Hà Nội: "Lá phổi" của làng "đầu hàng" dự án

Dân trí Người dân làng Gia Thượng cho biết, ao Lão là hồ điều hòa thu gom nước thải của cả một khu dân cư rộng lớn, làm sạch môi trường và giúp người dân tránh ngập úng trong mùa mưa bão. Nếu ao Lão bị lấp sẽ gây ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe người dân.

Người dân bức xúc việc chính quyền địa phương quyết định lấp chiếc ao
cuối cùng của làng. (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Dân bức xúc vì “khai tử” ao làng

Ao Lão có tổng diện tích trên 12.000m2 thuộc địa giới hành chính của tổ dân phố số 19 - một trong những ao lớn cuối cùng của làng Gia Thượng. Với người dân Gia Thượng, ngoài tính lịch sử và truyền thống lâu đời, ao Lão còn đóng vai trò là một hồ điều hòa thu gom nước thải, làm sạch môi trường và tránh ngập lụt trong mùa mưa bão. Theo người dân, nếu ao Lão bị san lấp không những khu dân cư mất đi cảnh quan thiên nhiên mà còn gây úng lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của hàng trăm hộ.

Đến nay, những lo lắng của người dân Gia Thượng đang hiện hữu, khi có Công văn số 2963 (19/8/2011) của Sở TN&MT gửi cho UBND quận Long Biên về việc thực hiện thủ tục thu hồi đất để giao cho cho UBND quận thực hiện dự án Xây dựng tuyến đường nối từ tuyến số 4 đến hết khu đấu giá phường Ngọc Thụy kèm theo Quyết định 2918 của UBND quận Long Biên (5/7/2011) về việc phê duyệt dự án đầu tư. Theo như quy hoạch, toàn bộ khu vực ao Lão sẽ bị khai tử vào cuối tháng 12/2011 để dành đất làm đường và tái định cư. Những thông tin về dự án này khiến hàng trăm hộ dân nơi đây bức xúc.
Người dân phường Ngọc Thụy, quận Long Biên liên tục lên tiếng
bảo vệ lá phổi của quê hương mình. (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Qua tìm hiểu của chúng tôi, trước đó, năm 2008, ao Văn và ao Bà Bầu cũng thuộc làng Gia Thượng đã bị "khai tử" một cách chóng vánh. Trong khi tổ dân phố hoàn toàn không hay biết về mục đích san lấp này, đất san lấp được dùng vào mục đích gì ? Tình trạng hiện nay, đất đã có chủ hay vẫn bỏ hoang? - những vấn đề được người dân Gia Thượng đặt dấu chấm hỏi trong suốt thời gian qua vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Hai ao bị "khai tử" đã kéo theo hệ lụy nhãn tiền mà người dân Gia Thượng đến giờ ai cũng nhớ. Đó là trận mưa năm 2009 gây lụt lội lớn trong khu dân cư kéo dài đến hàng tuần vì không có chỗ thoát nước khiến cho việc đi lại và sinh hoạt của người dân rất vất vả.

Nay, ao Lão lại nằm trong diện bị bị "khai tử", chung số phận với ao Văn, ao Bà Bầu, tâm trạng nơm nớp lo lắng của hàng trăm hộ dân nơi đây càng tăng lên và họ tự hỏi mỗi mùa mưa đến liệu cuộc sống của mình có biến thành "ốc đảo" giữa lòng Thủ đô?

Chính quyền địa phương bỏ qua chỉ đạo của Thành ủy?

Việc giải tỏa một số hộ dân không phải là vấn đề lớn, nhưng ngoài tính lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời, những người cao tuổi làng Gia Thượng cho biết, Ao Lão còn là một hồ điều hòa thu gom nước thải của cả một khu dân cư rộng lớn, làm sạch môi trường và giúp người dân tránh ngập úng trong mùa mưa bão.

Bởi vậy, nếu chiếc ao bị lấp sẽ gây ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe của người dân. Cũng theo phản ánh của người dân tổ dân phố 19, năm 2008 hai chiếc ao trong khu vực tổ dân phố 19 là ao Văn và ao Bà Bầu cũng đã bị “xóa sổ”. Đáng buồn là, không người dân nào biết mục đích của việc san lấp hai chiếc ao đó, chỉ biết sau khi bị san lấp, miếng đất đó vẫn chưa được sử dụng. Hậu quả là, trong đợt mưa bão năm 2009, người dân quanh đây phải chịu cảnh lụt lội đến cả gần tháng trời…

Vì lợi ích thiết thực của người dân, tại Thông báo số 321 ngày 02/4/2008 của Thành ủy Hà Nội kết luận Hội nghị giao ban Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội với lãnh đạo quận, huyện quý I/2008, trong đó có nội dung yêu cầu: “Quan tâm phát triển hệ thống công viên, cây xanh, vườn hoa; quy hoạch hệ thống cây xanh trên các tuyến phố… Tăng cường kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, xử lý tình trạng lấn chiếm, san lấp hồ, ao trên địa bàn; phối hợp với các sở, ngành chức năng, các đơn vị quản lý để xây dựng cơ chế phù hợp, đồng bộ trong việc quản lý, đầu tư, khai thác, sử dụng các hồ nước và tham gia điều tiết việc cấp, thoát nước trên địa bàn, khu vực…”.

Tuy nhiên, thực tế tình trạng “một số doanh nghiệp, chủ đầu tư vẫn tiến hành san lấp hồ, chặt đốn cây xanh gây ảnh hưởng tới môi trường đô thị”. Do đó, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng, UBND các quận, huyện rà soát, kiểm tra, phát hiện ngăn chặn và xử lý bảo đảm giữ nghiêm kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Như vậy, việc gìn giữ cảnh quan, môi trường (khuyến khích trồng cây xanh, bảo vệ ao hồ…) đã được UBND cũng như HĐND TP. Hà Nội quán triệt và chỉ đạo. Nguyện vọng gìn giữ những giá trị văn hóa, truyền thống và phương tiện đảm bảo đời sống an sinh của người dân làng Gia Thượng lẽ nào chính quyền địa phương lại bỏ qua?.
 
Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền của Hà Nội vào cuộc kiểm tra, làm sáng tỏ các nội dung cử tri phường Ngọc Thụy kiến nghị để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tránh tình trạng khiếu kiện vượt cấp đang diễn ra tại đây.

Vũ Văn Tiến - Thu Hà

 

Tag :
MỚI NHẤT
Hà Nội: Yêu cầu Sở Xây dựng giải quyết vụ bán nhà “kỳ quặc”
Hà Nội: Yêu cầu Sở Xây dựng giải quyết vụ bán nhà “kỳ quặc”

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải bài viết: “Chuyện “kỳ quặc” trong hành trình mua nhà theo Nghị định 61/CP”, UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ vụ việc trên, báo cáo kết quả về UBND Thành phố trước ngày 20/12/2011.

Thứ sáu, 18/11/2011 - 12:18

Xây dựng ồ ạt không phép tại quận Cầu Giấy tái diễn
Xây dựng ồ ạt không phép tại quận Cầu Giấy tái diễn

(Dân trí) – Sau khi Dân trí phản ánh về tình trạng xây dựng không phép diễn ra tràn lan tại đường Trần Quốc Hoàn, chính quyền sở tại đã vào cuộc chấn chỉnh sự việc trên. Tuy nhiên, những ngày gần đây, do buông lỏng quản lý nên cảnh tượng xây dựng không phép lại tái diễn.

Thứ sáu, 18/11/2011 - 12:05

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc
Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

(Dân trí) - Theo luật định của Nhà nước là thành lập Công ty sau hai tháng phải mua bảo hiểm bắt buộc cho nhân viên, nhưng tôi thành lập Công ty đã được 4 tháng chưa có nhân viên nên chưa mua bảo hiểm thì có được không? (Duy Tuấn, Email: nganyoga@yahoo.com.vn)

Thứ sáu, 18/11/2011 - 12:01

2,4 tỷ đồng tiền ủng hộ bao giờ đến tay nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Tân Dân?
2,4 tỷ đồng tiền ủng hộ bao giờ đến tay nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Tân Dân?

Sau trận hỏa hoạn kinh hoàng khiến 13 người bị thiệt mạng, 25 người bỏng nặng. Gần 4 tháng qua đi, có rất nhiều nhà hảo tâm đã ủng hộ cho các nạn nhân với số tiền gần 2,4 tỷ đồng, không hiểu sao số tiền này hiện vẫn nằm ở kho bạc Nhà nước huyện An Lão?…

Thứ năm, 17/11/2011 - 03:49

Có thể lập di chúc khi sổ đỏ ở nước ngoài?
Có thể lập di chúc khi sổ đỏ ở nước ngoài?

(Dân trí) - Tôi đã sống với bà tôi 10 năm. Nay bà tôi muốn lập di chúc cho tôi nhưng sổ đỏ đã bị mấy bác tôi đem đi nước ngoài chỉ còn bản photocoppy như vậy có làm được không? (Lưu Phong Vũ, Email: luu.phongvu@yahoo.com)

Thứ năm, 17/11/2011 - 12:01

Có dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico
Có dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico

(Dân trí) - Ngày 17/10 vừa qua, TAND TP. Hà Nội đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại số 149/2011/TLST-KDTM về việc tranh chấp thành viên công ty với công ty, giữa Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hapulico.

Thứ năm, 17/11/2011 - 12:01

Hiếp dâm khiến nạn nhân suýt chết, Tòa phúc thẩm vẫn giảm án?
Hiếp dâm khiến nạn nhân suýt chết, Tòa phúc thẩm vẫn giảm án?

(Dân trí) - Cảm giác mặc cảm, e dè dường như vẫn hiện hữu trong mỗi thành viên của gia đình bà Nguyễn Thị H. (ở Gia Lâm, Hà Nội), nhất là mỗi khi nhắc đến chuyện buồn đối với con gái mình gần một năm trước.

Thứ tư, 16/11/2011 - 10:04

Hưng Yên: Một phụ nữ bị chém dã man tại nhà riêng
Hưng Yên: Một phụ nữ bị chém dã man tại nhà riêng

(Dân trí) – Đang ngồi xem tivi tại nhà riêng, vợ chồng ông Nguyễn Văn Cử và bà Nguyễn Thị Dịnh, trú tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động bị một đối tượng bịt mặt xông vào chém xối xả.

Thứ tư, 16/11/2011 - 12:08

Thủ tục đơn phương xin ly hôn
Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí) - Anh trai tôi kết hôn được hơn 4 tháng, trong thời gian đó bố tôi bị bệnh nặng, chị dâu tôi đã bỏ về nhà mẹ đẻ. Nay 2 người muốn ly hôn (chị dâu tôi có thai được hơn 1 tháng). Vậy anh trai tôi có thể đơn phương viết đơn ly hôn không?

Thứ tư, 16/11/2011 - 12:01

Chế độ bảo hiểm khi sinh con
Chế độ bảo hiểm khi sinh con

(Dân trí) - Tôi là một nhân viên làm tại 1 công ty A từ năm 2008 và được công ty A thuê công ty B đóng bảo hiểm xã hội cho tôi từ tháng 4/2008, nhưng sang tháng 1/2009 công ty A lại thuê công ty C đóng bảo hiểm xã hội cho tôi.

Thứ ba, 15/11/2011 - 12:28

UBND huyện Kim Động vi phạm luật khiếu nại, tố cáo?
UBND huyện Kim Động vi phạm luật khiếu nại, tố cáo?

(Dân trí) - Thời gian qua ông Nguyễn Xuân Thiềng, trú tại thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng đã làm đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng và báo chí để phản ánh việc giải quyết khiếu nại của UBND huyện Kim Động có nhiều điểm “bất thường”.

Thứ ba, 15/11/2011 - 12:18

Bài 19: Đề nghị làm rõ “động cơ” can thiệp báo chí vụ án 194 phố Huế
Bài 19: Đề nghị làm rõ “động cơ” can thiệp báo chí vụ án 194 phố Huế

(Dân trí) – Một bạn đọc gửi ý kiến về tòa soạn báo Dân trí đề nghị Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp), xem xét lại động cơ của công văn 1376/THA ngày 23/08/2011 của ông Dương Minh Công, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội.

Thứ hai, 14/11/2011 - 12:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Mức xử phạt phương tiện không có đủ 2 gương chiếu hậu
Mức xử phạt phương tiện không có đủ 2 gương chiếu hậu

(Dân trí) - Gần đây, Công an giao thông các tỉnh Long An và Tiền Giang xử phạt người tham gia giao thông không lắp đủ 02 gương chiếu hậu. Tôi muốn hỏi việc xử phạt này có đúng hay không ?

Thứ hai, 14/11/2011 - 12:01

Thái Bình: Khách hàng “sập bẫy” Giám đốc ngân hàng
Thái Bình: Khách hàng “sập bẫy” Giám đốc ngân hàng

(Dân trí) – Sau gần 2 năm có đơn trình báo việc bị một Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần chiếm đoạt 660 triệu đồng, bà Vũ Thị Toan vẫn chưa hề nhận được một thông tin hồi âm nào từ Công an tỉnh Thái Bình.

Chủ nhật, 13/11/2011 - 01:16

Gặp tài xế taxi thức trắng đêm đợi trả lại gần 200 triệu đồng cho khách
Gặp tài xế taxi thức trắng đêm đợi trả lại gần 200 triệu đồng cho khách

(Dân trí) - Thấy người khách xuống xe đi mất trong khi chiếc cặp da đen vẫn để phía sau xe, tài xế Nguyễn Hữu Thuận (SN 1981) hãng taxi Mai Linh đã đỗ xe tại chỗ đợi suốt từ chiều ngày hôm trước đến sáng ngày hôm sau hi vọng người khách quay lại tìm đồ.

Thứ sáu, 11/11/2011 - 10:26

Nhiều “góc khuất” từ các quyết định của Tập đoàn Sông Đà
Nhiều “góc khuất” từ các quyết định của Tập đoàn Sông Đà

(Dân trí) - Câu chuyện “lình xình” của Công ty Sudico, một trong những thương hiệu hàng đầu của Việt Nam về lĩnh vực bất động sản mà Dân trí đăng đăng tải đã thu hút sự quan tâm đông đảo của bạn đọc.

Thứ sáu, 11/11/2011 - 12:28

Bài 18: Tại sao Cơ quan điều tra khởi tố vụ án 194 phố Huế?
Bài 18: Tại sao Cơ quan điều tra khởi tố vụ án 194 phố Huế?

(Dân trí)- Mặc dù Cơ quan điều tra Viện KSNDTC đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Ra quyết định trái pháp luật" xảy ra tại Chi cục Thi hành án Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, bạn đọc vẫn đang nóng lòng trông đợi những diễn biến tiếp theo của "kỳ án" này.

Thứ năm, 10/11/2011 - 12:18

Huyện Từ Liêm giải quyết kiểu “rùa bò” với cả việc nhà chùa
Huyện Từ Liêm giải quyết kiểu “rùa bò” với cả việc nhà chùa

(Dân trí) - Trải qua gần 5 năm, UBND huyện Từ Liêm không tập trung giải quyết dứt điểm một dự án nhỏ, mang yếu tố tâm linh, khiến cho UBND Thành phố phải có nhiều văn bản chỉ đạo vụ việc. Tuy vậy, dự án này vẫn đến nay vẫn "dậm chân tại chỗ".

Thứ năm, 10/11/2011 - 12:18

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu làm rõ vấn đề Dân trí nêu
Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu làm rõ vấn đề Dân trí nêu

(Dân trí)- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo UBND huyện Gia Bình xem xét, giải quyết các nội dung khiếu nại tố cáo liên quan đến tranh chấp đất đai tại thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, mà Báo Dân trí đã có bài phản ánh.

Thứ tư, 09/11/2011 - 12:06

Phát hiện vi phạm tại Công ty Đông nam dược Bảo Long
Phát hiện vi phạm tại Công ty Đông nam dược Bảo Long

(Dân trí)- Ông Vương Trí Dũng, Phó Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội vừa ký quyết định xử phạt một doanh nghiệp 30 triệu đồng do hành vi sản xuất thuốc không có đăng ký, và sản xuất thuốc không đúng với hồ sơ đăng ký thuốc…

Thứ tư, 09/11/2011 - 12:02

Nghi can vụ bắt cóc trẻ em có thể đối mặt với 10 năm tù
Nghi can vụ bắt cóc trẻ em có thể đối mặt với 10 năm tù

(Dân trí)- Chiều ngày 8/11, cháu bé bị mất tích mất 5 này qua đã được các chiến sỹ Phòng CSHS –Công an TP. Hà Nội trao tận tay mẹ cháu là chị Trần Thị Thơm. Vậy, nghi can bắt cóc cháu bé trên sẽ phạm tội danh và phải chịu hình phạt ra sao?

Thứ tư, 09/11/2011 - 12:02

Khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Dự án Lê Trọng Tấn
Khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Dự án Lê Trọng Tấn

(Dân trí) - Đã hơn một năm trôi qua, do “cò” đất không giao được hợp đồng góp vốn tại Dự án Lê Trọng Tấn như cam kết, bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa, trú tại TP. Sơn La đã làm đơn tố cáo dấu hiệu lừa đảo của bà Nguyễn Thị Tuyết đến Công an TP. Hà Nội.

Thứ ba, 08/11/2011 - 12:05

Những “lình xình” tại Sudico được “lộ sáng”
Những “lình xình” tại Sudico được “lộ sáng”

(Dân trí) - PGS-TS Dương Đăng Huệ, Giám đốc Trung tâm Thông tin, tư vấn pháp luật và bồi dưỡng nghiệp vụ Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp (Bộ Tư pháp) vừa đưa ra những phân tích về mặt pháp lý xung quanh những “lình xình” tại Công ty Sudico.

Thứ hai, 07/11/2011 - 12:02

Công an vào cuộc vụ hơn 78 tỷ đồng chuyển nhầm đối tượng
Công an vào cuộc vụ hơn 78 tỷ đồng chuyển nhầm đối tượng

(Dân trí)- Trước việc hơn 78 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng không được trả đúng đối tượng, dẫn đến khiếu kiện kéo dài của nhân dân, gây dư luận xấu trong xã hội,… Công an TP. Hà Nội đã vào cuộc xác minh vụ việc này.

Chủ nhật, 06/11/2011 - 12:01