Bài 16:

Diễn tiến ly kỳ vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù tại Kiên Giang

(Dân trí) - Tòa án nhân dân huyện Kiên Lương sẽ đưa vụ án “Hủy hoại tài sản” ra xét xử vào 27/2. Điều bất ngờ, gia đình bị hại đã gửi đơn đến tòa án xin miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Lê Thị Gương.

Ngày 14/2, TAND huyện Kiên Lương gửi thông báo đến bà Lê Thị Gương (SN 1971, xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) là bị cáo trong vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản” do VKS huyện này truy tố trước đó.

Bà Lê Thị Gương cho biết, trước tết, gia đình bà và đại diện gia đình bị hại Dương Thị Khương gặp nhau thỏa thuận tại tòa về việc hoán đổi mảnh đất mà hai bên còn tranh chấp. Hai bên đã thỏa thuận thành, gia đình bà Khương (bị hại) hứa sẽ có đơn gửi đến tòa án để xin miễn trách nhiệm hình sự cho bà Gương.

Liên quan đến nội dung nêu trên, ngày 18/2, trao đổi với PV Dân trí, thẩm phán Trần Đình Đăng – thẩm phán xét xử vụ án, cho biết: “Tòa án huyện Kiên Lương có nhận được đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Lê Thị Gương. Đây là một tình tiết có lợi cho bị cáo Gương trong quá trình xét xử vụ án vào 27/2 sắp tới”.

Diễn tiến ly kỳ vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù tại Kiên Giang - 1

Tờ giấy thỏa thuận hoán đổi đất giữa vợ chồng ông Nguyễn Chí Dũng với vợ chồng bà Lê Thị Gương

Diễn tiến ly kỳ vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù tại Kiên Giang - 2

Văn bản ông Nguyễn Chí Dũng đồng ý cho bà Lê Thị Gương phần đất 2m chiều ngang  và chảy thẳng đến kênh ngang là 55m, trong thửa đất 00024 do mẹ ông Dũng đứng tên

Cũng cần nói rõ thêm, ngày 19/07/2016 ông Nguyễn Chí Dũng đến gặp bà Gương thỏa thuận bằng văn bản hoán đổi thửa đất bà Gương cất nhà ở từ năm 2010 để liền kề với thửa đất 00024 của mẹ ông Dũng đứng tên. Phần ông Dũng sẽ lấy phần đất phía trong (liền kề với bà Gương) có chiều ngang 12m, chạy dọc đến kênh đê bao Ba Hòn, đổi cho bà Gương.

Do diện tích đất của ông Dũng nhỏ và lung đìa nên phía ông Dũng hỗ trợ thêm cho bà Gương tiền di dời và san lấp 300 triệu đồng. Ông Dũng đưa trước 200 triệu số còn lại khi nào bà Gương di dời nhà xong mới nhận. Ông Dũng còn cam kết hỗ trợ bà Gương làm giấy đỏ và lên 50m2 thổ cư cho bà Gương cất nhà.

Nhận phần đất ông Dũng hoán đổi, bà Gương tiến hành san lấp mặt bằng và đổ nền móng trên 400 triệu để cất nhà. Ngày 14/12/2016 đội kiểm tra đô thị huyện Kiên Lương đến không cho xây dựng vì khu vực đất này đã được quy hoạch làm Trung tâm Ung Bướu từ 2015. Biết mình bị ông Trưởng phòng quản lý đô thị lừa nên bà Gương không nhận 100 triệu còn lại và không đồng ý dọn nhà. Hai bên xảy ra mâu thuẫn

Từ việc đổi đất không thành này nên khi bà Gương thuê người cắt những nhánh cây bên nhà mẹ ông Dũng chia sang nhà bà đang ở thì bị gia đình ông Dũng thưa kiện đến công an, yêu cầu xử lý hình sự.

Diễn tiến ly kỳ vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù tại Kiên Giang - 3

Cây sộp quắn quanh cây thốt nốt (nằm trên phần đất 2m) các cây còn lại nằm trên phần đất ông Dũng nhưng do các nhanh cây chìa sang nhà nên bà Gương thuê người cắt

Như Dân trí đã thông tin, ngày 26/5/2018 bà Lê Thị Gương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) thuê người chặt cây sộp quấn quanh cây Thốt Nốt đã chết nằm trên phần đất của bà. Ngoài ra, bà Gương còn thuê người cắt các nhánh cây sộp, cây sanh, cây me và cây Bằng Lăng (nằm trên phần đất mẹ vợ ông Nguyễn Chí Dũng - Trưởng phòng quản lý đô thị huyện Kiên Lương) khi các nhánh cây này chìa sang mái nhà của bà Gương.

Gia đình ông Dũng làm đơn tố giác tội phạm và yêu cầu xử lý hình sự đối với bà Gương. Sau thời gian điều tra, ngày 13/8/2018, cơ quan điều tra huyện Kiên Lương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Lê Thị Gương về tội “hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” của bà Dương Thị Khương (mẹ ông Nguyễn Chí Dũng – Trưởng Phòng quản lý đô thị huyện Kiên Lương).

Diễn tiến ly kỳ vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù tại Kiên Giang - 4

Tuy nhiên, bị gia đình ông Nguyễn Chí Dũng tố cáo đén công an và yêu cầu xử lý hình sự bà Gương về tội "Hủy hoại tài sản"

Thấy bản kết luận điều tra của Cơ quan điều tra Công an huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) và Kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Kiên Lương chưa đúng bản chất sự việc nên bà Gương có đơn khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang.

Đến 14/01/2019, ông Vũ Hữu Dự - Phó viện trưởng VKS huyện Kiên Lương đã ký Quyết định tạm đình chỉ vụ án “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” xảy ra vào 6/6/2018 đối với bị can Lê Thị Gương”.

Đến ngày 8/4/2019, VKSND huyện Kiên Lương đã ra quyết định truy tố bà Lê Thị Gương tội “hủy hoại tài sản” theo khoản 1, Điều 178 Bộ Luật hình sự 2015.

Sau thời gian TAND huyện Kiên Lương thụ lý, tòa án đã trả hồ sơ cho cơ quan điều tra. Đến ngày 13/7/2019, CQĐT công an huyện Kiên Lương ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can Lê Thị Gương.

Diễn tiến ly kỳ vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù tại Kiên Giang - 5

Trong kết luận điều tra, không thể hiện lời khai của ông Nguyễn Văn Bắc (áo xanh đội nón) về việc cây sộp quắn quanh cây Thốt nốt còn sống hay đã chết?

Đến ngày 26/8/2019, Phó Thủ trưởng CQĐT công an huyện Kiên Lương, thượng tá Phạm Thành Lắm ký quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” đối với bị can Lê Thị Gương.

Và ngày 24/10/2019, thượng tá Lê Thành Lắm – Phó Thủ trưởng CQĐT công an huyện Kiên Lương ký Bản Kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự đề nghị truy tố bị can Lê Thị Gương tội “hủy hoại tài sản”.

Đến ngày 11/11/2019, ông Vũ Hữu Dự - Phó viện trưởng VKS huyện Kiên Lương ký và ban hành cáo trạng truy tố trước tòa bị can Lê Thị Gương tội Hủy hoại tài sản theo khoản 1, Điều 178, Bộ Luật hình sự.

Ngày 12/12, TAND huyện Kiên Lương đã có thông báo đến bị can Gương sẽ đưa vụ án ra xét xử vào ngày 26/12/2019. Nhưng do bị can Gương bị bệnh nên có đơn gửi đến TAND huyện Kiên Lương xin hoãn phiên tòa và tòa đã chấp thuận.

Sau đó phiên tòa được dời đến ngày 21/01/2020 (27 Tết) sẽ đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên bị cáo bị hại và những người liên quan không ai đến dự phiên tòa nên tòa án huyện Kiên Lương phải ra quyết định tạm hoãn phiên tòa. Dự kiến ngày 27/2/2020 sẽ mở lại phiên tòa.

Nguyễn Hành