Thứ năm, 06/07/2017 - 11:49

Bài 30:

Hà Nội: Đại biểu HĐND tiếp tục gửi đơn tố cáo đề nghị kết luận, xử nghiêm sai phạm

Dân trí

Hơn 5 năm ròng rã gửi đơn đến các cơ quan chức năng và cơ quan ngôn luận tố cáo lãnh đạo phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm - Hà Nội) có nhiều vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, kinh tế đầu tư, tư thù cá nhân nhưng chưa nhận được kết luận, ông Nguyễn Quý Tiến tiếp tục gửi đơn tố cáo với mong muốn sai phạm phải được kết luận, xử nghiêm.

Như báo Dân Trí đã thông tin, đơn của ông Nguyễn Quý Tiến, đại biểu HĐND phường Đại Mỗ gửi đến các cơ quan chức năng và cơ quan ngôn luận tố cáo đích danh ông Đỗ Tiến Sơn, nguyên chủ tịch, nguyên bí thư, chủ tịch HĐND phường Đại Mỗ, nay là chủ tịch hội người cao tuổi phường Đại Mỗ và ông Nguyễn Viết Hùng, Phó chủ tịch phường Đại Mỗ.

Đơn của ông Tiến cho rằng: Ngày 25 tháng 12 năm 2002, ông Đỗ Tiến Sơn ra một văn bản trái pháp luật về việc giải quyết đường tiêu nước trên mảnh đất thổ cư của bố ông để lại, bắt nhà ông bớt lại rộng 0,2m, dài 50,4m, sửa chữa giấy tờ thu thuế nhà đất, cắt 190m2 đất nhà ông thành đất hoang khi chưa có một quyết định nào của cơ quan có thẩm quyền, về việc thu hồi đất và chưa có thoả thuận của gia đình nhà ông.

Người dân Đại Mỗ bức xúc trước vụ việc xâm phạm di tích chưa được giải quyết dứt điểm

Gia đình anh, em ông Nguyễn Văn Được và Nguyễn Văn Mạnh (anh ông Được và ông Mạnh là thông gia với bố ông Đỗ Tiến Sơn) dựa trên văn bản được cho là trái pháp luật đó, tổ chức vác cọc, vác gạch sang giữa vườn nhà ông Tiến đóng cọc và xây dựng lấn chiếm. Gia đình nhà bà Duyên (thường gọi là Đa), không cho nhà ông xây tường ngăn cách. UBND phường Đại Mỗ không hề có một biện pháp gì ngăn chặn, mặc dù gia đình nhà ông đã có đơn thư rất nhiều. Do không chịu được bất công, em ông Nguyễn Quý Tiến đã làm đơn lên tất cả các cấp để tố cáo về các hành vi bao che của ông Đỗ Tiến Sơn.

Sau gần 4 năm kiện cáo tới các cấp, ngày 09 tháng 02 năm 2006, mới có công văn trả lời của ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ. Tới ngày 16/8/2006, UBND xã mới tổ chức hoà giải lần 1 và ngày 13/9/2006 tổ chức hoà giải lần 2. Trong cả hai buổi hoà giải này, cả hai gia đình tổ chức lấn chiếm đều không có mặt. Sau nhiều lần đi lại, gia đình ông mới nhận được phiếu chuyển đơn thư lên UBND huyện. Ngày 17/3/2008, văn phòng HĐND - UBND huyện Từ Liêm đã tiếp nhận hồ sơ của nhà ông. Ngày 13/6/2008, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Từ Liêm có giấy mời lên giải quyết một lần duy nhất, sau đó không giải quyết.


Hàng loạt cơ quan Trung ương đề nghị xử lý dứt điểm tố cáo sai phạm tại phường Đại Mỗ.

Hàng loạt cơ quan Trung ương đề nghị xử lý dứt điểm tố cáo sai phạm tại phường Đại Mỗ.


Quận uỷ Nam Từ Liêm xin gia hạn giải quyết tố cáo của công dân nhưng không có hồi âm cho công dân về kết luận tố cáo.

Quận uỷ Nam Từ Liêm xin gia hạn giải quyết tố cáo của công dân nhưng không có hồi âm cho công dân về kết luận tố cáo.

“Sự việc tiếp tục kéo dài đến tháng 10/2011 khi gia đình nhà bà Đa, đã phá ngõ đi chung rộng từ 1.6m - 1.7m, xây sang đất nhà tôi rộng gần 3m dài khoảng 22m. Ngày 11/11/2011, tôi đã làm đơn tố cáo lên UBND xã Đại Mỗ nhưng cũng không có một công văn, một quyết định nào can thiệp. Tiếp đến tháng 02/2012, gia đình bà Duyên cùng một nhóm người lạ mặt đã ngang nhiên xây dựng trên đất nhà tôi và đã xảy ra tranh chấp. Ngày 12/3/2012, gia đình tôi tiếp tục làm đơn tố cáo lên phòng địa chính và UBND xã Đại Mỗ, nhưng vẫn không nhận được phản hồi. Nhóm người lạ mặt đó đã đưa ra một giấy phép xây dựng cấp ngày 22 tháng 3 năm 2012, sau thời điểm hai đơn tố cáo của nhà tôi chưa được giải quyết.

Sáng ngày 03/4/2012, tại cuộc họp giao ban theo quy chế, tại hội trường UBND xã Đại Mỗ, tôi đã nhờ các đại biểu HĐND và các ban ngành can thiệp, giúp đỡ. Thì tới chiều cùng ngày, em tôi là Nguyễn Quý Long mới nhận được giấy mời của ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng phường hẹn 14h 30 ngày 05/4/2012 lên để giải quyết tranh chấp.

Tại buổi làm việc này, em tôi đề nghị gia đình bà Duyên cho xem giấy tờ cấp đất và giấy tờ thuế liên quan nhưng gia đình bà hoàn toàn không có, chỉ có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 11/4/2004. Tại thời điểm hai gia đình đang có tranh chấp, ông Huấn (người đã mua đất của gia đình bà Duyên) cũng đã xuất trình 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 30 tháng 11 năm 2011. Sau thời điểm gia đình bà Duyên (thường gọi là Đa) thuê người đến phá ngõ đường đi 1,6m- 1,7m, xây sang đất nhà tôi thành ngõ rộng gần 3m dài khoảng 22m. Trong khi đơn thư của anh, em nhà tôi chưa được giải quyết.

Tại buổi làm việc, biên bản đã không ghi ý kiến của em tôi là: Sổ đỏ nhà bà Đa, được cấp trong thời gian mảnh đất đang bị tranh chấp, sổ đỏ, giấy phép xây dựng cấp cho nhà ông Huấn trong khi có đơn tố cáo chưa được giải quyết. Em tôi đã không đồng tình với biên bản làm việc và đã ghi ý kiến ở cuối biên bản “Ngày 05 tháng 4 năm 2012, tôi có ý kiến như sau: Khi cấp sổ đỏ cho gia đình nhà bà Đa năm 2004 thì gia đình tôi và gia đình bà Đa đang tranh chấp, vậy cơ sở xác định nhầm”.

Có hay không việc phường Đại Mỗ "quên" xử lý sai phạm khiến cư dân bức xúc kéo dài?

Hà Nội: Đại diện phường Đại Mỗ nói gì trước tố cáo "quên" xử lý sai phạm

Nhưng bất chấp ý kiến của gia đình tôi, ông Nguyễn Viết Hùng vẫn không cho địa chính xuống xác định mốc giới, bất chấp pháp luật cấp giấy phép xây dựng cho gia đình ông Nguyễn Văn Huấn. Tôi làm đơn tố cáo gửi bằng thư bảo đảm có ký nhận hai chiều cho bí thư, chủ tịch, các trưởng phòng, ban và toà án nhân dân huyện Từ Liêm nhưng chỉ có Huyện uỷ và Toà án nhân dân huyện từ liêm gửi thông báo đã nhận được đơn tố cáo của tôi, giao UBND và HĐND huyện Từ Liêm giải quyết nhưng các cơ quan này sau đó không có một động thái nào can thiệp”.

Liên quan đến những tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến, đã có hàng loạt cơ quan trung ương gồm: Văn phòng chính phủ, Ban tiếp công dân TW thanh tra chính phủ, Ban tôn giáo chính phủ - Bộ nội vụ, Thanh tra bộ nội vụ, Thanh tra bộ tài chính, UBKT ban chấp hành Trung ương Đảng, Thanh tra Bộ Văn hoá thể thao và du lịch, Ban dân nguyện UB thường vụ Quốc hội, Uỷ ban tài chính ngân sách Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Cơ quan điều tra VKSND tối cao, Vụ 3 VKSND tối cao, Vụ 10 VKSND tối cao, Ban tổ chức ban chấp hành Trung ương, Thanh tra bộ tư pháp, Thanh tra Bộ kế hoạch và đầu tư, Thanh tra Bộ tài nguyên và môi trường, Văn phòng cơ quan CSĐT Bộ công an, Cục cảnh sát kinh tế Bộ công an, Cục an ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư Bộ công an, Cục phòng chống tham nhũng Bộ công an, Thanh tra tổng cục an ninh Bộ công an, Cục cảnh sát hình sự Bộ công an, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ công an, Cục an ninh kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp Bộ công an, Thanh tra tổng cục cảnh sát Bộ công an, Cục cảnh sát QLHC về TTXH, Tổng cục cảnh sát Bộ công an, Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm Bộ công an, Thanh tra bộ thông tin và truyền thông, Toà án nhân dân tối cao, Cục di sản Bộ VHTT&DL đề nghị Thành uỷ, UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm, trả lời công dân theo quy định của pháp luật, trong đó có nhiều cơ quan trung ương đã có văn bản đốc thúc đến lần thứ 5.

Tuy nhiên, ông Tiến cho biết các nội dung tố cáo, khiếu nại của công dân vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Vì vậy, ngày 29/6/2017, ông Tiến tiếp tục làm đơn tố cáo, khiếu nại, kêu cứu khẩn cấp và đề nghị khởi tố lần thứ 11, đề nghị các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền các cơ quan chức năng, tiếp tục xem xét, chỉ đạo làm sáng tỏ sự việc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Anh Thế

Đáng quan tâm
Mới nhất