Thứ năm, 30/03/2017 - 15:57

Hà Nội: Công trình “xén” cả đất di tích quốc gia vẫn tiếp tục được cơi nới?

Dân trí

Trước phản án của các cơ quan báo chí và chỉ đạo của TP Hà Nội về vụ việc đình Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, đã bị “xén đất” để xây nhà tầng kiên cố cần phải được làm rõ và xử lý dứt điểm, tuy nhiên, đến nay theo phản ánh của người dân, công trình vi phạm này vẫn tiếp tục được cơi nới, sửa chữa.

Hà Nội: Công trình “xén” đất di tích quốc gia vẫn tiếp tục được cơi nới?

Theo đơn kiến nghị mới nhất gửi tới báo điện tử Dân trí, ông Nguyễn Văn Huấn, đại diện tiểu Ban quản lý di tích lịch sử Đình Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết, ngày 10/11/2016, Phó Chủ tịch quận Nam Từ Liêm, ông Nguyễn Trường Sơn đã có công văn số 1963/UBND - QLĐT cho phép bà Phạm Thị Kim Phương, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm cải tạo, sửa chữa nhà tại tổ dân phố Đình, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm và sau văn bản này, hiện tại, căn nhà của và Phạm Thị Kim Phương đã được sửa chữa và cơi nới thêm.

Hiện trạng công trình nhà bà Phạm Thị Kim Phương.
Hiện trạng công trình nhà bà Phạm Thị Kim Phương.

Ông Huấn cho rằng, công văn trên có nội dung trái pháp luật bởi ngôi nhà nêu trong công văn nêu trên là nhà của ông Đình Quang Vinh và bà Phạm Thị Kim Phương đã xây trái phép trên diện tích đất thuộc phạm vi di tích lịch sử quốc gia Đình Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, vi phạm pháp luật về bảo vệ Di sản văn hoá, pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng, nhà ở và đã bị UBND huyện Từ Liêm (trước đây) yêu cầu tháo dỡ tại Thông báo số 452/TB - UBND ngày 15/7/2008 và bị UBND huyện Từ Liêm (trước đây) thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Quyết định số 1447/ QĐ - UBND ngày 03/04/2014.

Tại Quyết định số 2570/QĐ - UBND ngày 24/5/2016 của UBND thành phố Hà Nội về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Đinh Quang Vinh ở tổ dân phố Đình, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, UBND TP Hà Nội cũng đã khẳng định, việc UBND Huyện Từ Liêm (trước đây) ban hành Quyết định số 1447/QĐ - UBND ngày 03/04/2014 về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 272261 do UBND huyện cấp theo Quyết định số 1539/QĐ - UBND ngày 29/4/2008 cho ông Đinh Quang Vinh và bà Phạm Thị Kim Phương tại thửa đất số 200, tờ bản đồ số 02, diện tích 256m2 là đúng thẩm quyển và đúng quy định tại Nghị định số 88/2009 NĐ - CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ.

Đình làng Đại Mỗ đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia.
Đình làng Đại Mỗ đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Do đó, ông Huấn cho biết, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Trường Sơn có Công văn số 1963/UBND - QLĐT cho phép bà Phạm Thị Kim Phương, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm cải tạo, sửa chữa nhà là trái với quy định tại khoản 3, điều 13, Luật Di sản văn hoá năm 2001 và Khoản 3 Điều 12, Luật Xây Dựng năm 2014, Khoản 4, Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014.

Trong đơn thư gửi tới Dân trí, ông Huấn cũng nêu rõ, việc sửa chữa, cải tạo nhà ở chỉ được tiến hành sau khi có giấy phép xây dựng quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014. Vì vậy, Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Trường Sơn ban hành Công văn số 1963/UBND - QLĐT ngày10/11/2016 nêu trên là trái quy định của pháp luật về xây dựng.

Theo đơn thư của ông Huấn, hành vi vi phạm của ông Đinh Quang Vinh trong việc xây dựng nhà ở trên diện tích đất thuộc di tích lịch sử quốc gia Đình Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm trong gần 10 năm qua đã quá rõ ràng, nhưng công trình vi phạm này vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Không chỉ thế, hiện tại, công trình này còn tiếp tục được cơi nới, sửa chữa. Các công văn, chỉ đạo quyết định của chính quyền các cấp ban hành gần 10 năm qua vẫn chưa được thực hiện dứt điểm gây bức xúc cho người dân địa phương.

Luật sư Đào Ngọc Lý.
Luật sư Đào Ngọc Lý.

Nhận định về văn bản số 1963 ngày 10/11/2016 của quận Nam Từ Liêm cho phép cải tạo, sửa chữa nhà bà Phạm Thị Kim Phương, tại Tổ dân phố Đình, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, luật sư Đào Ngọc Lý, công ty luật Đào Ngọc Lý cho biết, văn bản này có “vấn đề” bởi theo Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực từ 1/1/2015, sau đó, Bộ Xây dựng tiếp tục ra Thông tư số 15, ngày 30/6/2016, hướng dẫn rất cụ thể việc cấp phép xây dựng với toàn bộ các trình tự cần thiết để tránh việc cấp sai, cấp nhầm v.v… Trong khi đó, văn bản được ban hành của quận Nam Từ Liêm là ngày 10/11/2016 không phù hợp với Khoản 6 Điều 17 của Thông tư 15 của Bộ Xây dựng. Cụ thể hơn, công văn này hoàn toàn “không phù hợp” với mẫu Phụ lục số 4.

Trước đó, sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết "Xén" cả di tích quốc gia dựng nhà tầng, vì sao chưa xử lý dứt điểm? , Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Công văn số 7128/UBND-TKBT yêu cầu kiểm tra việc vi phạm trật tự xây dựng tại khuôn viên di tích đình Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã giao Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra thông tin báo Dân trí nêu, xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 30/12/2016; đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Vụ việc xâm phạm di tích lịch sử cấp quốc gia tại Đại Mỗ đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Vụ việc xâm phạm di tích lịch sử cấp quốc gia tại Đại Mỗ đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Sở Văn hoá và Thể thao TP Hà Nội trước đó cũng đã có Công văn gửi UBND quận Nam Từ Liêm do ông Trương Minh Tiến - Phó giám đốc, ký về việc làm rõ phản ánh trên Báo Dân trí về việc di tích Quốc gia bị xâm hại.

Ngày 22/12/2016, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội đã có báo cáo gửi lãnh đạo Thành uỷ, UBND TP Hà Nội liên quan đến thông tin đăng tải trên Báo Dân trí về di tích đình Đại Mỗ đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia bị xâm phạm nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến dư luận bức xúc.

Sở Văn hoá và Thể thao đã có ý kiến: “Từ năm 2008 đến nay, Sở Văn hoá và Thể thao đã phối hợp cùng các sở, ban , ngành chức năng của thành phố, UBND huyện Từ Liêm (cũ) nay là UBND quận Nam Từ Liêm để giải quyết, đồng thời đã có nhiều văn bản đề nghị, hướng dẫn hướng giải quyết việc nêu trên. Tuy nhiên, đến nay, việc xử lý vi phạm tại đình Đại Mỗ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm nên đơn thư kiến nghị vẫn tiếp tục kéo dài.

Căn cứ nội dung phân cấp về quản lý di tích, đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo các đơn vị chức năng, UBND phường Đại Mỗ triển khai thực hiện các nội dung tại văn bản số 2061/SVH&TT-BQLDT. Kết quả thực hiện gửi báo cáo về Sở Văn hoá và Thể thao để tổng hợp báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/1/2017”.

Đình Đại Mỗ (Phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là di tích lịch sử thờ Ả Lã nàng Đê, một vị nữ tướng tài danh của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng và ba vị Phúc thần của dòng họ Nguyễn Quý (trong đó có danh nhân Nguyễn Quý Đức) được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia từ năm 1993.

Trong đơn kiến nghị gửi tới Báo điện tử Dân trí, ông Nguyễn Văn Huấn, đại diện tiểu Ban quản lý di tích lịch sử Đình Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết, trong khuôn viên Đình Đại Mỗ đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1993 (QĐ774 – QĐ/BT), vào đầu năm 2008 đã bất ngờ “mọc” lên công trình xây dựng nhà hai tầng của ông Ngô Như Phú (theo đơn thư trả lời của UBND xã Đại Mỗ).

Sau khi xảy ra vụ việc, Chánh thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã thanh tra và kết luận công trình xây dựng trên là vi phạm Luật Di sản. Sau đó, UBND Huyện Từ Liêm (trước đây) đã ra văn bản huỷ bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất mà ông Phú đã xây dựng trên đó.

Tại thời điểm đó, Chủ tịch UBND Huyện Từ Liêm cũng đã ra thông báo tháo dỡ công trình vi phạm trên. Bên cạnh đó, còn có nhiều văn bản đôn đốc tháo dỡ công trình vi phạm này của các cơ quan như Cục Di sản, UBND TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ v.v… Tuy nhiên, tới nay, công trình vi phạm nói trên vẫn chưa được tháo dỡ, giải quyết triệt để.

Xuân Ngọc