Đón Tết đặc biệt ở ngôi làng có nhiều người lính Trường Sa

Dân trí Hàng năm, cứ đến Tết Nguyên Đán, người dân xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) lại chộn rộn, trông ngóng tin tức chồng, con, cháu... đang công tác ngoài quần đảo Trường Sa về ăn Tết. Dù vậy, họ không hỏi thăm liên tục, vì sợ ảnh hưởng đến công việc của người thân mà lặng lẽ ngóng chờ tin tức báo về.

Cũng vì lẽ đó mà ngày đầu xuân tại vùng đất này có nhiều điều linh thiêng mà ít nơi khác có được.

Tiếp bước truyền thống cha anh, từ nhiều đời nay, lớp lớp con cháu Phúc Thọ vẫn một lòng hướng về Trường Sa khi tham gia bảo vệ quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Vào những dịp Tết đến, xuân về, mảnh đất này lại có không khí riêng. Đó không hoàn toàn là trông ngóng người thân về ăn Tết, nhưng hơn hết là tự hào về công việc thầm lặng nhưng vinh quang của người thân mình.

Mảnh đất “tiền tiêu Tổ quốc”

Ông Hoàng Ngọc Luân, Chỉ huy trưởng Ban quân sự xã Phúc Thọ cho hay, địa phương có 25 người là quân nhân chuyên nghiệp đang công tác tại quần đảo Trường Sa, gần 10 người là sỹ quan, chiến sỹ đã nghỉ hưu. Ngoài ra còn rất nhiều người đã và đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tại mảnh đất này, thậm chí có nhiều gia đình cả mấy thế hệ đều nối tiếp nhau ra đảo rèn luyện, công tác. Vì thế, với người dân ở ngôi làng này, Trường Sa với họ là hai tiếng rất đỗi linh thiêng mà gần gũi.

Đón Tết đặc biệt ở ngôi làng có nhiều người lính Trường Sa - 1

Cửa biển Nghệ An.

Không phải ngẫu nhiên mà Phúc Thọ được mệnh danh là “tiền tiêu Tổ quốc”, từ thời Nguyễn mảnh đất nhỏ này đã được gọi như vậy. Vùng đất này mặt hướng ra Biển Đông và có thể quan sát vùng cửa sông Lam từ bên bờ Bắc sang tận phía Nam nơi thuộc địa phận huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Qua hơn 900 năm hình thành cho đến ngày nay, Phúc Thọ luôn được chọn làm nơi đồn trú của lực lượng thủy quân. Phải chăng vị trí địa lý và lịch sử quê hương đã thấm sâu vào tiềm thức của người dân nơi đây và hướng ra biển, đến Trường Sa như một tiếng gọi thiêng liêng đối với mỗi người từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Trung tá Nguyễn Văn Biên (SN 1958, trú xóm 2) - một trong những người lính của đất Phúc Thọ trở về từ Trường Sa chia sẻ, dù 40 năm đã đi qua, nhưng người lính già ấy vẫn nhớ như in những kỷ niệm, từng mốc thời gian khi mình làm việc tại quần đảo này. “Cuộc sống người lính khi ấy còn rất khó khăn, lương thực thực phẩm, phương tiện liên lạc luôn thiếu thốn. Đối với các đảo chìm, khó khăn càng nhân lên gấp nhiều lần. Thời đó, nói là đảo nhưng thực ra chỉ là cái chòi khung thép. Cuộc sống của cán bộ chiến sỹ theo con nước thủy triều lên xuống. Thủy triều dâng thì leo lên, hạ thì tụt xuống. Ngoài canh giữ bảo vệ đảo, công việc hàng ngày của bộ đội là lặn biển gom san hô vun đắp đảo và giữ chòi”.

Theo chia sẻ của Trung tá Biên, ông từng giữ những vị trí tại các đảo lớn nhỏ khác nhau như: Đại đội trưởng ở đảo Trường Sa lớn, Đảo trưởng đảo Thuyền Chài, Đảo trưởng đảo Đá Tây, An Bang...
“Những năm tháng làm việc tại đây đã tôi luyện cho mình lòng quyết tâm sắt đá và sự can trường qua mỗi tháng ngày giữ một phần máu thịt của quê hương. Và cho đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ như in sự kiện Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế, ngang ngược chiếm đảo Gạc Ma của Việt Nam vào năm 1988, sát hại 64 chiến sỹ. Thời điểm đó, dù không thể trực tiếp cầm súng chiến đấu, nhưng tôi và đồng đội luôn trong trạng thái trực chiến. Tất cả cán bộ chiến sỹ đều xác định sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng vì mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc”.

Cùng thế hệ tham gia cống hiến trên quần đảo Trường Sa thời Trung tá Nguyễn Văn Biên, ở xã Phúc Thọ còn có nhiều người khác như: Trung tá Trương Bá Sơn, Đại tá Nguyễn Bá Lan… Giờ đây, họ trở về với cuộc sống đời thường vẫn thường xuyên giữ liên lạc với nhau, cùng dạy bảo, giáo dục con cái nối tiếp thế hệ cha ông bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Trong buổi nói chuyện với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Biên nói chắc như đinh đóng cột rằng, nếu được lựa chọn một lần nữa, ông vẫn sẽ tiếp tục ra biển, đến với Trường Sa, Hoàng Sa.
Tết đặc biệt của ngôi làng luôn có Trường Sa ngự trị.

Tiếp nối thế hệ cha ông, lớp lớp con cháu nơi đây đã hồ hởi lên đường tòng quân, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo. Anh Cao Xuân Chiến (SN 1979), ở xóm 3, là một trong số đó. Nói về con trai của mình, bà Trần Thị Phương (SN 1964) cho hay, năm 1999, sau khi học xong cấp 3, anh Chiến tình nguyện nhập ngũ. Một năm sau, anh được điều ra đảo Trường Sa lớn. Vì xa cách về địa lý, lại huấn luyện trong quân ngũ nên ít khi anh được gọi điện về nhà. Chỉ vào những ngày nghỉ mới gọi điện về tâm sự cùng gia đình, bố mẹ.

 

Đón Tết đặc biệt ở ngôi làng có nhiều người lính Trường Sa - 2

“Nghe con kể chuyện huấn luyện, cuộc sống ngoài đảo xa, tôi thương lắm, nhưng vì đất nước chỉ biết động viên để cháu yên tâm công tác, huấn luyện”, bà Phương chia sẻ.

Năm 2005, anh Chiến quen và kết hôn với cô gái Nguyễn Thị Thành, quê ở huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) là giáo viên trường Mầm non Trường Sa (Cam Ranh - Khánh Hòa). Thấy con tìm được người bạn đời hiền lành, hiểu công việc của chồng, vợ chồng bà Phương mừng lắm. Ai ngờ đâu, 5 năm sau, người con dâu phát hiện mình bị ung thư thận giai đoạn cuối.

Bà Phương nghẹn ngào kể chuyện: “Khi phát hiện vợ bị bệnh, con tôi buồn nhiều lắm, nhưng cháu bảo tư tưởng phải luôn được giữ vững để bình tĩnh giải quyết vấn đề, dù một tia vọng cũng phải chữa cho vợ. Thời điểm đó, cháu đành xin phép cơ quan, đưa vợ đi chữa trị trong Nam, ngoài Bắc nhưng vẫn không được. Rồi con dâu tôi ra đi cũng trong năm đó khi đứa cháu nội mới 3 tuổi”. Sau khi con dâu mất, vợ chồng bà Phương nuôi cháu nội Cao Xuân Tiến để con trai yên tâm công tác. Dù đã hai tết rồi, bố không được về quê ăn tết, nhưng cậu bé 9 tuổi không hề nhõng nhẽo, quấy khóc. “Hôm trước nó nói với tôi rằng, bà ơi, ước chi năm ni (nay) bố được về với cháu thì vui nhỉ. Thằng cháu vừa nói chuyện mấy hôm thì tôi nhận được điện thoại con trai thông báo năm nay đơn vị cho về ăn Tết cùng gia đình. Chúng tôi mừng lắm”, bà Phương tâm sự.

Cách đó không xa là ngôi nhà của ông Trần Nguyên Ty (SN 1950). Khi được hỏi về người con trai đầu là Trần Nguyên Hồng (SN 1980), người thương binh hạng ¼ nghẹn ngào: “Đã 3 năm rồi, con tôi không về ăn Tết cùng gia đình. Nhớ con lắm, nhưng không dám gọi điện tâm sự nhiều, sợ ảnh hưởng đến công việc của con”. Từng là người tham gia kháng chiến ở chiến trường nên người đàn ông này hiểu rõ những khó khăn, vất vả của người lính. Tuy vậy, ông luôn động viên con trai hoàn thành tốt công việc của mình mà không bàn lùi.

Nói rõ hơn về khoảng thời gian tham gia chiến trường của mình, ông Ty kể, năm 1972, sau 4 năm gia nhập quân ngũ ở chiến trường Quảng Trị, ông bị thương rất nặng sau một trận chiến ác liệt. Trở về quê nhà khi nửa người bị bại liệt, cánh tay bên trái không cử động được, một mắt bị mù, nhưng nặng hơn cả là nhiều mảnh đạn còn găm trên đầu. Trước tình cảnh đó, cô gái xinh đẹp Doãn Thị Oanh (SN 1952) vẫn không từ bỏ hôn ước đã có từ trước, quyết định nên duyên vợ chồng. Vợ chồng ông Ty sinh được 4 người con, thì có đến hai người con trai nhập ngũ. Hiện, anh Hồng đã 19 năm công tác ngoài quần đảo Trường Sa.

Với nhiều thế hệ tại ngôi làng đặc biệt này, họ có thể khác nhau về tuổi tác, giới tính, nhưng tình yêu dành cho biển đảo thì giống nhau lắm. Ấy là một thứ tình cảm thiêng liêng và đầy tự hào. Và mỗi dịp Tết đến, Xuân về, niềm tự hào của họ càng được nhân lên gấp nhiều lần.  

          Nguyễn Duy - Kim Long

MỚI NHẤT
Thú vị hình ảnh của chú lợn trong các nền văn hoá trên thế giới
Thú vị hình ảnh của chú lợn trong các nền văn hoá trên thế giới

(Dân trí) - Con lợn (hay con heo) vốn là loài vật gắn bó lâu đời với con người. Hình ảnh của động vật này trong các nền văn hóa trên thế giới cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong năm mới Kỷ Hợi 2019, cùng tìm hiểu những ý nghĩa thú vị về hình ảnh loài vật này ở các quốc gia.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 06:45

Độc đáo chợ heo Bà Rén ở Quảng Nam
Độc đáo chợ heo Bà Rén ở Quảng Nam

(Dân trí) - Nằm trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Quế Sơn, Quảng Nam, chợ heo (lợn) Bà Rén là một trong những ngôi chợ lâu đời ở xứ Quảng, tồn tại ngót đã gần nửa thế kỷ. Đây cũng là ngôi chợ “có một không hai” ở Việt Nam khi cả chợ chỉ có một mặt hàng duy nhất là các “Trư Bát Giới”. Cũng từ ngôi chợ độc đáo này đã sinh ra nghề “có một không hai”: nghề bồng heo.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:24

Tôi và chúng ta
Tôi và chúng ta

(Dân trí) - Nhân dịp xuân Kỷ Hợi 2019, Báo Dân trí xin trân trọng gửi tới quý độc giả bài viết của Doanh nhân Nguyễn Hoàng thay lời chúc mừng năm mới của thế hệ doanh nhân nước Việt tuổi Hợi”.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 01:21

Xuân về trên mái nhà Rông
Xuân về trên mái nhà Rông

(Dân trí) - Khi lúa đầy kho, ghè rượu nồng lên mùi “men rừng” cũng là lúc mà bà con đồng bào Jrai, Bahnar (Gia Lai) bước vào mùa xuân: mùa của lễ hội. Khi đó, dưới những mái nhà rông bà con trên vùng đất đỏ bazan lại nổi tiếng cồng, tiếng chiêng để cầu cho giọt mưa đầu tiên rớt xuống nương rẫy khô hạn, cho cái dịch bệnh không làm hại buôn làng.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:19

10 năm Hợi có ý nghĩa to lớn trong  lịch sử dân tộc
10 năm Hợi có ý nghĩa to lớn trong  lịch sử dân tộc

(Dân trí) - Hơn 40 năm sau ngày đất nước thống nhất, hơn 30 năm sau ngày bắt đầu công cuộc đổi mới, Việt Nam đã có những bước phát triển thần kỳ. Năm Kỷ Hợi 2019, Việt Nam vững bước hội nhập với thế giới và hy vọng sẽ tạo lập những mốc son mới trong lịch sử.

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:08

Tết Việt xưa dưới mắt người Âu
Tết Việt xưa dưới mắt người Âu

(Dân trí) - Có lẽ người Việt đã có tục ăn Tết Nguyên đán từ thời Hùng Vương qua truyền thuyết bánh chưng, bánh dầy. Các sử liệu để lại quá ít ỏi chỉ cho chúng ta phỏng đoán điều đó mà thôi. Tết, ngoài ý nghĩa lễ hội văn hóa còn là thời điểm các cổ tục được biểu hiện rõ nét nhất.

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:06

Xuân Kỷ Hợi đọc bài báo viết từ xuân Kỷ Dậu (1969) của Hồ Chủ tịch
Xuân Kỷ Hợi đọc bài báo viết từ xuân Kỷ Dậu (1969) của Hồ Chủ tịch

(Dân trí) - Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà báo lớn. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Người đã viết bao nhiêu bài báo cho đến nay có lẽ vẫn là một ẩn số dù chúng ta đã sưu tầm, tìm kiếm từ nhiều năm qua. Lý do, Hồ Chủ tịch viết cho nhiều tờ báo, với nhiều ngôn ngữ và bút danh khác nhau, đặc biệt là những năm tháng hoạt động ở nước ngoài.

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:41

"Dân trí, cầu nối niềm tin đáng tin cậy nhất giữa bạn đọc và công lý"
"Dân trí, cầu nối niềm tin đáng tin cậy nhất giữa bạn đọc và công lý"

(Dân trí) - “Với những vụ việc oan sai, tiêu cực, bất công, tôi luôn chọn Báo Dân trí là người bạn đồng hành đến sự thật và công lý đáng tin cậy nhất. Riêng hoạt động nhân ái, công tác từ thiện xã hội và hoạt động điều tra đòi quyền lợi cho người dân, Báo Dân trí đã trở thành tờ báo điện tử số một hiện nay”, luật sư Vi Văn Diện gửi lời tri ân và chúc mừng xuân Kỷ Hợi đến Báo Dân trí.

Thứ ba, 05/02/2019 - 08:13

Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam: “Báo Dân trí luôn giữ được sự liêm chính và tỏa sáng”
Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam: “Báo Dân trí luôn giữ được sự liêm chính và tỏa sáng”

(Dân trí) - Nói đến truyền thông, báo chí, không ai quên được Báo Dân Trí. Cứ thử hình dung, mỗi buổi sáng khi bắt đầu ngày làm việc, người có thói quen đọc báo, ít ai không ghé thăm Báo Dân Trí điện tử để cập nhật thông tin về tình hình đất nước, xã hội, thời sự hàng ngày.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:32

Chợ làng tuổi thơ tôi
Chợ làng tuổi thơ tôi

(Dân trí) - Nếu đình và chùa là trung tâm quyền lực chính trị và tâm linh của làng Việt Nam thì chợ chính là trung tâm kinh tế và văn hóa. Có ai đó đã nói khi đến một miền đất nào đó tức là phải ngủ ở đó một đêm, ăn một món đặc sản của vùng và đi một phiên chợ...

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:58

Luật pháp và tình người có mâu thuẫn trong vụ tên cướp “lương thiện” trả lại 100 triệu?
Luật pháp và tình người có mâu thuẫn trong vụ tên cướp “lương thiện” trả lại 100 triệu?

(Dân trí) - “Nếu như chỉ việc trả lại tài sản sẽ không đủ căn cứ để cơ quan tố tụng đi đến việc không truy cứu trách nhiệm hình sự, miễn trách nhiệm hình sự. Nhưng nếu xem xét hành động này trong một chuỗi những hiệu ứng tâm lý xã hội tốt đẹp mà nó đem lại thì sự việc của người đàn ông trong vụ việc này nên được cơ quan tố tụng vận dụng phù hợp các quy định để có thể không truy cứu trách nhiệm”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:56

Mùa xuân với những người lính canh trời
Mùa xuân với những người lính canh trời

(Dân trí) - Một mùa xuân mới đang về, những cành mai núi vùng bán đảo đang hớn hở khoe vàng rung lên trong gió. Hình ảnh những người lính Phòng không mình đồng da sắt nổi bật trên nền trời ngăn ngắt thật gần gũi thân thương. Người lính luôn trong tư thế trực canh, tầm mắt bao quát cả một vùng trời rộng lớn - Tổ quốc luôn hiện ra trên màn hình hiện sóng.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Dấu ấn Báo Dân trí trong hàng trăm kỳ báo điều tra làm sáng tỏ oan sai, tiêu cực
Dấu ấn Báo Dân trí trong hàng trăm kỳ báo điều tra làm sáng tỏ oan sai, tiêu cực

(Dân trí) - Năm 2018, Báo Dân trí đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn đọc cả nước với hàng trăm kỳ báo điều tra quyết liệt, đeo bám giải quyết tận cùng hàng loạt vụ việc. Trong đó, nhiều vụ án oan sai được làm rõ, cán đích trong sự vui mừng tột độ và nhiều vụ việc tiêu cực, sai phạm bị lật tẩy, các đối tượng phạm tội phải cúi đầu trước vành móng ngựa.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:41

Vụ mỏ đá hành dân ở Hà Tĩnh: Phạt 80 triệu đồng, thu hồi giấy phép sử dụng vật liệu nổ!
Vụ mỏ đá hành dân ở Hà Tĩnh: Phạt 80 triệu đồng, thu hồi giấy phép sử dụng vật liệu nổ!

(Dân trí) - Liên quan đến mỏ đá Ngọc Hải hành dân, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định thu hồi Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp đối với mỏ đá này.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:32

Đá quý “núp bóng” đá xây dựng đi trái phép từ mỏ đến nhà máy tại Đắk Nông!
Đá quý “núp bóng” đá xây dựng đi trái phép từ mỏ đến nhà máy tại Đắk Nông!

(Dân trí) - (Dân trí)- Đá bazan dạng “cây” được xếp vào diện tài nguyên khoáng sản quý hiếm và chưa cấp phép khai thác cho bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào ở Đắk Nông. Thế nhưng, thời gian qua, hàng loạt doanh nghiệp vẫn “vô tư” khai thác loại đá này bằng cách “núp bóng” đá xây dựng.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:40

Phó Thủ tướng biểu dương Báo Dân trí với 25 kỳ báo điều tra, chống tiêu cực
Phó Thủ tướng biểu dương Báo Dân trí với 25 kỳ báo điều tra, chống tiêu cực

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình vừa biểu dương Báo Dân trí với loạt bài điều tra 25 kỳ báo về vụ Chủ tịch huyện Hoài Đức (Hà Nội) cấp sổ đỏ cho “đất ma”.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:28

Tết rủ trẻ em dưới 18 tuổi “nhậu", có vi phạm pháp luật?
Tết rủ trẻ em dưới 18 tuổi “nhậu", có vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Ăn uống, rượu bia, nhậu nhẹt vào những dịp tiệc tùng, lễ, Tết đã là một việc rất quen thuộc. Tuy nhiên, việc không ít gia đình "chơi xả láng” và cho phép, thậm chí rủ rê con em mình chưa đủ 18 tuổi nhậu “thả ga” trong ngày Tết liệu có vi phạm pháp luật?

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:54

Tết Kỷ Hợi, luật sư tư vấn cách "chơi" thế nào để tránh phải vào đồn công an!
Tết Kỷ Hợi, luật sư tư vấn cách "chơi" thế nào để tránh phải vào đồn công an!

(Dân trí) - Tết Nguyên Đán là dịp để mọi người có cơ hội tụ họp cùng nhau ăn uống vui chơi. Có những trò chơi đã xuất hiện lâu đời và trở thành một nét văn hóa dịp Tết. Nhưng chỉ cần một lúc không để ý mà “vui hơi quá”, chúng ta cũng dễ mắc phải những hành vi vi phạm pháp luật.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:46

Văn phòng Chính phủ “thúc” giải quyết vụ cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất!
Văn phòng Chính phủ “thúc” giải quyết vụ cụ bà dành nửa đời người đi đòi đất!

(Dân trí) - Vừa qua, ông Danh Leo đến Trụ sở tiếp Công dân Trung ương gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ phản ánh Thanh tra Chính phủ chậm trả lời vụ việc mẹ ông dành nửa đời người đi đòi 5.400m2 đất, mặc dù đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra vụ việc được thành lập từ 7/2016.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:40

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Đến chính quyền cũng bất ngờ!
Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Đến chính quyền cũng bất ngờ!

(Dân trí) - Cơ quan chức năng cho rằng nạn nhân trong vụ tai nạn xe buýt là người cơ nhỡ, có vấn đề bệnh lý. Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã có thông báo trên các phương tiện truyền thông, bàn giao thi thể cho chính quyền địa phương thị trấn Tân Kỳ (Nghệ An). Tuy nhiên, gia đình nạn nhân bức xúc cho rằng những thông tin này hoàn toàn sai sự thật.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:51

"Cát tặc" hoành hành náo động khúc sông ranh giới giữa 3 tỉnh Tây Nguyên
"Cát tặc" hoành hành náo động khúc sông ranh giới giữa 3 tỉnh Tây Nguyên

(Dân trí) - (Dân trí)- Lợi dụng khu vực khai thác cát nằm trên sông Krông Nô, ranh giới giữa ba tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, mỗi ngày có khoảng gần chục máy hút cát hoạt động. Phần lớn cát khai thác được các xe trọng tải lớn vận chuyển qua Đắk Nông theo tỉnh lộ 4B, quốc lộ 28 để tiêu thụ. Mỗi đêm, hàng chục lượt xe ba, bốn, năm cầu lén lút chạy, khiến con đường dân sinh của xã Quảng Hòa bị hư hỏng nặng.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:38

Bi hài chuyện người dân chặt cây trên đất mua… suýt ngồi tù!
Bi hài chuyện người dân chặt cây trên đất mua… suýt ngồi tù!

(Dân trí) - Gia đình bà Gương, mua một phần đất của ông Dũng và cất nhà ở từ 2010 cho đến nay. Trên phần đất này có cây sộp bao quanh cây Thốt Nốt đã chết, bà Gương thuê người chặt bỏ, thì bị cơ quan CSĐT công an huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) khởi tố tội “hủy hoại tài sản người khác”.

Thứ hai, 28/01/2019 - 07:33

Thông tin bất ngờ vụ gia đình “tố” lái xe tông chết người rồi tự ý chôn xác nạn nhân!
Thông tin bất ngờ vụ gia đình “tố” lái xe tông chết người rồi tự ý chôn xác nạn nhân!

(Dân trí) - Sau khi biết nạn nhân đã tử vong, tài xế xe buýt thuê xe cứu thương gửi xác nạn nhân vào nhà xác Trung tâm Y tế huyện, làm việc với cơ quan công an, rồi khoảng 10 tiếng sau tự chôn cất nạn nhân. Theo tìm hiểu của PV Dân trí, nhiều thông tin bất ngờ hé lộ.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 09:32

Trốn báo cáo đánh giá tác động môi trường, doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động rầm rộ!
Trốn báo cáo đánh giá tác động môi trường, doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động rầm rộ!

(Dân trí) - Không hề có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định nhưng Công ty trách nhiệm hữu hạn SDS IC TECH VINA đã huy động gần 100 công nhân hoạt động sản xuất rầm rộ tại KCN Đình Trám (Việt Yên - Bắc Giang).

Chủ nhật, 27/01/2019 - 08:34