Nghệ An:

Đường xuống cấp nghiêm trọng, người dân chỉ biết kêu trời, chính quyền chờ dự án!

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây, tuyến đường nối từ quốc lộ 15A từ xã Giang Sơn Tây lên xã Lam Sơn huyện Đô Lương (Nghệ An) xuống cấp nghiêm trọng. Việc đi lại của người dân ở đây gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm. Tại các buổi tiếp xúc cử tri, người dân đã nhiều lần kiến nghị nâng cấp, sửa chữa nhưng đến nay đường vẫn chưa được cải thiện được công việc chỉ dừng lại ở khâu “trát chét”.

 

Đường xuống cấp nghiêm trọng, người dân chỉ biết kêu trời, chính quyền chờ dự án! - Ảnh 1.

Từ nhiều năm trở lại đây, tuyến đường liên xã Lam Giang thuộc địa phận huyện Đô Lương xuống cấp rất nghiêm trọng.

Tuyến đường này dài khoảng 9 km đã được đầu tư trải nhựa vào năm 2010 nhưng đến nay khó tìm nổi đoạn nào nguyên vẹn. Nhiều đoạn do quá xuống cấp, bề mặt đường chỉ còn là những bãi đất đá lổn nhổn. Phương tiện xe máy lưu thông trên đoạn đường này nếu không cẩn thận rất dễ bị ngã.

Suốt từ điểm nối quốc lộ 15A tới xã Lam Sơn không còn được gọi là đường nhựa nữa. Rất nhiều trường hợp tai nạn giao thông xảy ra vì đường quá xấu, ngày nắng thì bụi mù mịt, còn ngày mưa thì bùn đất lầy lội.

Đường xuống cấp nghiêm trọng, người dân chỉ biết kêu trời, chính quyền chờ dự án! - Ảnh 2.
Đường xuống cấp nghiêm trọng, người dân chỉ biết kêu trời, chính quyền chờ dự án! - Ảnh 3.

Về mùa mưa thì bùn đất lầy lội, mùa nắng thì bụi mù mịt.

Anh  Đặng Duy Nam (thôn Trung Hậu, xã Giang Sơn Tây) chia sẻ: “Theo anh Nam, con đường này được trải nhựa chưa đầy chục năm nhưng do xe tải chở đá, vật liệu nặng hàng chục tấn đi lại quá nhiều khiến con đường nhanh xuống cấp”. “Mỗi ngày có cả trăm chiếc xe tải chở đá, vật liệu khiến con đường nhanh xuống cấp”, anh Nam bức xúc nói.

Không riêng anh Nam mà rất nhiều người dân ở đây đều ngán ngẩm mỗi khi đi qua con đường này. Khi con đường được trải nhựa, bà con ai cũng vui mừng vì việc đi lại thuận tiện hơn rất nhiều. Vậy nhưng niềm vui chưa kéo dài được bao lâu thì đường đã xuống cấp, đi lại còn khó khăn hơn đường đất do ổ gà, ổ voi chằng chịt, mặt đường bị cày nát.

Đường xuống cấp nghiêm trọng, người dân chỉ biết kêu trời, chính quyền chờ dự án! - Ảnh 4.

Người dân tham gia giao thông gặp rất nhiều nguy hiểm.

Đường đã xuống cấp nhiều năm, tại các buổi tiếp xúc cử tri, người dân đã nhiều lần kiến nghị nâng cấp, sửa chữa nhưng đến nay vẫn chưa được cải thiện được công việc chỉ dừng lại ở khâu “trát chét”. Bà con hai xã rất mong muốn các cấp, ngành địa phương quan tâm nâng cấp con đường để người dân bớt khổ”- anh Lê Chí Hiếu (thôn Trung Hậu, xã Giang Sơn Tây) nói.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đặng Xuân Quảng – Chủ tịch UBND xã Giang Sơn Tây cho biết: “Các ý kiến, kiến nghị của bà con về sự xuống cấp của con đường trong các cuộc tiếp xúc cử tri rất chi là căng thẳng. Về phía xã chỉ biết lắng nghe rồi báo cáo lên cấp trên vì liên quan đến dự án đường thì thẩm quyền của xã không thể giải quyết được”.

Đường xuống cấp nghiêm trọng, người dân chỉ biết kêu trời, chính quyền chờ dự án! - Ảnh 5.

Để tránh bớt nguy hiểm, người dân phải dùng quốc để san mặt bằng.

“Chúng tôi mong muốn được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước và địa phương, hạ tầng giao thông nông thôn … nhiều để người dân bớt khổ”, ông Quảng chia sẻ thêm.

Ông Lê Anh Sơn – Phó phòng KT-HT huyện Đô Lương giải thích: “Về phía huyện, đề nghị có chủ trương nâng cấp, sửa chữa. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư cho các công trình này phải dựa vào nguồn vốn lớn nên không thể ngày một, ngày hai có thể giải quyết được. Trước mắt, để giảm bớt khó khăn cho bà con trong việc đi lại trong mùa mưa, dịp tết nguyên đán,  huyện Đô Lương đã bố trí ngân sách để đưa máy móc về san gạt những đoạn đường xấu”.

Đường xuống cấp nghiêm trọng, người dân chỉ biết kêu trời, chính quyền chờ dự án! - Ảnh 6.
Đường xuống cấp nghiêm trọng, người dân chỉ biết kêu trời, chính quyền chờ dự án! - Ảnh 7.

UBND huyện Đô Lương đã sửa chữa, khắc phục tuyến đường này nhưng chỉ dừng lại ở khâu "trát chét".

“Nguồn vốn có hạn nên ưu tiên cho những đoạn nào cần thiết trước. Quan điểm của địa phương là hướng đến phát triển hạ tầng giao thông theo chiều sâu, nghĩa là đầu tư có trọng điểm, có chất lượng, chủ yếu là xây dựng, đường trải nhựa nên chi phí đầu tư cao. Do đó, khó có thể dàn trải nhiều công trình nhưng ngược lại, đường lại có tuổi thọ bền lâu. Đoạn đường này hiện là tuyến đường liên xã xấu nhất ở huyện nên được ưu tiên nâng cấp hàng đầu”, ông  Sơn nhấn mạnh.

Đường xuống cấp nghiêm trọng, người dân chỉ biết kêu trời, chính quyền chờ dự án! - Ảnh 8.

Mặc dù trong nhiều năm qua, người dân đã phản ánh rất nhiều nhưng tuyến đường này vẫn đang nằm chờ dự án.

Trên thực tế, tuyến đường hiện nay được tu sửa bằng nguồn vốn của huyện, công việc đang thực hiện ở đây chỉ là làm cho qua loa, trát chét… theo kiểu: “Lấy lá khoai che…” . Các ổ voi, ổ gà, những đoạn đường khó đi lại được thi công bằng cách lấy đất đá sỏi ở các lèn để đắp làm cho tuyến đường đá lô nhô, nham nhở.

Không biết đến bao giờ tuyến đường này mới được khắc phục, sửa chữa?.

Nguyễn Tú

Bài liên quan
Đang được quan tâm