Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:56

Bạc Liêu:

Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con: Tòa tuyên 2 năm tù, bị cáo tiếp tục kháng cáo!

Dân trí

Liên quan đến vụ “Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con” xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), dù cả bị cáo và luật sư khẳng định, việc ném ly là để ngăn cản cuộc cãi nhau chứ không muốn gây thương tích cho bất kỳ ai, nhưng TAND huyện Vĩnh Lợi vẫn tuyên bị cáo Ngô Minh Tiến về tội “Cố ý gây thương tích”.

TAND huyện Vĩnh Lợi vừa đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên bị cáo Ngô Minh Tiến 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tại phiên tòa, bị cáo Ngô Minh Tiến vẫn khẳng định, bị cáo ném ly thủy tinh là nhằm để ngăn cản cuộc cự cãi giữa chị Trịnh Thị Thảo (vợ Tiến) và chị Đặng Thị Hiểu (mẹ của bị hại Nguyễn Thị Kiều Oanh). “Bị cáo chỉ ném đại cái ly chứ không muốn gây thương tích cho bất kỳ ai”, bị cáo Tiến nói.

Trong khi đó, một người có mặt tại thời điểm xảy ra vụ việc là ông Tạ Duy Khánh xác định chỉ nghe tiếng ly vỡ, nhưng không rõ bị cáo Tiến ném ly lúc nào, có trúng cháu Kiều Oanh hay không; còn bà Võ Hồng Thu thì có thấy Tiến ném ly thủy tinh về hướng nhà ông Huân và có nghe tiếng “bốp” nên bà xác định chiếc ly trúng cột nhà ông Huân.


Đại diện Viện kiểm sát huyện Vĩnh Lợi đánh giá vụ việc đã gây hoang mang dư luận. Trong khi đó, Luật sư Trần Bá Học (bào chữa cho bị cáo Tiến) cho rằng, cáo buộc như vậy là hơi quá.

Đại diện Viện kiểm sát huyện Vĩnh Lợi đánh giá vụ việc đã gây hoang mang dư luận. Trong khi đó, Luật sư Trần Bá Học (bào chữa cho bị cáo Tiến) cho rằng, cáo buộc như vậy là hơi quá.

Luật sư Trần Bá Học (Hãng Luật Roma, TPHCM- bào chữa cho bị cáo Tiến) cho rằng, bị cáo Ngô Minh Tiến có sai, nhưng việc truy tố bị cáo tội “Cố ý gây thương tích” là có phần chủ quan, chưa đánh giá toàn diện vụ việc.

Theo Luật sư Học, vấn đề ở đây là bị cáo Tiến chỉ muốn ngăn cản cuộc cãi vã của vợ bị cáo và chị Hiểu, chứ không có mục đích nào khác. Do đó, bị cáo Tiến đã ném bừa cái ly thủy tinh, không chủ định ném vào bất cứ ai. Còn việc cái ly thủy tinh sau đó trúng cột gỗ, rồi văng ra trúng cháu Oanh là ngoài ý muốn của bị cáo. Ngoài ra, thời điểm đó, bị cáo Tiến hoàn toàn không biết sự có mặt của cháu Oanh. Cho nên, nếu nói bị cáo Tiến ném trúng trực tiếp cháu Oanh là quá chủ quan.

“Chính vì thế, lỗi của bị cáo Ngô Minh Tiến ở đây là Vô ý gây thương tích chứ không phải Cố ý gây thương tích như cáo buộc của Viện kiểm sát”, Luật sư Học nêu rõ quan điểm.

Luật sư Nguyễn Văn Quận (Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng, bảo vệ bị hại Nguyễn Thị Kiều Oanh) cho rằng, qua xác định lại hiện trường (điều tra bổ sung của cơ quan công an) thì thấy không có dấu vết trầy xước trên cột nhà ông Nguyễn Văn Huân. “Cháu Oanh đứa phía sau, cách cột khoảng 1 m, thì không thể nói ly thủy tinh trúng cột rồi đi đường vòng trúng cháu Oanh được”, Luật sư Quận nói.

Trong khi đó, Luật sư Trần Bá Học khẳng định, thời điểm mới xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng đã xác định có vết trầy xước trên cột gỗ (ý nói từ chiếc ly thủy tinh). “Sự việc xảy ra từ hơn 1 năm trước, thì vết trầy xước theo thời gian có thể sẽ bị phai đi nên không thể xác định được là điều có thể xảy ra”, Luật sư Học nhấn mạnh.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Lợi vẫn giữ quan điểm truy tố Ngô Minh Tiến tội “Cố ý gây thương tích” và cho rằng, vụ việc đã gây hoang mang dư luận người dân. Viện kiểm sát cũng đề nghị từ 1 – 1,6 năm tù dành cho bị cáo Tiến.

Luật sư Trần Bá Học thì cho rằng, việc buộc tội bị cáo Ngô Minh Tiến “Cố ý gây thương tích” và gây hoang mang dư luận là hơi quá, nâng cao quan điểm của cơ quan tố tụng trong vụ án này.

“Cần phải xác định rõ về mặt chủ quan của bị cáo Tiến trong vụ việc này là không muốn gây thương tích cho bất kỳ ai, nên sự việc xảy ra (gây thương tích cho cháu Oanh) chỉ là nằm ngoài ý muốn. Do đó, pháp luật có tội Vô ý gây thương tích là áp dụng cho hành vi này.

Vì vậy, nếu hành vi không muốn gây hậu quả cho người khác mà vẫn bị truy tố tội Cố ý gây thương tích, thì đề nghị Viện kiểm sát có văn bản kiến nghị Quốc hội bỏ điều luật này”, Luật sư Học thẳng thắn.

Tuy nhiên, sau khi xem xét vụ việc, qua lời bào chữa, cáo buộc của Viện kiểm sát, tranh luận của các Luật sư,… HĐXX TAND huyện Vĩnh Lợi vẫn tuyên bị cáo Ngô Minh Tiến 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Sau phiên tòa, gia đình bị cáo Ngô Minh Tiến và Luật sư cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo trong phiên tòa phúc thẩm.


Luật sư Trần Bá Học (bào chữa cho bị cáo Tiến) nêu quan điểm: Hành vi này chỉ là Vô ý gây thương tích chứ hoàn toàn không phải là Cố ý gây thương tích.

Luật sư Trần Bá Học (bào chữa cho bị cáo Tiến) nêu quan điểm: Hành vi này chỉ là Vô ý gây thương tích chứ hoàn toàn không phải là Cố ý gây thương tích.

Như Dân trí đã phản ánh, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Lợi, khoảng 20h ngày 10/9/2016, Ngô Minh Tiến (SN 1979) cùng với Nguyễn Văn Huân và một số người bạn ngồi chơi đánh bài, ai thua trả tiền cà phê tại nhà của ông Huỳnh Văn Ghê (ấp Giồng Bướm A, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu).

Trong lúc đang chơi bài thì chị Đặng Thị Hiểu (vợ Huân) từ nhà đi sang kêu Huân về không cho chơi nữa. Vừa lúc đó, chị Trịnh Thị Thảo (vợ Tiến) cũng đi sang rồi xảy ra mâu thuẫn, cãi vã với chị Hiểu.

Do tức giận về việc chị Hiểu xúc phạm gia đình của mình nên Tiến cầm cái ly thủy tinh dùng để uống cà phê ném về phía chị Hiểu nhưng không trúng Hiểu, mà trúng vào đầu Nguyễn Thị Kiều Oanh (SN 2008) và gây thương tích cho cháu Oanh.

Sau khi sự việc xảy ra, cháu Kiều Oanh được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Đến ngày 14/9/2016 thì cháu Oanh xuất viện. Kết quả giám định thương tật cho thấy cháu Oanh bị tỷ lệ thương tật là 18%.

Cơ quan tố tụng huyện Vĩnh Lợi cáo buộc, xuất phát từ ý thức xem thường pháp luật, xem thường tính mạng, sức khỏe của người khác, Ngô Minh Tiến đã dùng ly thủy tinh là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho cháu Kiều Oanh.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Lợi đã truy tố Ngô Minh Tiến về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 104, khoản 2 của Bộ Luật Hình sự.

Huỳnh Hải