Thứ tư, 18/10/2017 - 08:25

“Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con”: Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung!

Dân trí Liên quan đến vụ “Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con, bị truy tố tội cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), xét thấy cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng, Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Lợi đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ vụ án.
 >> Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con, bị truy tố tội “Cố ý gây thương tích”!

Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Lợi đã có quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Lợi, để điều tra bổ sung một số tình tiết cần làm rõ trong vụ án “Cố ý gây thương tích” mà Viện kiểm sát đã truy tố đối với bị can Ngô Minh Tiến.

Quyết định trả hồ sơ vụ án Cố ý gây thương tích cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung của TAND huyện Vĩnh Lợi.
Quyết định trả hồ sơ vụ án "Cố ý gây thương tích" cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung của TAND huyện Vĩnh Lợi.

Quyết định của Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Lợi yêu cầu, thứ nhất, tiến hành khám nghiệm lại hiện trường để xác định một số vấn đề liên quan, như: Vị trí cây cột được cho là bị can đã ném ly thủy tinh trúng vào; khoảng cách vị trí người làm chứng Võ Hồng Thu với cây cột và bị hại;…

Khi tiến hành khám nghiệm lại hiện trường, trong biên bản khám nghiệm phải thể hiện đầy đủ tất cả các nội dung và sự phù hợp giữa biên bản khám nghiệm hiện trường với sơ đồ hiện trường và bản ảnh hiện trường.

Thứ 2, xác định người trực tiếp giao nộp chứng từ điều trị thương tích của người bị hại trong quá trình điều tra; cụ thể là những chứng từ gì.

Thứ 3, lời khai của bị can Ngô Minh Tiến và người làm chứng Võ Hồng Thu có mâu thuẫn với lời khai của một số người khác, nên cần tiến hành đối chất giữa Tiến, Thu và những người khác để làm rõ có hay không việc Tiến dùng ly thủy tinh ném trúng cây cột hành lang rồi văng ra trúng vào bị hại Nguyễn Thị Kiều Oanh.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Lợi truy tố Ngô Minh Tiến tội Cố ý gây thương tích được cho là không thuyết phục.
Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Lợi truy tố Ngô Minh Tiến tội "Cố ý gây thương tích" được cho là không thuyết phục.

Như Dân trí đã phản ánh, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Lợi, khoảng 20h ngày 10/9/2016, Ngô Minh Tiến (SN 1979) cùng với Nguyễn Văn Huân và một số người bạn ngồi chơi đánh bài, ai thua trả tiền cà phê tại nhà của Huỳnh Văn Ghê (ấp Giồng Bướm A, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi).

Trong lúc đang chơi bài thì chị Đặng Thị Hiểu (vợ Huân) từ nhà đi sang kêu Huân về không cho chơi nữa. Vừa lúc đó, chị Trịnh Thị Thảo (vợ Tiến) cũng đi sang rồi xảy ra mâu thuẫn, cãi vã với chị Hiểu.

Do tức giận về việc chị Hiểu xúc phạm gia đình của mình nên Tiến cầm cái ly thủy tinh dùng để uống cà phê ném về phía chị Hiểu nhưng không trúng Hiểu, mà trúng vào đầu Nguyễn Thị Kiều Oanh (SN 2008) và gây thương tích cho cháu Oanh.

Sau khi sự việc xảy ra, cháu Kiều Oanh được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Đến ngày 14/9/2016 thì cháu Oanh xuất viện. Kết quả giám định thương tật cho thấy cháu Oanh bị tỷ lệ thương tật là 18%.

Cơ quan tố tụng huyện Vĩnh Lợi cáo buộc, xuất phát từ ý thức xem thường pháp luật, xem thường tính mạng, sức khỏe của người khác, Ngô Minh Tiến đã dùng ly thủy tinh là hung khí nguy hiểm gây thương tích cho cháu Kiều Oanh.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Lợi đã truy tố Ngô Minh Tiến về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 104, khoản 2 của Bộ Luật Hình sự.

Luật sư Trần Bá Học cho rằng, Viện kiểm sát truy tố Ngô Minh Tiến tội Cố ý gây thương tích là có dấu hiệu định sai tội danh. Theo Luật sư Học, hành vi của Tiến chỉ là vô ý gây thương tích.
Luật sư Trần Bá Học cho rằng, Viện kiểm sát truy tố Ngô Minh Tiến tội "Cố ý gây thương tích'' là có dấu hiệu định sai tội danh. Theo Luật sư Học, hành vi của Tiến chỉ là "vô ý gây thương tích".

Nêu quan điểm về vụ án này, Luật sư Trần Bá Học (Hãng Luật Roma, Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát ra kết luận điều tra và truy tố hành vi trên là chưa đánh giá đầy đủ, toàn diện, khách quan nội dung vụ án. Việc truy tố hành vi "Cố ý gây thương tích" là có dấu hiệu định sai tội danh cho bị can Ngô Minh Tiến.

“Tôi cho rằng, hành vi của Ngô Minh Tiến chỉ là hành vi “Vô ý gây thương tích” chứ không phải “Cố ý gây thương tích” như cáo trạng đã quy kết. Bởi lẽ, tội “cố ý” đó là hành vi của bị can biết được hành vi của mình là gây thương tích trực tiếp cho bị hại nhưng vẫn thực hiện và mong muốn xảy ra.

Còn ở đây, có thể thấy là Tiến ném bừa ly thủy tinh về hướng của chị Hiểu nhưng không trúng chị Hiểu, mà trúng vào cột gỗ rồi vỡ ly văng ra trúng vào đầu cháu Oanh. Về động cơ, mục đích (mặt chủ quan) thì Tiến thấy việc cãi vã giữa chị Hiểu với vợ Tiến nên mới ném ly về phía chị Hiểu nhằm ngăn chặn cuộc cãi vã này, và nếu có thì chỉ là gây thương tích cho chị Hiểu chứ hoàn toàn không muốn gây thương tích cho cháu Oanh.

Chính vì vậy, lỗi của Tiến gây thương tích cho cháu Oanh là vô ý (vô ý vì quá tự tin). Do tự tin nghĩ rằng việc ném ly thủy tinh sẽ không trúng cháu Oanh nhưng sự thật là trúng cột gỗ rồi văng ra trúng cháu Oanh. Chính vì lẽ đó có thể khẳng định lỗi trong trường hợp này là “Vô ý gây thương tích” chứ hoàn toàn không phải “Cố ý gây thương tích” như cáo trạng của Viện kiểm sát đã quy kết”, Luật sư Trần Bá Học phân tích.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Huỳnh Hải