Chủ nhật, 15/11/2020 - 08:04

Nghệ An:

Đòi được đường sau phản ánh của Báo Dân trí, người dân hân hoan vui sướng

Dân trí

Sau hơn 1 năm bị chậm so với cam kết, đến nay, chủ đầu tư dự án triệu đô đã hoàn trả con đường dân sinh mượn để thi công cho các hộ dân.

Như Dân trí phản ánh trước đó, tháng 3/2019, Dự án Showroom ô tô, xe máy, phụ tùng dịch vụ và văn phòng do Công ty CP Tập đoàn Vinamotor - Công ty TNHH Vinamotor Nghệ An làm chủ đầu tư được triển khai tại vị trí đắc địa thuộc xóm 2, xã Nghi Phú, TP Vinh (Nghệ An). Dự án có vốn đầu tư lên tới hàng triệu đô la xây dựng trên tổng diện tích khoảng 11.000 m2, do Công ty TNHH xây dựng hạ tầng Bảo Tiến Phát thi công.

Đòi được đường sau phản ánh của Báo Dân trí, người dân hân hoan vui sướng - 1
Con đường bê tông dài gần 150m, có chiều rộng 5m đã được chủ đầu tư thay thế cho con đường cũ bị hư hỏng trong quá trình mượn để thi công.

Quá trình thi công dự án đã gây hư hỏng, nứt nẻ nhà cửa, công trình phụ trợ của 9 hộ dân lân cận. Chủ đầu tư cũng đã mượn 1m chiều ngang con đường dân sinh của người dân để phục vụ cho việc thi công và gây sụt lún, hư hỏng.

Với những thiệt hại do quá trình thi công dự án gây nên, người dân đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng cũng như yêu cầu phía chủ đầu tư và đơn vị thi công đền bù nhưng không đạt được kết quả.

Sau khi Dân trí đăng tải thông tin vụ việc, vào tháng 8/2020, chủ đầu tư đã thỏa thuận, thống nhất và chi trả bồi thường các thiệt hại về nhà cửa, tài sản cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Đến thời điểm này chủ đầu tư và đơn vị thi công cũng đã hoàn trả cho người dân con đường bằng bê tông dài gần 150m, rộng 5m.

Đòi được đường sau phản ánh của Báo Dân trí, người dân hân hoan vui sướng - 2
Sau hơn 1 năm mới "đòi" được con đường cho mượn, ông Quế thay mặt các hộ dân cảm ơn Báo Dân trí đã đồng hành trong việc đấu tranh, đòi quyền lợi chính đáng của mình.

“Trước đây đường nứt nẻ, sụt lún, việc đi lại của người dân bị ảnh hưởng, trẻ con không dám cho ra đường mà nhốt trong nhà vì sợ chạy nhảy ngã. Giờ đường đã được đổ bê tông, cao ráo sạch sẽ, đi lại thuận tiện, các cháu có chỗ chơi đùa, người già có thể đi bộ tập thể dục vào buổi tối”, bà Hoàng Thị Tú - một trong các hộ dân bị ảnh hưởng chia sẻ.

“Dù chậm hơn rất nhiều so với cam kết, thỏa thuận giữa các bên cũng như thời hạn mà chính quyền địa phương đưa ra nhưng đến thời điểm này, chúng tôi ghi nhận sự khắc phục thiệt hại do quá trình thi công dự án của chủ đầu tư. Để đi đến kết quả này là cả một thời gian dài đấu tranh của của các hộ dân, may mắn trong quá trình đó chúng tôi được các cơ quan thông tấn đại chúng đồng hành, đặc biệt là Báo Dân trí.

Thay mặt các hộ dân, chúng tôi xin cảm ơn chính quyền xã, thành phố và Báo Dân trí đã quan tâm, hỗ trợ để chúng tôi đòi được quyền lợi chính đáng của mình”, ông Lê Ngọc Quế (xóm 2, xã Nghi Phú) cho biết.

Đòi được đường sau phản ánh của Báo Dân trí, người dân hân hoan vui sướng - 3
Giao thông đi lại thuận lợi, an toàn hơn khi con đường được hoàn trả.

Tuy nhiên, theo các hộ dân, phía chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất phần trách nhiệm của mình đối với cam kết trước đó. Trong quá trình mượn đường để phục vụ thi công, chủ đầu tư cam kết “đến ngày 15/9/2019 không bàn giao đường và mương cho dân sử dụng thì chủ đầu tư cùng đơn vị thi công chịu phạt 1 triệu đồng cho 1 ngày chậm".

“Nội dung này chưa được phía chủ đầu tư thực hiện. Quá trình triển khai dự án người dân chúng tôi đã hết sức tạo điều kiện để hoàn thành đúng tiến độ. Đến nay Showroom đã đi vào hoạt động, vì vậy chúng tôi mong muốn chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết của mình về vấn đề đền bù cho quãng thời gian chậm hoàn trả đường”, anh Nguyễn Bá Dung (xóm 2, Nghi Phú) đề xuất.

Hoàng Lam 

Đáng quan tâm