Gần 100 học sinh đã được tỉnh Bắc Ninh chấp thuận cho thi tuyển sinh sau nỗi lo thất học

(Dân trí) - Tỉnh Bắc Ninh đã chính thức đồng ý cho 99 học sinh tại 4 trường THCS Vân Hà, THCS Liên Hà, THCS Dục Tú và THCS Thụy Lâm, thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội) tiếp tục được dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Nguyễn Văn Cừ - TX Từ Sơn - Bắc Ninh năm học 2015 - 2016.


Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Sở GDĐT tỉnh Bắc Ninh cho biết: Sau khi nhận được phản ánh việc trường THPT Nguyễn Văn Cừ trả lại khoảng 50 đến 60 (trong số 99 hồ sơ nộp vào có 30 đến 40 hồ sơ đủ điều kiện) hồ sơ học sinh thường trú tại 4 trường THCS Liên Hà, Vân Hà, Dục Tú và Thụy Lâm (Đông Anh, Hà Nội) đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh đã trực tiếp về làm việc với trường THPT Nguyễn Văn Cừ và các phụ huynh học sinh.

Đồng thời, SỞ GD&ĐT tỉnh Bác Ninh có công văn số 741/ SGDĐT-VP V/v báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh về công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016. Công văn nêu rõ: Ngày 10/7/2015 một số phụ huynh của 4 trường Liên Hà, Vân Hà và Dục Tú, Thụy Lâm (Đông Anh, Hà Nội) đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016. Sự việc trên đã gây lo lắng, búc xúc cho phụ huynh và các phụ huynh đã cử đại diện lên Sở GD&ĐT đề nghị được giải quyết. Sở GD&ĐT đã tổ chức gặp mặt các phụ huynh để phổ biến nội dung, kế hoạch, phương án tổ chức các kỳ thi. Trong khi đó Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015-2016 mà các em học sinh này không tham gia thi.

Để phối hợp giải quyết sự việc trên, Sở GD&ĐT TP Hà Nội đã có công văn số 6264/SGDĐT-GDTrH và UBND huyện Đông Anh có công văn số 551/UBND-GD&ĐT ngày 10/7/2015, đề nghị xét cho học sinh được dự thi vào THPT Bắc Ninh. Qua đó Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn và hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Cừ rà soát từng trường hợp cụ thể.

Gần 100 học sinh đã được tỉnh Bắc Ninh chấp thuận cho thi tuyển sinh sau nỗi lo thất học.
Gần 100 học sinh đã được tỉnh Bắc Ninh chấp thuận cho thi tuyển sinh sau nỗi lo thất học.
Gần 100 học sinh đã được tỉnh Bắc Ninh chấp thuận cho thi tuyển sinh sau nỗi lo thất học.

Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm hiệu trưởng, Ban giám hiệu trường THPT Nguyễn Văn Cừ và các cá nhân có liên quan.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã đề nghị UBND tỉnh cho phép các em dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2015-2016 tại Bắc Ninh theo đề nghị của Sở GD&ĐT TP Hà Nội và UBND huyện Đông Anh.

Theo thông báo tuyển sinh của trường THPT Nguyễn Văn Cừ - TX Từ Sơn năm học 2015-2016, trong số 99 học sinh đăng ký hồ sơ thì chỉ có khoảng 30 - 40 hồ sơ đủ điều kiện dự thi, còn lại các hồ sơ không đủ tiêu chuẩn dự thi. Mặc dù vậy, trên cơ sở công văn đề nghị của Sở GD&ĐT Bắc Ninh, đơn đề nghị được thi của các phụ huynh, đồng thời tạo điều kiện cho các em học sinh không bị lỡ kỳ thi, UBND tỉnh Bắc Ninh đã đồng ý đề nghị của Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho 99 em học sinh này được tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Nguyễn Văn Cừ.

Sở GD&ĐT Bắc Ninh cũng đã chỉ đạo hiệu trưởng THPT Nguyễn Văn Cừ không tham gia công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2015-2016  của trường.

Trước đó, như Dân trí thông tin, ngày 10/7, gần 50 phụ huynh, học sinh đã tập trung tại trường THPT Nguyễn Văn Cừ, để phản đối việc sau hơn 1 tuần trường THPT Nguyễn Văn Cừ tiếp nhận hồ sơ, khoảng 100 thí sinh bất ngờ bị nhà trường trả lại hồ sơ, mặc dù ngày thi đang rất cận kề.

Điều đặc biệt là toàn bộ học sinh bị trả hồ sơ đều thường trú tại 3 xã Liên Hà, Vân Hà và Dục Tú (Đông Anh, Hà Nội). Nếu theo tờ thông báo tuyển sinh của trường Nguyễn Văn Cừ thì đối tượng dự tuyển phải là những học sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bắc Ninh. Những học sinh tỉnh ngoài được đăng ký dự thi nếu đã theo học và được xét tốt nghiệp THCS tại tỉnh Bắc Ninh hoặc có bố, mẹ công tác tại Bắc Ninh. Những trường hợp khác được dư thi nếu có sự đồng ý của giám đốc sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bắc Ninh.

Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, nhà trường lại tiếp nhận hồ sơ của học sinh thường trú tại Hà Nội, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của trường chỉ có 450 học sinh.

Anh Thế - Bá Đoàn- Mạnh Tuấn

(Email: anhthe@dantri.com.vn)