Gia Lai:

Đường biến thành sông, người dân vừa đi vừa...bơi!

(Dân trí) - Nhiều năm nay, “con đường đau khổ” nối liền TP. Pleiku đi các huyện Chư Sê, Đăk Đoa (Gia Lai) đã xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, là đoạn qua thôn Hàm Rồng (xã Ia Băng, huyện Đăk Đoa) bị hư hỏng nặng, các ổ voi, ổ bom đầy đường. Mưa thì lụt, nắng thì bụi mù mịt, khiến người dân và các phương tiện lưu thông rất khó khăn, nguy hiểm.

Ngay từ những km đầu tiên, các phương tiện giao thông phải nối đuôi nhau ì ạch di chuyển qua nhiều ổ voi, ổ bom trên tuyến đường vào các xã Bờ Ngoong, Ia Tiêm (huyện Chư Sê) và xã Ia Băng (huyện Đăk Đoa).

Đường biến thành sông, dân khốn khổ khi lưu thông
Đường biến thành sông, dân khốn khổ khi lưu thông

Đoạn đường được người dân mệnh danh là “con đường đau khổ” bắt đầu từ thôn Hàm Rồng (xã Ia Băng, huyện Đăk Đoa) kéo dài hơn 5km. Theo ghi nhận của phóng viên, hầu như các phương tiện qua đoạn này đều phải xuống xe để dò đường và quan sát tìm phương án vượt qua những cái “ao nước” rộng hơn 20m2 nằm ngay giữa đường. Vì những cái “ao nước” sâu và rộng như vậy nên nhiều người đã phải quay đầu để tìm con đường khác đi, người thì đánh liều lao qua trong sự sợ hãi.

Bà Phạm Thị Nhang (thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng), chủ quán tạp hóa sát bên đường bức xúc nói: “Đường này hư nhiều năm rồi, do nhiều hố rộng và sâu nên các xe đi ngang không kịp quan sát là bất ngờ ngã liền. Năm này mưa kéo dài nên ngập càng nặng hơn. Như sáng nay, tôi chứng kiến 4 trường hợp đi qua trước quán nhà tôi bị ngã, trong đó có 1 phụ nữ bị thương, máu chảy khắp chân.

Các phương tiện khó khăn khi di chuyển
Các phương tiện khó khăn khi di chuyển

Bà Nhang nói thêm: “Tội nhất là các em nhỏ, trời nắng thì bụi, trời mưa thì bị nước bắn lên làm bẩn hết áo trắng. Các gia đình chở con đi học phải trùm kín cho con rồi mới dám chở đi. Nhiều người thấy khổ quá nên cũng đã chuyển trường, chứ đường này mà không bị tai nạn dọc đường thì đến trường cũng bẩn hết áo quần”.

Đang loay hoay tìm phương án vượt qua vũng nước lớn trước mặt, thấy chúng tôi, chị Nguyễn Thị Dung (xã Al Bá, huyện Chư Sê) gọi vội “Chú ơi, nhờ chú chạy giúp chị chiếc xe qua vũng nước này với”. “Có việc nên tôi phải đi tuyến đường này. Đường gì mà như đi ruộng, hết lầy lội lại đến nước ngập. Đường xe đi nhiều vậy mà không chịu sửa. Năm trước tôi đi cũng thế này, nay vẫn thế…” chị Dung bức xúc nói.

Trước việc một con đường huyết mạch đi qua nhiều địa bàn trong tỉnh lại để xảy ra tình trạng trên, ông Nguyễn Hữu Quế, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Gia Lai cho biết: “Hiện tuyến đường đã được Thủ tướng Chính phủ ký văn bản đồng ý cho Tập đoàn Đức Long Gia Lai làm đường mới để hoàn trả. Tuy nhiên, nhanh nhất cũng phải qua mùa mưa, tuyến đường mới được khởi công”.

Người dân than phiền về tuyến đường này
Người dân than phiền về tuyến đường này

“Để đảm bảo giao thông trong mùa mưa, phía bên Sở đã giao cho một công ty sửa chữa đường bộ tiến hành khảo sát, trình phương án triển khai để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến. Ngay trong ngày mai, tôi sẽ mời các đơn vị có liên quan của TP Pleiku, huyện Chư Sê và Đăk Đoa thống nhất cách thức làm, để trong mùa mưa này dân đi lại được an toàn”, ông Quế cho biết thêm.

Phạm Hoàng