất nhà mình "lạc" vào sổ đỏ nhà khác tại huyện Thanh Oai

Nhịp cầu bạn đọc số 5: Công dân "tố" đất nhà mình "lạc" vào sổ đỏ nhà khác tại huyện Thanh Oai

Tuần qua, Báo Dân trí nhận được đơn thư của nhiều bạn đọc phản ánh các vụ việc như: đất gia đình đang ở mấy chục năm "bỗng nhiên" lạc vào sổ đỏ của gia đình hộ liền kề; Công dân kiến nghị việc Sở LĐ,TB&XH tỉnh Nghệ An không làm chế độ thương, bệnh binh cho trường hợp của mình; bạn đọc ở huyện Gia Bình, Bắc Ninh kiến nghị việc UBND xã Đại Lai ra quyết định sai ảnh hưởng đến quyền lợi gia đình...
Hà Nội: Dân khốn khổ đi khiếu kiện, lãnh đạo huyện bận... lễ hội chưa giải quyết?

Hà Nội: Dân khốn khổ đi khiếu kiện, lãnh đạo huyện bận... lễ hội chưa giải quyết?

Nguồn gốc thửa đất và ao của gia đình ông Nguyễn Duy Tuấn đã sử dụng từ năm 1954, có đứng tên trên sổ địa chính xã qua các đợt thống kê đo đạc nhà đất năm 1958, 1978 và cũng là người đóng các nghĩa vụ về thuế đối với thửa đất trên. Vậy mà không hiểu sao đến năm 2008 toàn bộ phần đất ao, phần bếp và công trình phụ của gia đình ông đã "nằm gọn" trong sổ đỏ của gia đình khác.