Hà Nội: Dân khốn khổ đi khiếu kiện, lãnh đạo huyện bận... lễ hội chưa giải quyết?

(Dân trí) - Nguồn gốc thửa đất và ao của gia đình ông Nguyễn Duy Tuấn đã sử dụng từ năm 1954, có đứng tên trên sổ địa chính xã qua các đợt thống kê đo đạc nhà đất năm 1958, 1978 và cũng là người đóng các nghĩa vụ về thuế đối với thửa đất trên. Vậy mà không hiểu sao đến năm 2008 toàn bộ phần đất ao, phần bếp và công trình phụ của gia đình ông đã "nằm gọn" trong sổ đỏ của gia đình khác.

Như Dân trí đã đăng tải việc ông Nguyễn Duy Tuấn, trú tại Xóm Chợ, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội phản ánh việc đất của gia đình ông đang sinh sống ổn định mấy chục năm nay lại “bỗng nhiên” nằm trên sổ đỏ của gia đình khác.

Ông Tuấn cho biết: "Nguồn gốc thửa đất và ao tại Xóm Chợ, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội của gia đình tôi là của ông bà cho bố tôi (ông Chắt Hai) sử dụng từ năm 1954. Khi đó, trên mảnh đất có 3 gian nhà lá. Bố tôi là người đứng tên trong sổ địa chính xã qua các đợt thống kê đo đạc nhà đất năm 1958, 1978 và cũng là người đóng các nghĩa vụ về thuế đối với thửa đất trên. Từ năm 1958, bố tôi đã cho xây dựng các công trình mới khép kín gồm một nhà bốn gian cấp 4, một nhà 3 gian hai tầng, một nhà bếp và hai bể chứa nước.

Năm 2001 vợ chồng anh Bảo, chị Nghiêm là cháu con bác tôi đã tự ý lấp phần ao và xây tường xung quanh chiếm phần ao với lý do bà cho bất chấp việc bố tôi phản đối. Xét về lý, bố tôi quản lý sử dụng thửa đất và ao từ lúc cải cách ruộng đất năm 1954 thì bà cũng không có quyền để cho phần ao mà bố tôi đang sử dụng, vì là bà và cháu nên bố tôi cũng không muốn làm lớn chuyện. Vậy mà năm 2008, kỳ lạ là vợ chồng anh Bảo, chị Nghiêm đã làm được GCN-QSDĐ phần ao trên.    

Đến giữa năm 2018, xã Bình Minh tiến hành đồng loạt đo vẽ diện tích đất của các hộ dân để cấp GCN-QSDĐ. Lúc này gia đình tôi mới biết Nguyễn Bảo Trung con của anh Bảo, chị Nghiêm đã được cấp GCN- QSDĐ phần ao trên, với GCN số: AK854754 cấp ngày 30/05/2008.

Hà Nội: Dân khốn khổ đi khiếu kiện, lãnh đạo huyện bận... lễ hội chưa giải quyết? - 1

Toàn bộ phần đất ao và nhà bếp, công trình phụ của gia đình ông Nguyễn Duy Tuấn (một trong những người con của ông bà Chắt Hai) đã nằm gọn trong sổ đỏ mang tên ông Nguyễn Bảo Trung.

Việc cấp GCN trên là hoàn toàn sai nguyên tắc vì nó chưa được sự đồng ý của bố tôi và lại còn có diện tích lấn vào phần nhà bếp của gia đình tôi đang sử dụng. Phần bếp này, gia đình chúng tôi đã xây dựng và sử dụng hơn 30 năm qua. Bức xúc trước sự việc trên, tôi đã nhiều lần làm đơn thay mặt cho mẹ tôi là Bà Nguyễn Thị Mão (Bà Chắt 2) kiến nghị tới Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, Chủ tịch UBND xã Bình Minh tiến hành thu hồi GCN- QSDĐ số: AK854754 đã cấp cho gia đình Nguyễn Bảo Trung, đồng thời xử lý trách nhiệm của tổ chức và các nhân đã cấp GCN-QSDĐ sai nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm".

Hà Nội: Dân khốn khổ đi khiếu kiện, lãnh đạo huyện bận... lễ hội chưa giải quyết? - 2
Hà Nội: Dân khốn khổ đi khiếu kiện, lãnh đạo huyện bận... lễ hội chưa giải quyết? - 3

Giấy tờ nộp thuế đất được nộp từ những năm 1972 mà gia đình ông Tuấn còn lưu giữ.

Phóng viên Dân trí sau đó đã nhiều lần liên hệ với Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Oai, bà Tố Nga để đặt lịch làm việc với lãnh đạo huyện về vấn đề trên. Tuy nhiên sau nhiều lần liên lạc, bà Nga cho biết UBND huyện mới biết sự việc và sẽ họp bàn để giải quyết, phía huyện sẽ chủ động liên hệ với phóng viên để cung cấp thông tin.

Sau một thời gian “chờ”, ngày 2/4/2019, PV Dân trí tiếp tục đặt lịch làm việc với Chánh Văn phòng nhưng không nhận được câu trả lời. Ngày 3/4, PV liên hệ lại thì bà Nga cho biết do bận nên không biết được PV đặt lịch, và phía huyện đã giao nhiệm vụ xác minh vấn đề cho Phòng Tài nguyên môi trường huyện giải quyết.

PV Dân trí sau đó có liên hệ với ông Đoàn Viết Tuấn - Trưởng Phòng TNMT huyện Thanh Oai thì được biết, vụ việc này ông đã giao cho UBND xã Binh Minh để bước đầu tiến hành việc hòa giải giữa hai gia đình. Khi được hỏi tại sao sự việc đã được người dân phản ánh từ lâu rồi mà phía lãnh đạo huyện không hồi âm cho người dân? Vị này cho biết do đang “bận” cho dịp lễ hội làng Bình Đà sắp tới nên chưa xử lý được cho người dân, lúc nào có kết quả xử lý sẽ thông tin lại với báo chí.

Trước câu hỏi: Có hay không việc cấp sổ đỏ sai cho ông Nguyễn Bảo Trung và diện tích đất được cấp sổ đò còn lấn sang cả phần diện tích nhà bà Chắt 2, thì ông Tuấn cho biết không nắm được việc này, bởi việc này do một cán bộ khác thực hiện, mà cán bộ đó lại đang đi học trên Sơn Tây đến ngày 18/4 mới về.

Đại diện gia đình ông Nguyễn Duy Tuấn cho biết, sự việc đã kéo dài nhiều năm nhưng phía gia đình kia luôn tỏ thái độ thách thức. Gia đình ông sẽ không bao giờ chấp nhận phương án hòa giải mà phải làm rõ trắng đen sự việc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Ngọc Hân

Tin liên quan
Nguyên chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Lộ diện hàng loạt cán bộ bị khởi tố

Nguyên chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Lộ diện hàng loạt cán bộ bị khởi tố

Với loạt bài điều tra 25 kỳ báo về vụ Chủ tịch huyện Hoài Đức, Hà Nội (nhiệm kỳ 2000-2005) cấp sổ đỏ cho “đất ma”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã biểu dương Báo Dân trí, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng liên quan, làm rõ trách nhiệm của Công an huyện Hoài Đức. Hàng loạt bị can đã lộ diện.