Hà Nội: Hãi hùng cảnh "hổ vồ" bất chấp pháp luật nghênh ngang giữa phố

Trọng Trinh

(Dân trí) - Bất chấp biển cấm, lệnh cấm, hàng chục xe tải trọng lớn có dấu hiệu quá khổ, quá tải ngang nhiên vận chuyển đất thải trên tuyến đường Nguyễn Thanh Bình (Hà Đông) mỗi ngày gây bức xúc cho người dân.

Hãi hùng nhìn cảnh "hổ vồ" nghênh ngang chở đất thải trên đường phố Hà Nội

Theo phản ánh của người dân sinh sống ở trên đường Nguyễn Thanh Bình (quận Hà Đông, Hà Nội) thời gian vừa qua có rất nhiều xe có tải trọng lớn thường xuyên đi lại vận chuyển đất thải công trình gây mất an toàn giao thông.  Ngang nhiên đi vào đường cấm, bất chấp lệnh cấm, những chiếc xe trọng tải lớn này đều có dấu hiệu "quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng". Người dân cho biết chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng nhận ra điều đó.

Hà Nội: Hãi hùng cảnh hổ vồ bất chấp pháp luật nghênh ngang giữa phố - 1

Chiếc xe tải mang biển số 29C-705.. gắn lô gô Công ty Cường Linh nghênh ngang trên cung đường gắn biển cấm.

Hà Nội: Hãi hùng cảnh hổ vồ bất chấp pháp luật nghênh ngang giữa phố - 2

Những chiếc xe này vận chuyển đất thải xây dựng, che đậy qua loa.

Ngoài những dấu hiệu vi phạm luật lệ an toàn giao thông kể trên, đoàn xe này còn vận chuyển đất thải không che đậy, thường xuyên làm rơi vãi đất xuống lòng đường. Trên đoạn đường Thanh Bình dài khoảng 300m, đoạn gần với bùng binh Lê Trọng Tấn, Hà Đông, nhiều ngày qua luôn trong cảnh "trời mưa thì bùn đất lép nhép, trời nắng thì bụi bay mù mịt". Bất cứ người dân nào khi lưu thông trên đoạn đường này bằng phương tiện thô sơ đều thấy "khiếp vía".

Theo ghi nhận, đầu đường Nguyễn Thanh Bình (đoạn bùng binh Lê Trọng Tấn) có cắm biển cấm với nội dung sau: Cấm tất cả xe tải có trọng tải cho phép lớn hơn 1,5 tấn lưu thông từ 6h00 đến 21h hàng ngày. Như vậy những chiếc xe "hổ vồ" trọng tải lớn không được phép hoạt động vào ban ngày. Biển cấm to, chữ nghĩa rõ ràng, chỉ tiếc là cánh tài xế điều khiển "hung thần xa lộ" không biết đọc, hoặc biết đọc nhưng chẳng coi biển cấm đó ra gì.

Hà Nội: Hãi hùng cảnh hổ vồ bất chấp pháp luật nghênh ngang giữa phố - 3

Biển báo chỉ dẫn phương tiện giao thông được cắm đầu đường Nguyễn Thanh Bình nêu rõ: Cấm hoạt động từ 6h00 đến 21h với xe tải có trọng tải toàn bộ cho phép >1,5T.

"Nhiều ngày nay xe chở đất chạy rầm rầm từ sáng sớm đến đêm, chúng tôi ở chung cư quanh đây cảm thấy rất lo lắng vì những chiếc xe này toàn xe cỡ lớn, họ chở đất thì chất cao ngất ngưởng nhưng che đậy thì không đâu vào đâu. Xe ra vào không được rửa sạch khiến cho đất thải rơi vãi, theo lốp xe văng đầy đường. Mấy hôm nay trời nồm ẩm có mưa vào sáng sớm đoạn đường này rất bẩn, khổ nhất là vào giờ cao điểm xe chở đất vẫn hoạt động", một người dân sống tại khu chung cư The Pride bức xúc.

"Thời gian gần đây mỗi buổi sáng hay chiều tôi đưa đón con gái đi học về qua đoạn đường này mà thấy khiếp sợ. Xe tải to chở đầy đất cát rơi vãi ra đường gây bụi bẩn, về đến nhà mà mắt mũi cứ cay xè đi. Không thể hiểu được tại sao giữa trung tâm Hà Nội lại để tình trạng này xảy ra. Mặc dù ai cũng biết tốc độ đô thị hóa ở Hà Nội đang diễn ra rất nhanh nhưng không thể vì thế mà gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Không hiểu lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông họ ở đâu?", một người dân khác cho biết.

Hà Nội: Hãi hùng cảnh hổ vồ bất chấp pháp luật nghênh ngang giữa phố - 4

Trên thực tế, những chiếc xe này vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp biển cấm.

Hà Nội: Hãi hùng cảnh hổ vồ bất chấp pháp luật nghênh ngang giữa phố - 5

Xe nào khi đi từ công trình ra cũng đầy bùn đất, khi lưu thông số bùn đất này sẽ rơi xuống đường gây nguy hiểm cho người đi đường, bụi bẩn, trơn trượt.

Theo quan sát của PV Dân trí, nhiều xe tải vận chuyển đất đều có gắn logo, còn biển số thì phải quan sát thật kỹ mới nhận ra được vì bị bùn đất che lấp. Lịch trình của những chiếc xe này là lấy đất thải ở công trình ngay cạnh cầu La Khê sau đó lưu thông ra đường Nguyễn Thanh Bình, hướng về bùng binh Lê Trọng Tấn rồi đi ra ngoại thành.

Hà Nội: Hãi hùng cảnh hổ vồ bất chấp pháp luật nghênh ngang giữa phố - 6

Chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận thấy những chiếc xe này có dấu hiệu "quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng".

Hà Nội: Hãi hùng cảnh hổ vồ bất chấp pháp luật nghênh ngang giữa phố - 7

Chưa kể đến việc xe đi đến đâu thì bùn đất văng ra đường tới đó, bụi mù mịt.

Sự nghênh ngang của những "hung thần xa lộ" này từ lâu đã làm cho người dân nội thành Hà Nội vô cùng bức xúc. Không ít vụ tai nạn giao thông đã xảy ra do chính những chiếc "hổ vồ" gây ra và cướp đi sinh mạng của nhiều người.