Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Giám đốc Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 bị “tố” cố ý làm trái

(Dân trí) - Đem tài sản doanh nghiệp thế chấp vay ngân hàng 69 tỷ đồng, khi Công ty thực hiện cổ phần hóa thì Giám đốc Công ty CPXD Công trình giao thông 1 không đưa 39 lô đất khu đô thị Việt Hưng vào tài sản chung khiến cổ đông và người lao động bức xúc.

Trong đơn tố cáo gửi báo Dân trí, đại diện một số cổ đông và người lao động làm việc tại Công ty cổ phần xây dựng (CPXD) Công trình giao thông 1 phản ánh: Ông Nguyễn Mạnh Quỳnh - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), kiêm Giám đốc Công ty CPXD Công trình giao thông 1 và một số thành viên HĐQT Công ty có dấu hiệu cố ý làm trái, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, đe dọa quyền lợi hợp pháp của cổ đông và người lao động nhiều năm thông qua việc bán tài sản chung của Công ty là hàng chục lô đất nhà vườn khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội với giá thấp hơn nhiều lần so với thị trường.

Theo tài liệu PV Dân trí thu thập được, trước thời điểm Công ty CPXD Công trình giao thông 1 tiến hành cổ phần hóa, năm 2004, Công ty tham gia đấu giá và trúng 39 lô đất, tương đương 13.500m2 đất nhà vườn ở Khu đô thị Việt Hưng. Giá Công ty CPXD Công trình giao thông 1trúng đấu giá là 9,3 triệu đồng/m2.

Để có tiền chi trả phí đấu giá 39 lô đất trên, ông Nguyễn Mạnh Quỳnh, với tư cách là đại diện theo pháp luật của Công ty đã đem thế chấp tài sản của Công ty làm thủ tục vay 69 tỷ đồng tại một ngân hàng chi nhánh Gia Lâm. Theo Hợp đồng tín dụng số 0501/HĐTD lập ngày 7/2/2005 giữa ngân hàng và Công ty CPXD Công trình giao thông 1, trong số những tài sản Công ty thế chấp có 39 căn nhà vườn Khu đô thị Việt Hưng mà Công ty trúng đấu giá năm 2004.

Tuy nhiên, khi Công ty CPXD Công trình giao thông 1 tiến hành cổ phần hóa, ông Quỳnh không đưa 39 căn nhà vườn Khu đô thị Việt Hưng vào danh sách thẩm định tài sản, để từ đó xác định giá trị doanh nghiệp, trong khi cổ đông và người lao động Công ty vẫn phải gánh trên vai tiền gốc và lãi khoản vay 69 tỷ đồng Công ty đã vay ngân hàng từ năm 2005 cho đến nay.

Theo phản ánh của một số cổ đông, ông Nguyễn Mạnh Quỳnh có dấu hiệu làm giả chữ ký HĐQT nhằm hợp thức hóa thủ tục về quyền sở hữu để đứng tên Công ty chuyển nhượng gần 30 lô đất nhà vườn Khu đô thị Việt Hưng cho các cá nhân. Cụ thể, các cổ đông phản ánh ông Quỳnh tự lập các biên bản họp HĐQT vào ngày 15/2/2007 (tức 29 Tết) và ngày 18/3/2008, giả mạo chữ ký thành viên HĐQT gồm các ông, bà: Tạ Việt Hồng, Phạm Ý Nhi, Vũ Thị Đông, Trần Trí Dũng. Thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng cho các cá nhân với giá ghi trên hợp đồng, giá xuất hóa đơn thấp hơn giá bán thực tế.
 
Các thành viên HĐQT cho rằng ông Quỳnh đã lập biên bản khống vào ngày
Các thành viên HĐQT cho rằng ông Quỳnh đã lập biên bản khống vào ngày
giáp Tết Nguyên đán, giả mạo chữ ký của các thành viên

Cụ thể, ngày 24/10/2011, ông Nguyễn Mạnh Quỳnh - Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc đã bán lô đất số C1-8 rộng 498,89m2 (nằm trong 39 lô đất nhà vườn), với giá 40 triệu đồng/m2, thu về tổng giá trị 19,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên hợp đồng chuyển nhượng và hóa đơn chỉ ghi giá 9,3 triệu/m2, với tổng giá trị 4,5 tỷ đồng. Như vậy, số tiền chênh lệch giá ghi trên hợp đồng với giấy biên nhận tiền chuyển nhượng lô đất số C1-8 là gần 16 tỷ đồng.

Khi phát hiện vụ việc trên, các cổ đông đã nhiều lần yêu cầu giải trình nhưng ông Quỳnh không đưa ra câu trả lời thấu đáo, buộc cổ đông và người lao động phải gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng. Theo ý kiến của cổ đông, việc Công ty không đưa 39 lô đất nhà vườn vào thẩm định giá, ký hợp đồng thấp hơn giá bán thực tế là nguyên nhân khiến Công ty không có vốn sản xuất, kinh doanh. Từ đó dẫn đến nợ lương, BHXH, cổ tức của cổ đông, không hoàn thành nhiệm vụ Thành phố giao.
 
Các thành viên HĐQT cho rằng ông Quỳnh đã lập biên bản khống vào ngày
Các thành viên HĐQT cho rằng ông Quỳnh đã lập biên bản khống vào ngày
Con số chênh lệch giữa tiền ghi trên Hóa đơn và Giấy biên nhận tiền chuyển nhượng lô đất C1-8 là gần 16 tỷ đồng

Sau hàng loạt vụ việc xảy ra tại Công ty, ngày 16/2/2012, ông Nguyễn Mạnh Quỳnh đã bị HĐQT Công ty họp cách chức Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty theo Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Công ty. Tuy nhiên, cho đến nay ông Quỳnh vẫn nắm giữ con dấu Công ty, thay vì bàn giao theo đúng trình tự và quy định.

Nhận được đơn của các cổ đông và người lao động Công ty CPXD Công trình giao thông 1, PV Dân trí đã đến trụ sở Công ty đặt tại số 3 Hòa Mã, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội để đặt lịch làm việc nhằm làm rõ nội dung đơn tố cáo và nhiều lần liên hệ điện thoại với ông Nguyễn Mạnh Quỳnh - nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty nhưng không nhận được hồi âm.
 
Các thành viên HĐQT cho rằng ông Quỳnh đã lập biên bản khống vào ngày
Cuộc họp HĐQT ngày 16/2/2012 đã cách chức Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty đối với ông Nguyễn Mạnh Quỳnh

Để bảo vệ quyền và lợi ích đang bị xâm hại, đại diện các cổ đông Công ty CPXD Công trình giao thông 1 khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng Trung ương và TP Hà Nội tiến hành điều tra, làm rõ những sai phạm của Công ty, xử lý nghiêm khắc cán bộ vi phạm.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương