Thứ hai, 02/11/2020 - 07:34

Điều phải làm sau phẫu thuật thẩm mỹ để tránh vô tình phạm pháp!

Dân trí

Sau khi phẫu thuật thẩm mỹ khiến khuôn mặt khác đi, nếu không thực hiện thủ tục đổi chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, tức là bạn đã vi phạm pháp luật!

Cuộc sống vật chất ngày càng đầy đủ, ấm no thì nhu cầu được làm đẹp trở nên phổ biến hơn. Ngày nay, không chỉ phụ nữ mà cả đàn ông cũng chọn đến phẫu thuật thẩm mỹ để cho bản thân được đẹp hơn. Tuy nhiên trong trường hợp thay đổi ngoại hình này thì liệu người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có cần phải làm lại chứng minh nhân dân hay không? Vấn đề này được nhiều bạn đọc quan tâm, thắc mắc.

Điều phải làm sau phẫu thuật thẩm mỹ để tránh vô tình phạm pháp! - 1

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX.

Luật sư Quách Thành Lực (Công ty luật TNHH LSX) khẳng định, trong trường hợp người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ khiến cho khuôn mặt trở nên khác đi và làm cho những người xung quanh khó nhận ra, thì sẽ thuộc trường hợp thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Trong đó, nhân dạng được hiểu là đặc điểm riêng biệt và ổn định bên ngoài của một người, nhằm phân biệt người đó với người khác. Do đó, trong trường hợp bạn thực hiện các dạng phẫu thuật như nâng mũi, gọt cằm… khiến cho đặc điểm nhận dạng khuôn mặt thay đổi thì bạn bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi chứng minh nhân dân.

Pháp luật hiện hành cho phép công dân được quyền thực hiện thủ tục đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân (CMND) trong một số trường hợp. Cụ thể tại Điều 5 của Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1. Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:          

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;                                                   

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;                                  

 c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;                                        

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;                                                                                              

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.                                                                        

Nếu như bạn cố tình không thực hiện thì bạn sẽ bị pháp luật xử lý, cụ thể theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng tùy vào mức độ vi phạm.

Thực tế thì mức phạt này không quá cao so vật giá hiện nay nên việc thực hiện thủ tục đổi CMND sẽ phụ thuộc vào sự tự giác của chính bạn. Tuy nhiên, nếu như bạn phẫu thuật thẩm mỹ làm thay đổi đặc điểm nhận dạng mà không thực hiện thủ tục đổi CMND thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong đời thường, đặc biệt là liên quan đến việc thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan có thẩm quyền.

Xin cảm ơn luật sư!

Khả Vân (thực hiện)

Đáng quan tâm