Hà Nội: Công trình đồ sộ “xâm lấn” chỉ giới đường đỏ ở phường Phương Liệt?

(Dân trí) - Chỉ giới đường đỏ dự án mở rộng đường Trường Chinh được cắm từ nhiều năm trước, Sở TN&MT Hà Nội đã khống chế diện tích xây dựng nhưng công trình cao 6 tầng vẫn “vô tư” thi công chồng lấn chỉ giới khiến người dân trong khu vực đặt ra nhiều dấu hỏi.

Trong thời gian qua, báo Dân trí nhận được một số ý kiến của người dân sinh sống trên địa bàn phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội phản ánh, công trình trụ sở làm việc kết hợp văn phòng cho thuê cao 6 tầng tại địa chỉ số 1E đường Trường Chinh thuộc sở hữu của Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Hà Trung có dấu hiệu xây dựng chồng lấn chỉ giới đường đỏ dự án “Đường Vành đai 2 đoạn Vĩnh Tuy - Chợ Mơ - Ngã Tư Vọng” được cắm nhiều năm trước nhưng không được UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý kịp thời. Trong khi công trình đồ sộ có tổng diện tích xây dựng gần 3000m2 chồng lấn chỉ giới, nhiều công trình xây dựng có quy mô nhỏ của người dân vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ giới đường đỏ được phê duyệt.

Hà Nội: Công trình đồ sộ “xâm lấn” chỉ giới đường đỏ ở phường Phương Liệt?

Công trình  đồ sộ tại 1 E Trường Chinh hoàn thành việc xin Giấy phép sửa chữa và cải tạo trong một thời gian ngắn.

Theo tài liệu PV Dân trí thu thập được, tháng 6/2014, Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Hà Trung làm hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) đối với công trình số 1E đường Trường Chinh. Khi UBND quận Thanh Xuân chưa xem xét cấp GPXD, chủ đầu tư vẫn tiến hành khởi công sửa chữa. Ngày 4/12/2014, công trình bị UBND phường Phương Liệt ra quyết định đình chỉ thi công vì lỗi không có GPXD theo quy định.

Ngay sau đó, ngày 5/12/2014, Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Hà Trung tiếp tục nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép sửa chữa và cải tạo. Đến ngày 30/12/2014, công trình 1E đường Trường Chinh được UBND quận Thanh Xuân cấp Giấy phép sửa chữa và cải tạo. Ngoài việc được cải tạo và sửa chữ 5 tầng nhà cũ, chủ đầu tư được UBND quận Thanh Xuân cho phép xây dựng thêm 1 tầng, nâng tổng số tầng công trình lên 6 tầng. Tổng diện tích sàn xây dựng là 2.849,30m2, trong đó tầng 1 có diện tích xây dựng 368,30m2. Khi được cấp Giấy phép sửa chữa và cải tạo, công trình trên đã bước vào giai đoạn hoàn thiện khiến dư luận đặt dấu hỏi, liệu việc cấp phép của UBND quận Thanh Xuân có phải “thủ thuật” để hợp pháp hóa vi phạm?.

Không chỉ tiến hành sửa chữa và cải tạo khi chưa được cấp phép, công trình số 1E đường Trường Chinh còn có dấu hiệu xây dựng chồng lấn chỉ giới đường đỏ được cắm ngay khu vực mặt tiền của công trình. Theo Giấy chứng nhận QSDĐ được Sở TN&MT TP. Hà Nội cấp tháng 4/2014, tổng diện tích đất Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Hà Trung được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ là 450,0m2. Trong đó, có 98m2 nằm trong chỉ giới đường đỏ dự án đã được phê duyệt quy hoạch được xác định bởi các mốc 1, 5, 7, 21, chủ đầu tư không được xây dựng công trình trên diện tích này.

Hà Nội: Công trình đồ sộ “xâm lấn” chỉ giới đường đỏ ở phường Phương Liệt?

Người dân trong khu vực cho rằng công trình 1 E Trường Chinh xâm lấn chỉ giới đường đỏ cắm ngay trước mặt tiền tòa nhà.

Sở TN&MT đã khống chế diện tích đất xây dựng nằm ngoài chỉ giới đường đỏ quy hoạch làm đường giao thông. Tuy nhiên, khi xác minh thực địa, UBND quận Thanh Xuân vẫn cấp Giấy phép sửa chữa và cải tạo diện tích tầng 1 là 368,30m2 (vượt 16,3m2 đất chỉ giới đường đỏ), trong khi diện tích đất được xác định nằm trong chỉ giới đường đỏ là 98/450m2. Hiện nay công trình số 1E đường Trường Chinh đang được chủ đầu tư hối hả hoàn thiện, người đi đường quan sát bằng mắt thường đều dễ dàng nhận thấy công trình đồ sộ trên đang “xâm lấn” chỉ giới đường đỏ cắm ngay trước mặt tiền.

Để làm rõ phản ánh của công dân, PV Dân trí đã đặt lịch làm việc với UBND quận Thanh Xuân. Trao đổi với PV, ông Phạm Gia Hữu - Chánh Văn phòng quận Thanh Xuân cho biết đã chỉ đạo phòng Quản lý Đô thị bố trí lịch làm việc trước ngày 22/1/2015. Tuy nhiên, cho đến nay Phòng Quản lý Đô thị quận Thanh Xuân chưa thông báo lịch làm việc để trả lời những vấn đề liên quan đến việc cấp Giấy phép sửa chữa và cải tạo đối với công trình trên.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Đang được quan tâm