Thứ bảy, 01/03/2014 - 17:06

Hà Nội: Giải tỏa chợ Trung Tự, hàng trăm tiểu thương đứng trước nguy cơ thất nghiệp

Dân trí

Hàng trăm tiểu thương ở phường Trung Tự - Đống Đa (Hà Nội) đang hoang mang lo lắng cho tương lai của mình khi khu chợ quần áo buôn bán gần 20 năm “bỗng dưng” bị giải tỏa chỉ vì thông báo của chính quyền địa phương.

Sáng nay 1/3, phía UBND phường Trung Tự (Đống Đa - Hà Nội) đã bắt đầu tiến hành giải tỏa khu vực Câu lạc bộ (CLB) người cao tuổi nhà A7 Khương Thượng, tiếp theo đó là khu vực chợ kinh doanh quần áo để  bàn giao mặt bằng cho dự án cải tạo thoát nước sông Lừ.

Tuy nhiên, các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ quần áo đang vô cùng bức xúc khi cả khu chợ có tuổi đời gần 20 năm bỗng dưng phải giải tán, đẩy hàng trăm con người vào nguy cơ thất nghiệp. Hơn 100 hộ dân đã làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng.

Giải tỏa chợ Trung Tự, hàng trăm tiểu thương đứng trước nguy cơ thất nghiệp
Giải tỏa chợ Trung Tự, hàng trăm tiểu thương đứng trước nguy cơ thất nghiệp
Giải tỏa chợ Trung Tự, hàng trăm tiểu thương đứng trước nguy cơ thất nghiệp
Hàng trăm tiểu thương ở phường Trung Tự - Đống Đa (Hà Nội) đang hoang mang lo lắng trước quyết định giải tỏa bất thường.

Theo chị Lại Thị Bình (43 tuổi), ở Đống Đa, Hà Nội một trong số những tiểu thương đầu tiên kinh doanh tại chợ quần áo cho biết: “Trước đây, khu vực chợ quần áo vốn là bãi rác, khoảng cuối năm 1998 phía UBND phường Trung Tự ra chủ trương lập chợ và ký hợp đồng cho các tiểu thương tự thu dọn bãi rác làm chỗ bán hàng kinh doanh. Tôi cùng nhiều người đã phải thuê người dọn dẹp rồi dựng quầy buôn bán để có chợ như ngày hôm nay”.

Chị Bình cũng cho biết thêm, trong gần 20 năm hoạt động, những hộ kinh doanh trong chợ đều có ý thức xây dựng, hàng năm chúng tôi đều đóng khoảng 3 triệu đồng/ki ốt cho chính quyền địa phương để được hoạt động đến nay. Đây cũng là nơi tạo công ăn việc làm cho hàng trăm con người. Bây giờ chợ bị giải tỏa sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các tiểu thương.

Cùng trong hoàn cảnh tương tự, chị Đỗ Thị Hương (41 tuổi) kinh doanh trong chợ cho biết: “Năm 2007, tôi có ký hợp đồng kinh doanh trong chợ với chủ đứng ra cho thuê là ông Trịnh Thanh Mai, thời hạn thuê kinh doanh là vĩnh viễn nhưng bây giờ chợ bị giải tỏa tôi không biết sẽ phải tiếp tục buôn bán ở đâu”.

Thông báo giải tỏa khu chợ quần áo cũ của UBND phường Trung Tự.
Thông báo giải tỏa khu chợ quần áo cũ của UBND phường Trung Tự.
Thông báo giải tỏa khu chợ quần áo cũ của UBND phường Trung Tự.

Một mình bán quần áo, nuôi cả gia đình, tiểu thương Trịnh Đình Tuấn (49 tuổi) đã bán hàng ở chợ hơn 15 năm chia sẻ: “Kinh tế gia đình tôi trông chờ cả ở quầy bán quần áo này. Nếu như bây giờ muốn giải tỏa chợ phải có chính sách hỗ trợ, đền bù và tạo điều kiện cho các tiểu thương có chỗ buôn bán mới nếu không sẽ đẩy nhiều người đến bước đường khốn khó”.

Cũng theo anh Tuấn, việc giải tỏa của chính quyền có phần “vội vã”, “Ngày 28/2, có một xe chở theo chiếc loa to thông báo về việc sẽ giải tỏa khu bán quần áo. Đến 6h30 sáng ngày 1/3, phía chính quyền đã cho người tới tháo dỡ khiến nhiều tiểu thương ngỡ ngàng mặc dù trong thông báo gửi tới người dân ghi rõ ràng thời gian tiến hành giải tỏa là 8h30”.

Thông báo giải tỏa khu chợ quần áo cũ của UBND phường Trung Tự.
Thông báo giải tỏa khu chợ quần áo cũ của UBND phường Trung Tự.
Hàng loạt tiểu thương biểu tình vì khu kinh doanh karaokê, khu dân cư ngay sát cạnh không bị giải tỏa.

Theo quan sát của phóng viên trong sáng 1/3, chính quyền UBND phường Trung Tự đã cho lực lượng tiến hành tháo dỡ khu vực CLB nhà cao tuổi. Tuy nhiên, ngay sát các ki ốt quần áo vẫn tồn tại hàng chục hộ dân xây nhà kiên cố cùng hàng loạt các nhà hàng karaoke kinh doanh tấp nập. Nhiều người dân phản ảnh rằng, nếu tháo dỡ các quầy bán quần áo để làm dự án thoát nước sông Lừ thì cũng phải giải tỏa cả nhà của các hộ dân nếu không sẽ không thể thực thi.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo phường Trung Tự cho biết rằng: “Việc tiến hành giải tỏa các ki ốt ở chợ quần áo cũ nhằm lấy lại đất cho dự án cải tạo sông Lừ. Hiện tại. chúng tôi chưa có kế hoạch để chuyển các tiểu thương đến vị trí kinh doanh khác vì phường không có đất để làm chợ”.

Khi phóng viên hỏi về phần diện tích sẽ giải tỏa, lãnh đạo cho biết sẽ giải tỏa ra đến gần mặt đường Đông Tác và vẫn đang đo đạc và lấy từng điểm để thi công.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Anh Thế - Hoành Sơn

 

Đáng quan tâm
Mới nhất