Bài 4:

Giao thanh tra tỉnh Đồng Tháp làm rõ vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, đã giao Thanh tra tỉnh thanh tra lại quy trình chuyển nhượng 16 thửa đất của bà Minh Thùy sang người em trong một ngày 31/5/2018.

Chiều 21/5, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức cuộc họp liên ngành để nghe các Sở, ngành liên quan báo cáo lại vụ việc bà Trần Thị Minh Thùy (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 16 thửa đất cho người em Trần Diễm Thúy trong một ngày (31/5/2018).

Sau khi ngành chức năng báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương giao Thanh tra tỉnh thanh tra lại việc cấp giấy đất tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vung, đặc biệt trong đó có vụ bà Trần Thị Minh Thùy chuyển 16 thửa đất cho người em ruột trong 1 ngày (31/5/2018).

Giao thanh tra tỉnh Đồng Tháp làm rõ vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày  - 1

Hồ sơ chuyển nhượng 16 thửa đất của bà Minh Thùy cho người em có nhiều dấu hiệu bất thường

Giao thanh tra tỉnh Đồng Tháp làm rõ vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày  - 2

Nhiều nhà vườn bị bà Thùy chiếm dụng vốn, không còn tiền tái đầu tư đành chặt bỏ vườn quýt khi quýt bị bệnh

Ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Vừa qua Thanh tra Sở TN-MT đã có kết luận thanh tra nhưng dân vẫn chưa hài lòng, vì việc chuyển nhượng nhanh bất thường. Trong hồ sơ vụ việc còn thiếu sót nhiều thứ nên tôi đã giao cho Thanh tra làm kỹ lại. Trong quá trình thanh tra, có điều gì đó bất thường sẽ chuyển cơ quan công an điều tra làm rõ”.

Ông Dương Hồng Lạc - Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cho biết, đầu tuần sẽ có quyết định thành lập đoàn thanh tra do Phó Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Văn Nghĩa làm trường đoàn. Theo luật qui định, sẽ thanh tra vụ việc trong 45 ngày, tuy nhiên đoàn sẽ khẩn trương làm việc theo hướng càng sớm càng tốt, nhằm ổn định tình hình cho địa phương.

Nhận được tin UBND tỉnh Đồng Tháp giao Thanh tra tỉnh thanh tra lại vụ việc, những hộ bán quýt bị bà Minh Thùy giật nợ, kỳ vọng đoàn Thanh tra tỉnh sẽ làm sáng tỏa vụ việc; tránh để kẻ xấu lợi dụng kẽ hở pháp luật hại dân.

Diễn biến vụ việc

Như Dân trí đã phản ánh, cuối năm 2019, hàng chục hộ dân trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung mất Tết vì toàn bộ tiền bán quýt hơn 3,2 tỷ đồng cho bà Trần Thị Minh Thùy bị bà này chiếm giữ, không chịu trả.

Những hộ bán quýt biết bà Thùy có 16 thửa đất và nhiều xe tải nên đã kiện ra tòa để cơ quan thi hành án lấy tài sản này phát mãi, lấy tiền trả cho người dân. Tuy nhiên, sau khi bản án có hiệu lực và các quyết định thỏa thuận thành giữa bà Thùy và người dân, Chi cục thi hành huyện Lai Vung vào cuộc thì 16 thửa đất đã được bà Thùy chuyển nhượng hết cho người em ruột vào 31/5/2019. Các xe tải cũng được bà Thùy bán trước đó.

Giao thanh tra tỉnh Đồng Tháp làm rõ vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày  - 3

Số tiền bán quýt cho bà Minh Thùy hơn 500 triệu đồng bị bà Thùy hứa mãi không trả khiến việc đi học của con ông gặp khó khăn; nhà thì siêu vẹo, sắp đổ sập

Giao thanh tra tỉnh Đồng Tháp làm rõ vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày  - 4

Bà Phạm Thị Diệu Hiền (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) bị bà Minh Thùy nợ số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Hơn 2 năm qua, mỗi tháng bà phải đóng lãi ngân hàng hơn 10 triệu đồng mỗi tháng

Ngay sau đó, những hộ dân này làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp. Ngày 7/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương, chỉ đạo Sở TN-MT giao thanh tra  tiến hành thanh tra việc cấp giấy đất tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vung, đặc biệt trong đó có vụ bà Trần Thị Minh Thùy chuyển 16 thửa đất cho người em ruột trong 1 ngày (31/5/2018).

Đến 7/4, Thanh trả Sở TN-MT đã có kết luận, trong đó kết luận việc chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Minh Thùy sang người em ruột Diễm Thúy là nhanh bất thường nhưng quy trình thủ tục là đúng.

Hiện tại, hàng chục người dân không lấy được tiền bán quýt cho bà Minh Thùy, từ chủ nợ thành những con nợ của các đại lý phân bón,ngân hàng… Nhiều hộ, không tiền tái đầu tư để vườn quýt khô héo, sâu bệnh tấn công hư hại…  

Nguyễn Hành