Hà Nam: Yêu cầu nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm khẩn trương khắc phục!

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc ô nhiễm ở công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa là do khối lượng rác vượt quá công suất xử lý nên lượng tồn đọng gây mùi và ảnh hưởng đến môi trường.

Liên quan đến sự việc, người dân 2 xã Châu Can (Phú Xuyên, Hà Nội) và xã Duy Minh (Duy Tiên, Hà Nam), hàng ngày, người dân nơi đây phải hứng chịu mùi xú uế, hôi thối nồng nặc từ bãi rác khổng lồ của công ty CP Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, đóng tại xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Mặc dù nhiều lần kiến nghị lên địa phương, nhưng tỉnh trạng ô nhiễm trên vẫn không được giải quyết khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn.

Phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam (Sở TN&MT) đã có công văn số 200/STN&MT-MT đã có ý kiến về ô nhiễm ở công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và yêu cầu công ty này triển khai các biện pháp khắc phục.

Bãi rác lộ thiên khổng lồ của công ty CP Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, đóng tại xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam
Bãi rác lộ thiên khổng lồ của công ty CP Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, đóng tại xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Nhà máy xử lý rác thải công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa tại xã Duy Minh được xây dựng từ năm 2010 với công suất lò đốt thiết kế ban đầu là 20 tấn/ngày đêm, chính thức đi vào hoạt từ tháng 12/2012 và tiếp nhận xử lý rác thải sinh hoạt của huyện Duy Tiên và 13 xã của huyện Kim Bảng với công nghệ xử lý rác thải là tách lọc và ủ rác trên tổng diện tích đất sử dụng dược cấp là 1,6 ha.

Tháng 1/2013, nhà máy đã đầu tư nâng cấp hệ thống lò đốt rác thải với công suất 70 tấn/ngày đêm, ống khói cao 30m, đường kính 1m, có hệ thống lọc bụi và bơm nước xử lý khí thải, đến tháng 8/2015 hệ thống lò đốt được hoàn thiện đưa vào hoạt động. Theo tính toán, trung bình mỗi ngày nhà máy tiếp nhận khoảng 50 tấn rác thải sinh hoạt.

Tuy nhiên, từ 24/6/2016 do sự cố xử lý rác thải của công ty CP môi Trường Ba An đóng trên điạ bàn huyện Thanh Liêm, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo cho nhà máy tạm thời tiếp nhận xử lý thêm lượng rác thải sinh hoạt từ thành phố Phủ Lý và thị trấn Bình Mỹ, khối lượng tiếp nhận trung bình khoảng 120 tấn/ngày đêm, có ngày đến gần 200 tấn.

Mặc dù người dân đến doanh nghiệp rất nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay bãi rác này vẫn chưa được xử lý làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân và doanh nghiệp
Mặc dù người dân đến doanh nghiệp rất nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay bãi rác này vẫn chưa được xử lý làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân và doanh nghiệp

Do khối lượng vượt quá công suất xử lý của nhà máy nên lượng rác tồn đọng tại nhà máy ngày càng nhiều gây khó khăn cho công tác quản lý, xử lý rác thải. Lượng rác tồn đọng này đã được phủ bạt nhưng do chưa được che phủ toàn bộ và phun các chế phẩm sinh học để khử mùi hôi nên vẫn gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Sở TN&MT cũng thường xuyên kiểm tra và yêu cầu công ty thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường không để ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và đã có 2 văn bản phúc đáp UBND huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội và báo cáo UBND tỉnh (Báo cáo số 960/BC-STNMT ngày 8/9/2016 và Công văn số 1329/STNMT-MT ngày 8/12/ 2016) về việc nhà máy xử lý rác thải tại xã Duy Minh, huyện Duy Tiên gây ô nhiễm môi trường.

Công văn của Sở TN&MT tỉnh Hà Nam ý kiến về việc công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa gây ô nhiễm
Công văn của Sở TN&MT tỉnh Hà Nam ý kiến về việc công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa gây ô nhiễm

Trong đó đã đánh giá các nguyên nhân và đề ra các giải pháp giảm thiểu, khắc phục ô nhiễm môi trường tại nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại nhà máy, Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh ngừng không cho vận chuyển rác thải từ thành phố Phủ Lý và thị trấn Bình Mỹ về nhà máy xử lý rác thải của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa để đảm bảo xử lý triệt để lượng rác tồn đọng.

Yêu cầu nhà máy xử lý rác thải của công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục và xử lý ô nhiễm môi trường như: Thường xuyên phun chế phẩm sinh học khử mùi hôi, diệt ruồi muỗi, côn trùng và phủ bạt kín lên toàn bộ lượng rác để ngoài trời để không bị ảnh hưởng của nước mưa thấm qua rác thải chảy tràn ra xung quanh nhà máy làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đồng thời trồng thêm cây xanh tạo giải phân cách để giảm thiểu ô nhiễm, tạo cảnh quan môi trường.

Đức Văn

Đang được quan tâm