Thứ ba, 08/12/2020 - 10:06

Bắc Giang:

Doanh nghiệp Trung Quốc qua mặt Bộ Tài nguyên, cố tình phạm luật Việt Nam

Dân trí

Dù chưa hề được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, Công ty TNHH Bedra Việt Nam đã ngang nhiên lắp đặt xong cả một dây chuyền tái chế đồng phế liệu.

Coi pháp luật về môi trường của Việt Nam là "trò đùa"?

Từ nguồn tin của bạn đọc về việc một doanh nghiệp Trung Quốc tại KCN Song Khê - Nội Hoàng (Bắc Giang) đang thực hiện những hành vi mờ ám, trái pháp luật Việt Nam về môi trường, PV Dân trí đã tiếp cận "đại bản doanh" của Công ty TNHH Bedra Việt Nam để làm rõ sự việc. Tuy nhiên, cả một khuôn viên rộng lớn của doanh nghiệp này đều được quây kín cổng cao tường với những dãy nhà xưởng đồ sộ, kiên cố, người lạ mặt không thể lọt được vào bên trong.

Doanh nghiệp Trung Quốc qua mặt Bộ Tài nguyên, cố tình phạm luật Việt Nam - 1

Trụ sở công ty Bedra Việt Nam tại KCN Song Khê - Nội Hoàng (Bắc Giang).

Chiều ngày 26/11/2020, PV Dân trí đã liên hệ, trao đổi "nóng" tình hình với Công ty cổ phần phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang, chủ KCN Song Khê - Nội Hoàng đề nghị phối hợp, có phương án xử lý. Ngay lập tức, đích thân ông Ngô Ngọc Cương - Chủ tịch HĐQT công ty tiếp PV Dân trí và cam kết sẽ lập tổ công tác "đột kích" bất ngờ nhà máy để xác minh với quan điểm không dung túng, bao che và xử lý sai phạm, nhất là những sai phạm liên quan đến môi trường một cách quyết liệt nhất.

Theo đúng cam đoan của vị chủ tịch, chiều ngày 27/11/2020, tổ công tác của Công ty phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang gồm: Ông Đặng Đình Tĩnh, Giám đốc; Ông Nguyễn Văn Nhiên, trưởng phòng kinh doanh dịch vụ; Ông Nguyễn Văn Tùng, trưởng phòng quản lý môi trường... đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Bedra Việt Nam. Đại diện doanh nghiệp này là bà Phạm Thị Thảo, trưởng ban đối ngoại và cán bộ môi trường.

Kết quả xác minh được làm rõ như sau: Công ty Bedra Việt Nam cho biết doanh nghiệp này đã tiến hành lập hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư gửi Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, Ban quản lý các KCN đã có văn bản số 1591/KCN-ĐT ngày 21/11/2019 về việc trả lời đề nghị cấp điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư của Công ty TNHH Bedra Việt Nam, yêu cầu công ty này thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án trước khi thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.

Sau đó, doanh nghiệp Trung Quốc này thực hiện lập hồ sơ trình Bộ TN&MT đề nghị phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án mở rộng nâng công suất. Bộ TN&MT chưa phê duyệt và yêu cầu công ty này chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ.

Doanh nghiệp Trung Quốc qua mặt Bộ Tài nguyên, cố tình phạm luật Việt Nam - 2

Phía trong khu nhà xưởng "kín cổng cao tường" là những hạng mục bất chấp pháp luật Việt Nam của doanh nghiệp Trung Quốc được âm thầm thực hiện.

Thế nhưng, bất chấp các quy định về pháp luật môi trường và yêu cầu của Bộ TN&MT, Công ty TNHH Bedra Việt Nam đã lắp đặt xong máy móc phục vụ giai đoạn mở rộng nâng công suất gồm 1 lò nấu đồng và 2 lò ủ hình chuông phục vụ quy trình sản xuất.

Tại biên bản làm việc, Công ty phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang yêu cầu Công ty TNHH Bedra Việt Nam chấp hành nghiêm chỉnh theo đúng quy định pháp luật về đầu tư, môi trường... Chỉ được hoạt động sản xuất khi có sự cho phép của các cơ quan quản lý nhà nước có chức năng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Ngọc Cương - Chủ tịch HĐQT công ty phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang cho biết: Hành vi sai phạm của doanh nghiệp Trung Quốc này thể hiện sự coi thường pháp luật Việt Nam không thể chấp nhận được. Trong thẩm quyền, chúng tôi sẽ dừng cung cấp các dịch vụ hạ tầng khu công nghiệp để ngăn chặn doanh nghiệp này hoạt động sai phạm. Tuy nhiên, thực tế là nhà máy của đơn vị này "kín cổng cao tường", việc họ cố tình hoạt động chui là rất khó kiểm soát. Chính vì vậy, chúng tôi đề nghị và sẽ có công văn gửi UBND tỉnh Bắc Giang, Sở TN&MT Bắc Giang các đơn vị liên quan vào cuộc, có biện pháp xử lý và giám sát triển để ngăn cấm doanh nghiệp Trung Quốc này tiếp tục cố tình sai phạm.

Doanh nghiệp Trung Quốc qua mặt Bộ Tài nguyên, cố tình phạm luật Việt Nam - 3
Doanh nghiệp Trung Quốc qua mặt Bộ Tài nguyên, cố tình phạm luật Việt Nam - 4

Ông Ngô Ngọc Cương - Chủ tịch HĐQT công ty phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang chỉ đạo xử lý quyết liệt với sai phạm của doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn bát nháo.

Phạt doanh nghiệp Trung Quốc 70 triệu, sai phạm có được hợp thức hóa?

Trước sai phạm không thể chối cãi của Công ty TNHH Bedra Việt Nam, ngày 2/12/2020, Thanh tra Sở TN&MT Bắc Giang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với doanh nghiệp này.

Theo đó, Công ty TNHH Bedra Việt Nam có địa chỉ tại lô B5-B6, KCN Song Khê - Nội Hoàng, thuộc xã Song Khê, TP Bắc Giang, có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH một thành viên mã số doanh nghiệp 2400850460. Người đại diện theo pháp luật là ông Wan Lin Hui, quốc tịch: Trung Quốc.

Doanh nghiệp Trung Quốc qua mặt Bộ Tài nguyên, cố tình phạm luật Việt Nam - 5
Doanh nghiệp Trung Quốc qua mặt Bộ Tài nguyên, cố tình phạm luật Việt Nam - 6

Sở TN&MT Bắc Giang đã xử phạt doanh nghiệp Trung Quốc 70 triệu. Tuy nhiên, điều dư luận đang chờ đợi là động thái của Hội đồng thẩm định ĐTM của Bộ TN&MT với doanh nghiệp này.

Doanh nghiệp này đã thực hiện hành vi vi phạm: Tại thời điểm kiểm tra, công ty thực hiện dự án Nhà máy sản xuất dây cắt kim loại cao cấp Bedra tại KCN Song Khê - Nội Hoàng, đã lắp đặt một lò nấu đồng công suất 28 tấn/ngày và 2 lò ủ hình chuông, lắp đặt 27 máy kéo sợ tự động không đúng với nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt trước đây.

Từ đó, Thanh tra Sở TN&MT Bắc Giang quyết định xử phạt Công ty TNHH Bedra Việt Nam 70 triệu đồng.

Tuy nhiên, điều dư luận đang chờ đợi là Hội đồng thẩm định ĐTM của Bộ TN&MT sẽ có động thái và phản ứng ra sao với dự án cố tình sai phạm này của Công ty TNHH Bedra Việt Nam?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Đáng quan tâm