Dự án bán đất của dân: Chính quyền TP Thanh Hoá chọn căn cứ bất lợi cho dân

(Dân trí) - Liên quan đến dự án xen cư Hồ Toàn Thành được triển khai hơn 10 năm nay vẫn chưa giải quyết hết những tồn tại, vướng mắc, theo báo cáo trình bày của UBND thành phố Thanh Hóa thì đơn vị này đã bỏ qua căn cứ có lợi cho dân.

Đầu năm 2014, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo thành phố Thanh Hóa yêu cầu công ty xây dựng Thanh Hóa - CTCP thực hiện việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước theo hợp đồng đã ký với UBND thành phố Thanh Hóa; chi trả ngay tiền đền bù cho các hộ bị ảnh hưởng đã đồng ý nhận tiền đền bù và tiếp tục chi trả tiền đền bù cho các hộ theo phương án đền bù giải phóng mặt bằng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; trong tháng 1/2014, triển khai ngay việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật phần diện tích đất sạch đảm bảo theo yêu cầu của dự án, tránh tình trạng các hộ dân tái lấn chiếm và phát sinh ô nhiễm môi trường.

Mặt bằng quy hoạch còn lôm nhôm.
Mặt bằng quy hoạch còn lôm nhôm.

Về phía UBND thành phố Thanh Hóa phải giải quyết dứt điểm việc các hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng chưa bàn giao mặt bằng; tiến hành giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật.

Ngày 4/6/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ban hành văn bản 4559 về việc giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong thực hiện dự án khu xen cư Hồ Toàn Thành. Tỉnh yêu cầu thành phố nghiêm túc thực hiện chỉ đạo và báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 30/6/2014. Tổng công ty xây dựng Thanh Hóa - CTCP có phương án giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền lợi của các hộ dân tham gia dự án đã nộp tiền mua đất cho công ty…những công việc trên được thực hiện dưới sự giám sát của Sở Xây dựng.

Dự án 10 năm vẫn còn nhiều vướng mắc.
Dự án 10 năm vẫn còn nhiều vướng mắc.

Thời gian quy định việc giải quyết những vướng mắc liên quan đến dự án đã qua, các ngành chức năng, đơn vị liên quan và thành phố Thanh Hóa vẫn không giải quyết được. Đến ngày 23/7/2014, một lần nữa, UBND tỉnh Thanh Hóa lại ban hành văn bản 6465 giao cho các đơn vị thực hiện chỉ đạo, giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong thực hiện dự án nêu trên.

Chỉ sau đó hơn một tháng, ngày 26/8/2014, công văn số 7778 của UBND tỉnh Thanh Hóa được ban hành cũng về nội dung giải quyết những tồn tại, vướng mắc nêu trên. Sau hàng loạt văn bản được ban hành chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến dự án xen cư Hồ Toàn Thành, đến ngày 24/5/2015, UBND thành phố Thanh Hóa đã có hồi âm. Tuy nhiên, căn cứ theo báo cáo này của thành phố Thanh Hóa thì đơn vị này báo cáo chưa đúng sự thật.

Theo trình bày của UBND thành phố Thanh Hóa thì đơn vị này đã thực hiện trình tự thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để đấu giá theo đúng quy định. Đơn vị trúng đấu giá là Tổng công ty xây dựng - CTCP đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng ký kết. Đến nay dự án chỉ giải phóng được 21/47 hộ gia đình, số hộ còn lại chưa thống nhất nhận tiền bồi thường, một số hộ nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn còn tiếp tục khiếu kiện, khiếu nại đến các cấp gây nhiều khó khăn cho việc thực hiện dự án.

Những căn nhà mới xây dựng không phép.
Những căn nhà mới xây dựng khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, điều đáng nói trong công văn 1329 do ông Lê Đức Công - Phó chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa ký cho rằng, vị trí đất các hộ dân bị ảnh hưởng có một mặt tiếp giáp với ao, hồ, không có đường vào, nên các hộ gia đình tự lấn chiếm, san lấp sử dụng sau ngày 15/10/1993. 

Một minh chứng rõ ràng nhất cho việc giải quyết thiếu khách quan, lấy căn cứ bất lợi cho dân của UBND thành phố Thanh Hóa. Theo đó, tại Biên bản họp dân phố về việc đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cụm dân cư phố Đinh Công Tráng diễn ra ngày 6/11/1997. Điều đáng nói là thành phần tham gia buổi họp này có cả đại diện của UBND thành phố Thanh Hóa, phường Ba Đình và 47 hộ dân.... Trong biên bản này có khẳng định đất của các hộ dân là đất thổ cư ổn định ở từ trước ngày 18/12/1980. Điều này lại không được chính quyền thành phố vận dụng là thiếu sự khách quan.

Đất của dân sử dụng trên 30 năm mà vẫn không được đền bù thỏa đáng, đã bị bán cho doanh nghiệp.
Đất của dân sử dụng trên 30 năm mà vẫn không được đền bù thỏa đáng, đã bị bán cho doanh nghiệp.

Trong khi đó chính quyền thành phố Thanh Hóa chỉ căn cứ vào tờ bản đồ địa chính được thiết lập năm 1994 là thiếu thuyết phục, vi phạm Luật đất đai năm 2003.

Một dự án mà quy trình thực hiện chưa đúng, gây bức xúc trong dư luận. Chỉ đến khi các cơ quan ngôn luận lên tiếng thì tỉnh Thanh Hóa mới ráo riết chỉ đạo giải quyết. Tuy nhiên, việc thực hiện các vấn đề liên quan đến dự án vốn nhiều tồn tại, vướng mắc và không quan tâm đến quyền lợi chính đáng của người dân gây bức xúc trong dư luận... 

Duy Tuyên