Góc nhìn của luật sư về lệnh nới “giờ giới nghiêm” tại Hà Nội

(Dân trí) - “Hà Nội chỉ là thành phố lớn, không chỉ là trung tâm kinh tế, chính trị mà còn là thành phố du lịch năng động, hàng năm thu hút hằng triệu khách du lịch. Do đó, nếu giờ giới nghiêm quá sớm sẽ khiến giảm đi sức hút của Thủ đô, quyết định nới lỏng giờ giới nghiêm đến 2h sáng là một giải pháp hợp lý”

Trao đổi với PV Dân Trí, ông Trương Anh Tú (Đoàn luật sư Hà Nội) đưa ra nhận xét về những vấn đề liên quanđến quyết định nới “giờ giới nghiêm” mà UBND TP Hà Nội bắt đầu thực hiện từ 1/9, tại khu vực phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm.

Lệnh nới lỏng “giờ giới nghiêm” đối với các nhà hàng, quán bar ở khu vực quận Hoàn Kiếm đến 2h sáng tác động khá mạnh mẽ đến tâm lý người Hà Nội. Ở góc độ người nghiên cứu luật ông có nhận xét gì. Lệnh này có tác động thế nào đến an ninh trật tự của Thủ đô, thưa luật sư?

Thủ đô Hà Nội là một thành phố lớn, không chỉ là trung tâm kinh tế, chính trị mà còn là thành phố du lịch năng động, hằng năm thu hút hàng triệu khách du lịch do đó nếu giờ giới nghiêm quá sớm sẽ khiến giảm đi sức hút của Thủ đô, do đó việc nới giờ giới nghiêm đến 2h sáng là một giải pháp hợp lý.

Vài tháng trước có dịp đi công tác TP. Hồ Chí Minh, khi tôi ra sân bay Tân Sơn Nhất để về Hà Nội, chợt nghe thấy người ta nhắc nhau rằng “Lên máy bay cần ăn uống đầy đủ, kẻo tới Hà Nội ban đêm không có gì để ăn đâu…”, câu nói đó khiến tôi chạnh lòng.


Lệnh nới lỏng giờ giới nghiêm tại khu vực phố khổ nhận được sử ủng hộ của khách du lịch nước ngoài.

Lệnh nới lỏng "giờ giới nghiêm" tại khu vực phố khổ nhận được sử ủng hộ của khách du lịch nước ngoài.

Vấn đề đặt ra khi mở cửa hoạt động về đêm, đó là chúng ta lo ngại về sự mất an ninh trật tự, tình hình tội phạm gia tăng. Các đối tượng phạm tội thường lợi dụng đêm tối để thực hiện hành vi phạm tội, do vậy nên sự lo lắng an ninh trật tự Thủ đô khó kiểm soát khi nới giờ giới nghiêm là có cơ sở. Với lo ngại này, tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần có giải pháp mới để giữ vững an ninh trật tự nhưng vẫn đảm bảo một Thủ đô năng động, phát triển. Không vì sự lo sợ không quản lý được tình hình tội phạm hoạt động về đêm mà chúng ta lại tự kiềm chế các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh về đêm của thủ đô.

Vẻ đẹp của Hà Nội thường gắn liền với sự yên bình. Vậy làm thế nào để cân đối giữa văn hóa của Thủ đô với việc cho phép các nhà hàng, quán bar mở cửa đến 2h sáng để thu hút khách du lịch?

Theo tôi nghĩ, để đảm bảo an ninh trật tự các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ về đêm đều phải đáp ứng các điều kiện về đảm bảo an ninh, an toàn, không vi phạm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là đảm bảo khống chế tiếng ồn không gây phiền toái tới người dân… nếu cơ sở nào vi phạm thì xử lý nghiêm, thậm chí có thể rút giấy phép. Đồng thời, Công an thành phố Hà Nội cần tổ chức các tổ công tác tuần tra đêm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội hoặc có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội. Kết hợp giữa quản lý các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và lực lượng tuần tra ban đêm sẽ hạn chế tối đa các tội phạm về đêm trên địa bàn Thủ đô.


Luật sư Trương Anh Tú

Luật sư Trương Anh Tú

Nếu các tổ chức tội phạm lợi dụng việc kinh doanh để mở các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ về đêm tại Thủ đô nhưng thực chất là để tạo bình phong cho hoạt động mua bán ma túy, cờ bạc, mại dâm và các hoạt động tội phạm khác thì sao thưa luật sư?

Đây là vấn đề không phải khi nới “giờ giới nghiêm” mới đặt ra, mà là một vấn đề các cơ quan chức năng phải đấu tranh từ trong suốt thời gian qua. Khi nới “giờ giới nghiêm” tình trạng này sẽ có khuynh hướng phát triển hơn nhưng nếu cơ quan quản lý, Cơ quan CSĐT quyết tâm trinh sát, phá bỏ các cơ sở kinh doanh trá hình, phạm pháp thì các loại tội phạm này sẽ giảm. Mỗi doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh khi đăng ký hoạt động đều phải tuân theo quy định của pháp luật, nếu lợi dụng việc kinh doanh để thực hiện hành vi phạm tội thì các đối tượng đứng sau doanh nghiệp này sẽ phải chịu hình phạt thích đáng của pháp luật.

Để cảm nhận không khí Thủ đô về khuya khi nới giờ giới nghiêm như đúng câu “Hà Nội đẹp nhất về đêm”, luật sư có lời khuyên gì với người dân Thủ đô khi tham gia vui chơi vào khung giờ khuya?

Vào khung giờ này, ngoài du khách nước ngoài thì chủ yếu là giới trẻ muốn tìm hiểu về Thủ đô tham gia vào các hoạt động vui chơi, tôi khuyên các bạn trẻ có trang bị cho mình sự hiểu biết xã hội để tránh xa ma túy, bài bạc và mại dâm...Chỉ nên chơi khuya vào ngày nghỉ để không làm ảnh hưởng đến học tập, lao động ngày hôm sau. Các bạn trẻ cũng không nên đi chơi khuya một mình tránh bị các đối tượng tội phạm để ý, khi tham gia các cuộc vui với đồ uống có cồn các bạn cần làm chủ mình, không nên uống quá say, tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu bia. Các bậc phụ huynh cần quan tâm, trang bị các kỹ năng để con em tham gia vui chơi tìm hiểu Thủ đô về đêm một cách an toàn, lành mạnh, vui vẻ. Mỗi công dân cần trang bị các kỹ năng tự vệ, báo cơ quan chức năng khi gặp các sự cố hoặc tình huống không mong muốn để được trợ giúp.

Thanh Trầm (ghi)

Tin liên quan