Bài 2:

Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ

Dân trí Ngoài việc bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường, UBND phường Phú La còn kiến nghị Sở KH&ĐT Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh đối với Công ty CP Hà Nội Foods Việt Nam.
>>Hà Nội: Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm "sạch" gây ô nhiễm môi trường

Báo điện tử Dân trí nhận được đơn phản ánh của tập thể các hộ dân trú tại khu nhà TT12- Khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông về việc Công ty Cổ phần Hà Nội Foods Việt Nam (Cty HNF) trong quá trình sản xuất kinh doanh đã tiến hành xả thải gây ô nhiễm môi trường, gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của các hộ dân khu vực xung quanh.

Sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, PV Dân trí đã có mặt tại địa điểm hoạt động kinh doanh, dịch vụ của Cty HNF tại: số 06TT12, KĐT Văn Phú, P.Phú La. Qua ghi nhận thực tế, việc sản xuất của Công ty HNF gây ô nhiễm tiếng ồn từ tiếng máy móc sản xuất, chế biến thực phẩm kêu “đinh tai, nhức óc”; cộng thêm mùi thực phẩm chế biến, mùi từ cống nước thải bốc lên nồng nặc rất khó chịu.

Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ - 1

Sau khi UBND phường Phú La yêu cầu hết tháng 12/2019 phải di chuyển địa điểm sản xuất, Công ty này không những không chấp hành mà còn tiếp tục thuê thêm số nhà 07 bên cạnh để mở rộng hoạt động sản xuất như một sự thách thức chính quyền.

Dẫn PV Dân trí vào thăm nhà, dù lúc này là 13h, giờ nghỉ trưa nhưng tiếng máy chạy ầm ầm vẫn lọt qua được lớp kính cách âm mà các hộ dân đã trang bị. Cô D., một hộ dân sống tại đây bức xúc cho biết, “Hàng ngày, tiếng máy móc của cơ sở phát ra rất to khiến cả gia đình tôi mất ăn, mất ngủ. Mấy thanh niên có sức khỏe còn chịu được chứ những người cao tuổi, trẻ nhỏ sống ở đây cứ như bị “tra tấn” đến buốt óc. Bên cạnh đó, rác thải sau khi chế biến thực phẩm vứt bừa bãi, chất đống ngoài đường, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều bệnh tật truyền nhiễm. Các xe máy, ô-tô đến lấy hàng thì để bừa bãi, cản trở lối đi. Nhiều hộ dân ở đây không chịu được cảnh ô nhiễm đã phải bán nhà hoặc sang phường khác thuê nhà để ở…”.

Cùng chung ý kiến, ông C cho biết thêm: “Nhà tôi ở gần công ty này cho nên mỗi khi qua đây, chúng tôi phải bịt mũi, nín thở bởi mùi rác rưởi, mùi nước thải bốc lên hôi nồng nặc. Để tránh mùi hôi tanh xộc vào nhà, mỗi khi ăn cơm trưa hoặc cơm tối, chúng tôi phải đóng cửa, bật điều hòa. Những hôm trời mưa thì đỡ mùi, hôm nào trời nắng, oi bức thì rất khó chịu…”.

Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ - 2

Nước bẩn từ xe đựng rác của Công ty HNF chảy xuống, cộng thêm nước thải từ cống xả ra không kịp tiêu thoát đã dềnh lên mặt đường khiến mùi xú uế bốc lên nồng nặc.

"Có những hôm nước thải của công ty này xả ra không kịp tiêu thoát, dềnh lên khỏi miệng cống rất mất vệ sinh. Chúng tôi được biết UBND quận đã xử phạt doanh nghiệp nhưng theo tôi mức phạt đó cũng chẳng đáng là bao so với năng suất hoạt động của công ty này, kiểu phạt cho tồn tại đó thì không giúp ích được gì đối với người dân chúng tôi- những người trực tiếp hàng ngày bị tra tấn"- anh V.H, một "hàng xóm" của Công ty HNF bức xúc bày tỏ.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 17/01/2020 UBND quận Hà Đông đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty HNF. Mức phạt đối với doanh nghiệp này là 60 triệu đồng, ngoài ra, Công ty HNF phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Khuất Hữu Tuấn- Chủ tịch UBND phường Phú La cho biết:  “Việc người dân phản ánh Công ty HNF gây ô nhiễm môi trường là đúng.

Sau khi nhận được các đơn kiến nghị của người dân, lãnh đạo phường Phú La và quận Hà Đông đã tổ chức cuộc họp giữa đại diện chính quyền các cấp, ban, ngành, đoàn thể, người dân và đại diện HNF. Tại cuộc họp ngày 4-10-2019, đại diện công ty thừa nhận tiếng ồn lớn là do hệ thống điều hòa đã cũ. Về lượng rác thải của Công ty thải ra hàng ngày thì từ tháng 1 đến tháng 7-2019 do Ban Quản lý dự án Khu đô thị Văn Phú chịu trách nhiệm thu gom. Từ tháng 8-2019 đến nay, do chưa ký hợp đồng thu gom rác với công ty môi trường cho nên HNF FOODS tự thu gom rác hàng ngày.

Kết luận cuộc họp, đại diện chính quyền phường Phú La và các ban, ngành quận Hà Đông đã yêu cầu HNF FOODS khẩn trương khắc phục các tồn tại về tiếng ồn, mùi rác và nước thải, phương tiện vận chuyển trước ngày 15-10-2019; đến ngày 31-12-2019, HNF FOODS phải di chuyển cơ sở sản xuất sang địa điểm khác xa khu dân cư. Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo công ty lại nêu lên một số khó khăn, vướng mắc và xin lùi việc di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường đến ngày 31-12-2020.

Ngày 15/01/2020, chúng tôi đã có văn bản kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội xem xét thu hồi giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này. Bởi ngoài việc gây ô nhiễm môi trường thì HNF còn có hành vi sử dụng đất sai mục đích. Bởi vì, đây là khu nhà ở liền kề cho nên theo quy định pháp luật chủ nhà không thể cho thuê làm cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm”.

Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ - 3
Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ - 4

UBND phường Phú La đã kiến nghị lên Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HN thu hồi GCN đăng kí địa điểm kinh doanh cho cty HNF do sản xuất gây mất vệ sinh môi trường và do sử dụng sai mục đích đất, đến nay phía Sở KH&ĐT vẫn chưa có công văn hồi âm.

Theo đó, ngày 15/01/2020 Phó Chủ tịch UBND phường Phú La, ông Nguyễn Văn Chính đã ký công văn gửi Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội về việc đề nghị xem xét thu hồi GCN đăng kí địa điểm kinh doanh mã số 0002 cấp ngày 07/3/2016 do Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở KH&ĐT cấp cho CTCP Hà Nội Foods Việt Nam tại địa chỉ số 6-TT12, khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông.

Công văn có nội dung: "Trong thời gian qua, UBND phường Phú La nhận được rất nhiều đơn kiến nghị của các hộ dân dãy TT12 KĐT Văn Phú và nhiều thông tin phản ánh của báo chí về việc Cty HNF tại địa chỉ số 06-TT12 KĐT Văn Phú sản xuất gây mất vệ sinh môi trường trong khu dân cư đang sinh sống.

Về việc này, UBND phường Phú La báo cáo và đề nghị như sau:

Cty HNF được cấp GCN đăng ký doanh nghiệp mã số 0106596537, đăng ký lần đầu ngày 11/7/2014 và đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 24/5/2019 do Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở KH&ĐT cấp; Tên địa điểm kinh doanh: Cơ sở sản xuất CTCP Hà Nội Foods Việt Nam tại địa chỉ số 06TT12 KĐT Văn phú, P.Phú La, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội theo Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh mã số 00002 cấp ngày 07/3/2016 do Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở KH&ĐT cấp;

Đối với các nội dung kiến nghị và thông tin phản ánh của báo chí, UBND phường Phú La phối hợp với các phòng ban chức năng quận Hà Đông tiến hành kiểm tra, tham mưu cho UBND ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc xả thải nước ra môi trường đối với Cty HNF.

Tuy nhiên, UBND phường vẫn tiếp tục nhận được đơn của các hộ dân dãy TT12 KĐT Văn Phú kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét thu hồi GCN đăng ký địa điểm kinh doanh mã số 00002 cấp ngày 07/3/2016 do Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở KH&ĐT cấp cho Cty HNF vì KĐT Văn phú, phường Phú La (trong đó có dãy TT12) mục đích sử dụng là đất ở, không phải đất sản xuất kinh doanh.

Để giải quyết dứt điểm đơn kiến nghị của các hộ dân, UBND phường Phú La kính đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở KH&ĐT TP.Hà Nội xem xét thu hồi GCN đăng ký địa điểm kinh doanh mã số 00002 cấp ngày 07/3/2016 do Phòng Đăng ký kinh doanh-Sở KH&ĐT cấp cho Cty HNF tại địa chỉ số 6-TT12, KĐT Văn phú, phường Phú La”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Ngọc Hân

MỚI NHẤT
Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Bất nhất kết quả định giá tài sản
Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Bất nhất kết quả định giá tài sản

(Dân trí) - Một trong các căn cứ để truy tố bà Gương “Hủy hoại tài sản” là vấn đề định giá tài sản (các cây bị cắt nhánh); liệu vấn đề định giá có gì khuất tất với 2 kết quả định giá với các căn cứ không rõ ràng?

Thứ bảy, 14/03/2020 - 07:59

Vụ cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã: Huyện chỉ đạo kiểm điểm!
Vụ cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã: Huyện chỉ đạo kiểm điểm!

(Dân trí) - Liên quan đến việc cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã Yên Lâm, mới đây UBND huyện Yên Định mới có văn bản chỉ đạo các phòng ban liên quan kiểm điểm trách nhiệm sau hơn 1 năm vụ việc rơi vào im lặng.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:52

“Đại gia” miền biển xây công trình đồ sộ làm hư hỏng nhà dân
“Đại gia” miền biển xây công trình đồ sộ làm hư hỏng nhà dân

(Dân trí) - Một "đại gia" ở miền biển Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) bị tố xây dựng công trình 5 tầng khiến 2 nhà dân kế cận bị hư hại nặng.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:51

Phú Yên: Bé gái 15 tuổi thiểu năng bị hiếp dâm đến mang thai
Phú Yên: Bé gái 15 tuổi thiểu năng bị hiếp dâm đến mang thai

(Dân trí) - Có thai hơn 4 tháng nhưng đứa trẻ 15 tuổi không biết mình đang mang trong bụng một sinh linh bé nhỏ, vì kẻ xấu xa biết em bị thiểu năng trí tuệ đã hiếp dâm để lại hậu quả và đang lẩn trốn.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:48

Hà Nội: Trắng trợn đập phá tan hoang tài sản của dân ngay tại quận Ba Đình
Hà Nội: Trắng trợn đập phá tan hoang tài sản của dân ngay tại quận Ba Đình

(Dân trí) - Tình trạng buông lỏng quản lý đất công, để vi phạm trật tự xây dựng kéo dài tại phường Cống Vị đã dẫn đến vụ việc nghiêm trọng khi hàng chục đối tượng kéo đến đập phá tan tành tài sản của người dân.

Thứ năm, 12/03/2020 - 11:49

Bộ Giao thông đề xuất chi 400 tỷ hoá giải ẩn hoạ giao thông tại Bắc Giang
Bộ Giao thông đề xuất chi 400 tỷ hoá giải ẩn hoạ giao thông tại Bắc Giang

(Dân trí) - Liên quan đến nguy cơ xảy ra thảm hoạ trên cầu Cẩm Lý, sau loạt bài phản ánh của Báo Dân trí, Bộ GTVT đề xuất bố trí 400 tỷ đồng làm cầu đường bộ tách cầu chung đường sắt Cẩm Lý.

Thứ năm, 12/03/2020 - 09:15

Chính quyền nói gì vụ "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi vào nhà?
Chính quyền nói gì vụ "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi vào nhà?

(Dân trí) - Đại diện Thanh tra Xây dựng phường Cống Vị (Ba Đình, Hà Nội) đã trao đổi với phóng viên Dân trí về vụ một hộ dân "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa của công trình đối diện thổi thẳng vào nhà.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:06

“Thách thức” quyết định xử phạt, cơ sở tái chế nhựa tiếp tục hành dân
“Thách thức” quyết định xử phạt, cơ sở tái chế nhựa tiếp tục hành dân

(Dân trí) - Dù bị cơ quan chức năng lập biên bản, xử phạt hành chính đến 2 lần, xong cơ sở sản xuất, tái chế hạt nhựa vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:05

Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm: Loại "virus" nguy hiểm nhất!
Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm: Loại "virus" nguy hiểm nhất!

(Dân trí) - "Những cụm từ “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”… cần phải loại bỏ. Một xã hội có kỷ cương thì tất cả phải áp dụng theo luật pháp, từ người dân cho đến quan chức cao nhất", bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:31

Vụ 3 cháu bé chết oan ức: 50 kỳ báo và chỉ đạo “nóng” của tỉnh Bắc Giang!
Vụ 3 cháu bé chết oan ức: 50 kỳ báo và chỉ đạo “nóng” của tỉnh Bắc Giang!

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo của Dân trí về vụ việc 3 cháu bé tử vong đau lòng dưới công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn yêu cầu nhiều cơ quan làm rõ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:13

Tạm giữ hình sự đối tượng đâm gục bạn cùng đi ăn đêm tại TP Vinh
Tạm giữ hình sự đối tượng đâm gục bạn cùng đi ăn đêm tại TP Vinh

(Dân trí) - Mâu thuẫn xảy ra, Hưng dùng dao lao đến đâm Hiếu. Được can ngăn, đối tượng tiếp tục vào phía trong lấy thêm 1 con dao, 1 cây kéo đuổi theo đâm nhiều nhát khiến nạn nhân gục xuống, người bê bết máu.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:13

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết khiếu nại của người dân
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết khiếu nại của người dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc người dân khiếu kiện kéo dài suốt nhiều năm, sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Giám đốc Sở TN&MT xác minh làm rõ.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam sinh bị đánh chấn thương não, gia đình bức xúc vì địa phương chậm xử lý
Nam sinh bị đánh chấn thương não, gia đình bức xúc vì địa phương chậm xử lý

(Dân trí) - Một nam sinh bị đánh đến chấn thương não, vỡ xương sàn ổ mắt. Điều đáng nói, đã nhiều tháng trôi qua nhưng cơ quan chức năng huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) vẫn chậm trễ xử lý khiến gia đình bức xúc.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:35

Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất!
Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất!

(Dân trí) - Năm 2016, Tòa phúc thẩm tuyên bà Hiền không có hành vi bao chiếm đất của nhà nước quản lý. Thế nhưng, 2 năm sau, Chủ tịch huyện Phú Quốc ra quyết định buộc bà Hiền trả đất cho nhà nước?

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:32

Kinh hoàng lời kể phút giây người đàn ông bị đâm nhiều nhát tại quán ăn đêm
Kinh hoàng lời kể phút giây người đàn ông bị đâm nhiều nhát tại quán ăn đêm

(Dân trí) - Khi đến nơi Bảo thấy Hưng một tay cầm kéo, tay kia cầm dao dồn anh Hiếu vào góc đường đâm anh Hiếu bằng cả 2 tay, nên vội lao vào ứng cứu cũng bị Hưng quay lại chém khiến Bảo bị thương ở tay…

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:27

Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình "khủng" phải trả lại 110 triệu đồng!
Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình "khủng" phải trả lại 110 triệu đồng!

(Dân trí) - Không chỉ phải hoàn trả lại số tiền 60 triệu đồng Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam hỗ trợ, ông Tuấn còn phải nộp lại 50 triệu đồng do Hội CCB huyện vận động doanh nghiệp hỗ trợ.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:36

Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên
Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên

(Dân trí) - Cho rằng con đường giao thông nội bộ của hàng chục hộ dân ở thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3 (H. Đồng Xuân, Phú Yên) nằm trong phần đất của mình, ông Dũng đã “rào đường, chắn lối” cấm qua lại.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:34

Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em chỉ xin vài xe”!
Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em chỉ xin vài xe”!

(Dân trí) - Rầm rộ những xe tải “tự do” đưa đất sét ra khỏi cụm công nghiệp nhưng không bị xử lý. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra vẫn chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm (!?).

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:32

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TN&MT kiến nghị cấp “sổ đỏ”!
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TN&MT kiến nghị cấp “sổ đỏ”!

(Dân trí) - Từ bản án đã có hiệu lực và ý kiến của các cơ quan chuyên môn, Sở TN&MT kiến nghị UBND tỉnh xem xét giao UBND TP. Vũng Tàu lập thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Hường.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:30

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Lâm tặc, cán bộ cùng thoát tù
Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Lâm tặc, cán bộ cùng thoát tù

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh về các nhân viên bảo vệ rừng nhận tiền và “tiếp tay” cho lâm tặc chở gỗ qua trạm thì công an đã vào cuộc điều tra và xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:09

Cận cảnh nhà máy chế biến gỗ ngày đêm hành hạ người dân tại Phú Thọ
Cận cảnh nhà máy chế biến gỗ ngày đêm hành hạ người dân tại Phú Thọ

(Dân trí) - Thời gian qua, người dân sinh sống trên địa bàn xã Trị Quận và Lệ Mỹ (Phù Ninh, Phú Thọ) "kêu trời" vì khói bụi mù mịt, bốc mùi xú uế, ô nhiễm tiếng ồn cả ngày lẫn đêm, do nhà máy chế biến gỗ gây ra.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:59

Hà Nội: Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm "sạch" gây ô nhiễm môi trường
Hà Nội: Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm "sạch" gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Công ty sản xuất thực phẩm Hà Nội Foods mới đây đã bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Doanh nghiệp còn có hành vi sử dụng đất sai mục đích khi hoạt động sản xuất tại khu nhà ở liền kề.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 07:39

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải?
Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải?

(Dân trí) - Gần 1 tháng nay, mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải "tự do" ra vào Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định) khai thác đất sét vận chuyển ra ngoài nhưng không bị xử lý...

Chủ nhật, 08/03/2020 - 07:34

Gieo rắc dịch bệnh từ sự gian dối, trốn cách ly lĩnh bao nhiêu năm tù?
Gieo rắc dịch bệnh từ sự gian dối, trốn cách ly lĩnh bao nhiêu năm tù?

(Dân trí) - Người nào khi đi đến từ vùng có dịch, có biểu hiện nhiễm bệnh phải chủ động đến nơi cách ly, thăm khám y tế để kiểm tra.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:39