Hà Nội: Chủ đầu tư lên tiếng về quá trình xây tòa cao ốc 21 tầng không phép

Dân trí Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin về tòa cao ốc 21 tầng không phép vẫn xây hoàn thiện tại số 47 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân (Hà Nội) và tiếp tục phát sinh sai phạm, Công ty CP Hùng Tiến - Kim Sơn, chủ đầu tư dự án đã lên tiếng.
>>Lập tổ kiểm tra sai phạm của tòa cao ốc từng xây hơn 20 tầng không phép
>>Hà Nội: Cả tòa cao ốc hơn 20 tầng không giấy phép vẫn xây hoàn thiện

Cao ốc 21 tầng "xây chui": Án phạt 500 triệu đổi giấy phép xây dựng

Trong công văn gửi UBND quận Thanh Xuân của Công ty CP Hùng Tiến Kim Sơn báo cáo về việc thực hiện dự án nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ công cộng Sakura Tower tại số 47 Vũ Trọng Phụng, đơn vị này là chủ đầu tư dự án cho biết chính thức khởi công xây dựng tòa nhà vào quý IV/2009 trên cơ sở giấy phép xây dựng tạm cấp cho việc xây tầng hầm.

Tuy nhiên, xây xong tầng hầm, đơn vị này không dừng lại xin cấp phép xây dựng tiếp theo quy định mà tiếp tục đẩy nhanh thi công dự án đến khi tòa nhà cao 21 tầng. Trong khi đó, động thái của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan chỉ là lập biên bản rồi...để đấy.

Vụ việc chỉ được làm rõ khi đoàn thanh tra liên ngành vào kiểm tra hiện trạng tòa cao ốc xây thô 21 tầng. Phát hiện sai phạm nghiêm trọng, ngày 26/7/2011, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính mức 500 triệu đồng với chủ đầu tư công trình.

C
Công văn gửi UBND quận Thanh Xuân của Công ty CP Hùng Tiến Kim Sơn.

Sau đó, các cơ quan chức năng TP Hà Nội tổ chức họp liên ngành và quyết định chấp thuận đề xuất của liên ngành về việc cấp phép xây dựng cho công trình tòa cao ốc số 47 Vũ Trọng Phụng, yêu cầu tiếp tục hoàn thiện sớm đưa vào sử dụng.

Công văn của Công ty CP Hùng Tiến Kim Sơn cho biết: Giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng TP Hà Nội cấp cho công trình này với quy mô: 22 tầng + 2 tầng hầm + 1 tầng lửng + 2 tầng ký thuật + 1 tầng mái, đảm bảo chiều cao xây dựng là 91,2 m.

Tiếp tục tự ý thay đổi công năng rồi xin hợp thức hóa

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư dự án 47 Vũ Trọng Phụng hoàn thiện dự án đưa vào sử dụng. Tuy nhiên , thay vì chấp hành đúng nội dung giấy phép, chủ đầu tư công trình này lại "lặng lẽ"  tự ý thay đổi công năng 02 sàn kỹ thuật 2000 m2 thành các sàn căn hộ để bán.

Trong công văn gửi UBND quận Thanh Xuân, chủ đầu tư lí giải rằng: Tình hình kinh tế khó khăn, thị trường bất động sản suy giảm, việc thiết kế một số căn hộ cao cấp trong dự án không thể bán được. Vì vậy, chủ đầu tư đã tự điều chỉnh thiết kế bên trong công trình, thay đổi công năng sử dụng của các tầng kỹ thuật.

Li
Liệu tòa cao ốc Sakura có một lần nữa được cấp phép kiểu "tiền trảm hậu tấu"?

Chủ đầu tư viện dẫn chủ trương tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, giải quyết nhu cầu nhà ở cho nhân dân nên Bộ Xây dựng đã có thông tư hướng dẫn chia nhỏ căn hộ, tăng diện tích sử dụng nhà của dự án...để biện giải cho việc thay đổi công năng 2 sàn kỹ thuật. Tuy nhiên, tất cả những thay đổi này đều chưa hề được sự thẩm định và cho phép của cơ quan chức năng.

Đươc biết, chủ đầu tư tòa cao ốc này đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình các cơ quan chức năng xin cấp phép cho việc thay đổi công năng các tầng này theo kiểu "tiền trảm hậu tấu".

Trước thông tin, các tầng kỹ thuật sau khi được biến thành các căn hộ đã được chuyển giao cho người dân sinh sống dù chưa hợp pháp, chủ đầu tư dự án cho biết mới ký hợp đồng cho thuê dài hạn với các cán bộ công nhân viên và người thuê, thỏa thuận đến khi được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho việc bổ sung các nghĩa vụ tài chính chuyển đổi sang mục đích để ở thì sẽ chuyển sang hợp đồng mua bán các căn hộ dài hạn để có thể đề nghị cấp sổ đỏ cho các hộ dân này.

Công ty CP Hùng Tiến Kim Sơn cũng cho biết trước khi dừng hoạt động để giải thể công ty, đơn vị này mong muốn các cơ quan liên quan tạo điều kiện để công ty tồn tại thêm một thời gian nữa để hoàn thành trách nhiệm làm "sổ đỏ" cho các cư dân đã mua căn hộ tại tòa cao ốc Sakura Tower.

Liên quan đến việc cả tòa cao ốc "qua mặt" hàng loạt các cơ quan chức năng từ chính quyền địa phương đến cơ quan chuyên môn trước đây, nhiều cán bộ đã bị xử lý kỷ luật như Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung, Phó chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung, Chánh thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân...

Sau khi lãnh đạo tiền nhiệm bị xử lý kỷ luật liên quan đến sai phạm tại tòa cao ốc này, bà Trần Thị Thanh Bình được điều chuyển về giữ cương vị chủ tịch phường. Tuy nhiên, khi được hỏi về những sai phạm phát sinh tại dự án, bà Bình khẳng định UBND phường chưa hề tiếp nhận những phản ánh, khiếu nại của người dân về sai phạm tiếp nối tại tòa cao ốc Sakura. Vị chủ tịch phường cho rằng do chủ đầu tư thi công tiếp bên trong tòa nhà nên phường không phát hiện được.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, bà Bình đã chỉ đạo tổ thanh tra xây dựng cùng cán bộ phường kiểm tra sự việc. Bà Bình cũng khẳng định thẩm quyền xử phạt các sai phạm trật tự xây dựng thuộc về chủ tịch phường và sẽ công khai sau khi có kết luận.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Chủ đầu tư Thăng Long Garden bị “tố” xây dựng nhiều hạng mục không phép
Chủ đầu tư Thăng Long Garden bị “tố” xây dựng nhiều hạng mục không phép

(Dân trí) - Tăng 120 căn hộ so với thiết kế, cắt đất thảm cỏ và vườn hoa để xây khu tập thể thao không giấy phép, không xuất hóa đơn thuế đúng quy định, đó là những vi phạm của chủ đầu tư Thăng Long Garden được khách hàng phản ánh đến cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 06:41

Cần sớm đưa ra phương án ưu việt nhất
Cần sớm đưa ra phương án ưu việt nhất

Những tưởng, sau khi xây xong, chợ Trung tâm Hải Hà mới sẽ được đưa vào sử dụng theo đúng quy hoạch của tỉnh, còn chợ cũ sẽ được phá dỡ để xây dựng quảng trường và công viên cây xanh. Thế nhưng, dù đã được đưa vào sử dụng khá lâu, tất cả tiểu thương ở chợ Trung tâm Hải Hà mới vẫn chưa thể ổn định để kinh doanh, vì hầu hết người dân vẫn quen mua bán tại chợ cũ.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 04:37

Vụ bỗng dưng bị buộc thi hành bản án “trên trời”: Thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên
Vụ bỗng dưng bị buộc thi hành bản án “trên trời”: Thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ THA khiến một gia đình có nguy cơ “ra đường” vì quyết định kê biên, buộc thực hiện 2 bản án ông Nguyễn Văn Khối không “biết mặt”, chấp hành viên thụ lý cho biết sự việc vốn đã được khép hồ sơ nhưng cấp trên lại chỉ đạo kê biên.

Thứ năm, 22/05/2014 - 08:09

Bình Phước: “Râm ran” chuyện Bí thư xã sử dụng bằng giả
Bình Phước: “Râm ran” chuyện Bí thư xã sử dụng bằng giả

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được Đơn tố cáo của bạn đọc N.T.L. (ngụ tại Phú Bình, Phú Trung, Bù Gia Mập, Bình Phước) phản ánh về việc bà Lê Thị Điểm (SN 1960) hiện đang giữ chức vụ Bí thư xã Phú Trung sử dụng bằng cấp III giả.

Thứ năm, 22/05/2014 - 07:39

Bài 18 vụ thi hành án Việt Trì: "Phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ ký quyết định trái thẩm quyền"
Bài 18 vụ thi hành án Việt Trì: "Phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ ký quyết định trái thẩm quyền"

(Dân trí) - "UBND tỉnh Phú Thọ đã không tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý đất đai trong việc tự ý giao đất công ty Việt Hưng đang thuê cho ngân hàng và phó chủ tịch tỉnh Phú Thọ đã ký văn bản trái thẩm quyền", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ năm, 22/05/2014 - 07:21

Chủ tịch tỉnh Lào Cai chỉ đạo làm rõ việc chiếm đất để khai thác khoáng sản
Chủ tịch tỉnh Lào Cai chỉ đạo làm rõ việc chiếm đất để khai thác khoáng sản

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đề nghị làm rõ việc UBND xã Gia Phú và công ty mỏ Apatit Lào Cai bị "tố" có dấu hiệu chiếm đoạt đất đã được cấp "sổ đỏ" để khai thác khoáng sản, UBND tỉnh Lào Cai đã có công văn phúc đáp giải quyết vụ việc trên.

Thứ năm, 22/05/2014 - 06:38

“Housing Group: Tiền mua nhà của chúng tôi đang ở đâu“?
“Housing Group: Tiền mua nhà của chúng tôi đang ở đâu“?

Góp vốn tới 90% để mua nhà chung cư, sau 7 năm vẫn chỉ là một phần móng bị bỏ dở, sắt thép han rỉ; các khách hàng đã quá mệt mỏi và bức xúc trước việc "khất lần, khất nữa" của chủ đầu tư nên đã tụ tập căng băng rôn đòi lại tiền.

Thứ tư, 21/05/2014 - 06:58

Đi đóng thuế, vào công viên "ấm ức" vì gửi xe "chặt chém"
Đi đóng thuế, vào công viên "ấm ức" vì gửi xe "chặt chém"

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc phản ánh tới báo Dân trí bức xúc khi vào Công viên Thống Nhất và Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng phải gửi xe "chặt chém" dù TP Hà Nội quy định mức giá cụ thể, đồng thời chỉ thị thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị 2014”.

Thứ tư, 21/05/2014 - 01:02

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xin lỗi sản phụ tố bị hỏng thai sau điều trị
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xin lỗi sản phụ tố bị hỏng thai sau điều trị

(Dân trí) - Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chính thức xin lỗi bà Nguyễn Thị Lan Hương, người khiếu nại các sai phạm của bác sĩ khiến bà buộc phải bỏ thai, đồng thời rút kinh nghiệm và bàn cách xử lý. Phía bà Hương cũng đồng thuận dừng khiếu nại sự việc.

Thứ tư, 21/05/2014 - 12:09

“Tổng cục Thi hành án chỉ đạo chấp hành viên làm trái quy định pháp luật”
“Tổng cục Thi hành án chỉ đạo chấp hành viên làm trái quy định pháp luật”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một gia đình sắp “tan cửa nát nhà” vì quyết định kê biên tài sản, buộc thực hiện 2 bản án ông Nguyễn Văn Khối không “biết mặt”, luật sư Nguyễn Thị Hương nhận định Tổng cục THADS, Cục THADS Bắc Ninh đã chỉ đạo cấp dưới làm trái quy định.

Thứ ba, 20/05/2014 - 09:17

Phường Phú La đợi chỉ đạo giải quyết dứt điểm quyết định yêu cầu trả đất
Phường Phú La đợi chỉ đạo giải quyết dứt điểm quyết định yêu cầu trả đất

(Dân trí) - Liên quan đến tranh chấp đất đai kéo dài tại phường Phú La - Hà Đông (Hà Nội), UBND quận Hà Đông ban hành quyết định yêu cầu trả đất cho bà Bằng. Tuy nhiên sau hơn 1 năm, lãnh đạo phường Phú La cho biết đang đợi chỉ đạo để giải quyết dứt điểm.

Thứ ba, 20/05/2014 - 07:41

“Cần xem xét hủy bản án vi phạm tố tụng của Tòa án thị xã Từ Sơn”
“Cần xem xét hủy bản án vi phạm tố tụng của Tòa án thị xã Từ Sơn”

(Dân trí) - Trước nguy cơ bị thu hồi “trắng” mảnh đất 350m2 đã sử dụng ổn định tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn suốt hơn 20 năm, gia đình cảnh “mẹ góa, con côi” chỉ biết chờ đợi Tòa án tỉnh Bắc Ninh sẽ tuyên một bản án công tâm ở phiên xử phúc thẩm.

Thứ ba, 20/05/2014 - 05:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 6: BQL dự án thoát nước "giải thích giúp" Sở Giao thông việc chậm cấp phép đào đường
Bài 6: BQL dự án thoát nước "giải thích giúp" Sở Giao thông việc chậm cấp phép đào đường

(Dân trí) - Việc thi công dự án thoát nước tại nút ngã năm Lò Đúc - Hàn Thuyên bị vướng mắc, ông Nguyễn Viết An - đại diện BQL dự án thoát nước Hà Nội cho biết do bị Sở GTVT chậm cấp phép đào đường. Tuy nhiên, phía BQL sau đó "đính chính" thông tin.

Thứ hai, 19/05/2014 - 07:26

“Nơm nớp” lo… tai nạn giao thông ở bệnh viện Bạch Mai
“Nơm nớp” lo… tai nạn giao thông ở bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Trong và ngoài khuôn viên bệnh viện, nguy cơ tai nạn giao thông lại luôn thường trực rình rập khi các phương tiện ra vào bệnh viện lộn xộn, bát nháo, xe ôm tự tung tự tác mà không ai quản lý...

Chủ nhật, 18/05/2014 - 05:34

Bài 5: Thêm dự án cải tạo hệ thống thoát nước dở dang khiến người dân lắc đầu ngao ngán
Bài 5: Thêm dự án cải tạo hệ thống thoát nước dở dang khiến người dân lắc đầu ngao ngán

(Dân trí) - Cùng với việc Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội thi công cầm chừng dự án cải tạo mương Y cụ - Y Khoa thì dự án cải tạo tuyến mương T6A - Nguyên Hồng cũng đang ì ạch trong khi các dự án này đều sử dụng nguồn vốn JICA ưu đãi.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 06:53

Cắt chế độ trợ cấp khi chưa triển khai quyết định
Cắt chế độ trợ cấp khi chưa triển khai quyết định

(Dân trí)- Chưa triển khai quyết định đến ông Nguyễn Văn Từ nhưng Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng đã cho cắt chế độ trợ cấp người có công của ông này và người thân.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 05:20

Quận Hà Đông ban hành quyết định, người dân "dài cổ" đợi thực thi
Quận Hà Đông ban hành quyết định, người dân "dài cổ" đợi thực thi

(Dân trí) - Sau khi TAND Tối cao tuyên hủy 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm liên quan đến vụ tranh chấp đất của gia đình bà Trần Thị Bằng, UBND quận Hà Đông ban hành quyết định yêu cầu trả đất cho bà Bằng. Tuy nhiên sau hơn 1 năm, quyết định vẫn nằm trên giấy.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 03:03

Đất có sổ đỏ gần 20 năm, tòa vẫn tuyên trả cho người khác
Đất có sổ đỏ gần 20 năm, tòa vẫn tuyên trả cho người khác

(Dân trí) - Được cha mẹ cho đất nên ông Cam đi làm sổ đỏ. Tuy nhiên, sau khi mẹ mất, cha ông Cam lại kiện ông ra tòa đòi lại đất. Các cấp tòa xử buộc ông Cam trả đất một cách không thuyết phục.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 06:55

Bắc Ninh: Nguy cơ "tan cửa nát nhà" vì quyết định khó hiểu của cơ quan thi hành án
Bắc Ninh: Nguy cơ "tan cửa nát nhà" vì quyết định khó hiểu của cơ quan thi hành án

(Dân trí) - Đã hoàn thành việc trả tiền cho bà Thúy Anh theo phán quyết của Tòa án, đầu năm 2014, gia đình ông Khối “sốc” nặng khi nhận Quyết định kê biên tài sản của Chi cục THADS huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để thi hành 2 bản án mà ông Khối không liên quan.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 05:17

Hơn 100 hộ dân lao đao vì bà Chủ tịch hội Phụ nữ lừa đảo
Hơn 100 hộ dân lao đao vì bà Chủ tịch hội Phụ nữ lừa đảo

“Nắm thóp” được mong muốn vay vốn của những hộ nghèo trong xã, bà Nguyễn Thị Đông (SN 1959, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đắk Đrông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã đến từng nhà đề nghị giúp dân vay vốn ưu đãi, với điều kiện phải cho bà vay ké. “Giờ vỡ nợ, đã là hộ nghèo lại càng nghèo khổ hơn”, người dân than thở, không ngớt lời trách móc bà Chủ tịch Hội Phụ nữ.

Thứ năm, 15/05/2014 - 11:13

Đề nghị điều tra danh tính lái xe đâm chết người rồi bỏ chạy ở tỉnh Vĩnh Phúc
Đề nghị điều tra danh tính lái xe đâm chết người rồi bỏ chạy ở tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Gần 2 tháng sau khi khởi tố vụ án hình sự vụ tai nạn làm ông Nguyễn Hữu Bôi tử vong, Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa xác định được danh tính lái xe gây ra vụ tai nạn thảm khốc khiến gia đình nhà nạn nhân bức xúc.

Thứ năm, 15/05/2014 - 05:14

Bi hài, “quan xã” trả lại đất, doanh nghiệp lo phá sản
Bi hài, “quan xã” trả lại đất, doanh nghiệp lo phá sản

Cán bộ xã và huyện có nhà đất sai phạm sẽ phải trả lại đất cho địa phương. Tuy nhiên, thiệt hại này lại thuộc về các doanh nghiệp, với số tiền gần 10 tỷ đồng.

Thứ tư, 14/05/2014 - 06:00

 Bài 4: Ban quản lý dự án thoát nước  thi công cầm chừng, người dân khốn đốn vì ô nhiễm
Bài 4: Ban quản lý dự án thoát nước thi công cầm chừng, người dân khốn đốn vì ô nhiễm

(Dân trí) - Mặc dù dự án cải tạo mương Y cụ - Y Khoa tại Khương Thượng - Đống Đa (Hà Nội) do Ban Quản lí dự án thoát nước đại diện chủ đầu tư sử dụng vốn ưu đãi JICA nhưng năng lực nhà thầu yếu dẫn tới chậm tiến độ khiến người dân khốn đốn vì ô nhiễm.

Thứ tư, 14/05/2014 - 01:41

Chủ trì cuộc họp, hiệu trưởng bị giáo viên ném trọng thương bằng...cốc thủy tinh
Chủ trì cuộc họp, hiệu trưởng bị giáo viên ném trọng thương bằng...cốc thủy tinh

(Dân trí) - Trong lúc những lùm xùm liên quan đến việc khiếu nại, tố cáo nội bộ kéo dài ở trường Xiếc vừa tạm lắng sau khi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công bố kết luận thanh tra, một giáo viên đã thẳng tay dùng cốc hành hung Hiệu trưởng trên bàn họp.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:10