Thứ năm, 04/06/2020 - 12:42

Quảng Bình:

Giám đốc doanh nghiệp "nổ" quan hệ rộng, lừa chạy việc hàng trăm triệu đồng

Dân trí

Sau khi tiếp cận với nhiều người, “nổ” quen thân với nhiều lãnh đạo và hứa sẽ xin cho vào làm tại các cơ quan nhà nước, Hiến đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 600 triệu đồng.

“Nổ” quen thân lãnh đạo, lừa tiền chạy việc

Chị Đinh Thị Thanh Phước, một tiểu thương kinh doanh hàng ăn nhỏ ở chợ Quy Đạt, huyện miền núi Minh Hóa cho biết, đầu năm 2014, chị quen với ông Dương Minh Hiến, người TP. Đồng Hới lên xây dựng công trình trên địa bàn. Trong thời gian này, ông Hiến thường xuyên "nổ" quen thân với nhiều lãnh đạo các ngành trong tỉnh và sẽ xin được vào làm tại các cơ quan nhà nước.

Đến giữa năm 2014, con gái theo học ngành y ra trường nhưng chưa tìm được việc làm, chị Phước liền xoay sở đủ số tiền 128 triệu đồng để giao cho ông Hiến lo xin việc cho con vào làm tại Trung tâm y tế huyện Minh Hóa. Sau đó, ông Hiến còn "vòi" thêm 45 triệu đồng của chị Phước vì lý do xin việc gần nhà. Tổng số tiền chị Phước đưa cho ông Hiến là 173 triệu đồng.

Giám đốc doanh nghiệp nổ quan hệ rộng, lừa chạy việc hàng trăm triệu đồng - 1

Một số nạn nhân ở thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa sập bẫy
lừa “chạy” việc của Dương Minh Hiến.

Sau khi cầm được tiền của chị Phước, ông Hiến tiếp tục thông qua nhiều người quen và loan tin tìm kiếm người có nhu cầu xin việc làm ở quanh khu vực. Để xây dựng lòng tin của người dân, ông Hiến đưa ra dẫn chứng nhiều trường hợp đã xin được việc và một số đang chờ quyết định.

Bằng thủ đoạn trên, ông Hiến đã “mời gọi” được ông Đinh Hữu Dực và bà Đặng Thị Bích Thảo, cùng trú tại tiểu khu 7, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa vay tiền để chạy việc cho con.

Ông Dực cho hay, con ra trường đã lâu nhưng chưa tìm được việc làm, và nghe lời “đường mật” của ông Hiến nên gia đình đã vay mượn 100 triệu đồng đưa cho ông Hiến để xin cho con vào làm việc tại Trung tâm y tế huyện Bố Trạch. Còn bà Thảo cũng 3 lần đưa cho ông Hiến với tổng số tiền là 120 triệu đồng để lo việc cho con trai.

Giám đốc doanh nghiệp nổ quan hệ rộng, lừa chạy việc hàng trăm triệu đồng - 2

Hiến đã lừa đảo chạy việc, nhận tiền của nhiều người.

Cũng bằng thủ đoạn trên, ông Dương Minh Hiến đã nhận "chạy" việc cho hai trường hợp khác là ông Bàn Văn Sơn (SN 1962), thôn Đặng Hóa, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa với số tiền 80 triệu đồng và ông Nguyễn Thọ Tuấn (thôn Hoành Vinh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh) với số tiền 100 triệu đồng.

Theo phản ánh của các nạn nhân bị lừa tiền chạy việc, mỗi trường hợp nhờ ông Hiến đều phải nộp đủ 2 bộ hồ sơ gồm nhiều các loại giấy tờ liên quan và một số tiền ít nhiều tùy thuộc vào vị trí việc làm. Để khẳng định chắc chắn và tạo lòng tin của người dân, mỗi lần nhận tiền, ông Hiến đều viết giấy biên nhận bằng tay với nội dung là “nhận tiền để lo việc cho và có cơ sở để thanh toán sau này". 

Đặt niềm tin vào “cò” rởm, các nạn nhân “vỡ mộng”

Sau khi đưa đủ tiền chạy việc, ông Hiến “bặt vô âm tín” trong khi các kỳ thi tuyển dụng, những vị trí việc làm mà ông Hiến hứa cũng đã kết thúc, các nạn nhân lúc đó mới “sáng mắt” hiểu rằng mình đã bị lừa. "Cả đời buôn bán tích góp được chừng đó tiền cũng chỉ hy vọng tìm được việc cho con, nào ngờ lại gặp phải tay lừa đảo. Tiền giờ chưa đòi lại được, còn con cũng không xin được việc làm”, chị Phước buồn phiền.  

Giám đốc doanh nghiệp nổ quan hệ rộng, lừa chạy việc hàng trăm triệu đồng - 3

Dương Minh Hiến bị công an bắt giam về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt
tài sản

Còn ông Dực, bà Thảo điện thoại mãi thì nghe ông Hiến hứa lên hứa xuống, khi thì sẽ tìm việc chỗ khác, khi thì chuyển qua hứa sẽ hoàn lại tiền. Và sau đó nữa thì ông ta không thèm bắt máy. Sau đó, cả 3 người lặn lội bắt xe xuống tận nhà của ông Dương Minh Hiến, ở thôn 4, xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới để đòi lại tiền. Trớ trêu thay, tại nhà ông Hiến họ bắt gặp không ít trường hợp tương tự như ông Tuấn, ông Sơn cũng đến đòi lại tiền xin việc. 

Trước sức ép từ các nạn nhân đến đòi lại tiền xin việc, ông Hiến chống chế bằng cách viết giấy hẹn đến 6/4/2015 sẽ trả đủ số tiền mà ông đã nhận của họ. Tuy nhiên, khi đến hẹn, ông Hiến “cù nhầy” và tìm đủ mọi lý do để không trả tiền. Sự việc sau đó kéo dài nhiều năm trời. “Nhiều lần sau đó, khi thì ông Hiến trốn trong nhà không gặp, khi thì lớn tiếng chửi bới, lăng mạ và đuổi những người tới đòi tiền ra khỏi nhà” ông Dực bực dọc.

Liên quan đến vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Dương Minh Hiến (SN 1957), ở xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới về hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Vụ việc hiện đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.  

Được biết, trước đây, ông Dương Minh Hiến từng mở doanh nghiệp xây dựng tổng hợp nhưng làm ăn thua lỗ, công ty bị phá sản và lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc!

Đặng Tài