Gian nan tìm công lý của nguyên Chủ tịch huyện kiện Ủy ban tỉnh Sóc Trăng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nguyên Chủ tịch huyện Mỹ Xuyên kiện UBND tỉnh Sóc Trăng, từ năm 2013 đến nay dù đã thắng kiện nhưng công lý, quyền lợi chính đáng của nguyên Chủ tịch huyện vẫn còn mờ mịt.

Mua nhà hóa giá đúng quy định, sau bị cưỡng chế thu hồi

Theo hồ sơ khởi kiện của ông Sử Thành Trung (nguyên Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), năm 1981, UBND huyện Mỹ Xuyên quản lý căn nhà số 30, đường Triệu Nương, thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên). Nhà này vốn là nhà của một người đã vượt biên ra nước ngoài.

Ngày 21/8/1981, bà Trần Thị Ký làm đơn gửi UBND huyện Mỹ Xuyên xin được đổi căn nhà của bà tại số 568, đường Lê Lợi (thị trấn Mỹ Xuyên) cho nhà nước để lấy căn nhà số 30. Đơn của bà Ký được UBND huyện Mỹ Xuyên chấp thuận. Biên bản bàn giao nhà giữa bà Ký với UBND huyện Mỹ Xuyên ghi rõ cam kết “Trao đổi (nhà) vĩnh viễn với nhà nước”.

Đến ngày 10/3/1986, ông Sử Thành Trung làm đơn gửi Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện Mỹ Xuyên xin được mua căn nhà số 568 để làm chỗ ở cho gia đình. 3 tháng sau, UBND huyện Mỹ Xuyên có Quyết định số 51/QĐ-UBH.86, với nội dung: “Hóa giá căn nhà số 568 cho ông Sử Thành Trung với giá 30.000 đồng”. Sau khi ông Trung nộp đủ tiền, UBND huyện Mỹ Xuyên giao nhà cho gia đình ông Trung quản lý, sử dụng.

Gian nan tìm công lý của nguyên Chủ tịch huyện kiện Ủy ban tỉnh Sóc Trăng - 1

Ông Sử Thành Trung trước nhà số 568, thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.

Vào năm 1993, bất ngờ bà Trần Thị Ký làm đơn gửi UBND huyện Mỹ Xuyên và UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng “ông Sử Thành Trung chiếm đoạt nhà số 568 của bà”, và yêu cầu chính quyền buộc ông Trung trả lại nhà cho bà.

Ngày 14/11/1994, UBND tỉnh Sóc Trăng có Quyết định số 607/QĐ, với nội dung: “Bãi bỏ các quyết định số 93/QĐ của UBND huyện Mỹ Xuyên về quản lý căn nhà số 30, cũng như quyết định số 51/QĐ của UBND huyện về phát mãi cho ông Sử Thành Trung căn nhà số 568; UBND huyện Mỹ Xuyên chịu trách nhiệm thu hồi căn nhà số 568 trả lại cho bà Trần Thị Ký”. Sau khi được trả nhà, bà Ký bán ngay cho ông Nguyễn Văn Thiệt.

Không đồng ý với quyết định trên, ông Sử Thành Trung khiếu nại đến UBND tỉnh Sóc Trăng nhưng bị bác đơn. Năm 1995, cả gia đình ông Trung bị cưỡng chế thu hồi nhà giao cho bà Ký. Điều đáng nói, huyện Mỹ Xuyên và tỉnh Sóc Trăng không chỉ lấy nhà 568 mà còn lấy luôn nhà ở, nhà bếp, hồ chứa nước, chuồng trại nuôi heo (lợn) mà gia đình ông Trung xây dựng thêm để giao cho bà Ký.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng, nội dung các quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng là vi phạm pháp luật, bởi: Không có căn cứ để thu hồi nhà thuộc diện nhà nước quản lý đã bố trí hóa giá cho ông Trung; việc trả lại nhà cho bà Ký không đúng pháp luật về nhà đất, vì tại thời điểm ban hành quyết định không cho phép UBND tỉnh Sóc Trăng thu hồi nhà đất của ông Trung để trả cho chủ cũ;...

Gian nan tìm công lý của nguyên Chủ tịch huyện kiện Ủy ban tỉnh Sóc Trăng - 2

Ông Sử Thành Trung từng là Chánh văn phòng Huyện ủy Mỹ Xuyên. Từ năm 1981 -1986 là Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên. Năm 1987, là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên. Năm 1992 là Phó Chi cục thuế nông nghiệp tỉnh Hậu Giang. Năm 1994 là Trưởng phòng thuế nông nghiệp thuộc Cục thuế tỉnh Sóc Trăng. Ông đã có hơn 50 năm tuổi Đảng.

Thắng kiện nhưng gian nan thi hành án

Ông Sử Thành Trung làm đơn khởi kiện Quyết định 607/QĐ của UBND tỉnh Sóc Trăng, nhưng bị TAND tỉnh Sóc Trăng từ chối với lý do hết thời hiệu. Vì vậy, ông Trung khiếu nại lên TAND tối cao. Ngày 20/7/2012, Chánh án TAND tối cao có Quyết định số 273/TANDTC, với nội dung: “Chấp nhận đơn khiếu nại của ông Sử Thành Trung; yêu cầu TAND tỉnh Sóc Trăng thụ lý đơn khởi kiện của ông Trung để giải quyết theo thẩm quyền”.

Ngày 12/4/2013, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử vụ kiện và tuyên bố: “Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Sử Thành Trung; hủy Quyết định số 607/QĐ.HC.94 ngày 14/11/1994 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về việc trả lại căn nhà số 568 cho bà Trần Thị Ký”.

Sau khi được tòa tuyên thắng kiện, bản án không bị kháng cáo, ông Sử Thành Trung nói: “Hồi đó người ta cho rằng tôi làm Chủ tịch huyện nên tự ý lấy nhà của bà Ký, nhưng sự thật hoàn toàn trái ngược. Tôi sống cho đến hôm nay là nhờ dân, không nỡ nào lấy nhà dân cả. Bị bác đơn, vợ chồng tôi rất đau lòng nhưng không chấp mà tiếp tục khiếu nại để tìm lẽ công bằng và kết quả như hôm nay đã chứng minh tôi không vi phạm pháp luật”.

Tuy nhiên, kể từ ngày được tòa tuyên thắng kiện, ông Sử Thành Trung đã nhiều lần làm đơn yêu cầu thi hành án nhưng chưa được giải quyết. Ngày 2/6/2014, Hội đồng định giá huyện Mỹ Xuyên định giá tài sản tranh chấp (nhà, đất, tài sản của ông Trung bị thu hồi trả lại cho bà Ký) đã định giá toàn bộ tài sản (gồm 423m2 đất và nhà, cây cối,...) tổng cộng hơn 814 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Trung không đồng ý bởi đó là giá theo quy định của nhà nước, còn ông yêu cầu hoặc trả lại toàn bộ đất và nhà cửa, tài sản đó cho ông, hoặc hoán đổi cho ông vị trí đất tương đương, hoặc bồi thường theo giá thị trường. Cùng trong khu đất cạnh đất của ông đang đòi lại, một hộ dân bán cho người khác với giá trên 6 triệu đồng/m2, nhưng huyện Mỹ Xuyên định giá như vậy là quá thiệt thòi cho ông.

Về bồi thường nhà nước theo quy định, ông Sử Thành Trung cũng có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ông và gia đình với số tiền 4,2 tỷ đồng (cho 18 năm 11 tháng 20 ngày) với nhiều tổn thất cả về vật chất lẫn tinh thần, nhưng đã hơn một năm nay không một cơ quan nào giải quyết.

Ông Trung nói: “Tôi đến tòa án thì tòa nói không thuộc thẩm quyền của tòa mà là của tỉnh. Nhưng đến UBND tỉnh thì nơi đây hướng dẫn sang Sở Tư pháp. Sang Sở Tư pháp nộp đơn thì Giám đốc sở này trả lời bằng văn bản vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở. Cứ lòng vòng như vậy, cuối cùng không nơi nào giải quyết cho tôi, không biết bao giờ tôi mới được thi hành án”.

Gian nan tìm công lý của nguyên Chủ tịch huyện kiện Ủy ban tỉnh Sóc Trăng - 3

Nhiều năm nay, nguyên Chủ tịch huyện Mỹ Xuyên, đã 77 tuổi, vẫn đang đi tìm công lý, quyền lợi chính đáng của mình. 

Án chưa thi hành lại tiếp tục thua kiện

Sau khi bản án của TAND tỉnh Sóc Trăng có hiệu lực nhưng không được thi hành, ông Sử Thành Trung buộc phải khởi kiện ông Nguyễn Văn Thiệt (chủ căn nhà số 568 mà ông Trung bị thu hồi), yêu cầu ông Thiệt trả lại căn nhà 568 cho ông và bồi thường thiệt hại cho ông trong suốt thời gian bị mất nhà với số tiền trên 6,3 tỷ đồng.

Ngày 9/3/2020, TAND huyện Mỹ Xuyên đưa vụ kiện ra xét xử và tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Trung vì “căn nhà số 568 gắn liền với đất không thuộc quyền sử dụng của ông Sử Thành Trung; ông Trung không có căn cứ để chứng minh nhà đất đó thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông”.

Ông Sử Thành Trung kháng cáo đến TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 13/7, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử phúc thẩm và tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND huyện Mỹ Xuyên.

Điều đáng nói, trước đó, sau khi TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên “hủy Quyết định số 607/QĐ ngày 14/11/1994 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng về việc trả lại căn nhà số 568 cho bà Ký”, ông Nguyễn Văn Thiệt có đơn yêu cầu TAND tối cao xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm vụ kiện giữa ông Trung và UBND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 29/3/2019, TAND tối cao có văn bản trả lời ông Thiệt với nội dung “không có căn cứ để kháng nghị bản án hành chính ngày 12/4/2013 của TAND tỉnh Sóc Trăng”.

Theo TAND tối cao, tuy nhà nước chưa ra quyết định quản lý đối với căn nhà số 568, nhưng thực tế nhà nước đã bố trí cho ông Trung sử dụng và đã bán hóa giá cho ông Trung với giá 30.000 đồng, nên căn nhà thuộc diện sở hữu nhà nước. Việc bà Trần Thị Ký đòi lại căn nhà số 568 là không có căn cứ. Tòa án cấp sơ thẩm quyết định hủy Quyết định 607/QĐ.HC.94 ngày 14/11/1994 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng là đúng pháp luật.

Ông Sử Thành Trung bức xúc: “Tôi mua nhà do UBND huyện Mỹ Xuyên hóa giá năm 1986. Lẽ ra tòa án phải áp dụng các quy định của Nghị quyết số 58/1998 của Quốc hội; Pháp lệnh nhà ở năm 1991; Luật Đất đai năm 1987 để giải quyết, nhưng tòa lại áp dụng duy nhất Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 là trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi. Vì vậy, tôi đã có đơn đề nghị TAND tối cao xem xét lại vụ việc theo thủ tục giám đốc thẩm”.

Tin liên quan
Cựu Chủ tịch UBND huyện nhọc nhằn đi tìm công lý

Cựu Chủ tịch UBND huyện nhọc nhằn đi tìm công lý

Lâu ngày gặp lại, ông Sử Thành Trung, cựu Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên nói với chúng tôi bằng giọng thật vui: “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay”. Với ông, đó là ngày 12/4/2013, khi tòa mở phiên xét xử lần thứ 3 vụ “khiếu kiện quyết định hành chính” giữa nguyên đơn là ông, với bị đơn là UBND tỉnh Sóc Trăng và tòa đã tuyên ông thắng kiện…
Đang được quan tâm