Quảng Bình:

Diễn tiến phức tạp vụ hàng chục hộ dân bị chiếm dụng đất nông nghiệp

Tiến Thành – Đặng Tài

(Dân trí) - Mặc dù 2,6 ha đất nông nghiệp của người dân thôn 2, xã Quảng Kim đã được chính quyền địa phương gia hạn quyền sử dụng đến năm 2064, thế nhưng diện tích này vẫn tiếp tục bị tranh giành.

Như Dân trí đã phản ánh, hàng chục hộ dân tại thôn 2, xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) hết sức bất bình khi diện tích đất nông nghiệp họ được chia và canh tác nhiều năm nay bất ngờ bị chiếm dụng, tranh giành.

Các hộ dân nơi đây cho biết, khu vực đất nông nghiệp thuộc đồng Thổ Cư (diện tích hơn 2,6 ha) đã được chia cho người dân thôn này canh tác từ nhiều năm nay. Tuy nhiên vào vụ Đông – Xuân 2019-2020, diện tích đất nói trên đã bị nhiều hộ dân tại thôn Hùng Sơn, xã Quảng Kim đến lấn chiếm để canh tác.

Diễn tiến phức tạp vụ hàng chục hộ dân bị chiếm dụng đất nông nghiệp - 1

Người dân thôn Hùng Sơn tự ý đào bờ, chia đất tại đồng Thổ Cư.

Sau khi chính quyền địa phương vào cuộc, lập biên bản sự việc, người dân thôn 2 đã lấy lại được diện tích đất bị lấn chiếm và tiếp tục canh tác. Tuy nhiên mới đây, sau khi kết thúc vụ lúa Hè - Thu, gần 100 người dân thuộc thôn Hùng Sơn lại tiếp tục kéo đến cánh đồng Thổ Cư của thôn 2 để đào phá bờ ruộng, tự ý đo đạc để chia ruộng đất.

Việc làm này không chỉ gây bức xúc cho chủ đất là người dân thôn 2, xã Quảng Kim, mà còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, gây khó khăn trong công tác dồn điền đổi thửa theo chủ trương của chính quyền huyện Quảng Trạch.

“Trước xã cũng đã họp dân các thôn nhiều lần để giải quyết, thế nhưng mới đây, dân thôn Hùng Sơn lại tiếp tục kéo đến đào bờ, tranh giành ruộng với thôn chúng tôi. Chúng tôi rất mong phía xã và huyện cần sớm có phương án giải quyết để người dân yên tâm canh tác”, ông Phạm Hữu Tin, Trưởng thôn 2, xã Quảng Kim bày tỏ.

Trao đổi với Dân trí, ông Chu Viết Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Kim cho biết, hiện nay, đã có 34 hộ dân thuộc thôn 2 đã được gia hạn quyền sử dụng đất trên cánh đồng Thổ Cư đến năm 2064.

Diễn tiến phức tạp vụ hàng chục hộ dân bị chiếm dụng đất nông nghiệp - 2

Diện tích đất tại cánh đồng Thổ Cư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người dân thôn 2, xã Quảng Kim và gia hạn đến năm 2064.

Vừa qua khi nắm được tin báo người dân thôn Hùng Sơn tiếp tục xuống để chiếm đồng Thổ Cư của thôn 2, tự ý đó chia đất, chính quyền xã đã triển khai lực lượng xuống hiện trường, giải thích cho người dân thôn Hùng Sơn thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, xã Quảng Kim cũng đã lập biên bản hiện trường vụ việc, đồng thời báo cáo lên lãnh đạo huyện Quảng Trạch.

“Chủ trương của huyện là muốn ổn định tình hình trên địa bàn nên cũng đã cùng với xã và các ngành liên quan tổ chức họp và giải thích với các thôn. Bên cạnh đó huyện cũng có chủ trương hỗ trợ các mô hình kinh tế cho thôn Hùng Sơn. Riêng về đất ở đồng Thổ Cư, người dân thôn 2 có đầy đủ pháp lý để sở hữu, sắp tới chúng tôi cũng sẽ tiến hành dồn điền đổi thửa tại khu vực này cho thôn 2”, ông Dũng cho hay.

Diễn tiến phức tạp vụ hàng chục hộ dân bị chiếm dụng đất nông nghiệp - 3

Cánh đồng Thổ Cư được cấp cho người dân thôn 2, xã Quảng Kim canh tác nhiều năm nay.

Chính quyền xã Quảng Kim cũng nêu rõ quan điểm, xã này sẽ tiếp tục giải thích, vận động người dân chấp hành đúng quy định của pháp luật cũng như chủ trương đã đề ra.

Về phía UBND huyện Quảng Trạch, UBND huyện này cũng khẳng định, diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn xã Quảng Kim đã sản xuất ổn định từ năm 2004 đến nay và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, việc các hộ dân thôn Hùng Sơn kiến nghị trả lại diện tích đất tại đồng Thổ Cư là không có cơ sở.