Điều kiện ra vào tỉnh Phú Thọ thay đổi như thế nào từ chiều nay?

Thế Kha

(Dân trí) - Giáp ranh với thành phố Hà Nội, tỉnh Phú Thọ cũng đã quyết định điều chỉnh các điều kiện khi qua chốt kiểm soát dịch bệnh và quản lý đối với người đến/trở về từ các địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang vừa ký văn bản số 4677/UBND-KGVX yêu cầu các huyện, thành, thị điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong quản lý người vào địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, từ 13h30 chiều nay ngày 14/10, tỉnh Phú Thọ chỉ còn duy trì hoạt động 10 chốt kiểm soát dịch và tạm thời dừng hoạt động của 11 chốt kiểm soát dịch Covid-19 còn lại.

Điều kiện ra vào tỉnh Phú Thọ thay đổi như thế nào từ chiều nay? - 1

Chốt kiểm soát dịch tại cầu Trung Hà (giáp ranh với Hà Nội) đã tiếp nhận, bàn giao hơn 4.000 người dân từ TPHCM và các địa phương phía Nam về quê những ngày qua (Ảnh: UBND tỉnh Phú Thọ)

Phú Thọ cũng áp dụng các biện pháp phòng chống dịch đối với người đến/trở về từ các vùng nguy cơ. Theo đó, tất cả các trường hợp vào tỉnh phải thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch và địa phương nơi đến/lưu trú. Điều kiện qua chốt kiểm soát dịch cũng được thay đổi.

Đối với người đến/trở về từ vùng nguy cơ thấp - cấp độ 1 (màu xanh) và nguy cơ trung bình - cấp độ 2 (màu vàng): Chỉ thực hiện khai báo y tế. Không cách ly y tế; luôn thực hiện 5K. Thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ.

Đối với người mới hoàn thành cách ly y tế tập trung tại các địa phương khác trở về lưu trú tại địa bàn tỉnh: Tiếp tục cách ly tại nhà/ nơi lưu trú 14 ngày; thực hiện xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR một lần vào ngày thứ 14.

Đối với người đến/trở về từ vùng nguy cơ cao - cấp độ 3 (màu cam): Thực hiện khai báo y tế và phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Trong trường hợp người qua chốt có các dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng nghi ngờ, phải được thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm soát dịch, kể cả khi đã có giấy xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72 giờ.

- Đối với người đã tiêm đủ 2 liều vaccine: Người dân tự thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày đến/ trở về; thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ.

- Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm một liều vaccine: Áp dụng cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà.

Trường hợp đến/trở về từ vùng nguy cơ rất cao - cấp độ 4 (màu đỏ): 

Thực hiện khai báo y tế và phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Trong trường hợp người qua chốt có các dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng nghi ngờ, phải được thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm soát dịch, kể cả khi đã có giấy xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72 giờ.

- Đối với người đã tiêm đủ 2 liều vaccine: Tự thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú trong 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà, nơi lưu trú.

- Đối với người tiêm một liều vaccine: Áp dụng cách ly tại nhà, nơi cư trú trong 7 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà, nơi lưu trú.

- Đối với người chưa tiêm vaccine: Áp dụng cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung cấp huyện quản lý trong vòng 14 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 3 lần bằng RT-PCR. Chi phí cách ly tập trung, xét nghiệm do người cách ly chi trả.

Tỉnh Phú Thọ cho biết, trước mắt áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo cấp độ 4 đối với tất cả các trường hợp đến/trở về từ TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai cho đến khi có thông báo mới.

Điều kiện ra vào tỉnh Phú Thọ thay đổi như thế nào từ chiều nay? - 2

Cảnh sát giao thông tỉnh Phú tổ chức phân luồng, hướng dẫn người dân theo từng địa bàn để hỗ trợ dẫn đoàn trở về (Ảnh: Hương Giang).

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

"Chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn phụ trách tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân đã đảm bảo các điều kiện cần thiết lưu thông qua các chốt kiểm soát dịch"- văn bản nêu rõ.

Vận tải hành khách được hoạt động trở lại

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cũng vừa yêu cầu các sở ngành, địa phương chỉ đạo tổ chức thực hiện hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh đảm bảo phù hợp quy định, an toàn, linh hoạt. Đồng thời thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát, kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về lĩnh vực vận tải, đặc biệt là vận tải hành khách.

UBND các huyện, xã thông báo rộng rãi đến người dân để biết và thực hiện các quy định hiện hành về vận tải hành khách; yêu cầu các chốt kiểm soát phòng dịch trên địa bàn thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đáp ứng đầy đủ các thủ tục theo quy định.