Thứ hai, 07/12/2015 - 07:16

Hà Nội:

Hà Nội: Đất “vàng” áp giá bồi thường 50 nghìn đồng, người dân đồng loạt khiếu nại

Dân trí

Đất sử dụng ổn định từ trước năm 1993, đến khi lập phương án bồi thường dự án đường Vành đai II với các hộ dân thuộc tổ 41 phường Phương Mai, Hội đồng Bồi thường GPMB quận Đống Đa lại không áp dụng giá và suất tái định cư công bằng khiến người dân nhiều lần gửi đơn khiếu nại.

Đất trung tâm thành phố được áp giá giá 50 nghìn đồng/m2

Trong đơn gửi báo Dân trí và các cơ quan chức năng, 13 hộ dân thuộc tổ 41, phường Phương Mai, quận Đống Đa, TP. Hà Nội phản ánh: UBND quận Đống Đa, Hội đồng Bồi thường, Hỗ trợ và Tái định cư (BT, HT & TĐC) quận Đống Đa, UBND phường Phương Mai không xem xét rõ ràng nguồn gốc đất và số lượng nhân hộ khẩu của các hộ gia đình khi lập phương án GPMB dự án đường Vành đai II, dẫn đến áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư chưa đúng quy định của Nhà nước và TP. Hà Nội, đe dọa quyền lợi của công dân. Trong nhiều tháng qua, các hộ dân đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến UBND quận Đống Đa, Hội đồng BT, HT & TĐC quận Đống Đa nhưng chưa được xem xét, giải quyết.

13 hộ dân tổ 41 phường Phương Mai chưa đồng ý với việc áp dụng mức giá và suất tái định cư được Hội đồng BT, HT & TĐC quận Đống Đa áp dụng.
13 hộ dân tổ 41 phường Phương Mai chưa đồng ý với việc áp dụng mức giá và suất tái định cư được Hội đồng BT, HT & TĐC quận Đống Đa áp dụng.

Hộ ông Nguyễn Quốc Doanh, trú tại nhà số 3, ngách 1, ngõ 74 đường Trường Chinh cho biết, gia đình ông thuộc diện chính sách (được nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí xây nhà tình nghĩa) đã sử dụng đất ổn định 82,6m2 tại địa chỉ trên trước ngày 15/10/1993 trong đó diện tích được cấp sổ đỏ là 40,7m2, diện tích chưa được cấp sổ đỏ là 41,9m2. Đất được xác nhận không có tranh chấp, có ranh giới và nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, khi Hội đồng BT, HT & TĐC quận Đống Đa lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư lại áp dụng cho diện tích chưa được cấp sổ đỏ là 41,9m2 với mức giá 50.000đ/m2 và 10% tài sản trên đất, trong khi theo quy định phần diện tích đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993 đủ điều kiện được hưởng mức giá đền bù như đất đã được cấp sổ đỏ. Gia đình ông Doanh thuộc diện chính sách, nhưng không được bồi thường nhà ở tái định cư.

Gia đình bà Cao Thị Nguyên, trú tại số 7 ngách 74/1 đường Trường Chinh nhận chuyển nhượng của bà Nguyễn Thị Hương được Viện Thú ý phân phối nhà ở khu tập thể của Viện từ tháng 8/1989. Tuy nhiên, theo phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của Hội đồng BT, HT & TĐC phê duyệt năm 2014, gia đình bà Nguyên chỉ được bồi thường 32m2 theo đơn giá đất ở là 28.512.000đ/m2; 29,1m2 còn lại cùng trên một thửa đất chỉ được đền bù giá rẻ 50.00đ/m2 và 10% giá trị tài sản trên đất, do UBND phường Phương Mai xác nhận phần diện tích trên thuộc quyền quản lý của Viện (Viện chuyển giao về UBND phường Phương Mai từ năm 2008). Cho rằng việc chính quyền phường và Hội đồng BT, HT & TĐC áp dụng không đúng chính sách, bà Nguyên đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng, đồng thời đề nghị Viện Thú y xác nhận rõ nguồn gốc đất và thời điểm sử dụng đất của gia đình.

Viện Thú y xác định rõ nguồn gốc đất gia đình bà Cao Thị Nguyên sử dụng ổn định từ trước năm 1993 nhưng nhà bà Nguyên vẫn chưa được áp dụng mức giá bồi thường đồng đều.
Viện Thú y xác định rõ nguồn gốc đất gia đình bà Cao Thị Nguyên sử dụng ổn định từ trước năm 1993 nhưng nhà bà Nguyên vẫn chưa được áp dụng mức giá bồi thường đồng đều.

Tại Văn bản số 434/VTY-TCHC ngày 16/10/2015 gửi cho bà Cao Thị Nguyên, Viện Thú y xác nhận từ năm 1989 - 1990, gia đình bà Cao Thị Nguyên cơi nới cải tạo phần liền kề được phân nâng tổng diện tích sử dụng là 61,1m2, hiện tại không có sự tranh chấp về nhà ở và đất ở. Theo bà Nguyên trình bày, sau khi Viện Thú ý ban hành Văn bản số 434/VTY-TCHC, gia đình bà đã gửi đến UBND phường Phương Mai và Hội đồng BT, HT & TĐC đề nghị xác định lại nguồn gốc đất và điều chỉnh lại mức giá bồi thường đối với 29,1m2 cùng tại địa chỉ số 7, ngách 74/1 đường Trường Chinh theo khung giá đất ở. Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí ngày 2/12/2015, bà Hoàng Thị Bảo Phương - Chủ tịch UBND phường Phương Mai cho biết phường chưa được công dân cung cấp Văn bản của Viện Thú y. Sau khi nhận được Văn bản của Viện Thú y, phường Phương Mai sẽ tiếp tục xem xét, giải quyết quyền lợi chính đáng của các hộ dân trong dự án nếu có đủ điều kiện, việc áp dụng giá 50.000đ/m2 đối với hộ bà Cao Thị Nguyên thuộc thẩm quyền của Hội đồng BT, HT & TĐC quận Đống Đa.

Chính sách mua nhà tái định cư vẫn là điểm “nóng”

Theo nội dung đơn kiến nghị 13 hộ dân tổ 41 phường Phương Mai gửi đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng, trong khi lên phương án GPMB dự án đường Vành đai II đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng, Hội đồng BT, HT & TĐC xét duyệt số lượng suất tái định cư không tương ứng với số lượng nhân hộ khẩu thực tế sinh sống trên địa bàn, dẫn đến tình trạng gia đình có 3 hộ khẩu với 9 nhân khẩu chen nhau mua 2 suất tái định cư; 2 hộ khẩu với 6 nhân khẩu chỉ được mua 1 suất tái định cư. Sau khi người dân có đơn khiếu nại, đã có một số hộ dân được xét mua bổ sung suất tái định cư ,nhưng chưa được nhận do UBND phường Phương Mai có văn bản thông báo trong khi rà soát phát hiện sai sót, mặc dù các hộ dân tổ 41 đã được Công an phường xác nhận từ năm 2013.

13 hộ dân khẩn thiết đề nghị UBND quận Đống Đa và các cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh chế độ đền bù và tái định cư để người dân sớm bàn giao mặt bằng.
13 hộ dân khẩn thiết đề nghị UBND quận Đống Đa và các cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh chế độ đền bù và tái định cư để người dân sớm bàn giao mặt bằng.

Cụ thể, hộ bà Cao Thị Duyên, trú tại 84 đường Trường Chinh bị thu hồi toàn bộ 57,5m2, gia đình bà Duyên được xác nhận có 3 hộ khẩu và 9 nhân khẩu. Tuy nhiên, tại phương án chi tiết về BT, HT & TĐC số PA: 06/Tổ 77 (cũ), gia đình bà Duyên chỉ được xét duyệt mua 2 suất tái định cư với diện tích 53,6m2 /suất; Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thu, trú tại 80 đường Trường Chinh được xác nhận có 3 hộ khẩu, bị thu hồi toàn bộ 57,5m2 nhưng chỉ được xét duyệt mua 1 căn tái định cư 60,4m2; Hộ gia đình bà Đỗ Thị Lăng, trú tại số 6, ngách 74/2 đường Trường Chinh bị thu hồi toàn bộ 46,4m2, được xác nhận có 3 hộ khẩu với 9 nhân khẩu nhưng chỉ xét duyệt mua 2 căn tái định cư.

Hộ gia đình ông Đoàn Nhữ Sơn, trú tại số 78 đường Trường Chinh bị thu hồi toàn bộ 78,1m2, nhưng được áp dụng hai mức giá không đồng đều gây ảnh hưởng quyền lợi của công dân. Hộ gia đình được xác nhận có 3 hộ khẩu với 10 nhân khẩu. Tuy nhiên, Hội đồng BT, HT & TĐC chỉ xét duyệt cho hộ ông Đoàn Nhữ Sơn mua 1 căn tái định cư; Hộ bà Chu Thị Chi, trú tại số 10, ngách 74/2 đường Trường Chinh bị thu hồi toàn bộ 44m2, gia đình bà Chi có tới 12 nhân khẩu sống trong số nhà nhưng chỉ được xét duyệt mua 1 căn tái định 60,7m2; Ngoài những hộ gia đình trên, các ông, bà Nguyễn Thị Thanh Giang, trú tại 84 đường Trường Chinh. Ông Mai Văn Giảng, trú tại 82 đường Trường Chinh. Bà Trần Thị Hoàn, trú tại số 12, ngách 74/2 đường Trường Chinh. Ông Nguyễn Anh Tuấn, trú tại ngách 74/1 đường Trường Chinh cũng có đơn khiếu nại cho rằng Hội đồng BT, HT & TĐC chưa áp dụng đúng chính sách tái định cư.

Theo phản ánh của các hộ dân tổ 41 phường Phương Mai, sau nhiều tháng gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, tháng 10/2015, hộ gia đình bà Chu Thị Chi, Đoàn Nhữ Sơn, Nguyễn Thị Thu đã được UBND quận Đống Đa xét duyệt được mua bổ sung suất tái định cư nhằm đảm bảo quyền lợi và nhu cầu ở thực tế của các hộ dân. Tuy nhiên, đến nay ba hộ gia đình trên chưa nhận được suất tái định cư do UBND phường Phương Mai có văn bản số 219/UBND-ĐC ngày 5/11/2015 gửi UBND quận Đống Đa và Hội đồng BT, HT & TĐC cho rằng có sai sót cần điều chỉnh.

Về việc này, làm việc với PV Dân trí ngày 2/12/2015, bà Hoàng Thị Bảo Phương - Chủ tịch UBND phường Phương Mai cho biết thời gian qua phường Phương Mai đã rà soát lại nhân hộ khẩu của 28 hộ dân toàn phường, trong đó có một số hộ dân tổ 41. Việc xác nhận được tiến hành thông qua xác minh của Công an phường và tổ dân phố. Việc có được bổ sung tái định cư hay không phải trên cơ sở đúng và đủ theo quy định về GPMB, chính quyền phường không đủ thẩm quyền giữ lại suất tái định cư đã được UBND quận Đống Đa phê duyệt cho người dân.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, 13 hộ dân nằm trong diện GPMB dự án đường Vành đai II ở tổ 41 phường Phương Mai khẩn thiết đề nghị TP. Hà Nội, UBND quận Đống Đa và các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, tháo gỡ những vướng mắc, xem xét điều chỉnh chế độ bồi thường hỗ trợ tái định cư cho người dân theo đúng quy định và phù hợp tình hình thực tế để người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng, đồng thời sớm ổn định cuộc sống sau GPMB.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Đáng quan tâm
Mới nhất