Thứ bảy, 09/05/2020 - 07:54

Vụ hàng chục hộ dân trồng quýt mất Tết vì DN không trả tiền:

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường!

Dân trí

Thanh tra Sở TN-MT Đồng Tháp vừa có kết luận việc bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất cho người em trong 1 ngày là bất thường, chưa có tiền lệ.

16 thửa đất chuyển trong 1 ngày… sớm bất thường

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương, Thanh tra Sở TN-MT tiến hành thanh tra việc cấp giấy đất tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vùng, đặc biệt trong đó có vụ bà Trần Thị Minh Thùy chuyển 16 thửa đất cho người em ruột trong 1 ngày (31/5/2018).

Theo kết luận Thanh tra, bà Thùy được UBND huyện Lai Vùng cấp 16 thửa đất với tổng diện tích hơn 19.500m2 (trong đó 9 giấy đỏ ở xã Phong Hòa, 7 giấy đỏ thuộc xã Tân Thành). Ngày 31/5/2018, bà Thùy tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng 16 thửa đất cho em ruột là bà Trần Diễm Thúy và được Văn phòng công chứng số 2, tỉnh Đồng Tháp chứng thực 31/5/2018.

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường! - 1

Chỉ trong 1 ngày (31/5/2018) bà Minh Thùy chuyển toàn bộ 16 thửa đất cho em ruột là Trần Diễm Thúy

Sau đó, bà Thùy mang đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện Lai Vung) thực hiện việc chuyển nhượng đất. Giấy hẹn trả kết quả (các thửa đất xã Phong Hòa và xã Tân Thành), thể hiện thời gian nhận hồ sơ lúc 10 giờ 40 phút ngày 31/5 và thời gian trả kết quả là 15 giờ ngày 12/6/2018.

Tuy nhiên, chỉ trong buổi chiều 31/5, không biết ai “tiếp sức” cho bà Thùy để hoàn thành hàng loạt các thủ tục còn lại. Vì theo quy trình, sau khi bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chuyển hồ sơ sang Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vùng, cơ quan này thực hiện việc trích lục, đo vẽ, lập phiếu xác định thông tin để thực hiện nghĩa vụ tài chính, thuế… Khi có biên lai thuế, hồ sơ bà Thùy phải chuyển lại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lai Vung để chuyển hồ sơ sang giai đoạn 2.

Theo phiếu hẹn, thời gian giải quyết hồ sơ giai đoạn 2 là 3 ngày trả kết quả (đến 16 giờ ngày 5/6/2018), tuy nhiên, bà Thùy đã hoàn tất việc chuyển nhượng 16 thửa đất cho người em vào ngày 31/5/2018.

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường! - 2

Đơn bà Trần Diễm Thúy đề ngày 31/5/2018 nhưng Phó Chủ tịch xã Nguyễn Thị Yến Trang xác nhận vào 8/5/2018

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường! - 3

Chánh thanh tra Sở TN-MT Đồng Tháp kết luận, về trình tự thủ tục Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vùng thực hiện là đúng; về mặt thời gian thực hiện thủ tục chuyển nhượng 16 thừa đất từ bà Minh Thùy sang bà Diễm Thúy trong 31/5/2018 là sớm và bất thường (quy định không quá 10 ngày). Điều này dễ gây tác động tiêu cực đến người sử dụng đất trong khu vực đang có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính.

Ngoài ra, trong hồ sơ còn thiếu giấy xác nhận bà Thùy canh tác trực tiếp đất nông nghiệp của UBND xã Tân Thành; cán bộ UBND xã Phong Hòa tiếp nhận hồ sơ không lập phiếu hiện trả kết quả của bà Trần Diễm Thúy không ghi vào sổ theo dõi; ngày xác nhận bà Thúy trực tiếp canh tác đất nông nghiệp 8/5/2018 trong khi đơn bà Thúy ghi ngày 31/5/2018?

Nhiều cơ quan, cán bộ bị đề nghị xử lý trách nhiệm

Qua kiểm tra, ngày 31/5/2018, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vùng tiếp nhận 23 hồ sơ, trong đó có 2 hồ sơ trễ hẹn, 5 trường hợp trước hẹn và 16 hồ sơ giải quyết đúng thời gian quy định; không có hồ sơ giải quyết 1 ngày như trường hợp bà Mình Thùy.

Từ những thiếu sót và giải quyết “thần tốc” hồ sơ chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Thùy sang bà Thúy trong ngày 31/5/2018, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Tháp, ông Hồ Thanh Phương yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lai vung có hình thức xử lý trách nhiệm đối với UBND xã Phong Hòa và công chức có liên quan.

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường! - 4

Những hộ bán quýt cho bà Minh thùy lâm vào cảnh khó khăn khi số tiền bán quýt bị DN này chiếm dụng không trả

Đồng thời, ông Phương còn đề nghị UBND huyện Lai Vung có biện pháp nhắc nhở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện Lai Vung, cơ quan thuế huyện Lai Vung trong việc thực hiện thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính sớm bất thường, nhằm hạn chế tác động tiêu cực đến người sử dụng đất có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính.

Nhà vườn Phạm Văn Hùng (53 tuổi, ngụ ấp Long Khánh A, xã Long Hậu, huyện Lai Vung) cho biết, bà Minh Thùy thiếu nợ ông hơn 500 triệu đồng, vừa rồi cơ quan thi hành án bán xe tải của à Thủy được 30 triệu đồng để trả nợ cho ông. Hiện ông và 20 hộ dân khác rất khổ sở khi bị bà Thùy giật nợ. Người dân trông chờ cở quan chức năng tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng 16 thửa đất giữa bà Minh Thùy và bà Diễm Thúy để lấy 16 thửa đất phát mãi, trở nợ cho người dân.

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường! - 5

Toàn bộ số tiền ông Phạm Văn Hùng bán quýt cho bà Minh Thùy nhiều năm qua lên đến 500 triệu đồng bị bà này chiếm dụng hết. Hiện căn nhà sắp sập, không tiền tái đầu tư....

Như Dân trí đã phản ánh, cuối năm 2018, hàng chục hộ dân trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung mất Tết vì toàn bộ tiền bán quýt hơn 3,2 tỷ đồng cho bà Trần Thị Minh Thùy bị bà này chiếm giữ, không chịu trả.

Những hộ bán quýt cho bà Thùy biết bà có 16 thửa đất và nhiều xe tải nên đã kiện ra tòa để cơ quan thi hành án lấy đất phát mãi, lấy tiền trả cho người dân. Tuy nhiên, sau khi bản án có hiệu lực và các quyết định thỏa thuận thành giữa bà Thùy và người dân, Chi cục thi hành huyện Lai Vung vào cuộc thì được biết 16 thửa đất được bà Thùy chuyển nhượng hết cho người em ruột vào 31/5/2018. Các xe tải cũng được bà Thùy bán trước đó.

Đồng Tháp: Chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày… nhanh bất thường! - 6

Bà Phạm Thị Diệu Hiền (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) bị bàn Minh Thùy chiếm dụng với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng

Liên quan vụ việc trên, TAND huyện Lai Vung báo cáo, quá trình tiếp nhận đơn thưa của các đương sự, quá trình tổ chức hòa giải và ban hành các quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các đương sự theo nội dung bà Trần Thị Minh Thùy đồng ý trả nợ cho các nguyên đơn, đều được thực hiện sau thời gian bà Thùy chuyển nhượng 16 thửa đất vào 31/5/2018.

Còn Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lai Vung cho biết, tính đến 25/2/2020 đã thụ lý và tổ chức thi hành 15 bản án, quyết định của tòa án có liên quan đến việc thi hành án của bà Trần Thị Minh Thùy. Tuy nhiên, quá trình xác minh điều kiện thi hành án đã xác định bà Thùy không có tài sản (nhà và đất) tại địa phương, do trước đó bà Thùy đã chuyển nhượng 16 thửa đất cho bà Trần Diễm Thúy. 

Nguyễn Hành