Bắc Giang:

Doanh nghiệp dùng "luật rừng" quỵt lương, đòi công nhân trả lại thưởng Tết

Dân trí "Việc hàng chục công nhân Công ty TNHH MTV S&S Vina (Bắc Giang) gửi đơn kêu cứu về việc bị doanh nghiệp này lấy lí do đã thưởng Tết để quỵt lương thể hiện doanh nghiệp này đã dùng "luật rừng" và vi phạm đạo đức doanh nghiệp", luật sư Vi Văn Diện khẳng định.

Liên quan đến sự việc, hàng chục công nhân công ty Công Ty TNHH MTV S&S Vina tại khu Đồi Chè - Dĩnh Kế - TP Bắc Giang (Bắc Giang) gửi đơn kêu cứu tới báo Dân trí bức xúc về việc bị công ty này lấy lí do đã thưởng Tết để quỵt lương, đồng thời đe dọa ai thắc mắc sẽ đòi lại tiền thưởng Tết, PV Dân trí đã có trao đổi với luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Luật sư Diện khẳng định: "Hành xử của Công ty TNHH MTV S&S Vina là cách hành xử kiểu "luật rừng" vi phạm pháp luật về lao động.

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh: 
Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh: Doanh nghiệp đã dùng "luật rừng" quỵt lương, đòi thưởng Tết công nhân.

Chúng ta cần xác định rõ tiền lương cơ bản và tiền thưởng không giống nhau. Trường hợp Công ty TNHH MTV S&S Vina đã có mức lương cơ bản mà người lao động được hưởng bình quân hàng tháng thì người lao động sẽ được hưởng đủ lương đối với số ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định tại Bộ luật lao động. Công ty này đã sử dụng mức lương cơ bản để tính toán bảo hiểm cho người lao động, nếu Công ty không thanh toán tiền lương cho công nhân trong những ngày nghỉ lễ, Tết là trái luật".

Theo luật sư Diện, thanh tra Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Bắc Giang cần vào cuộc ngay xem xét hành vi và trách nhiệm của đơn vị này đối với người lao động, có sai phạm cần xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người công nhân.

Bộ luật lao động đã quy định tại Điều 115: "Người lao động được nghỉ làm việc, hưng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây: Tết Dương lch 1 ngày (ngày 1/1 dương lịch); Tết Âm lịch 05 ngày...

Đơn khiếu nại của công nhân Công ty TNHH MTV S&S Vina gửi Phòng LĐ&TBXH TP Bắc Giang.
Đơn khiếu nại của công nhân Công ty TNHH MTV S&S Vina gửi Phòng LĐ&TBXH TP Bắc Giang.

"Công ty TNHH MTV S&S Vina lập luận rằng đã thưởng Tết nên không thanh toán đủ lương những ngày nghỉ lễ, tết cho người lao động đồng thời cấn trừ tiền thưởng qua tiền lương về mặt pháp lý là không đúng chưa nói đến đạo đức kinh doanh và văn hoá doanh nghiệp, làm như vậy không khác gì Công ty này đã “quỵt” tiền của người lao động.

Họ phải hiểu tiền thưởng khác tiền lương. Bảng lương đã ghi rõ tiền thưởng thì không có lý do gì Công ty có quyền “ăn bớt” tiền lương của người lao động, nghĩa vụ về tiền lương họ phải thanh toán đủ, còn tiền thưởng là do tự nguyện, không thể thưởng xong rồi, giao dịch về thưởng đã hoàn thành người lao động lại bị đòi lại theo hình thức trừ vào lương nên người lao động yêu cầu trả đủ lương là có cơ sở.

Đây là một trong những tranh chấp về lao động mà cần thiết phải có sự can thiệp của Hội đồng hoà giải cơ sở, tổ chức Công đoàn, Phòng LĐ&TBXH thành phố Bắc Giang, Thanh tra sở LĐ&TBXH tỉnh Bắc Giang vào cuộc giải quyết dứt điểm, bảo vệ quyền lợi của người lao động tránh tiền lệ xấu khi Doanh nghiệp là chủ sử dụng lao động vì lợi ích vật chất mà bằng cách này, cách khác bóc lột sức lao động của công nhân", luật sư Diện phân tích.

Đơn khiếu nại của công nhân Công ty TNHH MTV S&S Vina gửi Phòng LĐ&TBXH TP Bắc Giang.
Đơn khiếu nại của công nhân Công ty TNHH MTV S&S Vina gửi Phòng LĐ&TBXH TP Bắc Giang.
Sáng 13/2, hàng chục công nhân vẫn "bủa vây" Công ty TNHH MTV S&S Vina để đòi tiền lương và thưởng Tết.

Theo cập nhật của PV Dân trí, đến sáng ngày hôm nay 13/2, hàng chục công nhân vẫn chưa được giải quyết trả lại lương và tiền thưởng Tết từ Công ty TNHH MTV S&S Vina. Chính vì vậy, hàng chục công nhân đã kéo đến "bủa vây""trụ sở Công ty này đòi hỏi phải được trả lại tiền công.

Chị Nguyễn Thị Minh T., một công nhân bị quỵt lương và đòi thưởng Tết bức xúc: "Cũng trong buổi sáng ngày hôm nay, anh chị em công nhân trong công ty TNHH MTV S&S Vina đã đến tận trụ sở Phòng LĐ&TBXH TP Bắc Giang gửi đơn khiếu nại đề nghị cơ quan này phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc giải quyết, bảo vệ quyền lợi cho anh chị em công nhân chúng tôi. Chúng tôi kiên quyết sẽ tranh đấu đến cùng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và công sức của mình".

Trước đó, trả lời PV Dân trí, lãnh đạo Phòng LĐ&TBXH TP Bắc Giang khẳng định đã tiếp nhận thông tin sự việc, đồng thời yêu cầu phía Công ty TNHH MTV S&S Vina phải trả lại tiền thưởng Tết và tiền lương cho công nhân. Quan điểm của Phòng LĐTBXH là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế